Database là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Database

Nội Dung ChínhDatabase là gì?Ưu nhược điểm của databaseƯu điểmNhược điểmTính chủ quyền của dữ liệuĐộ bảo mật và quyền khai thác thông tin của người dùngTranh chấp dữ liệuCần đảm bảo an toàn dữ liệu khi có sự cốVai trò và tầm quan trọng của databaseHỗ trợ lưu trữ thông tin tốtBảo vệ dữ … Tiếp tục đọc Database là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Database


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Công nghệ thông tin đang được xem là thước đo tốc độ phát triển của một đất nước. Các thuật ngữ liên quan đến công nghệ thông tin ngày càng được sử dụng phổ biến, trong đó database chính là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất. Vậy ý nghĩa, vai trò của database là gì? Hãy cùng Vietnix khám phá qua bài viết này.

Database là gì?

Database còn được gọi là cơ sở dữ liệu, bao gồm một tập hợp dữ liệu được sắp xếp có tổ chức và thường được lưu trữ dưới dạng điện tử trong một hệ thống máy tính hoặc tồn tại thông qua hình thức là tập tin trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Đồng thời, database còn được lưu trữ trên thiết bị có tính năng ghi nhớ gồm: thẻ nhớ, đĩa cứng, CD,…

Database là gì?
Database là gì?

Dữ liệu trong các loại cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều hiện nay thường được mô hình hóa qua hình thức như: Hàng, cột ở trong các bảng nhằm hỗ trợ xử lý hay truy vấn dữ liệu nhanh chóng. Sau khi được mô hình hóa như trên, người dùng có thể dễ dàng truy cập, quản lý, tùy chỉnh, cập nhật, kiểm soát và sắp xếp dữ liệu. Để viết và truy vấn dữ liệu, người dùng thường dùng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL).

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Ưu nhược điểm của database

Sau khi đã nắm bắt được định nghĩa về database. Thì bên dưới đây chính là ưu và nhược điểm của database:

Ưu điểm

  • Hạn chế tối đa tình trạng trùng lặp thông tin.
  • Giúp thông tin, dữ liệu mang tính nhất quán và toàn vẹn.
  • Dữ liệu có thể truy xuất theo nhiều cách khác nhau.
  • Một database có thể sử dụng với rất nhiều người dùng.
Ưu nhược điểm của database
Ưu điểm của database

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì database cũng còn những nhược điểm đáng kể dưới đây:

Tính chủ quyền của dữ liệu

Thông qua tính an toàn dữ liệu. Người khai thác cơ sở dữ liệu phải cập nhật thông tin mới nhất cho cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó là khả năng thể hiện mối liên hệ và tính chân thật của dữ liệu.

Độ bảo mật và quyền khai thác thông tin của người dùng

Xuất phát từ ưu điểm có thể cho nhiều người khai thác cùng một lúc. Nên đã sinh ra một quy định về bảo mật và quản trị phân quyền khai thác. Những quy định này thường được cung cấp bởi những hệ điều hành nhiều người dùng hay cục bộ.

Độ bảo mật và quyền khai thác thông tin của người dùng
Độ bảo mật và quyền khai thác thông tin của người dùng

Tranh chấp dữ liệu

Vấn đề tranh chấp dữ liệu sẽ phát sinh nếu nhiều người dùng cùng truy cập cơ sở dữ liệu cho nhiều mục đích. Một quy định hoặc cơ chế nào đó là cần thiết trong trường hợp này.

Ví dụ: Quản trị viên sẽ được truy cập cơ sở dữ liệu và lần lượt cấp quyền cho những người khai thác tiếp theo.

Cần đảm bảo an toàn dữ liệu khi có sự cố

Dữ liệu của bạn có thể bị mất đi rất cao do nhiều nguyên nhân như: Mất điện, lỗi hệ thống,… Tuy hiện nay đã có rất nhiều hệ điều hành có tính năng sao lưu tự động nhưng bạn nên sao lưu dự phòng dữ liệu tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Vai trò và tầm quan trọng của database

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0 như hiện nay, database nổi lên với vai trò cực kỳ quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh và đời sống hàng ngày. Cụ thể, database cung cấp các lợi ích thiết thực như:

Hỗ trợ lưu trữ thông tin tốt

Database là tập hợp các dữ liệu đã được sắp xếp có tính hệ thống và nhất quán cao, giúp phân biệt rõ ràng giữa các dữ liệu. Nhờ đó người dùng có thể thoải mái tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm thông tin dễ dàng, rút ngắn thời gian và công sức.

Vai trò và tầm quan trọng của database
Vai trò và tầm quan trọng của database

Bảo vệ dữ liệu an toàn

Quá trình lưu trữ dữ liệu cần đảm bảo khả năng bảo mật cao, việc này database hoàn toàn đáp ứng được một cách đơn giản và tiện lợi. Lưu ý, khi lưu dữ liệu ra file text, hãy chuyển nó về định dạng .xml và .csv nhằm mục đích chuyển đổi vào database nhanh chóng và an toàn hơn.

Truy xuất dữ liệu người dùng nhanh

Tất cả người dùng đều có thể truy cập database trong cùng một thời điểm nhờ sử dụng các định dạng tệp khác nhau, giúp quản lý, mở dữ liệu,… thuận tiện.

Dễ thay đổi theo nhu cầu người dùng

Với database, người dùng có thể tự do thay đổi kích cỡ và độ phức tạp của nó. Database có thể lưu trữ với nhiều kích thước file khác nhau, từ đáp ứng nhu cầu quản lý danh sách học sinh cho đến quản lý chuỗi hệ thống siêu thị,… Bên cạnh đó cũng có nhiều cách thức bảo quản database cho bạn lựa chọn như ổ cứng, USB, đĩa CD,…

Dễ quản lý

Database ra đời để hỗ trợ công việc sắp xếp, tạo lập, lưu trữ và khai thác thông tin tiện lợi hơn. Sử dụng database, các dữ liệu có thể đưa vào ở nhiều thời điểm và không sợ bị trùng lặp. Qua đó, con người có thể quản lý danh sách sản phẩm, tệp tin của mình chuyên nghiệp và có hệ thống.

Vai trò và tầm quan trọng của database
Vai trò và tầm quan trọng của database

Với nhiều lợi ích kể trên, database đang rất được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực lập trình hay công nghệ. 

Chẳng hạn như: Hệ thống rạp chiếu phim CGV tích hợp database trong hệ thống đặt vé của mình, để cho phép các khách hàng lựa chọn, đặt vé vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Nhờ thế nên doanh nghiệp có thể tránh được tình trạng đặt vé trùng lặp, mua phải vé đã bán,…

Tương tự như thế, doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống website có tích hợp database, sẽ đơn giản hóa quá trình gửi, thu thập thông tin và quản trị cơ sở dữ liệu người dùng. 

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Những loại Database phổ biến hiện nay

Database được phân chia thành các loại sau đây, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và hệ điều hành:

Theo mục đích sử dụng

  • Database dạng file: Dạng database lưu trữ theo định dạng của file, phổ biến nhất là *.mdb Foxpro, text, ascii, *.dbf,…
  • Database quan hệ: Đây là dạng database thực thể, được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Các database quan hệ nổi tiếng trên thị trường hiện nay như: MS SQL server, Oracle, MySQL,…
  • Database hướng đối tượng: Đây là dạng database có trang bị thêm tính năng lưu trữ hành vi, giúp thể hiện hành vi của đối tượng. Mỗi bảng xem có một lớp dữ liệu. Các database hướng đối tượng gồm có: MS SQL server, Oracle, Postgres SQL,…
  • Database bán cấu trúc: Đây là dạng database định dạng XML. Lúc này toàn bộ thông tin mô tả đều được trình bày trong thẻ tag. Database bán cấu trúc có khả năng lưu trữ nhiều dạng dữ liệu khác nhau, đây được xem là phương án nghiên cứu và ứng dụng mới trong cơ sở dữ liệu.

Theo hệ điều hành

  • Database hệ điều hành Linux: MySQL, MariaDB.
  • Database hệ điều hành Windows: SQL Server – MSSQL.
Những loại database phổ biến hiện nay
Những loại database phổ biến hiện nay

Ứng dụng của Database

Hệ thống database đảm nhận trách nhiệm vô cùng cấp thiết trong thời đại thông tin kỹ thuật 4.0. Vai trò chính của database là: Sắp xếp, lưu trữ, truy xuất và cập nhật dữ liệu cho hầu hết các ứng dụng. 

Sử dụng database là cách tốt nhất giúp tăng cường độ bảo mật cho thông tin và phục hồi hệ thống quản trị dữ liệu. Qua đó doanh nghiệp có thể quản lý, kiểm soát tất cả các dữ liệu từ nhiều máy khách kết nối, hỗ trợ xử lý thông tin nhanh chóng, tiện lợi. Ngoài ra, database còn có thêm chế độ kiểm soát mọi lúc mọi nơi, tạo điều kiện lưu trữ và kết nối an toàn. 

Ứng dụng của Database
Ứng dụng của Database
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Những câu hỏi thường gặp về database

Kiểm tra cơ sở dữ liệu gồm những gì?

Kiểm tra cơ sở dữ liệu yêu cầu người thực hiện phải có kiến thức sâu rộng về database, cũng như có kế hoạch tiếp cận đúng đắn. Các nội dung cần thiết trong quá trình kiểm tra cơ sở dữ liệu gồm có:
– Xác nhận kích thước trường.
– Kiểm tra ràng buộc.
– Chỉ mục có được thực hiện không.
– Thủ tục lưu giữ.

Ý nghĩa của Record trong database là gì?

Trong database, bản record được xem là tập hợp các trường của dữ liệu cụ thể. Record có thể là danh sách nhân viên trong công ty gồm Mã Phòng, tên phòng, địa chỉ… hay bản ghi Đồ án gồm có Mã đồ án, tên, tác giả, nhà xuất bản,…

Tại sao phải quan tâm database?

Database là một kho chứa rất rất nhiều dữ liệu đến từ ứng dụng web hoặc máy tính. Chính vì vậy, tích hợp database giúp cho doanh nghiệp có cơ sở phân bổ, sắp xếp thông tin rõ ràng. Đồng thời giảm thiểu rủi ro dữ liệu bị mất mát, trùng lặp, hiệu năng kém, không thống nhất,…

Công việc của nhân viên quản lý database là gì?

Nhân viên quản lý database là người sẽ giám sát, duy trì và vận hành cơ sở dữ liệu của một tổ chức, doanh nghiệp. Công việc này sẽ bao gồm:
– Giám sát truy cập người dùng, giúp cung cấp thông tin xuyên suốt, chính xác khi người dùng tìm kiếm dữ liệu.
– Thay đổi, thiết kế database sao cho phù hợp với thời điểm sử dụng.
– Tổ chức, hướng dẫn viết tài liệu về database, gồm các dữ liệu chuẩn, quy trình, hướng dẫn, định nghĩa,…
– Phát triển, quản lý database để đảm bảo tính toàn vẹn, bảo mật và chính xác.

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc về database là gì, kèm theo đó Vietnix còn cung cấp thêm vai trò, ứng dụng và những câu hỏi thường gặp về database. Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về database. 

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận