Leased line là gì? 3 giao thức Internet Leased line là gì? 

Nội Dung ChínhLeased line là gì?                   3 giao thức sử dụng với Internet Leased line là gì? 1. Giao thức HDLC2. Giao thức PPP3. Giao thức LAPB        Lợi ích khi sử dụng Internet Leased Line        Tốc độ kết nối Internet caoTốc độ Download và Upload ổn địnhTính bảo mật, riêng tư caoĐiểm khác biệt giữa Internet Leased Line và … Tiếp tục đọc Leased line là gì? 3 giao thức Internet Leased line là gì? 


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Trong thời đại công nghệ 4.0, yêu cầu về chất lượng truyền dẫn dữ liệu, trao đổi thông tin trên Internet của các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng cao. Kênh thuê riêng Leased Line là giải pháp hữu hiệu đã được sử dụng rộng rãi nhằm cung cấp đường truyền tốc độ cao.

Vậy cụ thể đường Leased Line là gì? Leased Line Internet mang lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp? cùng tìm hiểu thông tin Vietnix cung cấp dưới đây.

Leased line là gì?                   

Internet Leased Line hay còn gọi là kênh thuê riêng, đây là một hình thức kết nối các node mạng trong đó có sử dụng kênh truyền dẫn số liệu thuê riêng. Đối với kênh truyền số liệu Leased Line này, người dùng có thể lựa chọn sử dụng các giao thức truyền tin khác nhau như HDLC, LAPB, PPP,…

Internet Leased Line hay còn gọi là kênh thuê riêng
Internet Leased Line hay còn gọi là kênh thuê riêng

Về hình thức, Leased Line Internet có thể là các đường cáp đồng kết nối trực tiếp giữa các điểm mạng hoặc bao gồm các tuyến cáp đồng và các đường mạng truyền dẫn khác.

Kênh thuê riêng Leased Line sẽ đi qua nhiều mạng khác nhau, cho nên các quy định giao tiếp với mạng truyền dẫn sẽ do phía nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Lựa chọn các thiết bị đầu cuối CSU/DSU của kênh thuê riêng này sẽ phụ thuộc phía nhà cung cấp dịch vụ. Trong đó các chuẩn kết nối được sử dụng phổ biến như G703, HDSL,…

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

3 giao thức sử dụng với Internet Leased line là gì? 

Có 3 giao thức được sử dụng với Leased Line đó là PPP, HDLC, LAPB. Mỗi giao thức này có những đặc điểm khác nhau, người dùng tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho phù hợp.

1. Giao thức HDLC

HDLC là giao thức mạng WAN hướng bit, thường được dùng để điều khiển liên kết dữ liệu mức cao. Nó được sử dụng trong các cấu hình điểm – điểm hoặc đa điểm. Giao thức HDLC chỉ sử dụng được với họ bộ định tuyến Cisco. Điều này có nghĩa là HDLC chỉ có thể dùng đấu nối khi cả hai phía đều là thiết bị định tuyến Cisco.

Giao thức HDLC
Giao thức HDLC

2. Giao thức PPP

PPPgiao thức quốc tế được định hướng theo byte. Điểm mạnh của nó là tương thích với tất cả các bộ định tuyến từ các nhà sản xuất khác nhau. Khi đấu nối kênh thuê riêng với một phía là thiết bị Cisco, một phía là thiết bị bên thứ ba thì cần phải có giao thức đấu nối này. Các giao thức mạng khác đều có thể chạy qua PPP, do đó nó được sử dụng rất rộng rãi.

3. Giao thức LAPB        

Đây là giao thức truyền thông tin hai lớp, có đặc tính tương tự như giao thức mạng X.25. Nó có đầy đủ các thủ tục, quá trình về kiểm soát truyền dẫn, phát triển và sửa lỗi. Tuy nhiên, trong thực tế LAPB ít được sử dụng.                     

Lợi ích khi sử dụng Internet Leased Line        

Leased Line là Kênh thuê riêng được nhiều doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để hỗ trợ tối ưu việc truyền tải số liệu. Nó có đầy đủ các giao thức kết nối riêng, tạo nên một đường truyền lý tưởng trên hạ tầng mạng. Những lợi ích vượt trội mà đường Leased Line mang lại phải kể đến là:                                              

Tốc độ kết nối Internet cao

Trong quá trình kết nối, băng thông trên đường truyền Leased Line sẽ không được chia sẻ cho các người dùng và doanh nghiệp khác. Dịch vụ Kênh thuê riêng sẽ bảo đảm cho doanh nghiệp sử dụng băng thông ổn định, tốc độ cao, không gặp phải tắc nghẽn trong những giờ cao điểm. Tốc độ truyền dữ liệu trên đường Leased Line có thể nằm trong khoảng 2Mbps-10Gbps.

Tốc độ kết nối Internet cao
Tốc độ kết nối Internet cao

Tốc độ Download và Upload ổn định

Leased Line là một cổng kết nối quốc tế, do đó tốc độ DownloadUpload luôn được đảm bảo cân bằng trong suốt thời điểm hoạt động. Tốc độ tải càng cao thì kết nối tổng càng được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Đây chính là một điều có lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức khi luôn phải xử lý khối lượng dữ liệu lớn. Leased Line sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong gửi Email, thực hiện các cuộc gọi VoID, truy cập dữ liệu từ máy chủ.

Tính bảo mật, riêng tư cao

Các công ty, doanh nghiệp sẽ thuê đường Leased Line để làm kênh kết nối chuyên dụng, do đó tính bảo mật và riêng tư được bảo đảm tốt. Số liệu sẽ chỉ được truyền đi trong phạm vi đường truyền do doanh nghiệp đó sở hữu, không bị chia sẻ ra ngoài.

Tính bảo mật, riêng tư cao
Tính bảo mật, riêng tư cao

Ngoài ra, hệ thống kết nối của Kênh thuê riêng sẽ được nhà cung cấp dịch vụ quản lý và bảo vệ, tránh các đối tượng xấu xâm phạm.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Điểm khác biệt giữa Internet Leased Line và Internet FTTH   

Trong đời sống hiện nay, Leased Line và Internet FTTH là hai dịch vụ mạng được sử dụng phổ biến nhất. FTTH là viết tắt của Fiber to the Home, đây là một công nghệ sử dụng cáp quang để nối trực tiếp từ trung tâm đến các thuê bao sử dụng mạng.

Vậy giữa hai loại hình dịch vụ Leased Line và Internet FTTH có điểm gì khác nhau. Cùng so sánh chúng trên các phương diện sau:

Internet Leased Line Internet FTTH
Khách hàng Phù hợp với khách hàng có nhu cầu kết nối, truyền số liệu ra quốc tế với tốc độ cao, đường truyền ổn định. Phù hợp với khách hàng chỉ cần truy cập trong nước với tốc độ cao.
Đầu nối Được đấu nối trực tiếp về trung tâm điều hành NOC của nhà mạng mà không qua các điểm trung chuyển POP. Cần phải đi qua các POP trung chuyển để nối về hệ thống Dslam-ADSL gần nhất.
Tốc độ Tốc độ truyền dữ liệu chuẩn Gateway quốc tế ở mọi thời điểm, băng thông không bị chia sẻ với người dùng khác.  Tốc độ tải truyền tải dữ liệu không được bảo đảm tính ổn định. Băng thông được chia sẻ với hệ thống FTTH và ADSL.
Hỗ trợ kỹ thuật Được hỗ trợ kỹ thuật 24/7, cam kết khắc phục sự cố trong vòng 30 phút, thời gian thực hiện không quá 120 phút. Được hỗ trợ kỹ thuật nhưng không được hỗ trợ cài đặt dịch vụ mạng. thời gian khắc phục các sự cố khá lâu.
Triển khai Cam kết thời gian triển khai nhanh chóng, tiện lợi. Không có cam kết về thời gian.

Lời kết                        

Internet Leased Line là một dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cần truyền tải dữ liệu ra quốc tế. Tuy mức giá cho Kênh thuê riêng này cao hơn các dịch vụ thông thường nhưng nó mang lại cho người dùng những tính năng tuyệt vời, số liệu được truyền đi nhanh chóng, an toàn và bảo mật nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Leased Line là gì để đưa ra lựa chọn dịch vụ mạng phù hợp nhất.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận