Xu hướng trở thành Freelancer IT – Những thông tin cần biết

Nội Dung ChínhFreelancer IT là gì?Ưu và nhược điểm khi làm Freelancer IT là gì?Ưu điểmThời gian làm việc linh độngCó thể nhận nhiều việc cùng một lúcKiếm được nguồn thu nhập hợp lýCó nhiều cơ hội phát triểnNhược điểmKhó khăn khi tìm kiếm dự án Thời gian làm việc không cố địnhThu nhập không ổn … Tiếp tục đọc Xu hướng trở thành Freelancer IT – Những thông tin cần biết


Trong những năm gần đây, Freelancer IT là xu hướng nghề nghiệp được nhiều lập trình viên ưa chuộng. Vậy công việc này là gì, cần kỹ năng nào, chúng có bất cập hay không? Để hiểu rõ hơn về Freelancer mảng IT bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Vietnix.

Freelancer IT là gì?

Freelancer ITngười làm lập trình tự do, họ tự tìm việc qua nhiều nền tảng rồi thực hiện mà không cần thông qua công ty chủ quản nào. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ theo đúng thời hạn, họ được trả chi phí như thỏa thuận ban đầu.

Freelancer IT - xu hướng nghề nghiệp 2022 
Freelancer IT – xu hướng nghề nghiệp 2022 

Các công việc của một Freelancer IT tương tự các nhiệm vụ của nhà lập trình thông thường. Tuy nhiên, họ có thể làm việc linh hoạt và chỉ cần hoàn thành tốt công việc đạt chất lượng dựa trên thời gian thỏa thuận trước đó. 

Các bạn làm Freelancer có thể đảm nhận cùng lúc nhiều dự án từ các công ty khác nhau. Từ đó gia tăng thu nhập theo kỹ năng và số lượng công việc đã nhận.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Ưu và nhược điểm khi làm Freelancer IT là gì?

Freelancer IT cũng như hầu hết các ngành nghề khác đều có những điểm thuận lợi và khó khăn riêng. Dưới đây, Vietnix sẽ mang đến nội dung chi tiết hơn về ưu nhược điểm của ngành nghề này. 

Ưu điểm

Vì là một ngành nghề tự do nên Freelancer IT cũng mang lại nhiều ưu điểm có thể kể đến như:

Thời gian làm việc linh động

Đối với nhân viên IT văn phòng bình thường sẽ phải đi làm từ thứ 2 – thứ 6. Các bạn Freelancer IT thì khác, họ có thể làm việc linh hoạt trong tuần, có thể làm sáng, chiều hay tối tùy theo thời gian bạn tự sắp xếp. 

Và bạn cũng không phải đến công ty hay văn phòng mỗi ngày mà thay vào đó có thể hoàn thành nhiệm vụ hay dự án của mình ở bất kỳ đâu (tại nhà, quán cà phê,…) miễn sao công việc đạt tiêu chuẩn và đúng tiến độ. 

Freelancer IT có thể làm việc tại nhà hoặc bất cứ đâu
Freelancer IT có thể làm việc tại nhà hoặc bất cứ đâu

Có thể nhận nhiều việc cùng một lúc

Nhân viên IT văn phòng sẽ làm việc 8 giờ mỗi ngày và hầu hết đều thực hiện nhiệm vụ tại công ty (đôi khi còn kéo dài ngoài giờ hành chính). Với những bạn Freelancer IT thì hoàn toàn có thể sắp xếp lịch trình làm việc và nhận nhiều dự án cùng lúc. 

Kiếm được nguồn thu nhập hợp lý

Khi trở thành một Freelancer IT chuyên nghiệp, các bạn có thể kiếm được nguồn thu nhập lớn từ nhiều dự án khác nhau. Mức lương của một Freelancer IT sẽ phụ thuộc vào khả năng xử lý vấn đề đạt hiệu quả ra sao, số công việc, mức hoa hồng cho mỗi dự án,…

Nguồn thu nhập lớn của dân Freelancer IT
Nguồn thu nhập lớn của dân Freelancer IT

Có nhiều cơ hội phát triển

Thị trường lập trình viên luôn cần tuyển dụng nhân viên với số lượng lớn. Vì thế bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc mới, tích lũy kinh nghiệm, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, bạn được phép chọn lọc nhiệm vụ phù hợp, theo định hướng, và những điều mà nhân viên văn phòng không thể có. 

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích đáng quan tâm, thì Freelancer IT cũng gặp phải một số khó khăn khi làm nghề, cụ thể có thể kể đến như:

Khó khăn khi tìm kiếm dự án 

Đây là một trong những khó khăn lớn nhất khi một người muốn trở thành Freelancer IT chuyên nghiệp. Với những người có ít kinh nghiệm làm việc trước đó hay trình độ chuyên môn còn yếu sẽ khó tìm được dự án đầu tiên do chưa thể hiện được giá trị bản thân với khách hàng.

Khó khăn khi tìm kiếm dự án 
Khó khăn khi tìm kiếm dự án 

Với những Freelancer IT đã có kinh nghiệm làm việc khoảng vài tháng đầu tiên, họ cũng có đôi chút khó khăn khi chưa biết định giá năng lực bản thân và tối ưu hiệu suất làm việc. 

Thời gian làm việc không cố định

Bạn có thể làm việc 6 tiếng, 9 tiếng hay 12 tiếng mỗi ngày thay vì 8 giờ như một nhân viên văn phòng. Thời gian làm việc có thể không cố định có sự chênh lệch và xáo trộn giờ sinh hoạt để đảm bảo tiến trình của dự án.

Thu nhập không ổn định

Với đặc thù không gò bó về số lượng công việc, mức thu nhập của Freelancer IT trong lĩnh vực lập trình có thể thay đổi thất thường. Đôi lúc sẽ có khó khăn trong việc tìm nhận dự án gây ảnh hưởng đến thu nhập mỗi tháng. Ngoài ra, bạn có thể bị lừa đảo, không trả phí khi hoàn thành công việc.

Những điều cần biết về một lập trình viên Freelancer IT

Trước khi quyết định theo đuổi và trở thành một lập trình viên Freelancer, bạn nên lưu ý những yếu tố mà Vietnix đề cập đến sau đây.

Mức độ cạnh tranh cao trong công việc

Theo thống kê, mỗi năm có hàng nghìn tân sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường. Chính vì thế, để có được công việc phù hợp và mức lương hậu hĩnh, bạn cần trau dồi kỹ năng nhạy bén và linh hoạt bên cạnh các kiến thức chuyên môn. 

Mức độ cạnh tranh cao trong công việc

Thực chất, mức độ cạnh tranh của ngành IT chỉ đến từ những người có kinh nghiệm chuyên sâu. Thị trường chỉ cần những cá nhân có kỹ năng thực sự. Hay nói cách khác, khách hàng cần người làm được việc, họ không cần nhân viên IT thông thường.

Khả năng làm việc độc tập, tư duy sáng tạo 

Khác với các lập trình viên tại văn phòng, họ chỉ đảm nhận phần nhiệm vụ cụ thể. Các lập trình viên tự do phải có khả năng làm việc độc lập, đảm nhiệm nhiều vai trò cùng lúc.

Ngoài ra, yếu tố logic sáng tạo trong công việc cũng rất quan trọng giúp bạn sắp xếp và xử lý công việc một cách hiệu quả.

Có kiến thức chuyên môn, làm việc hiệu quả 

Lập trình viên tự do là người có khả năng tự chủ và linh động để đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Sự tập trung, tính kỷ luật và khả năng làm việc mọi lúc mọi nơi là những đặc điểm cần có của nhà lập trình tự do.

Có kiến thức chuyên môn, làm việc hiệu quả 
Có kiến thức chuyên môn, làm việc hiệu quả 

Nên đáp ứng đa dạng dịch vụ

Người lập trình cần trang bị thêm các kỹ năng khác ngoài nội dung chuyên môn để có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ đó, bạn có thể nâng cao chất lượng sản phẩm khi đưa đến khách hàng và làm họ hài lòng. 

Một số dịch vụ bạn có thể bổ sung thêm vào danh mục công việc của mình như: Lập trình viên, chuyên viên phân tích hệ thống, kỹ thuật phần cứng, phần mềm máy tính, quản lý, điều phối các dự án,… Đây là cách giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp khiến chủ dự án tin tưởng hơn trong các nhiệm vụ sau này.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Các xu hướng phát triển giúp định hình thị trường Freelancer IT

Xu hướng Freelancer đang được ưa chuộng, không ít người lựa chọn từ bỏ công việc văn phòng để trở thành nhà lập trình tự do. Hiện nay, các doanh nghiệp có khuynh hướng lựa chọn thuê Freelancer IT thay vì nhân viên lập trình cố định.

Khối lượng công việc liên quan đến lập trình ngày càng nhiều, đòi hỏi một lượng lớn các kỹ sư lập trình có chuyên môn nhằm phục vụ nhu cầu này. Đây là cơ hội phát triển cho các bạn Freelancer IT có thể khẳng định vị thế của mình. 

Bạn muốn trở thành một Freelancer trong lĩnh vực lập trình nhưng chưa biết tập trung vào những mảng nào. Để tìm ra được câu trả lời, bạn hãy xem qua một số xu thế phát triển phổ biến của thị trường Freelancer IT dưới dây: 

Bảo vệ an toàn thông tin (Information security)

Kiểm toán hệ thống thông tin hay khoa học pháp y kỹ thuật số thuộc lĩnh vực chuyên môn trong ngành công nghệ bảo vệ an toàn dữ liệu. Các lập trình viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực này và chúng phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. 

Bảo vệ an toàn thông tin (Information security)

Dịch vụ Linux (Linux Services)

Ban đầu, Linux là hệ thống máy tính cá nhân và thường được sử dụng bởi các tập đoàn lớn, ví dụ như: IBM, Sun Microsystems,… Nếu bạn muốn trở thành một Freelancer cung cấp dịch vụ Linux thì bạn cần am hiểu chuyên sâu về chúng. Nhiệm vụ của một Freelancer Linux là cung cấp dịch vụ phần mềm mã nguồn ở những cơ sở, qua hệ thống mạng bảo mật từ xa.

Dữ liệu mạng máy tính (Computer Networking Information)

Mạng lưới thông tin có liên kết mật thiết với công nghệ thông tin. Dữ liệu mạng máy tính là yếu tố quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: Viễn thông, khoa học máy tính,…

Dữ liệu mạng máy tính (Computer Networking Information)
Dữ liệu mạng máy tính (Computer Networking Information)

Quản lý dự án (Project Management)

Quản lý dự án đóng vai trò kiểm soát nguồn lực cho những dự án với quy mô được đề ra cụ thể. Quản lý quy trình của dự án từ mức độ đơn giản cho đến phức tạp là nhiệm vụ chính của một nhà lập trình tự do. Bạn phải đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng tiến độ để kịp với kế hoạch đã đề ra.  

Với một Freelancer IT đâu là kỹ năng quan trọng?

Để trở thành một lập trình viên tự do sẽ có những kỹ năng đặc thù vô cùng quan trọng như:

Kiến thức chuyên môn 

Các kỹ năng và kiến thức chuyên môn chính là điểm cộng để bạn nhận được sự tín nhiệm từ khách hàng. Theo đặc thù công việc của một lập trình viên, bạn cần có năng lực chuyên môn trong việc thiết kế website, có hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ lập trình và phần mềm. 

Những kỹ năng thuộc về lập trình mà bạn có thể trau dồi: 

  • Ngôn ngữ lập trình: Python, Ruby, Pascal, C++, Javascript.
  • Cơ sở dữ liệu: Access, MongoDB, MySQL, Oracle.
  • Web Frameworks: Express, Django, Rails, Laravel.
  • Content management system: WordPress, Drupal, Joomla.
Kiến thức chuyên môn 
Kiến thức chuyên môn 

Khả năng ngoại ngữ

Freelancer IT sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc nếu như thành thạo 2 loại ngoại ngữ gồm tiếng Anh và tiếng Nhật. Khi hợp tác với khách nước ngoài, bạn cần thể hiện tốt trình độ ngoại ngữ của bản thân. 

Thành quả cho quá trình rèn luyện ngoại ngữ là bạn không chỉ được làm việc trong môi trường quốc tế năng động mà còn nhận được mức thu nhập khủng. Vì vậy, bạn nên học tập và trau dồi vốn ngoại ngữ để trở thành một Freelancer IT chuyên nghiệp. 

Đa dạng dịch vụ

Bạn hãy bỏ chút công sức ra để học tập và cung cấp những dịch vụ khác cho đối tượng khách hàng của mình như: 

Khiến khách hàng hài lòng bằng nhiều gói dịch vụ
Khiến khách hàng hài lòng bằng nhiều gói dịch vụ

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Yếu tố quan trọng đối với một lập trình viên tự do là tập trung xây dựng thương hiệu cho bản thân. Bạn chỉ cần thiết kế một trang web đơn giản cho riêng mình với hồ sơ cá nhân gồm đủ các dữ kiện cơ bản. 

Ngoài ra, bạn cũng cần cập nhật hình ảnh đại diện phù hợp với công việc bạn đang làm lên trang cá nhân Facebook. Bạn có thể chèn thêm hồ sơ GitHub và LinkedIn giúp mọi người có cơ sở để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ của bạn. 

Tạo portfolio ấn tượng 

Portfolio là danh sách liệt kê các dự án bạn đã từng làm, những kinh nghiệm thực tiễn, có đính kèm các tư liệu tham khảo từ các dự án trước đó. Chúng khiến portfolio của bạn không thể nào ấn tượng hơn đồng thời thay cho mọi lời thuyết phục với khách hàng. 

Nếu bạn đã có chứng chỉ và bằng cấp, hãy liệt kê hết ra để tạo uy tín với khách hàng. Trong trường hợp, bạn chưa có kinh nghiệm làm Freelancer IT thì hãy cố gắng tìm những dự án nhỏ nhằm tích lũy kinh nghiệm cho sau này. 

Khả năng giao tiếp tốt

Có thể nói, không chỉ lĩnh vực Freelancer IT mới cần giao tiếp tốt mà hầu hết mọi ngành nghề đều cần kỹ năng này. Để tìm kiếm được khách hàng, bạn cần giao tiếp với họ và khiến họ cảm thấy hài lòng cũng như an tâm ngay từ đầu. Khi đó, bạn có thể tạo nên mối quan hệ tốt và nhận được dự án lớn nhỏ từ họ.

Khả năng giao tiếp tốt giúp bạn thuận lợi hơn trong mọi việc
Khả năng giao tiếp tốt giúp bạn thuận lợi hơn trong mọi việc

Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp tốt còn giúp bạn thỏa thuận được mức chi phí phù hợp và đôi khi là cao hơn rất nhiều so với các Freelancer khác. Chính vì thế, bạn cần rèn luyện phong cách nói chuyện chuẩn mực, chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Lưu ý: Bạn cũng nên tạo ra sự thoải mái cho câu chuyện.

Quản lý thời gian hiệu quả 

Freelancer có đặc thù là làm việc tự do, vì thế bạn sẽ không bị bất cứ ai quản lý. Mặt lợi của lĩnh vực này là bạn có thể tự do và thoải mái với công việc của mình. Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý thời gian sẽ dẫn đến hàng loạt điều bất cập khác.

Khi bạn không chủ động và tự giác làm việc dẫn đến trễ hạn, chất lượng công việc bị giảm khiến khách hàng không hài lòng. Từ đó, bạn dần không thể đáp ứng được các tiêu chí mà khách hàng đề ra, đồng thời làm họ mất lòng tin vì sự thiếu chuyên nghiệp của bạn.

Tìm kiếm khách hàng 

Bạn có thể tiếp cận đến khách hàng thông qua lời giới thiệu của bạn bè, các website tuyển dụng, hội nhóm trên các trang mạng xã hội,…

Một lưu ý rất quan trọng khi bạn gửi email hoặc hồ sơ ứng tuyển là bạn hãy thể hiện thiện chí và mong muốn được làm việc bằng các câu như “đã tìm hiểu về dự án và mong muốn được hỗ trợ nhà tuyển dụng” thay vì “đặc biệt quan tâm, mong xem xét,…”. 

Tìm kiếm khách hàng trên các website tuyển dụng
Tìm kiếm khách hàng trên các website tuyển dụng
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Có phải ai cũng làm Freelancer IT được?

Để trở thành một nhân viên IT thông thường đã khó, bạn muốn trở thành nhà lập trình tự do còn khó hơn. Có rất nhiều người đã không đáp ứng được nhu cầu khách hàng cũng như áp lực công việc khi ra làm tự do.

Nhìn chung, bạn cần có những tố chất nhất định như khả năng quản lý thời gian, quản trị bản thân, trách nhiệm, nhạy bén và chuyên môn ngành IT thì đều bắt đầu con đường này được. Ngoài ra, áp lực công việc là vô cùng lớn, người mới nhất định phải cân nhắc.

Muốn trở thành Freelancer IT nên bắt đầu từ đâu?

Phải bắt đầu từ đâu khi muốn trở thành một Freelancer lĩnh vực IT? Vietnix sẽ đưa ra những yếu tố mà nhà lập trình mới bắt đầu cần biết.

Đặt ra mục tiêu trong công việc

Bạn cần đưa ra được mục tiêu, mong muốn của mình đối với công việc. Hãy lựa chọn nhiệm vụ phù hợp với năng lực của bản thân và bắt đầu từ những dự án nhỏ, sau đó tích lũy kinh nghiệm nâng cấp kỹ năng rồi thử sức với các dự án lớn hơn. 

Đặt ra mục tiêu trong công việc
Đặt ra mục tiêu trong công việc

Xác định được ưu, nhược điểm của bản thân

Việc xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân giúp bạn phát huy được hết năng lực của mình. Từ đó, bạn cải thiện được điểm yếu dần hoàn thiện kỹ năng và đảm bảo được chất lượng công việc gửi đến khách hàng.

Tạo CV chỉnh chu, chuyên nghiệp

Với vô vàn sự lựa chọn, khách hàng sẽ ấn tượng với Freelancer IT sở hữu CV chỉnh chu. Khi đó, họ có cái nhìn thiện cảm và sẵn sàng đưa ra những lợi ích dựa trên năng lực bạn đang sở hữu. 

Sở hữu CV ấn tượng là điểm cộng đối với khách hàng
Sở hữu CV ấn tượng là điểm cộng đối với khách hàng

CV ấn tượng gồm các thông tin như kinh nghiệm, kỹ năng làm việc,… Đừng quên đưa ra lời hứa cùng sự quyết tâm và chân thành để có được lòng tin từ mọi khách hàng.

Những sai lầm khi bắt đầu làm Freelancer IT

Có thể nói, phần lớn những bạn mới bắt đầu ở lĩnh vực làm việc tự do đều mắc vô số sai lầm và cần thời gian để cải thiện. Dưới đây là 4 sai lầm phổ biến bạn nên lưu ý và hạn chế vướng phải.

1. Làm việc tùy hứng

Sai lầm khi mới bắt đầu công việc của Freelancer mảng IT là không phân bổ được thời gian công việc một cách khoa học. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp phải làm việc cực lực vào những ngày cuối kỳ hạn. Vì tính gấp rút nên chất lượng công việc đưa ra hoàn toàn không hiệu quả. 

2. Quá tải công việc 

Freelancer IT có thể nhận nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau cùng lúc nhằm tăng thu nhập. Thế nhưng, điều này sẽ trở nên vô cùng rủi ro khi bạn mới bắt đầu hoặc không có khả năng quản lý thời gian.

Khi quá tải công việc, hầu hết mọi người đều tất bật. Điều này gây nên hiện trạng cẩu thả trong công việc và xuất hiện nhiều sai sót, ảnh hưởng hiệu quả cũng như hiệu suất công việc.

Nguy cơ quá tải công việc khi nhận nhiều dự án cùng lúc
Nguy cơ quá tải công việc khi nhận nhiều dự án cùng lúc

Không tạo mối quan hệ 

Việc trở thành một người làm IT tự do không đồng nghĩa với việc hạn chế và không cần thiết mở rộng mối quan hệ. Việc này giúp bạn chậm phát triển, ít đối tác quan tâm đến, công việc ít dần, kỹ năng hao hụt,… Bạn có thể tìm thêm bạn bè thông qua workshop, hội thảo hay mạng xã hội,…

Rủi ro công việc 

Khi nhân viên IT làm việc tự do mà không có những thỏa thuận cụ thể về lợi ích, hạng mục công việc,… sẽ dễ gây nên bất đồng giữa khách hàng và Freelancer. Từ đó dẫn đến các rủi ro như thanh toán thiếu, không thanh toán, yêu cầu thực hiện sửa chữa nhiều hạng mục. 

Kiếm việc làm Freelancer IT ở đâu nhanh nhất

Cơ hội việc làm cho cho các bạn lập trình viên tự do thực sự không giới hạn. Bạn có thể nhận công việc trực tuyến trong nước hoặc các dự án ngoại quốc qua đơn vị trung gian. Nhìn chung sẽ có 2 nền tảng giúp bạn tìm việc IT tự do như sau. 

1. Các kênh Social Media

Có thể thấy, nền tảng social media thực sự phổ biến ở thời điểm hiện tại và cả tương lai. Bạn có thể dễ dàng tìm được công việc IT thông qua mạng xã hội Facebook. Ở các hội nhóm IT trên Facebook luôn có hàng loạt tin tuyển dụng hấp dẫn.

Tìm công việc IT phù hợp thông qua các trang social media 
Tìm công việc IT phù hợp thông qua các trang social media 

Tuy vậy, với cách thức tìm việc như thế này, bạn có thể gặp rất nhiều rủi ro. Nhiều bạn Freelancer IT đã bị lừa đảo mất đi phần công sức đóng góp vào dự án được giao.

2. Các Website tuyển dụng

Điểm nổi bật của các trang web đăng tuyển việc làm IT chính là vấn nạn lừa đảo được hạn chế. Một vài địa chỉ đáng quan tâm mà bạn nên biết: TopCV, VietnamWorks, Timviec365, Upwork, Freelancer.com,…

Hầu hết các công việc trên đều được đảm bảo bởi đơn vị quản trị website thế nên các rủi ro dường như được dập tắt. Tuy vậy, bạn cần có kiến thức vững chắc hơn khá nhiều để được nhận vào những dự án trên nền tảng website.

Lời kết

Với những nội dung chi tiết về ngành Freelancer IT đang được đánh giá là triển vọng hàng đầu, hy vọng bạn sẽ có được góc nhìn đúng đắn hơn về lĩnh vực này. Những thông tin mà Vietnix chia sẻ qua bài viết phần nào giúp bạn hiểu và có được những lựa chọn đúng đắn hơn khi bắt đầu theo đuổi và trở thành một Freelancer IT chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!Thiết kế website

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận