Truyền thông marketing là gì? Xây dựng chiến lược truyền thông marketing hiệu quả

Nội Dung ChínhTruyền thông marketing là gì?Các mục tiêu truyền thông trong marketingHình thành và duy trì nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụRút ngắn chu kỳ bán hàngCác kênh làm truyền thông marketing tốt và hiệu quảQuảng cáo – Advertising Xúc tiến bán hàng – Sales Promotion Đội ngũ bán hàng cá nhân Quan hệ công … Tiếp tục đọc Truyền thông marketing là gì? Xây dựng chiến lược truyền thông marketing hiệu quả


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Một trong những yếu tố quan trọng để định vị thương hiệu doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng là truyền thông marketing. Cùng đọc qua bài viết bên dưới của Vietnix để biết cách xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả nhé.

Truyền thông marketing là gì?

Truyền thông Marketing còn gọi là Marketing Communication hay Marcom là một phần quan trọng trong tổng thể chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Thông điệp và phương tiện truyền thông phải luôn hướng đến khách hàng tiềm năng. 

Có nhiều hình thức truyền thông tiếp thị như: truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ bán hàng, dịch vụ điện thoại hay truyền thông gián tiếp thông qua các hoạt động quảng cáo, sử dụng phương tiện điện tử hoặc trưng bày điểm bán. 

Truyền thông marketing là gì
Truyền thông marketing
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Các mục tiêu truyền thông trong marketing

Hình thành và duy trì nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ

Mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất của mọi chiến lược marketing truyền thông là hướng đến xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bền vững trong tâm trí khách hàng. 

Định vị thương hiệu không thể gặt hái kết quả trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp phải có chiến lược tiếp thị trong thời gian nhất định, kết hợp cùng các yếu tố khác tạo nên sản phẩm riêng biệt, độc đáo. 

Định vị giúp gắn kết hình ảnh thương hiệu với khách hàng. Đó giống như một sự cam kết dài hạn, giúp doanh nghiệp chiếm thị phần lớn, gia tăng lợi nhuận cũng như mang lại lợi ích cho cả hai bên.  

Truyền thông Marketing giúp định vị thương hiệu tốt hơn
Truyền thông Marketing giúp định vị thương hiệu tốt hơn

Rút ngắn chu kỳ bán hàng

Mục tiêu thứ hai trong tổng thể chiến lược là rút ngắn chu kỳ bán hàng và cung cấp dịch vụ. 

Mọi kế hoạch truyền thông phải đảm bảo toàn bộ quá trình mua hàng của khách hàng diễn ra thuận lợi, mang lại cảm xúc tốt nhất về thương hiệu. 

Để làm được việc này, bản thân người làm ngành truyền thông marketing phải thấu hiểu hành vi khách hàng tiềm năng thông qua nghiên cứu thị trường và tương tác trực tiếp với khách hàng. 

>> Xem thêm: Các chiến lược marketing nổi tiếng và quy trình xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Các kênh làm truyền thông marketing tốt và hiệu quả

Quảng cáo – Advertising 

Quảng cáo là một kênh truyền thông marketing phổ biến, truyền tải thông điệp qua các phương tiện truyền thông đại chúng để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng trực tiếp hoặc tiềm năng.

Quảng cáo - advertising
Quảng cáo – advertising

Các hoạt động Advertising có thể miễn phí hoặc trả phí tùy thuộc vào cách thức và chiến lược doanh nghiệp sử dụng, quan trọng là nêu ra những giá trị khác biệt, độc đáo mà của sản phẩm dịch vụ, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. 

Quảng cáo thường được thực hiện với tần suất cao, lặp đi lặp lại trên các kênh truyền thông như trang báo, đài truyền hình, billboard,… nhằm khắc sâu hình ảnh và thông điệp của sản phẩm dịch vụ trong tâm trí khách hàng. 

Xúc tiến bán hàng – Sales Promotion 

Đây là những hoạt động ngắn hạn nhằm hỗ trợ công tác quảng cáo để tăng lượng bán sản phẩm và dịch vụ. Đối tượng của hoạt động này bao gồm cả trung tâm phân phối và người tiêu dùng cuối cùng (end-user). 

Xúc tiến bán hàng - Sales Promotion 
Xúc tiến bán hàng – Sales Promotion 

Xúc tiến bán hàng không đơn thuần là khuyến mại, giảm giá mà còn phải cung cấp nhiều giá trị gia tăng, thêm động lực để khách hàng ra quyết định. 

Đội ngũ bán hàng cá nhân 

Nhiều doanh nghiệp xem đây là chiến lược trọng tâm, đặc biệt trong những ngành nghề cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. 

Từng nhân viên là một kênh để quảng bá thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn cần chú trọng vào việc đào tạo, huấn luyện để đội ngũ nhân viên nắm rõ việc thông điệp truyền thông marketing là gì. 

Quan hệ công chúng – PR

Hình thức này bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến các nhóm khách hàng tiềm năng, đối tác hoặc cộng đồng.

Quan hệ công chúng
Quan hệ công chúng

 

PR còn bao gồm hoạt động giải quyết khủng hoảng truyền thông, xử lý tin đồn, tổ chức sự kiện họp báo hoặc làm việc với báo chí để quảng bá sự kiện. 

Tiếp thị trực tiếp – Direct Marketing

Đây là hình thức tương tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng bao gồm phát tờ rơi, brochure, bản tin hoặc coupon giảm giá,… 

Hai mục tiêu chính của hình thức truyền thông marketing là availability (tính sẵn sàng có mặt) và visibility (tính nhận diện rõ ràng). 

Xu hướng này đòi hỏi các nhà làm truyền thông tiếp thị phải theo sát các điểm bán, gia tăng điểm tiếp xúc, có chính sách thực hiện và đo lường rõ ràng. 

Tiếp thị tương tác – Interactive Marketing

Đây là hoạt động tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp, thương hiệu và khách hàng, chủ yếu thực hiện thông qua giao tiếp điện tử, không giới hạn về không gian và thời gian. 

Thời đại 4.0 chứng kiến sự phát triển vũ bão của Internet, công nghệ số và mạng xã hội. Chính vì vậy Marketing tương tác không nằm ngoài luật chơi của Social Media – truyền thông mạng xã hội. 

Các hoạt động tiếp thị tương tác bao gồm: email, báo điện tử, website, blog, diễn đàn, công cụ tìm kiếm, Mobile/SMS hoặc game,… Ưu điểm của các kênh truyền thông này là sự sáng tạo không giới hạn với chi phí thấp. 

Mạng xã hội giúp cho việc giao tiếp, kết nối cộng đồng và cá nhân diễn ra nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp thấu hiểu hành vi mua sắm của tệp khách hàng trên mạng xã hội, họ sẽ tận dụng lợi thế viral của thông tin để truyền tải thông điệp. 

>> Xem thêm: Marketing trực tiếp là gì? 4 bước xây dựng chiến lược tiếp thị trực tiếp

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Cách xây dựng chiến lược truyền thông marketing

Như đã phân tích, các chiến lược truyền thông marketing cần được thực hiện nhất quán, xuyên suốt và chỉn chu. Dưới đây, Vietnix sẽ liệt kê các bước xây dựng chiến lược Marcom hiệu quả. 

Xác định đối tượng truyền thông marketing

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng phân khúc khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng. Những yếu tố khác biệt giữa các tệp khách hàng dựa trên nghiên cứu và báo cáo về nhân khẩu học, tâm lý học hoặc lối sống, cá tính và hành vi mua hàng. 

Xác định đối tượng truyền thông marketing
Xác định đối tượng truyền thông marketing

Làm tốt bước đầu tiên này, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ về tâm lý khách hàng, từ đó xây dựng chiến lược truyền thông đúng vào nhu cầu và mong muốn. 

Xác định mục tiêu truyền thông marketing

Chiến lược marketing chắc chắn phải xác định mục tiêu truyền thông là gì. Cụ thể, vào từng thời điểm, doanh nghiệp sẽ có thứ tự ưu tiên khác nhau: Xây dựng hình ảnh thương hiệu, gia tăng nhận biết của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy doanh số bán hàng,…

Nếu không có mục tiêu, doanh nghiệp sẽ rất khó khăn để thực hiện kế hoạch. Ngoài ra, việc xác định mục tiêu kỹ càng còn giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả của toàn bộ kế hoạch đã đặt ra. 

Xác định thông điệp truyền thông

Không thể phủ nhận rằng khách hàng hiện nay có quá nhiều lựa chọn về thông tin sản phẩm dịch vụ. Nếu thông điệp truyền thông marketing của bạn chung chung, thiếu sáng tạo hoặc xuất hiện với tần suất thấp thì rất khó định vị trong tâm trí khách hàng.

Xác định thông điệp truyền thông
Xác định thông điệp truyền thông

Xác định chiến lược thực hiện 

Sau khi xác định được đối tượng và thông điệp truyền thông, doanh nghiệp cần có chiến lực thực hiện hiệu quả. 

Phương tiện truyền thông Marketing sẽ bao gồm nhiều kênh khác nhau như: truyền hình, truyền thanh, báo chí, Internet, email, TVC ngoài trời, trạm xe buýt,…

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, công nghệ, doanh nghiệp cần tích hợp nhiều phương tiện truyền thông cùng lúc để định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. 

Cách thức thực hiện chiến lược truyền thông marketing hiệu quả
Cách thức thực hiện chiến lược truyền thông marketing hiệu quả

Đo lường chiến lược

Đây là bước cuối cùng trong tổng thể chiến lược truyền thông marketing. Doanh nghiệp cần so sánh kết quả đạt được với mục tiêu đã lập. Thông số quan trọng cần đo lường chính là chi phí thực hiện so với dự định, và tỷ lệ chuyển đổi tính trên ngân sách đã bỏ ra. 

Thông tin càng chi tiết càng giúp doanh nghiệp đánh giá lại toàn bộ quy trình truyền thông tiếp thị và là căn cứ cho các giai đoạn sau. 

>> Xem thêm: Social Media Marketing là gì? 8 bước xây dựng chiến lược hiệu quả

Các câu hỏi thường gặp về truyền thông marketing

Các yếu tố của truyền thông marketing là gì?

8 yếu tố của truyền thông marketing
1. In không truyền thống
2. Đài phát thanh và TV
3. Thư gửi trực tiếp và email
4. Quảng cáo trên internet
5. Tiếp thị truyền thông xã hội
6. Website chuyên nghiệp
7. Quan hệ công chúng
8. Tiếp thị 1 – 1

Đặc điểm của truyền thông marketing là gì?

Truyền thông marketing có 5 yếu tố hàng đầu: Quảng cáo, Tiếp thị Trực tiếp, Bán hàng Cá nhân, Quan hệ Công chúng và Xúc tiến Bán hàng. Và 5 yếu tố của hỗn hợp Truyền thông marketing là Quảng cáo, Tiếp thị trực tiếp và Bán hàng cá nhân, Quan hệ công chúng và Xúc tiến bán hàng.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được tổng thể về chiến lược truyền thông marketing trong phát triển doanh nghiệp và định vị thương hiệu. Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích của Vietnix nhé. 

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận