Creative Content là gì? Creative Content cần biết kỹ năng gì

Nội Dung ChínhCreative Content là gì?Creative Content là làm gì?Lợi ích của Creative Content đối với doanh nghiệpKỹ năng cần thiết để trở thành Creative Content giỏiKỹ năng sáng tạoKỹ năng tư duy hình ảnhKỹ năng quan sát, phân tíchKỹ năng diễn đạt bằng ngôn từLời kết “Content is King” – Sức mạnh của content … Tiếp tục đọc Creative Content là gì? Creative Content cần biết kỹ năng gì


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

“Content is King” – Sức mạnh của content trong lĩnh vực Marketing ngày càng được khẳng định. Người sáng tạo nội dung đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra những content chất lượng hàng đầu, đó chính là những Creative Content. Nếu bạn làm trong lĩnh vực marketing thì sẽ không còn xa lạ với tên gọi này. Vậy cụ thể Creative Content là gì? Muốn làm tốt công việc của một Creative Content bạn cần phải có những kỹ năng gì? Cùng Vietnix tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Creative Content là gì?

Creative Content có thể hiểu là sáng tạo nội dung. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Marketing, dùng để chỉ những người chuyên xây dựng nội dung truyền thông dựa trên những ý tưởng sáng tạo của mình. Thông qua các nội dung sáng tạo đó, mục tiêu cốt lõi là truyền tải những thông điệp về sản phẩm, dịch vụ của một thương hiệu đến với từng khách hàng.

Creative Content là gì?
Creative Content là gì?

Công việc Creative Content không đơn thuận là để phục vụ mục đích SEO web. Nội dung mà những Creative Content sáng tạo ra nhằm mục đích khai thác các vấn đề trên nhiều phương diện, nắm bắt tâm lý khách hàng để cung cấp thông tin hữu ích, thiết thực. Thông qua những nội dung xây dựng, người sáng tạo nội dung sẽ lồng ghép mục đích tiếp thị sản phẩm, dịch vụ để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về viết content, vậy hãy tham khảo bài viết: Hướng dẫn các cách học viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu của Vietnix. Bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và những thông tin hữu ích về Content, giúp bạn có hướng đi dễ dàng hơn.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Creative Content là làm gì?

Để so sánh với các vị trí khác trong lĩnh vực Content Marketing, công việc Creative Content đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Thông thường, một Copywriter sẽ đảm nhiệm công việc viết quảng cáo và sáng tạo các câu Slogan ấn tượng, Content writer sẽ chủ yếu là viết lách trên các blog, diễn đàn. Trong khi đó, Creative Content sẽ thực hiện sáng tạo nội dung trên đa nền tảng.

Mọi bộ phận Marketing muốn hoạt động bền vững đều không thể thiếu vị trí Creative Content. Họ sẽ là người thực hiện công việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng khác nhau như: Kênh truyền hình, phát thanh, Vlog, Youtube, Tiktok, blog, các mạng xã hội khác… Đây đều là các kênh hỗ trợ truyền thông trực tiếp cho doanh nghiệp với các dạng nội dung được sáng phong phú như: Video, âm nhạc, hình ảnh, blog, tin tức, email và các nền tảng khác. 

Creative Content sẽ thực hiện sáng tạo nội dung trên đa nền tảng
Creative Content sẽ thực hiện sáng tạo nội dung trên đa nền tảng

Sẽ không có bất cứ giới hạn chuyên môn nào cho công việc Creative Content. Do đó, những người làm công việc này phải có tư duy sáng tạo, suy nghĩ nhạy bén và tinh thần học hỏi không ngừng. Đối với các doanh nghiệp khác nhau thì nội dung công việc của một người làm Creative Content sẽ khác nhau.

Các công việc thường làm thường như:

 • Lên ý tưởng, lập kế hoạch và xây dựng chiến lược cho các dự án truyền thông cho thương hiệu.
 • Lên ý tưởng viết bài website, sáng tạo slogan, lời thoại, các bài viết trên nền tảng mạng xã hội, email marketing, tạp chí,…
 • Phối hợp với bộ phận sản xuất hình ảnh, video để tạo ra các sản phẩm truyền thông.
 • Chạy quảng cáo, tổ chức sự kiện, event cho các hoạt động doanh nghiệp.

Khối lượng công việc cần làm cho bộ phận Creative Content khá nhiều, do đó để làm công việc này đòi hỏi bạn cần có trình độ chuyên môn. Hơn nữa, người làm Creative Content thường sẽ làm việc theo đội nhóm, cần có sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong từng nội dung công việc để hoàn thành các dự án được giao. Vì vậy, bạn cũng cần chuẩn bị trước một số kỹ năng để làm tốt công việc này.

Nếu bạn làm việc Content Creative trên vai trò là Leader Team thì bạn sẽ có thêm một số công việc cần làm khác như:

 • Lên kế hoạch phân công công việc cho các thành viên trong Team.
 • Chỉnh sửa và duyệt bài của các thành viên khác.
 • Tổ chức các cuộc họp để truyền tải ý tưởng và kế hoạch làm việc cho team theo từng dự án.
 • Đánh giá, góp ý cho sản phẩm và hiệu quả làm việc của các nhân sự.
 • Đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Lợi ích của Creative Content đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp muốn phát triển hoạt động kinh doanh thì cần phải tạo được mối liên kết với khách hàng, làm sao để hướng khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình. Đội ngũ Creative content chính là những nhân sự giúp doanh nghiệp làm điều đó. Họ là những người có chuyên môn, khả năng sáng tạo tốt để tạo ra những thông điệp quảng bá cho doanh nghiệp.

Số lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp là hạn chế nhưng Creative Content sẽ có nhiệm vụ xây dựng nhiều content khác nhau để giới thiệu nó, mỗi content đều mang một màu sắc riêng.

Những nội dung đó có thể được trình bày dưới nhiều hình thức khác nhau như: Bài viết, video, phát thanh, banner, Infographic,…

Lợi ích của Creative Content đối với doanh nghiệp
Lợi ích của Creative Content đối với doanh nghiệp

Muốn triển khai được các chiến lược quảng cáo hiệu quả thì đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân sự Content Creative hùng hậu, có kinh nghiệm, đưa ra được ý tưởng mới lạ và có phần táo bạo.

Nhờ sự sáng tạo từ Content Creative, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích đáng kể như:

 • Tạo ra dòng chảy thông tin mạnh mẽ, các thông điệp có sức lan truyền rộng rãi với nội dung đa dạng, đa màu sắc xoay quanh thương hiệu.
 • Tạo nên những chiến lược quảng bá có sức công phá lớn, cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, đồng thời gây ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng.
 • Tạo nên những kênh thông tin uy tín, ví dụ như website, Fanpage,… để hỗ trợ cho quảng bá hình ảnh, định vị thương hiệu trên nền tảng số. 
 • Cung cấp cho khách hàng thêm các kênh thông tin hữu ích, tiếp cận và tạo mối liên kết bền chặt với khách hàng tiềm năng, giữ chân khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi, gia tăng doanh số cho doanh nghiệp.
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Kỹ năng cần thiết để trở thành Creative Content giỏi

Để trở thành một Creative Content giỏi thì trước hết bạn phải có khả năng sáng tạo tốt và không ngừng trao dồi kỹ năng cho bản thân mỗi ngày. Đối với công việc khá mới mẻ như Creative content thì các kinh nghiệm đúc rút qua các va chạm trong công việc cũng giúp bạn rèn luyện thêm các kỹ năng làm việc. Muốn trở thành một người sáng tạo nội dung, ít nhất bạn cần có các yếu tố quan trọng sau.

Kỹ năng sáng tạo

Muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Content Creative, bạn phải trau dồi được khả năng sáng tạo và một trí tưởng tượng phong phú. Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng khả năng sáng tạo sẽ do năng khiếu bẩm sinh quyết định. Tuy nhiên, sự thật là kỹ năng này hoàn toàn có thể rèn luyện được theo thời gian. Sáng tạo hiệu quả phải đi đôi với quá trình rèn luyện thường xuyên.

Kỹ năng sáng tạo
Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo xuất phát từ khả năng liên tưởng của bạn. Chịu khó quan sát các sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy, kích thích đầu óc sáng tạo mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự sáng tạo không phải là vô hạn, nó cũng có một ngưỡng giới hạn nhất định.

Để phát triển kỹ năng sáng tạo, bạn hãy liên hệ từ những điều gần gũi nhất trong cuộc sống. Khi có bất cứ ý tưởng nào hay ho xuất hiện, hãy ghi chép nó lại. Biết đâu đến thời điểm nào đó bạn sẽ cần đến. Đó cũng là một cách để tìm kiếm những ý tưởng thú vị mà các Creative Content có thể vận dụng để nâng cao khả năng sáng tạo bất tận cho bản thân.

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Những người làm công việc Creative Content cũng cần phải có khả năng tư duy hình ảnh tốt. Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, các sản phẩm truyền thông thường phải đi kèm với các ấn phẩm kỹ thuật số bắt mắt, kích thích thị giác như hình ảnh, video, âm thanh sống động.

Người sáng tạo nội dung cũng cần phải nắm được cách xây dựng Visual content lôi cuốn. Biết vận dụng hình ảnh trực quan vào làm content, bạn sẽ càng dễ dàng thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với thông điệp mà bạn muốn lan tỏa. Để bắt kịp với xu hướng, các Content Creative phải rèn luyện tư duy thẩm mỹ, các nguyên tắc thị giác để có thể lên ý tưởng thiết kế các sản phẩm độc đáo, phối hợp ăn ý với bộ phận designer.

Kỹ năng tư duy hình ảnh
Kỹ năng tư duy hình ảnh

Nếu khả năng tư duy hình ảnh của mình còn hạn chế, bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy học một số khóa học ngắn hạn về tư duy thiết kế để trau dồi kiến thức, biết cách lên bố cục và phối màu cơ bản. Đồng thời, hãy thường xuyên xem các tranh ảnh, ấn phẩm truyền thông của các thương hiệu lớn để nắm bắt xu hướng chung, học hỏi kinh nghiệm để lấy ý tưởng sáng tạo cho bản thân.

Kỹ năng quan sát, phân tích

Kỹ năng quan sát ở đây không phải là chỉ việc dùng thị giác để khám phá xung quanh mà nó là việc vận dụng các giác quan trên cơ thể để nắm bắt thông tin từ các kênh khác nhau. Trong lĩnh vực content marketing, muốn đạt được hiệu quả thì người sáng tạo nội dung phải nhạy bén, tiếp nhận và phân tích thông tin một cách sâu sắc về mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn hãy chú ý hơn đến những gì đang diễn ra xung quanh mình. Đó có thể là các bản tin tức, bài đăng trên mạng xã hội, các câu chuyện diễn ra hằng ngày xung quanh bạn. Từ những thông tin nhận được, bạn sẽ tự bóc tách vấn đề, thu về những ý tưởng hay ho cho riêng mình để làm tài liệu sáng tạo khi cần thiết. Hãy quan sát và phân tích từ những điều đơn giản đến phức tạp. 

Kỹ năng quan sát, phân tích
Kỹ năng quan sát, phân tích

Bên cạnh đó, bạn có thể đọc các tài liệu, học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực bạn quan tâm, ghi chú lại các kinh nghiệm họ chia sẻ để mở mang thế giới quan của mình. Cách làm này mang lại hiệu quả đáng kể và cải thiện kỹ năng quan sát và phân tích có chiều sâu cho bạn.

Kỹ năng diễn đạt bằng ngôn từ

Khi làm content thì kỹ năng diễn đạt là yêu cầu tất yếu bạn cần phải có, nhất là những người làm Content Creative lại càng cần phải có vốn kỹ năng này ở mức cao hơn. Để thành công với nghề làm Creative Content, bạn nên có cho mình một phong cách ngôn ngữ độc đáo và có nét riêng biệt không giống bất kỳ ai. Nghệ thuật dùng câu chữ lôi cuốn, biết nhấn nhá đúng chỗ sẽ mang lại hiệu ứng thu hút khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Để trau dồi kỹ năng diễn đạt, bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn từ sâu rộng và biết cách vận dụng ngôn từ một cách linh hoạt, hợp từng ngữ cảnh. Đặc biệt, điều tiên quyết khi viết content là phải đảm bảo đúng ngữ pháp, câu từ phải mạch lạc. Một nội dung hiệu quả là phải làm lay động được cảm xúc của khách hàng.

Muốn phát triển kỹ năng diễn đạt, bạn có thể rèn luyện thói quen đọc sách, viết nhật ký để ghi lại những câu chuyện hàng ngày, chăm viết lách để rèn luyện cách dùng câu chữ. Đồng thời, người làm Creative Content cần phải nắm bắt được insight khách hàng để lên ý tưởng phù hợp, nắm được đặc điểm khách hàng mục tiêu để sử dụng lối diễn đạt phù hợp nhất.

Dù có ý tưởng tốt nhưng nếu cách diễn đạt không mạch lạc, hợp lý thì đôi khi những thông điệp bạn muốn gửi gắm sẽ không được truyền tải đầy đủ, trọn vẹn đến khách hàng. Vậy nên người ta mới nói ngôn từ có sức mạnh cực kỳ to lớn, nếu biết cách diễn đạt ngôn từ khéo léo thì không khó để trở thành một Creative Content xuất sắc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bí quyết viết content để trở nên chuyên nghiệp qua bài viết: Giới thiệu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp của Vietnix.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Creative content là gì. Đây là một công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao nhưng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các dự án quảng cáo của các doanh nghiệp. Nếu muốn trở thành một Content Creative giỏi, hãy trau dồi những kỹ năng cần có ngay từ bây giờ. Hãy thử sức với công việc này để khám phá khả năng của bản thân nhé!

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận