Mạng máy tính là gì? Phân loại mạng máy tính

Nội Dung ChínhMạng máy tính là gì?Phân loại mạng máy tínhPhân loại theo chức năngMô hình Peer – to – PeerMô hình Client – Server Mô hình nền tảng website Phân loại theo mô hình kết nốiMạng LANMạng WANMạng Intraner Mạng SANLợi ích của mạng máy tínhCách thức hoạt động của mạng máy tínhXu hướng phát triển của … Tiếp tục đọc Mạng máy tính là gì? Phân loại mạng máy tính


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Nếu bạn làm việc trong các lĩnh vực công nghệ thì chắc hẳn đã biết đến mạng máy tính là như thế nào. Ngược lại, người chưa tiếp xúc với môi trường công nghệ có lẽ sẽ khá xa lạ với mô hình này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết chi tiết hơn về thuật ngữ này.

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là sự kết hợp của nhiều máy tính trên cùng một hệ thống. Điểm đặc trưng của dạng hệ thống này chính là chúng được liên kết với nhau bởi môi trường truyền dẫn, các giao thức mạng,… Kết nối mạng máy tính dùng để chia sẻ dữ liệu nội bộ nhanh chóng.

Hiện nay, các môi trường công sở đang ứng dụng tốt hệ thống này vào công việc bởi những ưu điểm có thể nói đến như:

 • Với 1 thiết bị ngoại vi (modem, máy in,…) sẽ được sử dụng đồng bộ cho nhiều người.
 • Toàn bộ dữ liệu được kiểm soát tập trung, vì vậy tính an toàn được đảm bảo. Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin trong nội bộ cũng trở nên thuận tiện hơn.
 • Cùng kết nối mạng thông qua chương trình Share Internet. Chỉ cần có một thiết bị được kết nối và định cấu hình cho những máy khác.
 • Sự giao tiếp được tối ưu hơn thông qua Email, tin nhắn, video,… với dữ liệu có sẵn trên hệ thống.
 • Được phép sử dụng hệ thống từ xa để chia sẻ chương trình, tệp, phần mềm.
Mạng máy tính và ưu điểm tuyệt vời năm 2022
Mạng máy tính và ưu điểm tuyệt vời năm 2022
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Phân loại mạng máy tính

Chắc hẳn, bạn đã nắm rõ thêm đôi phần về hệ thống mạng máy tính đang được ứng dụng hiệu quả trong nhiều phương diện đời sống và công việc hiện nay. Tuy vậy, Vietnix sẽ mở ra góc nhìn chi tiết hơn về nội dung này bằng việc phân loại chúng gồm 2 dạng:

Phân loại theo chức năng

Hiện nay, nhóm phân loại dựa trên chức năng sẽ được chia thành 3 loại có mức độ sử dụng phổ biến như sau:

Mô hình Peer – to – Peer

Đối với mô hình này còn được biết đến là dạng mạng hàng ngang hay P2P và toàn bộ hệ thống thiết bị máy tính sẽ có vai trò tương đồng nhau. Mỗi thiết bị độc lập đều được phép cung cấp trực tiếp tài nguyên đến những máy khác trên cùng hệ thống. 

Và điều hiển nhiên là các thiết bị này vẫn được phép lấy và sử dụng trực tiếp tài nguyên trên hệ thống. Tuy vậy, P2P sẽ không là lựa chọn tốt cho hệ thống có quy mô lớn, vì tài nguyên có khả năng bị phân tán và giảm thiểu việc bảo mật.

Phân loại hệ thống kết nối máy tính dựa trên chức năng
Phân loại hệ thống kết nối máy tính dựa trên chức năng

Mô hình Client – Server 

Mô hình Client – Server còn được gọi là mô hình khách – chủ, một hệ thống sẽ chọn ra 1 đến 2 máy làm nhiệm vụ kiểm soát và cung cấp các loại tài nguyên như: Dữ liệu, thiết bị, chương trình,… và được gọi là máy chủ server. Còn lại, các máy tính khác sẽ đóng vai trò máy khách. 

Mô hình client - server và những điều người dùng cần biết 
Mô hình client – server và những điều người dùng cần biết 

Khi đã hoàn tất việc phân chia công việc, máy chủ có trách nhiệm phục vụ cho các thiết bị kết nối khác bằng cách quản lý tài nguyên trong mạng và cung cấp đến máy khách nhằm sử dụng chung.

Các ưu điểm của mô hình Client – Server:

 • Hỗ trợ quản lý dữ liệu tập trung, mang tính tối ưu.
 • Thuận lợi trong nhiều hoạt động, an toàn về bảo mật.
 • Thích hợp cho các hệ thống quy mô trung bình đến lớn.

Mô hình nền tảng website 

Cùng sự phát triển và linh động của thế giới công nghệ tiên tiến, nhiều cá nhân hay tổ chức đã nhanh chóng dùng Internet tương tự như mạng lưới toàn cầu. Lúc này, việc kết nối hàng loạt tài khoản trên toàn thế giới sẽ thực sự dễ dàng và nó được gọi là mạng liên kết nối.

Người sử dụng chỉ cần có thiết bị và kết nối vào Internet rồi truy cập đến trình duyệt bất kỳ là dễ dàng chia sẻ, dữ liệu, nhắn tin, xem phim,… Mô hình này mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ và có tính linh hoạt hơn cho nhu cầu tìm thông tin của người dùng.

Mạng máy tính dựa trên nền tảng website tối ưu việc truy cập 
Mạng máy tính dựa trên nền tảng website tối ưu việc truy cập 

Phân loại theo mô hình kết nối

Mạng máy tính phân loại theo mô hình kết nối có thể được chia ra làm 4 dạng khác nhau mà bạn nên biết để có được sự lựa chọn hợp lý, gồm:

Mạng LAN

Mạng LAN hay còn được biết đến là mạng cục bộ (Local Area Network). Đối với các thiết bị máy tính thuộc phạm vị diện tích tương đối thấp như văn phòng, lớp học, hộ gia đình,… thì sẽ sử dụng đến loại mô hình này.

Tuy nhiên, việc kết nối mạng LAN cũng đòi hỏi một số tiêu chí mà người sử dụng cần đáp ứng như:

 • NIC (card giao tiếp mạng).
 • Thiết bị truyền (có thể ở dạng sử dụng dây cáp hoặc không dây).

Dù ở bất kỳ loại hình máy chủ hay mạng hàng ngang (P2P) thì người dùng nhất định phải thỏa mãn hai tiêu chí trên.

Mạng LAN và những tiêu chuẩn mà người dùng phải biết 
Mạng LAN và những tiêu chuẩn mà người dùng phải biết 

Mạng WAN

Mạng WAN hay mạng diện rộng là sự kết hợp của nhiều mạng LAN, giúp khả năng truyền tín hiệu hoặc dữ liệu được xa hơn. Chính vì thế, dạng kết nối này sẽ được bao phủ ở các môi trường như: Thành phố, quốc gia,…

Đối với dạng này, các LAN sẽ được truyền tải thông qua đường dây được lắp đặt bởi đơn vị cung cấp. Nhìn chung, có thể hiểu đơn giản mạng WAN là sự liên kết trên hai LAN, thời điểm hiện tại thì Internet chính là loại WAN với quy mô lớn nhất toàn cầu.

Mạng Intraner 

Có thể nói, mạng Intranet thực sự quá xa lạ và chắc hẳn là nhiều người chưa từng nghe đến khái niệm này. Đây là một dạng mạng nội bộ mở rộng giúp người dùng tìm được tất cả thông tin mà không có sự can thiệp của đơn vị bên ngoài.

Và một yếu tố độc đáo hơn của Intranet là nó chứa cả 3 dạng mạng gồm: WAN, LAN, MAN.

Intranet - mạng tích hợp bao hàm LAN, WAN, MAN 
Intranet – mạng tích hợp bao hàm LAN, WAN, MAN 

Mạng SAN

Mạng SAN có tên gọi chính xác là Storage Area Network với tốc độ truyền tải dữ liệu giữa máy chủ và thiết bị khác với tốc độ siêu cao. Ngoài ra, hiệu suất của SAN được đánh giá là tối ưu, đồng thời được trang bị sẵn các tính năng dự phòng.

Điểm nổi bật hơn hết là khoảng cách có thể kết nối thiết bị với mạng SAN lên đến 10km. Với nhiều ưu điểm khác biệt cùng chi phí định kỳ thấp, nó đã trở thành sự lựa chọn của hầu hết các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Lợi ích của mạng máy tính

Dường như, mạng máy tính đã trở thành yếu tố cần thiết trong cuộc sống và công việc của cá nhân cũng như mọi doanh nghiệp. Ở thời đại 4.0, hệ thống máy tính kết nối hàng loạt mang lại vô vàn lợi ích cho con người, nổi bật là:

 • Người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc chia sẻ tập tin, dữ liệu,… đến thiết bị khác.
 • Người dùng được phép sử dụng, chỉnh sửa, xem, sao chép,… tập tin trên những máy khác trong hệ thống như đang sử dụng thiết bị của chính mình.
 • Toàn bộ máy tính và thiết bị khác trên cùng hệ thống mạng sẽ được đồng bộ và dùng chung gói tài nguyên như: Máy quét, máy in, máy fax, modem, webcam, bộ lưu trữ (ổ đĩa CD, HDD, FDD),…
 • Người dùng khi kết nối với bất kỳ hệ thống mạng nào đều được cấp quyền chia sẻ tập tin hay chương trình trên cùng hệ thống đó.
4 lợi ích cơ bản của mạng máy tính ở hiện tại 
4 lợi ích cơ bản của mạng máy tính ở hiện tại 
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Cách thức hoạt động của mạng máy tính

Các hoạt động của mạng máy tính sẽ dựa trên việc vận hành của nhiều bộ phận. Hệ thống mạng này sẽ được tạo lập bởi những thiết bị mang tính đặc thù như: Bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, điểm truy cập. 

Cách thức hoạt động của hệ thống mạng kết nối máy tính 
Cách thức hoạt động của hệ thống mạng kết nối máy tính 

Bên cạnh đó, công tắc kết nối được xem như phần bảo mật quan trọng của dữ liệu trong máy tính, máy chủ, máy in,… Ngoài ra, điểm truy cập sẽ có vai trò là công tắc kết nối các thiết bị máy tính với nhau mà hoàn toàn không cần đến dây cáp. 

Để có thể kết nối hệ thống mạng này với mạng khác thì bạn cần đến bộ định tuyến. Hiện tại, phân tích dữ liệu đã được gửi thông qua một mạng và sau đó tiếp tục đến bộ định tuyến với sự ổn định cao nhất để tối ưu hoạt động truyền tải dữ liệu. 

Sự khác biệt đáng quan tâm nhất giữa bộ định tuyến và công tắc chính là phương thức xác định thiết bị đầu cuối. Ở lớp 2 của công tắc chỉ xác định một thiết bị địa chỉ MAC, lớp 3 của bộ định tuyến thì xác định kết nối mạng với địa chỉ IP của thiết bị.

Xu hướng phát triển của mạng máy tính hiện nay

Khi nói về xu hướng thì chắc hẳn tất cả mọi người luôn kỳ vọng về sự tối ưu nhiều lợi ích hơn những cái cũ. Ngày nay, hầu hết người dùng thay vì thực hiện kết nối thông thường thì họ hướng đến việc được cung cấp nhiều hơn. 

Xu hướng phát triển của hệ thống mạng liên kết máy tính 
Xu hướng phát triển của hệ thống mạng liên kết máy tính 

Thời điểm hiện tại và cả trong tương lai, các tổ chức hay doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều dần chạy theo việc chuyển đổi số. Để chuyển đổi số thành công thì chắc chắn mạng lưới là điều tất yếu cần được quan tâm.

Chính vì lý do đó, sự phát triển của các kiến trúc hệ thống mạng bất kỳ bắt buộc đáp ứng được loạt yêu cầu gồm: Tích hợp đa miền, IBN, Ảo hóa, phần mềm tự xác định, bộ điều khiển.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Các mô hình mạng máy tính phổ biến

Thực tế, mô hình mạng máy tính sẽ được phát triển mỗi ngày và chờ cơ hội công bố. Trong tương lai sẽ có vô vàn các cải tiến nhằm tăng trải nghiệm người sử dụng. Dưới đây là 4 mô hình có mức độ phổ biến cao ở hiện tại.

Mạng hình sao

Mạng hình sao còn gọi với tên quốc tế là Star Network, toàn bộ trạm sẽ được liên kết với nhau bởi thiết bị trung tâm với nhiệm vụ nhận tín hiệu và chuyển đi. Thiết bị trung tâm có thể kể đến như: Router, máy chủ trung tâm, hub, switch.

Mạng hình sao cơ bản và ưu nhược điểm bạn cần quan tâm 
Mạng hình sao cơ bản và ưu nhược điểm bạn cần quan tâm 

Loại mô hình này sẽ tạo lập các liên kết gọi là Point – to – Point thông qua thiết bị trung tâm và trạm.

 • Ưu điểm: Thực hiện dễ dàng, thay đổi cấu hình mạng (thêm hoặc bớt trạm), sửa chữa sự cố, quản lý, đường truyền vật lý với tốc độ tối đa.
 • Nhược điểm: Hạn chế về mặt khoảng cách liên kết giữa trạm và thiết bị trung tâm (bán kính giao động trong 100m).

Mạng tuyến tính

Mạng tuyến tính còn được gọi là Bus Network, tất cả các trạm sẽ được phân chia trong đường truyền sử dụng chung (Bus). Hai đầu nối đặc biệt (Terminator) hỗ trợ cho việc kết nối của đường truyền chính.

Cấu trúc cơ bản của mạng tuyến tính đang được phát triển 
Cấu trúc cơ bản của mạng tuyến tính đang được phát triển 

T-Connect (đầu nối chữ T) hoặc transceiver (thiết bị thu phát) sẽ hỗ trợ việc kết nối của các trạm với trục chính. Mạng tuyến tính sẽ vận hành dựa trên những liên kết Broadcast hoặc Point-to-Multipoint.

 • Ưu điểm: Lắp đặt với chi phí thấp, vận hành khá đơn giản.
 • Nhược điểm: Chỉ cần bị lỗi một chi tiết nhỏ nhất thì toàn bộ mạng sẽ bị gián đoạn. 

Mạng hình vòng

Đối với mạng máy tính hình vòng (Ring Network), bộ chuyển tiếp sẽ kết nối các trạm thu nhận dữ liệu với nhau và đưa chúng đến trạm tiếp theo. Chính vì thế, tất cả các tín hiệu đều được truyền đi một chiều, nó theo chuỗi kết nối Point-to-Point giữa repeater.

 • Ưu điểm: Tốc độ đường truyền được tối ưu khá tốt.
 • Nhược điểm: Cả mạng sẽ dừng vận hành nếu có trạm bị hỏng, gặp nhiều khó khăn trong việc thêm/bớt trạm.
Mạng hình vòng với tốc độ đường truyền tối ưu vượt trội 
Mạng hình vòng với tốc độ đường truyền tối ưu vượt trội 

Mạng kết hợp

Mạng kết hợp (Mesh Network) là dạng kết hợp giữa các loại phía trên, gồm hai hình thức chính:

 • Star Bus Network: Thiết bị trung tâm là bộ phân tích tín hiệu, hệ thống dây cáp có cấu hình tương đối ổn là Linear Bus Topology và Star Topology. Phù hợp với nhiều không gian làm việc, hỗ trợ nhiều đội nhóm sử dụng cách xa nhau.
 • Star Ring Network: Cấu hình mạng hỗ trợ liên tác xoay quanh HUB trung tâm, từ đó thiết lập cầu nối tăng khoảng cách tín hiệu.

Những câu hỏi thường gặp về mạng máy tính

Ví dụ mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là một hệ thống kết nối nhiều máy tính độc lập để chia sẻ thông tin (dữ liệu) và tài nguyên. Việc tích hợp máy tính và các thiết bị khác nhau cho phép người dùng giao tiếp dễ dàng hơn.

Mạng máy tính hoạt động như thế nào?

Mạng máy tính tuân theo các giao thức, các giao thức này xác định cách thức gửi và nhận thông tin liên lạc. Các giao thức này cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau. Mỗi thiết bị trên mạng sử dụng Giao thức Internet hoăc địa chỉ IP, một chuỗi số nhận dạng duy nhất một thiết bị và cho phép các thiết bị khác nhận ra thiết bị đó.

Bộ định tuyến là thiết bị ảo hoặc thiết bị vật lý, tạo điều kiện giao tiếp giữa các mạng khác nhau. Bộ định tuyến phân tích thông tin để xác định cách tốt nhất để dữ liệu đến đích cuối cùng. Các thiết bị chuyển mạch kết nối các thiết bị và quản lý giao tiếp từ nút này sang nút khác bên trong mạng, đảm bảo rằng các gói thông tin truyền qua mạng sẽ đến đích cuối cùng của chúng.

Lời kết

Như vậy, Vietnix đã giới thiệu chi tiết đến bạn thế nào là mạng máy tính và vô vàn dữ kiện chất lượng khác. Hy vọng, bài viết đã hỗ trợ đôi phần cho quá trình tìm hiểu thông tin của bạn. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng để lại bình luận bên dưới, Vietnix sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận