Podcast là gì? 3 cách nghe Podcast trên ứng dụng điện thoại

Nội Dung ChínhPodcast là gì?Lịch sử của Podcast và PodcastingPodcast hoạt động như thế nào?Những lợi ích của PodcastNâng cao khả năng nghe tiếng AnhPhát triển trí tưởng tượngCách sử dụng Podcast trên iPhone, iPadCách tìm và download Podcast trên iPhone, iPadCách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone, iPadCách tải và nghe Podcast … Tiếp tục đọc Podcast là gì? 3 cách nghe Podcast trên ứng dụng điện thoại


Thuật ngữ “Podcast” chắc hẳn bạn đã một lần nghe nhắc đến, nhưng thật sự Podcast là gì? Và phải nghe Podcast ở đâu? Hiện nay, Podcast đang là một xu hướng mới của “vũ trụ âm thanh số”. Ứng dụng này là được xem là công cụ hỗ trợ việc học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh rất hữu ích. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Podcast là gì?

Podcast là khái niệm từ chỉ các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet và bạn có thể tải về thiết bị của mình như: Điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… để nghe, học tập và trải nghiệm.

Chủ đề của Podcast vô cùng đa dạng từ: Chương trình radio, hài độc thoại, thời sự,… Người dùng có thể tìm kiếm và lựa chọn chủ đề và chương trình ưa thích của mình để lắng nghe.

Podcast là gì?
Podcast là gì?
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Lịch sử của Podcast và Podcasting

Vào năm 2003, Podcast được ra mắt người dùng tại một sự kiện có tên BloggerCon. Tại đây, một ứng dụng có tên gọi RSS-to-iPod được xây dựng với mục đích là giúp người dùng iPod tải các tệp âm thanh trên Internet về thiết bị.

Đến năm 2004, Ben Hammersley nhà báo người Anh đánh dấu sự xuất hiện của thuật ngữ “Podcasting”. Podcast là kết hợp giữa hai từ “iPod” (một thương hiệu máy phát nhạc của hãng Apple) và “broadcast” (có nghĩa là phát sóng). Cho đến khi, Dannie Gregoire đã dùng thuật ngữ “Podcaster” để định nghĩa người tạo ra Podcast và cho đến nay thuật ngữ Podcast được sử dụng thường xuyên.

Podcast hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, Podcast là một tệp tin âm thanh dưới định dạng là MP3 hoặc MP4, được tiếp cận với người dùng thông qua nguồn cấp RSS.

Nhưng đến năm 2003, chức năng của RSS cho phép đính kèm tệp tin âm thanh vào trong nguồn cấp của mình và liên tục cập nhật các nội dung và thông báo gửi đến cho người dùng.

Podcast hoạt động như thế nào?
Podcast hoạt động như thế nào?

Đồng thời, Podcaster (Người làm Podcast) sẽ sản xuất một file âm thanh. Và họ sẽ đưa tập tin đó lên một dịch vụ lưu trữ có tên là Podcast hosting. Cuối cùng, Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh Podcast (được gọi là RSS feed).

Từ đó, các nền tảng nghe Podcast sẽ cung cấp RSS Feed để bạn có thể đăng ký, tải xuống hay nghe online ngay trực tiếp trên ứng dụng.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Những lợi ích của Podcast

Podcast hiện đang trở nên phổ biến và phù hợp với mọi lứa tuổi và mang lại nhiều lợi ích nổi bật như:

Nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Hiện nay, ngôn ngữ được dùng thông dụng nhất để thể hiện các nội dung Podcast chính là tiếng Anh. Từ đó, thông qua việc khi bạn tiếp xúc nhiều với các nội dung tiếng Anh và với tần suất hợp lý, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện mỗi ngày và tiến bộ lên trông thấy.

Nâng cao khả năng nghe tiếng Anh
Nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Phát triển trí tưởng tượng

Theo một nghiên cứu khoa học mới đây đã cho thấy rằng, khi bạn nghe Podcast là bạn đang tiếp cận tới những nội dung khác nhau và việc này kích thích bộ não của bạn suy nghĩ về nội dung đang được thể hiện đó. Vô hình chung điều này giúp sự sáng tạo và trí tưởng tượng của con người được cải thiện hơn rất nhiều.

Cách sử dụng Podcast trên iPhone, iPad

Hiện nay, Podcast là một ứng dụng phát triển mạng mẽ trên nhiều nền tảng như IOS, Android,… Dưới đây là hướng dẫn cách tìm và sử dụng Podcast trên iPhone, iPad.

Cách tìm và download Podcast trên iPhone, iPad

 • Bước 1: Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple (iPhone, iPad, iPod) của bạn > Chọn “Khám phá” hay “tab Podcast” để nhìn thấy được các Podcast nổi bật và tác giả.
Cách tìm và download Podcast trên iPhone
Cách tìm và download Podcast trên iPhone

Nếu bạn có nhu cầu tìm Podcast cụ thể, hãy chọn vào “tab Tìm kiếm (Search)”.

 • Bước 2: Chọn vào “chủ đề cần tải” >Nhấn biểu tượng “dấu ba chấm nằm ngang” > Ấn chọn “Tải về”.
Cách tìm và download Podcast trên iPhone
Cách tìm và download Podcast trên iPhone

Cách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone, iPad

Để đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone, iPad thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn mở “Cài đặt” > Chọn mục “Podcast”.
 • Bước 2: Kéo xuống trường “Cài đặt Podcast” và mở “Đồng bộ hóa Podcast”.
Cách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone
Cách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Cách tải và nghe Podcast trên thiết bị Android, web, iTunes, TV

Dưới đây là một số cách nghe Podcast trên Android, web, TV,… cụ thể như sau:

Nghe Podcast trên Android

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải Podcast dành cho hệ điều hành Android.
 • Bước 2: Ấn vào “Mở” > Nhấn vào “dấu cộng” để thêm các nội dung nổi bật trên Podcasts.
 • Bước 3: Ấn vào “SUBCRIBE” > Chọn “Podcasts”.
 • Bước 4: Ấn vào “nội dung nổi bật” đã được đăng ký > Nhấn vào “biểu tượng tải xuống”.

Nghe Podcast trên web

Thông qua các website người dùng có thể nghe Podcast. Với 2 ứng dụng Spotify và SoundCloud, người dùng chỉ việc truy cập vào website, sau đó nhấn Play để phát Podcast. Tuy nhiên, ở đây người dùng chỉ nghe miễn phí đối với vài nội dung nhất định, nếu muốn thì bạn phải bỏ phí ra để được nghe thêm.

Nghe Podcast trên web
Nghe Podcast trên web

Nghe Podcast với iTunes

iTunes được đông đảo người dùng xem là trình phát Podcast nổi bật nhất. iTunes chính lựa chọn chất lượng nhất để nghe Podcast ở MacOS và Windows 10. Tại đây, bạn còn có thể tìm thấy cả những Podcast từ nguồn khác tương tự như SoundCloud.

Nghe Podcast với iTunes
Nghe Podcast với iTunes

Nghe Podcast qua TV

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể nghe Podcast thông qua TV bằng cách dùng Chromecast hoặc dùng phần mềm media center giống Kodi. Ở Kodi, bạn có thể tìm thấy các Podcast âm thanh và video khác nhau để trình chiếu lên TV của mình.

Cách tải và nghe Podcast trên Google Podcast

Google Podcasts sở hữu một giao diện rất dễ sử dụng và thân thiện. Bạn có thể duyệt các danh mục, thể loại hoặc tìm kiếm một Podcast theo tên.

Dưới đây là cách tải và sử dụng Podcast trên Google Podcast, cụ thể như:

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt ứng dụng Google Podcasts từ Google Play, CH Play hoặc App Store trên thiết bị của bạn.
Cách tải và nghe Podcast trên Google Podcast
Cách tải và nghe Podcast trên Google Podcast
 • Bước 2: Mở ứng dụng và chọn biểu tượng “Explore” ở giữa menu bên dưới.
 • Bước 3: Để tìm kiếm hay khám phá Podcast mới, bạn có thể chọn một trong các tab thể loại khác nhau ở gần đầu màn hình thiết bị, như hài kịch, tin tức hay kinh doanh, hoặc duyệt ở phần Top Podcasts in Society and Culture.
 • Bước 4: Đồng thời, nếu bạn muốn nghe Podcast nào đó, vào thanh “Tìm kiếm” ở đầu màn hình và nhập tên Podcast bạn muốn.
Cách tải và nghe Podcast trên Google Podcast
Cách tải và nghe Podcast trên Google Podcast
 • Bước 5: Trên trang riêng của Podcast, ấn nút “Subscribe” có biểu tượng ”+“ kế bên nếu bạn muốn nhận thông báo các bài mới nhất từ trang Podcast.
 • Bước 6: Nhấn biểu tượng “mũi tên” để tải bài bạn muốn nghe.
Cách tải và nghe Podcast trên Google Podcast
Cách tải và nghe Podcast trên Google Podcast
 • Bước 7: Tìm tập bạn muốn nghe trong trang bằng việc cuộn qua tất cả các tập gần đây. Sau đó, hãy ấn nút “Play” nhỏ ở phía bên tay trái.

Sau đó, Podcast sẽ bắt đầu phát trong trình phát của ứng dụng Google Podcast. Bạn có thể truy cập điều khiển tạm dừng phát ở cuối màn hình.

Nếu muốn điều khiển tốc độ phát của tập, chọn chế độ ban đêm hoặc truyền Podcast tới một thiết bị tương thích như Google Chromecast, hãy chọn tập Podcast ở cuối màn hình. Trình phát đầy đủ sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Cách tải và nghe Podcast trên Podcast Spotify

Ứng dụng Spotify là hiện đang được ưa chuộng nhất trên Android. Thống kê của vài tháng trước đây, ứng dụng này đã vượt con số 100 triệu người đăng ký thanh toán, một thời điểm quan trọng cho ứng dụng phổ biến.

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt ứng dụng Spotify từ CH Play, App store trên thiết bị của bạn.
Cài đặt ứng dụng Spotify từ App store
Cài đặt ứng dụng Spotify từ App store
 • Bước 2: Mở Spotify trên điện thoại của bạn.
 • Bước 3: Tìm kiếm Podcast mà bạn quan tâm, muốn nghe (bạn cũng có thể dùng trực tiếp thông qua công cụ tìm kiếm của ứng dụng hoặc điều hướng trong phần Podcast).
Tìm kiếm Podcast mà bạn quan tâm
Tìm kiếm Podcast mà bạn quan tâm
 • Bước 4: Chọn chủ đề bạn muốn nghe. Nhấp vào nút “tùy chọn” (biểu tượng có ba chấm ngang).
Chọn chủ đề bạn muốn nghe
Chọn chủ đề bạn muốn nghe
 • Bước 5: Nhấp vào “Tải xuống”. Cuối cùng, Podcast đã được lưu vào thư viện của bạn.
Tải xuống bài bạn muốn nghe
Tải xuống bài bạn muốn nghe

Video Podcast là gì?

Như ý trên mặt chữ – Video Podcast – chính là sự kết hợp giữa Podcast và video, thông thường là một cuộc phỏng vấn, trò chuyện giữa 2 người với nhau. Tại Video Podcast đó, khách mời thường là chuyên gia hay người nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó và sẽ mang tới một câu chuyện thú vị và những trải nghiệm của mình cho người nghe.

Khi hòa mình vào những Video Podcast, người xem không chỉ có được những giây phút giải trí mà còn thu nạp cho mình nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống nói chung và lĩnh vực chuyên ngành nói riêng.

Xu hướng phát triển của Podcast trong tương lai

Xu hướng phát triển của Podcast trong tương lai được các chuyên gia trong lĩnh vực này dự đoán sẽ vô cùng tốt. Đây sẽ là một xu thế của thời đại và ngày càng được đón nhận. Ở “Vũ trụ Podcasting” được dự đoán sẽ có giá trị chục tỷ đô la trong tương lai gần.

Xu hướng phát triển của Podcast trong tương lai
Xu hướng phát triển của Podcast trong tương lai

Ví dụ điển hình cho xu hướng này là, hiện nay nền tảng Google đã có những dấu hiệu trả về những kết quả tìm kiếm bằng Podcast cho người dùng. Vì thế, Podcast sẽ là xu hướng phát triển nội dung cho thời gian tới đây.

Nếu ai muốn tham gia vào ngành công nghiệp Podcast này, còn chần chờ gì nữa. Hãy nghiên cứu và lập kế hoạch cho một kênh Podcast do chính mình quản lý nhé.

5 kênh Podcast hay bạn nên theo dõi

Dưới đây là 5 kênh Podcast có nội dung độc đáo và bổ ích cho cuộc sống bạn không nên bỏ qua.

1. The Present Writer

The Present Writer là kênh Podcast do Blogger & YouTuber Chi Nguyễn làm chủ. Chi Nguyễn hiện đang là Tiến sĩ Giáo dục đang làm việc tại Mỹ và cũng là tác giả của đầu sách Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản Chi Nguyễn. Nội dung của kênh xoay quanh chủ đề phát triển bản thân theo xu hướng tối giản.

Một số bài Podcast có tiếng vang từ The Present Writer không thể bỏ qua đó là:

 • Framework định hướng tương lai.
 • Ngừng so sánh bản thân và ghen tỵ với người khác.
 • Luôn bắt đầu với câu hỏi “Tại sao”,…
The Present Writer
The Present Writer

2. Have A Sip

Đây chính là kênh Podcast mà người trẻ Việt không thể bỏ qua, một trong những “tâm huyết” được xây dựng từ đội ngũ Vietcetera.

Đúng như những gì Vietcetera đã gọi tên cho kênh Podcast này, mỗi tuần mỗi gương mặt mới. Đa phần là những người nổi tiếng, chuyên gia có sức ảnh hưởng tới thế hệ “Gen Z”. Khách mời sẽ ngồi xuống nhâm nhi tách trà và thảo luận về nhiều khía cạnh của cuộc sống, thông qua những góc nhìn mới mẻ.

Have A Sip
Have A Sip

3. Sunhyun Podcast

Chủ kênh Podcast này chính là Sunhuyn, hiện đang làm Content Creator, nội dung của kênh vô cùng phong phú và đa dạng. Cũng là một kênh hay mà bạn nên theo dõi.

Bằng lối văn chân thực kèm theo những chia sẻ mộc mạc, nội dung Podcast của Sunhuyn cũng truyền nhiều năng lượng tích cực đến nhiều bạn trẻ Việt Nam trong quá trình phát triển bản thân, giúp thay đổi cách suy nghĩ về cuộc sống. Quên đi những mệt mỏi lo âu và cười nhiều hơn mỗi ngày.

Sunhyun Podcast
Sunhyun Podcast

4. Giang ơi Radio

Giang Ơi chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với đa số bạn trẻ hiện nay. Xuất phát điểm từ sáng tạo nội dung ở nền tảng Youtube. Giang Ơi hiện đã trở thành nguồn cảm hứng, và chỗ dựa tinh thần cho nhiều bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm bản ngã của mình và những vấn đề trong giai đoạn trưởng thành.

Giang ơi được biết đến với lối sống giản dị, gần gũi. Tuy nhiên qua lối kể chuyện hiện đại và phóng khoáng, những bài học và trải nghiệm sống được thể hiện vô cùng dễ hiểu và tinh tế. Hãy thử một lần lắng nghe và tự mình cảm nhận về kênh Podcast này nhé!

Giang ơi Radio
Giang ơi Radio

5. Radio Người Giữ Kỷ Niệm

Kênh Podcast Radio Người Giữ Kỉ Niệm với chuyên mục Kể Cho Tôi Nghe tựa như “trạm dừng chân” phù hợp với tâm hồn nhạy cảm và nhiều cảm xúc.

Những lá thư gửi về cho Radio Người Giữ Kỉ Niệm là những mẫu chuyện nhỏ không giống nhau, đa dạng màu sắc, và phong phú tâm trạng.

Podcast là video hay âm thanh?

Nói một cách đơn giản: Podcast là một chương trình âm thanh, giống như Talk Radio, nhưng bạn đăng ký chúng trên điện thoại thông minh của mình và nghe Podcast bất cứ khi nào bạn muốn.

Thời lượng Podcast là bao lâu?

Thời lượng Podcast của bạn cũng phụ thuộc vào chủ đề, ngành hoặc thể loại của bạn. Có thể là khoảng 15 – 20 phút là hoàn hảo cho người nghe của bạn. Nhưng có thể khán giản cụ thể của bạn muốn thông tin khám phá, chuyên sâu hơn, thì trong trường hợp đó, 45 – 90 phút sẽ cung cấp nhiều giá trị.

Lời kết

Internet phát triển mạnh mẽ, Podcast đã ngày càng chứng minh được vị thế hữu ích và phổ biến nhất trên thế giới trong việc chia sẻ nội dung giúp cải thiện kỹ năng sống và là điểm tựa của nhiều người. Hy vọng sau bài viết này, Vietnix đã giúp bạn hiểu được khái niệm của ứng dụng Podcast cũng như cách sử dụng và vai trò của Podcast.Thiết kế website

Rate this post

Bình luận