Viral là gì? Hướng dẫn tạo một chiến dịch Viral hiệu quả

Nội Dung ChínhViral là gì? Tại sao cần Viral?Ưu và nhược điểm khi sử dụng Viral là gì?Ưu điểmTiết kiệm chi phíTiềm năng tiếp cận đông đảo khách hàngTăng hiệu quả nhận diện thương hiệuNhược điểmMột số định dạng content sử dụng trong ViralCó những loại hình Viral nào?Viral ngheViral nhìnHướng dẫn tạo một chiến dịch … Tiếp tục đọc Viral là gì? Hướng dẫn tạo một chiến dịch Viral hiệu quả


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Ngày nay, chúng ta vẫn thường nghe đến thuật ngữ Viral trong những chiến dịch marketing của các doanh nghiệp, công ty. Viral trở thành một trong những cách quảng bá thương hiệu, sản phẩm mang lại hiệu quả cao với hiệu ứng lan truyền vô cùng mạnh mẽ. Vậy thực chất Viral là gì? Làm thế nào để tạo một chiến dịch Viral hiệu quả và tối ưu nhất? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Vietnix giải đáp ngay dưới bài chia sẻ sau đây. 

Viral là gì? 

Viral là một thuật ngữ Tiếng Anh có 2 ý nghĩa, một là nhiễm virus và ý nghĩa còn lại dùng để chỉ sự lan truyền nhanh chóng, mạnh mẽ theo cấp số nhân của một nội dung, sự việc nào đó (tương tự như thuật ngữ virus).

Trong marketing, Viral là một cách để các nhà sản xuất lan truyền nhanh chóng một nội dung, sản phẩm hoặc thông điệp nào đó đến cộng đồng gây ấn tượng mạnh mẽ.

Viral là gì?
Viral là gì?

Những thông điệp như “Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh, đến Điện Máy Xanh” hay “Gì cũng có, mua hết ở Shopee” là những câu nói Viral mà chỉ cần nghe qua là bạn sẽ nhớ ngay đến các thương hiệu lớn Điện Máy Xanh, Shopee. Những nội dung quảng cáo gây ấn tượng khiến nhiều người chú ý và thường xuyên nhắc đến nó. Điều này giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu định vị thương hiệu mà không cần tốn quá nhiều công sức quảng bá.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Tại sao cần Viral?

Mục đích của chiến dịch marketing chính là tìm cách để kết nối khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ cũng như quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đến tệp khách hàng không giới hạn. Vậy Viral chính là cách làm mang lại hiệu quả tối ưu và là con đường ngắn nhất giúp bạn giải quyết vấn đề trên.  

Mục đích chính của Viral là tạo ra làn sóng mạnh mẽ nhằm tạo dấu ấn riêng cũng như khẳng định độ uy tín của thương hiệu trong tâm trí khách hàng, từ đó tạo niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Viral là cách nhanh nhất để doanh nghiệp tạo dấu ấn và tăng uy tín trong tâm trí khách hàng
Viral là cách nhanh nhất để doanh nghiệp tạo dấu ấn và tăng uy tín trong tâm trí khách hàng

>> Xem thêm: Các chiến lược marketing nổi tiếng, quy trình xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Viral là gì?

Mọi phương thức marketing dù có hiệu quả đến đâu thì cũng sẽ đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và Viral cũng vậy.

Ưu điểm

Nhìn vào thực tế kết quả đạt được khi sử dụng các hình thức Viral để làm quảng cáo, quảng bá tên tuổi thương hiệu, chúng ta phải công nhận nó có những ưu điểm vượt trội như sau.

Tiết kiệm chi phí

Thực hiện một chiến dịch truyền thông luôn đòi hỏi sự đầu tư về mặt nội dung và các công cụ tích hợp tập trung xuyên suốt vào một mục tiêu nhất định. Để mọi người có thể tiếp cận và biết đến thương hiệu, sản phẩm của mình, các công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân hầu hết đều phải quảng cáo thông qua các kênh như TV, trang mạng xã hội, những chương trình khuyến mãi,… khá tốn kém. 

Khi sử dụng marketing Viral, có thể chi phí bỏ ra rất ít nhưng nếu nội dung hợp với thị hiếu chung, nó sẽ tự lan truyền với tốc độ không thể ngờ đến. Nếu như chiến dịch marketing trở nên Viral, đó sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp. Họ đã rút ngắn được công sức cũng như chi phí phải bỏ ra để quảng bá tên tuổi. Một làn sóng thông tin về thương hiệu sẽ tự động được lan truyền từ đó thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng.

Viral giúp truyền thông hiệu quả, tiếp cận chi phí
Viral giúp truyền thông hiệu quả, tiếp cận chi phí

Tiềm năng tiếp cận đông đảo khách hàng

Là cách lan truyền thông tin tạo nên một sự bùng nổ thông tin trong thời gian rất ngắn. Khả năng lan truyền thông tin bằng Viral được tính theo cấp số nhân và không thể đo lường được. 

Có lẽ bạn đã quen với việc chỉ sau một đêm, một nội dung, sự việc hoặc câu nói nào đó bỗng trở nên phổ biến tràn lan trên khắp các mặt báo, mạng xã hội và bạn bỗng nhiên cảm thấy bị “tối cổ”. Bạn sẽ chủ động đi tìm hiểu thông tin về những nội dung đang Viral đó để cập nhật tin tức. 

Như vậy phía làm công tác truyền thông đã đạt được mục đích của họ mà không cần tốn qua nhiều công sức. Tuy nhiên, để đạt được những thành công đó là cả một quá trình đầu tư về chất xám và công cụ hỗ trợ của đội ngũ marketing.

Viral Marketing giúp tiếp cận đông đảo khách hàng nhanh chóng
Viral Marketing giúp tiếp cận đông đảo khách hàng nhanh chóng

Tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu

Những nội dung lan truyền sẽ được mọi người chia sẻ và cập nhật với tốc độ chóng mặt trong phạm vi không giới hạn. Sẽ có sự lặp đi lặp lại các nội dung được lan truyền trên các kênh truyền thông khiến cho khách hàng có sự ghi nhớ về thương hiệu, đơn vị tạo ra thông tin Viral. Khi mà thông tin về một sản phẩm, thương hiệu có độ phủ sóng cao như vậy thì rất dễ gây được niềm tin đối với khách hàng.

Ví dụ như Shopee sử dụng câu slogan “Gì cũng có, mua hết ở Shopee” trên khắp các video quảng cáo, âm thanh, hình ảnh khiến cho khách hàng sẽ có sự chú ý về sàn thương mại điện tử Shopee. Khách hàng sẽ có xu hướng tò mò, tìm hiểu nhiều hơn về kênh mua sắm này, từ đó kích thích việc vào xem và mua sắm sản phẩm của khách hàng. Đây cũng là một cách hiệu quả mà các doanh nghiệp dùng để tăng độ nhận diện thương hiệu của mình đến tệp khách hàng không giới hạn.

Chiến dịch Marketing Viral
Chiến dịch Marketing Viral “Gì cũng có, mua hết ở Shopee”

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì bất kể hình thức Marketing nào cũng có những nhược điểm cần khắc phục.

Việc lan truyền thông tin bao giờ cũng kèm theo những rủi ro mà chủ thể tạo ra nó không mong muốn. Những nội dung, thông điệp khi truyền tai người này sang người kia rất dễ biến thể, sai lệch dẫn đến ý đồ truyền tải của bạn không đạt được như mong muốn. 

Vậy nên, rất khó để kiểm soát được những nội dung lan truyền rộng rãi mà bạn tạo ra, bạn sẽ luôn phải chấp nhận những rủi ro sai lệch thông tin, lệch với ý định truyền tải mong muốn.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Một số định dạng content sử dụng trong Viral

Có nhiều kiểu định dạng content để tạo nên những nội dung Viral được sử dụng phổ biến hiện nay, trong đó phải kể đến là 6 kiểu thông dụng sau đây:

  • Định dạng Infographic Content.
  • Định dạng Video content.
  • Bài viết hướng dẫn How to.
  • Bài viết định nghĩa cái gì đó.
  • Bài viết giải thích Why.
  • Định dạng bài list, liệt kê.
Các định dạng content được sử dụng trong chiến dịch Viral
Các định dạng content được sử dụng trong chiến dịch Viral

Có những loại hình Viral nào?

Có hai loại hình đang đang được sử dụng trong các chiến dịch marketing là Viral nghe và Viral nhìn.

Viral nghe

Là cách sử dụng các bài hát, âm thanh hay câu slogan ấn tượng nào đó để gây sự chú ý, thích thú đối với người nghe. Những âm thanh nghe được sẽ khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu, sản phẩm hoặc tăng độ phủ sóng khi chúng được chế lại tạo ra một trend lan truyền rộng rãi.

Viral nghe là cách sử dụng các bài hát, âm thanh hay câu slogan ấn tượng nào đó để gây sự chú ý
Viral nghe là cách sử dụng các bài hát, âm thanh hay câu slogan ấn tượng nào đó để gây sự chú ý

Viral nhìn

Đó là cách dùng các video, banner, hình ảnh,… để quảng cáo cho thương hiệu trên các kênh truyền thông phổ biến dễ tiếp cận số đông khách hàng. Các video, hình ảnh sử dụng để Viral phải có điểm nhấn đặc trưng của thương hiệu để khi nhìn vào nó, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn.

Video nhìn là cách dùng các video, banner, hình ảnh,... để quảng cáo cho thương hiệu
Video nhìn là cách dùng các video, banner, hình ảnh,… để quảng cáo cho thương hiệu
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Hướng dẫn tạo một chiến dịch Viral hiệu quả

Để tạo được một chiến dịch marketing Viral thành công, bạn cần phải có sự đầu tư và chuẩn bị một kế hoạch thật kỹ lưỡng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, Vietnix sẽ chia sẻ cho bạn những bước quan trọng cần thực hiện như sau.

Bước 1: Tạo thông điệp

Trước hết, bạn cần xác định rõ thông điệp muốn truyền tải ở đây là gì? Dành cho ai? Thông điệp truyền thông là vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến sự thành công của chiến dịch. Thông điệp phải ấn tượng, dễ nhớ, dễ tạo hiệu ứng lan truyền thì mới dễ trở nên Viral.

Bước 2: Tạo content Viral

Sau khi đã xác định được thông điệp Viral, bạn cần lựa chọn dạng content sẽ sử dụng và lên ý tưởng thực hiện nó. Trên thực tế hiện nay có trên 80% các content Viral được thực hiện dưới dạng video.

Việc xây dựng nội dung content Viral cũng là một bài toán khó mà đội ngũ thực hiện cần phải tính toán kỹ lưỡng. Nội dung xây dựng cần ưu tiên sự ngắn gọn, súc tích, làm nổi bật thông điệp truyền đi. Bật mí cho bạn một số từ khóa hữu ích khi làm nội dung Viral dễ chạm đến cảm xúc người khác như: sự tức giận, nỗi sợ hãi, lòng trắc ẩn, cảnh báo, bật mí, niềm tin, sự đồng cảm,…

Cách xây dựng chiến dịch Viral Marketing hiệu quả
Cách xây dựng chiến dịch Viral Marketing hiệu quả

>> Xem thêm: Content là gì? Các bước xây dựng Content chuyên nghiệp

Bước 3: Chọn kênh truyền thông

Khi đã hoàn thiện content Viral, bạn cần phải tính toán và cân nhắc cẩn thận khi chọn kênh truyền thông để đăng tải nội dung. Đây chính là yếu tố quan trọng để quyết định phương tiện truyền tải nội dung. 

Các kênh đăng tải uy tín và mang lại hiệu quả cao bạn có thể sử dụng như mạng xã hội, truyền hình, báo chí, các kênh KOLS,… Để đạt được yếu tố Viral thì không chỉ post bài lên một kênh cố định mà đôi khi bạn cần phải sử dụng kết hợp các kênh khác nhau cùng một lúc để tạo nên hiệu ứng lan truyền thông tin hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Truyền thông marketing là gì? Cách xây dựng chiến lược truyền thông marketing hiệu quả

Bước 4: Đo lường kết quả

Khi đã đưa nội dung cần Viral lên các kênh thông tin, việc quan trọng cần làm tiếp theo đó chính là đo lường kết quả chiến dịch mang lại. Bạn cần sử dụng các công cụ để tính toán và thống kê xem content Viral đăng tải trên bao nhiêu kênh? Thời gian thực hiện trong bao lâu? Hiệu quả mà mỗi kênh đem lại ra sao? Thống kê lượt tương tác, lượt chuyển đổi, ảnh hưởng của Viral đến hoạt động kinh doanh ra sao?…

Việc đo lường kết quả này rất quan trọng nhằm đánh giá xem mức độ hiệu quả mà chiến dịch marketing Viral mang lại và có những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Đo lường chiến dịch
Đo lường chiến dịch

Bước 5: Quản trị rủi ro

Như đã nói ở trên, cách thức Viral có thể gây ra những rủi ro không như mong muốn cho phía chủ thể doanh nghiệp. Nếu làm marketing Viral không khéo léo thì rất có thể đây sẽ là con dao hai lưỡi tấn công ngược lại thương hiệu mà bạn đang xây dựng. 

Hãy luôn chuẩn bị sẵn những mối quan hệ với bên báo chí, các KOLS có uy tín, những người phát ngôn,… để có cách giải quyết các rủi ro phát sinh, điều hướng dư luận tích cực theo mục đích ban đầu.

Lời kết

Như vậy, Vietnix đã chia sẻ toàn bộ kiến thức chi tiết để giải đáp thắc mắc Viral là gì và những vấn đề liên quan đến cách làm marketing Viral. Có thể hiểu rằng Viral là một trong những cách quảng bá thương hiệu với tốc độ nhanh nhất mà các doanh nghiệp, công ty nên cân nhắc. Hy vọng rằng những chia sẻ mà Vietnix mang đến sẽ hữu ích đối với các bạn. 

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận