Công thức PAS là gì? 3 cách áp dụng công thức PAS hiệu quả

Nội Dung ChínhCông thức PAS là gì?So sánh công thức PAS với công thức AIDAVì sao công thức PAS lại có hiệu quả?Cách áp dụng công thức PAS cho Content Marketing1. Xác định và trình bày mọi vấn đề2. Khuấy động và kích thích vấn đề3. Giải quyết toàn bộ vấn đềLời kết PAS là … Tiếp tục đọc Công thức PAS là gì? 3 cách áp dụng công thức PAS hiệu quả


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

PAS là một công thức viết quảng cáo khá phổ biến được rất nhiều Copywriter sử dụng rộng rãi và mang lại nhiều thành công. Ưu điểm lớn nhất của công thức này đó là sự đơn giản, dễ hiểu và rất dễ sử dụng để triển khai content trong mọi trường hợp. Hơn nữa, những khách hàng đọc bài viết cũng cảm thấy thỏa mãn và tăng tương tác nhanh chóng. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu công thức PAS là gì? dưới bài viết này.

Công thức PAS là gì?

Công thức PAS là tên viết tắt của ba từ: Problem (Vấn đề) – Agitate (Kích thích) – Solve (Giải pháp). Để xây dựng nội dung dựa trên công thức này cần áp dụng các bước như sau:

  • Problem (Vấn đề): Trình bày vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
  • Agitate (Kích thích): Đưa ra vấn đề đang ảnh hưởng như thế nào tới đối tượng mục tiêu, điều gì sẽ xảy ra nếu vấn đề vẫn tiếp diễn hoặc trở nên tồi tệ.
  • Solution (Giải pháp): Đề xuất giải pháp để nhanh chóng loại bỏ vấn đề đã nêu ra và khéo léo lồng ghép nội dung sản phẩm vào.
Công thức PAS là gì?
Công thức PAS là gì?

PAS là công thức trong Content Marketing được sử dụng cho các loại hình marketing khác nhau như: Bài viết sản phẩm, bài PR, tờ rơi, thư điện tử, quảng cáo trên Facebook hay Google, thậm chí cả kịch bản TVC.

Công thức này giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu khách hàng, mang đến những giải pháp tốt nhất và giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng nhanh chóng, tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng  hiệu quả.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

So sánh công thức PAS với công thức AIDA

Dưới đây là một số lý do để lý giải vì sao bạn nên dùng công thức PAS thay vì sử dụng các công thức cũ như AIDA để viết content.

Tiêu chí Công thức PAS Công thức AIDA
Ý nghĩa tên gọi Là sự kết hợp của ba từ: Problem (Vấn đề), Agitate (Gây kích thích) và Solve (Giải pháp). Là tên viết tắt của bốn từ: Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát) và Action (Hành động).
Mức độ hiệu quả Mang lại các bài viết hiệu quả nhờ những ngôn từ tác động trực tiếp vào nỗi đau và chạm tới mọi cảm xúc của khách hàng.

Các nỗi đau có thể là nỗi đau về thể xác, tinh thần, công việc, tài chính, hiệu suất,…

Thành công nhờ tạo ra những nội dung mang tới sự hài lòng và thích thú cho người dùng.
Ưu điểm Tâm lý của khách hàng là luôn muốn thoát khỏi nỗi đau, những rắc rối và rủi ro, họ luôn muốn tìm ra giải pháp để cải thiện hoàn cảnh của mình. Điều này sẽ không bao giờ thay đổi cho đến khi vấn để được giải quyết, giúp cho bạn đưa ra những nội dung hay và thuyết phục khách hàng mục tiêu nhanh chóng.

Luôn khiến cho người tiêu dùng phải tự thốt lên rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn chính là điều mà họ họ đang cần. 

Ngoài ra, công thức PAS cũng còn giúp bạn triển khai những nội dung nhằm thúc đẩy hành động của người dùng hiệu quả. 

Thu hút nhiều khách hàng tiềm tương tác với bài viết nhờ tạo ra sự thích thú, tò mò với sản phẩm.
Nhược điểm Bạn cần biết triển khai nội dung hợp lý, đừng lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho khách hàng. Các sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể dễ dàng bị thay thế bởi các sản phẩm khác trên thị trường.

Hầu hết niềm tin của khách hàng không được bền lâu và luôn thay đổi theo thời gian.

Vì sao công thức PAS lại có hiệu quả?

Tâm lý của mọi người là luôn né tránh hiện thực, bỏ qua mọi nỗi đau, bất kể nỗi đau đó là tinh thần, thể chất, tài chính hay sự an toàn của bản thân,… Chúng ta vẫn luôn tìm kiếm giải pháp giúp loại bỏ hoàn toàn nỗi đau này.

Công thức PAS sẽ giúp triển khai những content chất lượng đánh đúng vào trọng tâm của khách hàng, đồng cảm với những lo lắng đang xảy ra và đưa ra phương án giải quyết hiệu quả.

Dựa trên học thuyết tâm lý học có tên là The Pleasure Principle của nhà tâm lý học Sigmund Freud, luôn có hai động lực để thúc đẩy hành động mua sắm đó là: Thỏa mãn sự hài lòng, niềm vui và né tránh mọi tác động của nỗi đau. Công thức PAS được tạo dựng trên động lực thứ hai là né tránh nỗi đau.

Công thức PAS mang lại hiệu quả cho khách hàng
Công thức PAS mang lại hiệu quả cho khách hàng

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và tự cảm nhận. Chúng ta luôn tiêu rất nhiều tiền cho những loại thuốc chữa bệnh hơn là các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng, vitamin. Theo thời gian thì thuốc bổ sẽ có lợi ích cho sức khỏe hơn. Nhưng bạn có chắc bạn sẽ nhớ để sử dụng những loại vitamin, thực phẩm chức năng hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Hay bạn thường chỉ uống thuốc bác sĩ kê mỗi khi gặp phải vấn đề gì đó về sức khỏe.

Trong mọi trường hợp, thì động lực để người tiêu dùng mua hàng thường đến từ mong muốn né tránh nỗi đau hơn là được thỏa mãn niềm vui. Do đó, những nội dung chạm đến nỗi đau, kích thích, làm nghiêm trọng nỗi đau và sau đó đưa ra hướng giải quyết một cách triệt để sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng nhanh chóng, giúp họ đặt lòng tin vào sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn là những bài viết chỉ khơi gợi sự hài lòng. 

Đây chính là lý do tại sao bạn nên sử dụng công thức PAS để triển khai Content Marketing của mình thay vì sử dụng các công thức khác.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Cách áp dụng công thức PAS cho Content Marketing

Để công thức PAS phát huy hiệu quả tốt nhất trong Content Marketing, bạn cần đảm bảo thực hiện đủ 3 bước sau:

1. Xác định và trình bày mọi vấn đề

Hãy hiểu rõ vấn đề hiện tại của khách hàng là gì và phải xác định được sản phẩm, dịch vụ của bạn đang giải quyết vấn đề gì cho họ. Dành thật nhiều thời gian để khảo sát, phân tích nhu cầu và hành vi của họ để chắc chắn rằng đây chính là vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Thấu hiểu mọi nỗi đau và những mối quan tâm hiện có của họ về sản phẩm mà bạn đang cung cấp.

Vị trí nỗi đau của họ phải được thể hiện ngay từ những dòng đầu tiên trên các bài viết, hình ảnh hay video, để đảm bảo rằng họ không lướt qua thông tin của bạn.

 Xác định và trình bày mọi vấn đề
Xác định và trình bày mọi vấn đề

2. Khuấy động và kích thích vấn đề

Sử dụng biện pháp lôi kéo bằng những nội dung đánh đúng vào tâm lý sợ hãi của người dùng. Biến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và chia sẻ thật nhiều tác dụng phụ nếu như họ không giải quyết vấn đề đó. Khách hàng có thể cảm thấy buồn rầu, khóc lóc thậm chí là đau khổ nhưng cũng khiến họ chú ý tới bạn hơn.

Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn đổ thêm muối vào vết thương của khách hàng, cũng là những câu hỏi họ luôn tự đặt ra cho chính bản thân mình:

  • Nếu không giải quyết vấn đề thì nó có thể trở nên tồi tệ tới mức nào?
  • Vì sao không một ai nhắc tới những biểu hiện của vấn đề? Có phải chỉ có mình tôi mắc phải?
  • Nếu bỏ mặc vấn đề có tự biến mất?
  • Cuộc sống sẽ như thế nào nếu vấn đề này được loại bỏ hoàn toàn?
  • Sức chịu đựng có thể kéo dài bao lâu?
  • Làm sao để thoát khỏi vấn đề? Phương án nào mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn nhất?

3. Giải quyết toàn bộ vấn đề

Sau khi đã cùng khách hàng trải nghiệm mọi nỗi đau, hãy đưa ra giải pháp tối ưu nhất giúp xoa dịu nỗi đau nhanh chóng và hiệu quả. Cần đưa ra được lý do họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn, nhấn mạnh rằng đây chính là giải pháp giúp họ thoát khỏi nỗi đau đang gặp phải. Đừng chỉ biết liệt kê đặc tính, công dụng hãy mang tới thật nhiều giá trị lợi ích mà bạn có thể đem lại cho khách hàng.

Giải quyết toàn bộ vấn đề
Giải quyết toàn bộ vấn đề

Với những nhóm đối tượng khách hàng bạn cũng nên đưa ra những giải khác phù hợp cho từng nhóm. Điều này khiến họ quan tâm và chú ý tới sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Đặc biệt, hãy đưa thật nhiều ý kiến đánh giá từ những khách hàng đã trải nghiệm về sản phẩm để tăng sự tin tưởng cho họ. 

Sau khi đã làm hài lòng khách hàng, việc nên làm tiếp theo để họ có thêm lòng tin và gắn bó với bạn là phải chăm sóc khách hàng của mình. Việc làm này cũng cần đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và chuyên môn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ công thức PAS là gì và cách áp dụng công thức này một cách hiệu quả vào Content Marketing của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về content marketing thì có thể tham khảo thêm một số bài viết về chủ đề này của Vietnix.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận