Objective-C là gì? Nên chọn ngôn ngữ Objective-C hay Swift

Nội Dung ChínhObjective-C là gì? Lịch sử hình thành ngôn ngữ Objective-CƯu điểm của Objective-CNgôn ngữ Objective-C có trình biên dịch nhanh Hỗ trợ Tooling và RuntimeĐược tích hợp với thư viện CocoaObjective-C tương thích với ngôn ngữ C và C++Làm việc tốt và ổn định với Foundation APIsNên chọn ngôn ngữ lập trình Objective-C hay Swift? Những … Tiếp tục đọc Objective-C là gì? Nên chọn ngôn ngữ Objective-C hay Swift


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Là một người mới tìm hiểu về lập trình, ắt hẳn bạn đã nghe qua về ngôn ngữ Objective C. Vậy ngôn ngữ Objective C là gì? Ngôn ngữ này có những ưu điểm nào? Để làm rõ những thắc mắc trên, mời bạn cùng Vietnix tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé!

Objective-C là gì? 

Objective C là một loại ngôn ngữ lập trình được sáng tạo bởi Steve Jobs dựa trên nền tảng của ngôn ngữ C++. Objective C được bổ sung kêu gọi hàm của ngôn ngữ Smalltalk. 

Đây cũng là loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết nhiều ứng dụng và các chương trình phần mềm hệ thống cho IOS và MacOS. 

Objective-C là gì
Objective-C là gì

Ngôn ngữ lập trình Objective C biên soạn nhằm giúp lập trình viên có thể sáng tạo các công cụ duy trì và hỗ trợ framework. Objective C có ưu điểm là người dùng dễ dàng xây dựng bất cứ thứ gì từ dòng lệnh common line utilities đến cả giao diện cho người dùng animated GUI. 

Để sử dụng được ngôn ngữ Objective C, lập trình viên cần có những kiến thức cơ bản như cấu trúc điều khiển, các hàm hay các toán tử, biến, hằng,…

Đây cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và thừa hưởng nhiều tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình C+ và C++. Người sử dụng ngôn ngữ này cũng có thể viết ra các funcional như khi sử dụng ngôn ngữ C.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Lịch sử hình thành ngôn ngữ Objective-C

Như chúng ta đều biết, Steve Jobs là người đã khai sinh ra dòng điện thoại Iphonethương hiệu điện thoại thông minh vẫn được người dùng yêu thích sử dụng đến ngày nay.  Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình này lại ra đời ngay sau khi ông bị buộc rời khỏi Apple. 

Steve Jobs đã thành lập một thương hiệu riêng mới cho chính bản thân ông có tên là NeXTSTEP Computer ngay sau khi rời nơi làm việc cũ.

Steve Jobs là người đã sáng tạo và phát triển ra Objective-C
Steve Jobs là người đã sáng tạo và phát triển ra Objective-C

Doanh nghiệp mới có nhiệm vụ chính là phát triển hệ điều hành Next Step Operating System và phần lớn của phần cứng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm máy tính của Apple hiện nay. Từ hoàn cảnh trên, ngôn ngữ Objective C đã ra đời và mang lại sự tiện ích vô cùng to lớn cho các lập trình viên. 

Ưu điểm của Objective-C

Mặc dù đã ra đời từ lâu nhưng ngôn ngữ Objective C vẫn có nhiều ưu điểm lớn và được sử dụng tới ngày nay.

Ngôn ngữ Objective-C có trình biên dịch nhanh 

Được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình C, ngôn ngữ Objective C có trình biên dịch nhanh cùng với sự trang bị thêm nhiều Dynamic Script Language. Nhờ vậy, Objective C có thể giúp người dùng xử lý nhanh chóng các câu lệnh mà không quá cứng nhắc. 

Hỗ trợ Tooling và Runtime

Ngôn ngữ Objective C được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các IDE hiện đại, viết code tự động và các công cụ refactoring thì luôn luôn hỗ trợ người lập trình. 

Ngôn ngữ Objective-C được hỗ trợ Tooling và Runtime mạnh mẽ
Ngôn ngữ Objective-C được hỗ trợ Tooling và Runtime mạnh mẽ

Ngoài ra, Runtime của ngôn ngữ Objective C còn mạnh hơn cả ngôn ngữ Swiftmột loại ngôn ngữ lập trình phổ biến khác ngày nay.

Được tích hợp với thư viện Cocoa

Thư viện Cocoa là thư viện mạnh tập trung vào các ứng dụng cảm ứng sẽ hỗ trợ ngôn ngữ Objective C tạo ra các sản phẩm ấn tượng. 

Objective-C tương thích với ngôn ngữ C và C++

Người lập trình có thể khai báo các kiểu dữ liệu và tất cả các biến của C và C++. Ngày nay, nhiều thư viện của Objective cũng đã được hai ngôn ngữ phổ biến này. 

Ngôn ngữ Objective-C tương thích với C và C++
Ngôn ngữ Objective-C tương thích với C và C++

Làm việc tốt và ổn định với Foundation APIs

Lập trình viên nên ưu tiên lựa chọn các ứng dụng được viết ra mà có sử dụng các Foundation APIs. Bởi codebase của ngôn ngữ Objective C sẽ có khả năng tương thích với các function calls dựa trên C APIs tốt hơn. 

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Nên chọn ngôn ngữ lập trình Objective-C hay Swift? 

Trong quá trình tìm hiểu về ngôn ngữ Objective C, chắc hẳn bạn sẽ phân vân khi lựa chọn loại ngôn ngữ này với Swift – một loại ngôn ngữ khác cũng phổ biến không kém hiện nay. 

Nên chọn ngôn ngữ Objective-C hay ngôn ngữ Swift
Nên chọn ngôn ngữ Objective-C hay ngôn ngữ Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình mới được Apple cho ra mắt với mục đích thay thế Objective C. Ngôn ngữ mới này đã trở thành ngôn ngữ mã nguồn mở. 

Chính điều này đã tạo sự thuận lợi hơn cho các lập trình viên IOS. Mặc dù ra mắt sau nhưng Swift có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với Objective C, trong đó có khả năng xử lý mạnh mẽ. 

Nhược điểm của Swift là các lập trình viên sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen, học hỏi và có thể làm việc thành thạo với nó. Mặt khác, những ứng dụng IOS đã có hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ Objective C để viết nên. 

So sánh ngôn ngữ Swift và Objective-C
So sánh ngôn ngữ Swift và Objective-C

Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân lực lập trình viên hiểu biết và sử dụng thành thạo Objective C cũng chiếm ưu thế hơn Swift. 

Nói tóm lại là một lập trình viên, bạn vẫn nên học tập và thành thạo ngôn ngữ Objective C, sau đó sẽ bổ sung thêm ngôn ngữ Swift để có sự chuyển đổi dần khi ngôn ngữ mới được cải tiến. 

Những câu hỏi thường gặp về Objective C?

Objective C có giống với C# không?

Objective-C và C # là hai ngôn ngữ rất khác nhau cả về mặt cú pháp và cả quan điểm về thời gian chạy. Objective-C là một ngôn ngữ động và sử dụng lược đồ truyền thông điệp, trong khi đó C # được gõ tĩnh.

Objective có bị lỗi thời không?

Mặc dù đã trưởng thành và được thử nghiệm nhiều thời gian qua, nhưng Objective-C hiện đang trở nên lỗi thời và thường được thay thế bằng ngôn ngữ Swift hiện đại. Là một ngôn ngữ mã nguồn mở khá non trẻ, Swift được Apple phát triển đặc biệt cho iOS và macOS và được sử dụng khá rộng rãi.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Lời kết

Với những thông tin về ngôn ngữ lập trình Objective C mà Vietnix cung cấp ở trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức cơ bản và lựa chọn được loại ngôn ngữ khi bắt đầu. Đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích khác ngay tại đây nhé.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận