Kiểm tra lịch sử tên miền chính xác nhất với 5 công cụ này

Nội Dung ChínhVì sao cần phải kiểm tra lịch sử tên miền trước khi mua?Cách kiểm tra lịch sử tên miền chuẩn xác nhấtCách 1: Kiểm tra domain thông qua công cụ AhrefsCách 2: Tra cứu tên miền bằng trang web WaybackmachineTop 5 công cụ kiểm tra tên miền trước khi mua được tin dùng … Tiếp tục đọc Kiểm tra lịch sử tên miền chính xác nhất với 5 công cụ này


Kiểm tra lịch sử tên miền là một công việc quan trọng và cần thiết trong hoạt động xây dựng và quản lý website doanh nghiệp. Bởi những tên miền có lịch sử truy cập xấu thường bị xếp hạng thấp trên công cụ tìm kiếm thậm chí bị liệt vào danh sách đen của Google. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu những cách kiểm tra lịch sử tên miền nhanh chóng thông qua 5 công cụ dưới đây nhé.

Vì sao cần phải kiểm tra lịch sử tên miền trước khi mua?

Tên miền (domain) là địa chỉ hay đường dẫn đến một website đang hoạt động trên internet. Thông thường, việc kiểm tra lịch sử tên miền là cần thiết nếu doanh nghiệp mua những tên miền sẵn có, tên miền cũ hoặc hết hạn được bán trên Internet. Nguyên nhân là bởi:

  • Ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của web: Lịch sử domain là một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá và xếp hạng trang web. Kiểm tra lịch sử tên miền giúp bạn nắm được các thông tin về doanh nghiệp đã sử dụng trước đó. Nhờ đó bạn có thể biết được người chủ cũ đã sử dụng tên miền cho mục đích nào và chúng có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên website sau này hay không.
  • Ảnh hưởng tới hiệu suất truy cập: Cụ thể, tên miền lâu năm thường quen thuộc và tạo được sự uy tín nhất định với khách hàng. Doanh nghiệp có thể tận dụng điều này để tiếp cận nhanh chóng với khách hàng và thu hút lượng lớn truy cập.
  • Ảnh hưởng tới SEO website: Những tên miền cũ thường đã có sẵn nhiều backlink – một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình SEO website. Thông qua kiểm tra tên miền, doanh nghiệp có thể xác định thêm một số yếu tố liên quan khác như chất lượng backlink, xếp hạng trang,… để tận dụng cho quá trình SEO sau này.
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Cách kiểm tra lịch sử tên miền chuẩn xác nhất

Hiện nay để kiểm tra lịch sử tên miền một cách chuẩn xác nhất, người dùng có thể chọn áp dụng bởi một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Kiểm tra domain thông qua công cụ Ahrefs

Đầu tiên, để kiểm tra về lịch sử tên miền bạn truy cập vào đường link: https://ahrefs.com/website-authority-checker sau đó nhập tên miền cần kiểm tra vào ô “Site Explore”. Công cụ sẽ ngay lập tức kiểm tra và trả kết quả. 

Kiểm tra domain thông qua công cụ Ahrefs
Kiểm tra domain thông qua công cụ Ahrefs

Để biết tên miền mà bạn tra cứu đã qua sử dụng hay chưa, bạn chỉ cần nhìn vào hai phần là Backlink profile và Organic search. Nếu như các chỉ số của hai phần này đều là 0 thì chứng tỏ đây là một tên miền hoàn toàn mới. Ngược lại, nếu các chỉ số này khác 0 thì đây là một tên miền cũ và đã từng được sử dụng trước đó.

Cách 2: Tra cứu tên miền bằng trang web Waybackmachine

Để truy cập vào website này, người dùng chỉ cần nhấn vào đường link sau: waybackmachine.org. Sau đó bạn nhập tên miền mà mình muốn kiểm tra vào ô “Search” và nhấn Browse History

Tra cứu tên miền bằng trang web Waybackmachine
Tra cứu tên miền bằng trang web Waybackmachine

Trang web này sẽ nhanh chóng trả kết quả về lịch sử cũng như thời gian hoạt động của trang web. Ngoài ra, Waybackmachine còn cung cấp cho người dùng những cột mốc nhất định để bạn dễ dàng theo dõi và đánh giá khả năng hoạt động của website trước khi sử dụng chúng cho chiến lược tiếp thị và kinh doanh của mình.

Top 5 công cụ kiểm tra tên miền trước khi mua được tin dùng nhất

Kiểm tra lịch sử tên miền là một công việc rất quan trọng bởi chúng sẽ giúp cho người dùng biết được lịch sử web là tốt hay xấu từ đó đưa ra các giải pháp hợp lý cho sự phát triển sau này. Để tra cứu domain, bạn có thể sử dụng 1 trong 5 công cụ sau đây:

1. Domain Tools

Domain Tools chính là công cụ được tin dùng nhất và cũng là công cụ đứng đầu trong danh sách các công cụ kiểm tra tên miền. Công cụ này sẽ giúp cho bạn kiểm tra được lịch sử và tất cả các dữ liệu có liên quan của một website cụ thể. 

Domain Tools
Domain Tools

Chẳng hạn như lịch sử truy cập web, ngày hết hạn của tên miền, chủ sở hữu cũ của tên miền,…Chưa hết công cụ này còn đưa ra những gợi ý để giúp cho bạn lựa chọn được tên miền đẹp, dễ nhớ với mức giá hợp lý hiện đang được niêm yết trên sàn đấu giá tên miền.

2. NameBoy

NameBoy là một trong những công cụ kiểm tra lịch sử domain rất đơn giản cho các webmaster. Để tra dữ liệu lịch sử của tên miền, bạn chỉ cần nhập từ đầu tiên và từ cuối cùng trong tên miền cần kiểm tra vào thành công cụ tìm kiếm của NameBoy. Kết quả sẽ nhanh chóng được hiện ra chỉ sau vài giây. 

Tương tự như Domain Tools, công cụ tra lịch sử tên miền NameBoy cũng có tính năng giới thiệu tên miền. Tính năng này sẽ giúp cung cấp cho bạn hàng nghìn tên miền đẹp khác nhau để bạn tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất.

3. Whois

Whois là một công cụ kiểm tra domain hoàn toàn miễn phí và được sử dụng khá phổ biến để giúp doanh nghiệp thu thập thông tin của một website nào đó kể cả địa chỉ IP. Không giống như 2 công cụ ở trên, Whois sẽ giúp bạn check lịch sử tên miền một cách chi tiết nhất từ vấn đề quyền sở hữu cho đến thông tin về các số liệu quan trọng như số lượt truy cập, ngày hết hạn,…

Một trong những điểm cộng khi bạn sử dụng Whois đó là công cụ này không giới hạn số lần truy vấn thông tin trong ngày. Vì thế người dùng có thể kiểm tra tên miền thoải mái mà không gặp phải bất kì hạn chế nào. Ngoài ra công cụ này cũng không bắt buộc người dùng phải đăng ký tài khoản trước khi thực hiện kiểm tra domain.

4. Tenmien.vn

Tenmien.vn là một website hỗ trợ kiểm tra tên miền do Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC phát triển. Trang web này được rất nhiều doanh nghiệp và Marketer tin dùng bởi độ uy tín và tính chính xác cao trong việc tra cứu lịch sử tên miền có đuôi là .vn, .com.vn. Ngoài ra công cụ này cũng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến tên miền như trạng thái hoạt động, chủ sở hữu cũ, lịch sử truy cập,…

Tenmien.vn
Tenmien.vn

5. Hosterstats

Công cụ kiểm tra lịch sử tên miền cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là Hosterstats. Công cụ này cho phép người dùng tra cứu được kiểm tra lịch sử tên miền, DNS của bất kỳ tên miền nào có trong kho domain được thống kê từ hơn 5 triệu nhà cung cấp hosting trên toàn cầu. Cũng chính vì phạm vi theo dõi và hoạt động rộng lớn nên Hosterstats được đánh giá là công cụ tra cứu Domain nhanh và hiệu quả nhất hiện nay.

Hosterstats
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những gì bạn cần biết về tên miền và 5 công cụ giúp kiểm tra lịch sử tên miền chính xác nhất. Chỉ cần dành ra một vài phút tra cứu và đánh giá sơ bộ là bạn đã có thể ngăn chặn được rất nhiều rủi ro cho doanh nghiệp của mình về sau. Chúc bạn thành công!Thiết kế website

Rate this post

Bình luận