Seeding là gì? Hướng dẫn cách triển khai seeding hiệu quả

Nội Dung ChínhSeeding là gì?Mục tiêu của SeedingSự cần thiết của hoạt động SeedingSeeding Facebook là gì?Những kênh seeding hiệu quả nhất hiện nay1. Seeding Facebook2. Seeding trên diễn đàn, forum3. Seeding trên các Blog tin tứcLợi ích của seeding cho doanh nghiệpCần lưu ý gì khi đi seeding?Các giai đoạn của seedingGiai đoạn 1: … Tiếp tục đọc Seeding là gì? Hướng dẫn cách triển khai seeding hiệu quả


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Seeding đang được xem là một trong những bước vô cùng quan trọng trong lĩnh vực Marketing. Nó góp phần vào việc thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ từ đó tăng doanh số bán hàng.

Vậy bạn đã hiểu rõ seeding là gì? Công việc cụ thể của nó là làm gì? Làm sao để thực hiện seeding hiệu quả? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Seeding là gì?

Seeding là một trong những thủ thuật giúp tăng sự tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ bằng cách chia sẻ những nội dung, thông điệp có lợi cho thương hiệu của bạn đến với khách hàng. Nói một cách khác, nó là hình thức đưa khách hàng tiếp cận với những thông tin liên quan đến thương hiệu của bạn một cách khéo léo, “quảng cáo mà không ai biết là đang quảng cáo”.

Nếu xem nội dung như là một hạt giống thì bạn chính là người sẽ thực hiện các thao tác gieo mầm hạt giống ấy, chăm sóc nó đi khắp nơi trong các hội nhóm, cộng đồng, blog,… để hạt giống ngày càng phát triển.

Trong Digital Marketing, seeding là một phần quan trọng trong chiến lược Marketing, có thể nói, seeding chiếm 50% sự thành công của hoạt động Marketing. Vì vậy, seeding hay seeding marketing là một phần không thể thiếu trong Digital Marketing.

Seeding là gì?
Seeding là gì?

Mục tiêu của Seeding

Có nhiều mức độ mục tiêu khác nhau của hoạt động Seeding. Trong số đó, mô hình AISAS được xem là mô hình giúp cho những chiến dịch Seeding đạt hiệu quả nhất.

Cụ thể như sau:

 • A (Attention): Nhằm mục tiêu thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng bằng các giác quan như thị giác, thính giác khiến họ phải dừng lại để suy nghĩ về nội dung quảng cáo.
 • I (Interest): Nhằm mục tiêu thu hút sự hứng thú của họ ở mức độ cao hơn, từ đó khách hàng sẽ chuyển biến những suy nghĩ mơ hồ trong tiềm thức sang hứng thú với sản phẩm hay thông điệp của quảng cáo.
 • S (Searching): Nhằm mục tiêu thu hút sự quan tâm sâu sắc hơn khiến họ phải tự mình đi tìm hiểu sâu hơn về quảng cáo đó. Khi đã khơi gợi được sự tò mò của khách hàng, tức là khách hàng đã hình thành nhu cầu và tự tìm kiếm lý do để mua hàng.
 • A (Action): Mục tiêu thu hút khách hàng hành động, cụ thể đó là hành động mua hàng. 
 • S (Share): Nhằm mục tiêu thu hút sự yêu thích của khách hàng về sản phẩm/thương hiệu và thúc đẩy họ chia sẻ cảm nghĩ của mình với những người khác, từ đó tạo nên những hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ hơn.
Seeding có vai trò rất quan trọng với hoạt động Marketing
Seeding có vai trò rất quan trọng với hoạt động Marketing

Sự cần thiết của hoạt động Seeding

Như đã nói ở trên, seeding là hoạt động vô cùng cần thiết để thương hiệu gây dựng niềm tin với khách hàng, tạo sự lan tỏa về mặt nhận diện cũng như hiệu ứng mua hàng. 

Ngày nay, với sự phát triển của các kênh online khiến hoạt động thúc đẩy mua hàng diễn ra 50% trên các kênh đó khiến việc seeding trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing nói chung và bán hàng trên các kênh trực tuyến nói riêng, góp phần thúc đẩy doanh số hiệu quả.

Ngoài ra, những hoạt động seeding còn có tác dụng phụ đó chính là giúp các bài viết được đăng tải chống trôi, thu hút tương tác. Và nếu bạn sử dụng một tài khoản nào đó để seeding thường xuyên thì còn gây dựng thương hiệu cá nhân khá tốt (trong trường hợp seeding đúng cách).

Thông qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ sự cần thiết của hoạt động seeding là gì rồi đúng không?

>> Xem thêm: 7 bước bán hàng online cho người mới bắt đầu chi tiết từ A – Z

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Seeding Facebook là gì?

Seeding Facebook tức là bạn xây dựng các kế hoạch seeding trên mạng xã hội Facebook. Những hoạt động có thể kể đến như tạo các cuộc trò chuyện trong các hội nhóm, bình luận trong những bài viết nhằm tạo hiệu ứng, gây dựng niềm tin và lôi kéo sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ.

Nhiều người thường cho rằng seeding chỉ đơn giản là thả những icon trong các bài viết để bài viết nổi trên bảng tin là được. Nhưng thực ra, seeding chính là một hình thức PR để sản phẩm/dịch vụ thu hút khách hàng.

Ưu điểm của việc seeding trên Facebook:

 • Sự tò mò sẽ kích thích khách hàng click và đọc những bài viết có nhiều lượt thích và bình luận. Và thậm chí khách hàng sẽ tham gia vào những cuộc trò chuyện, tranh luận ở dưới các bài đăng đó. 
 • Khi có nhiều người nói về sản phẩm/dịch vụ trong bài đăng đó sẽ càng tạo niềm tin cho khách hàng tương đương với độ tin cậy của bài viết đó sẽ tăng lên. Và họ sẽ có xu hướng tìm kiếm những thông tin khác về sản phẩm.
 • Nếu bài đăng của bạn đang chạy quảng cáo thì việc có nhiều lượt tương tác với bài viết sẽ giúp chi phí quảng cáo được tối ưu hơn nhờ vào thuật toán của Facebook. 
Seeding Facbook được xem là quan trọng nhất trong triển khai các chiến dịch seeding Marketing
Seeding Facbook được xem là quan trọng nhất trong triển khai các chiến dịch seeding Marketing

>> Xem thêm: SEO Facebook là gì? Phương pháp SEO Fanpage lên top bền vững

Những kênh seeding hiệu quả nhất hiện nay

Ngày càng có nhiều trang mạng xã hội phát triển thì càng có nhiều kênh seeding hiệu quả. Trong đó, 3 kênh sau đây được đánh giá cao nhất và luôn được ưu tiên trong các chiến dịch seeding:

1. Seeding Facebook

Như đã nói ở trên, seeding Facebook là hoạt động trò chuyện, để lại bình luận trong các bài viết đăng tải trên trang của thương hiệu hoặc trang cá nhân nhằm tạo hiệu ứng đám đông, lôi kéo sự quan tâm của khách hàng. Từ đó gieo mầm cho sự tin tưởng đối với sản phẩm, dịch vụ đang quảng cáo. 

2. Seeding trên diễn đàn, forum

Diễn đàn là nơi tập hợp những người có cùng sở thích hoặc cùng mối quan tâm về một vấn đề nào đó, như làm đẹp, công nghệ, ăn uống, du lịch,… Seeding trên diễn đàn, forum sẽ giúp cho sản phẩm của bạn tiếp cận được nhiều người hơn thuộc nhóm khách hàng tiềm năng. 

Trong quá trình mọi người cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến, chia sẻ kiến thức về một chủ đề nào đó cùng quan tâm, bạn có thể khéo léo seeding về sản phẩm/dịch vụ để điều hướng và giúp sản phẩm được đánh giá tốt hơn. 

Seeding trên diễn đàn khác rất nhiều với seeding trên mạng xã hội vì nó liên quan nhiều đến các yếu tố khác như đi link, SEO offpage,… Vì vậy, ở một góc độ nào đó, seeding trên diễn đàn, forum khó khăn hơn và yêu cầu cao hơn về kịch bản, sự khéo léo, nhanh nhạy,…

3. Seeding trên các Blog tin tức

Blog tin tức là một kênh seeding nói chung, nó bao gồm website riêng, nhật ký trực tuyến,… Và kênh này cho phép bạn thoải mái hơn trong việc bày tỏ quan điểm về sản phẩm, thương hiệu,… Tuy nhiên, để thu hút sự chú ý của khách hàng và giúp họ có ấn tượng về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu của bạn, hãy thật sự khéo léo. 

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Lợi ích của seeding cho doanh nghiệp

Các chia sẻ ở trên của Vietnix đều thể hiện rằng, seeding rất quan trọng với doanh nghiệp, giúp bạn thu hút khách hàng một cách tự nhiên, góp phần tăng doanh số. Thậm chí, nếu bạn có một kịch bản seeding hấp dẫn, trong một số trường hợp có thể xoay chuyển cục diện. 

Lợi ích của Seeding là gì? Vì sao doanh nghiệp cần seeding?
Lợi ích của Seeding là gì? Vì sao doanh nghiệp cần seeding?

Vậy cụ thể, lợi ích của seeding là gì? Vì sao có nhiều doanh nghiệp đã chọn nó như một chiến dịch quảng cáo trước khi chi tiền cho các hoạt động Marketing truyền thống như phát tờ rơi, đăng bài trên báo chí,… 

Có một vài lý do cụ thể như sau:

 • Seeding chính là một cách đi backlink, hỗ trợ vào hoạt động SEO của doanh nghiệp. Nhưng khác với việc đi backlink một cách bừa bãi, seeding mang lại nguồn backlink có giá trị cũng như chất lượng cao, góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động SEO của doanh nghiệp.
 • Tăng lượt tìm kiếm thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng tiềm năng tiếp cận thông tin về sản phẩm dịch vụ một cách dễ dàng.
 • Tăng sự nhận diện thương hiệu đối với khách hàng, hỗ trợ phát triển mạnh mẽ thương hiệu.
 • Tăng cơ hội lên top trên các công cụ tìm kiếm nhờ những từ khoá đơn giản, thu hút lượng traffic từ Google thông qua những topic comment sôi nổi có tính lan truyền tốt.
 • Gợi mở cũng như khuyến khích sự trao đổi qua lại của toàn bộ những người đọc thông tin, tăng khả năng nhận diện, khả năng lan truyền và tạo niềm tin từ những khách hàng tiềm năng. Từ đó có thể chuyển hóa thành hành động tiêu dùng hoặc giới thiệu cho những người dùng khác. 
 • Thu hút nhiều người truy cập internet bằng cách đề cập những thông tin liên quan đến dịch vụ sản phẩm.

Cần lưu ý gì khi đi seeding?

Một số lưu ý bạn không nên bỏ qua để seeding đạt hiệu quả:

 • Hãy xây dựng kịch bản seeding một cách tự nhiên. Để làm được điều này, bạn hãy đặt mình ở vị trí người mua hàng và hiểu họ. Thậm chí, bạn có thể lồng ghép những câu hỏi “ngây ngô” để tăng thêm sự tự nhiên, tuy nhiên không nên lạm dụng nhé. 
 • Ngữ điệu, cách dùng từ của các tài khoản seeding khác nhau phải khác nhau để tránh sự nghi ngờ. Khách hàng đang ngày càng thông minh, nếu bạn không đóng các vai khác nhau, họ sẽ nhận ra ngay. 
 • Hãy tạo ra một số nhân tố để lôi kéo sự tranh luận giúp cho bài post luôn “sống”. Từ đó làm tăng hiệu ứng mua hàng của khách hàng tiềm năng.
 • Không nên sử dụng các tool để thực hiện seeding mà hãy seeding tự nhiên. Việc sử dụng tool nếu để Facebook phát hiện được sẽ “phản tác dụng”. Ngoài ra, việc seeding bằng tool cũng không đem đến giá trị thương hiệu và doanh số bằng các hình thức seeding tự nhiên.
Những lưu ý bạn không nên bỏ qua khi thực hiện chiến dịch seeding
Những lưu ý bạn không nên bỏ qua khi thực hiện chiến dịch seeding
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Các giai đoạn của seeding

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu 

Giai đoạn này thường được áp dụng những chiến dịch seeding nhằm mục tiêu thu hút sự chú ý của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ sắp được ra mắt.

Chỉ cần có nhiều khách hàng biết đến, bàn luận về sản phẩm của bạn, tức là bạn đã thành công.

Giai đoạn 2: Gia tăng giá trị cảm xúc

Trong giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất chính là xây dựng cảm xúc của khách hàng với thương hiệu. Những cảm xúc tích cực, tốt đẹp sẽ giúp khách hàng quan tâm và ghi nhớ thương hiệu của bạn. Nhờ những cảm xúc đó mà khi đứng trước các sự lựa chọn có thể đáp ứng nhu cầu của mình, khách hàng sẽ có xu hướng chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Và để làm được điều này, các seeder thường tạo ra những mẩu đối thoại, hoặc các ý kiến thảo luận nhằm mang đến những câu chuyện tích cực liên quan đến thương hiệu. Kể chuyện chính là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để gieo vào trí nhớ người đọc những thông điệp. 

Nhưng để kể được một câu chuyện vừa tự nhiên vừa thu hút là chuyện không đơn giản. Và bạn phải đầu tư thời gian để suy nghĩ. 

Gia tăng những giá trị cảm xúc tích cực của khách hàng dành cho sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu chính là mục tiêu của giai đoạn 2
Gia tăng những giá trị cảm xúc tích cực của khách hàng dành cho sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu chính là mục tiêu của giai đoạn 2

Giai đoạn 3: Thúc đẩy đi đến hành động trực tiếp

Đây chính là giai đoạn quyết định đến doanh số của thương hiệu, chuyển khách hàng online sang offline. Đây chính là minh chứng cho việc chiến dịch seeding bạn xây dựng đã đạt được thành công:

 • Khách hàng có niềm tin đối với thương hiệu.
 • Khách hàng có những cảm nhận tốt về thương hiệu của bạn.
 • Từ đó họ sẽ có hành động mua hàng hoặc giới thiệu đến bạn bè, người thân. 

>> Xem thêm: Cách viết Content Marketing Facebook nổi bật thu hút người truy cập

Cách để triển khai seeding marketing hiệu quả

Seeding hiệu quả có thể đem đến doanh số cho thương hiệu. Những seeding không hiệu quả không chỉ khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn mà tệ hơn, có thể khiến khách hàng có ấn tượng không tốt về thương hiệu.

Vậy, cách triển khai seeding là gì? Hãy cùng tham khảo một số chia sẻ sau của Vietnix nhé!

Seeding đúng khách hàng

Để tiếp cận đúng khách hàng, bạn phải có sự nghiên cứu kỹ càng về đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó, bạn mới có thể chọn được kênh và hình thức seeding phù hợp.

Nếu không seeding đúng khách hàng, bạn không chỉ tốn thời gian và công sức mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của mình nếu những đối tượng đó cảm thấy khó chịu khi phải tiếp nhận thông tin seeding từ bạn.

Hãy chọn đúng đối tượng khách hàng để seeding
Hãy chọn đúng đối tượng khách hàng để seeding

Từ khóa mục tiêu

Việc xác định được từ khóa mục tiêunhấn mạnh vào từ khóa sẽ giúp làm nổi bật thông điệp cần truyền tải đến khách hàng. Đồng thời khiến khách hàng ghi nhớ, hiểu thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Đừng truyền tải quá nhiều nội dung, khách hàng sẽ không thể nhớ hết được. Tệ hơn, họ sẽ không thể nhớ bất cứ thông điệp nào.

Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bạn nên nhắc đi nhắc lại từ khóa quá nhiều lần. Nó sẽ gây tác dụng ngược và khiến khách hàng nhận ra là bạn đang PR, quảng cáo cho sản phẩm.

Triển khai nội dung seeding một cách tự nhiên

Vietnix luôn nhấn mạnh với bạn rằng, dù nội dung bạn muốn seeding là gì đi nữa, hãy làm nó một cách thật tự nhiên. Bạn hãy nhớ, mình không chỉ đang mang đến nội dung với mục đích quảng bá mà còn phải cung cấp những thông tin hữu ích với người đọc. 

Người đọc nói chung và khách hàng nói riêng luôn có sự cảnh giác với những bài quảng cáo. Ngoài ra, khi bạn seeding trong các forum, ban quản trị forum sẽ không duyệt các bài quảng cáo trên diễn đàn của họ và vứt bỏ chúng vào “thư mục rác”. 

Vì vậy, seeding đòi hỏi phải thật tự nhiên và khéo léo rất cao.

Tạo nội dung gây tranh luận

Đây là một dạng seeding rất hấp dẫn cộng đồng mạng và cũng rất dễ thu hút sự quan tâm của mọi người. Trong kịch bản seeding, hãy khéo léo tạo ra những kịch bản tình huống để tạo ra các cuộc trao đổi, tranh luận để thông qua đó kích thích vào cái tôi của cộng đồng.

Hãy kiểm soát tốt nội dung các tranh luận để không gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của bạn
Hãy kiểm soát tốt nội dung các tranh luận để không gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của bạn

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát cục diện để các cuộc tranh luận không đi quá xa giới hạn của nó. 

Seeding dạng giới thiệu

Nếu bạn seeding trên các blog, diễn đàn hoặc các forum thì có thể chèn thêm backlink vào bài viết để giới thiệu và để hỗ trợ cho SEO. 

Khi bạn chèn thêm link, những khách hàng thật sự quan tâm họ sẽ nhấn vào link đó để biết thêm nhiều thông tin khác một cách chi tiết hơn. Và từ đó giúp khách hàng hiểu biết rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Seeding dạng thảo luận

Khác với dạng seeding gây tranh luận ở trên, seeding dạng thảo luận tức là bạn chia sẻ những chủ đề mang tính thời sự để khơi gợi sự hưởng ứng, thu hút của cộng đồng mạng và khách hàng. 

Với những bài đăng theo dạng thảo luận này, bạn nên hạn chế số lượng backlink (tối đa 3 backlink) trong bài viết. 

Nắm bắt nhanh xu hướng

Có những trường hợp, bạn không thể bám sát theo kịch bản seeding mà phải thay đổi một chút vì trên mạng xã hội có những xu hướng bất ngờ. Và lúc này, bạn cần nắm bắt nhanh xu hướng để tạo topic cho mình, sao cho thật bắt trend. 

Quản lý khủng hoảng truyền thông

Seeding tuy hiệu quả nhưng nó cũng là “con dao hai lưỡi” đòi hỏi bạn và đội của bạn phải thật nhanh nhạy trong việc phát hiện vấn đề và quản lý khủng hoảng truyền thông.

Bởi vì bạn không thể chắc chắn rằng những nội dung bạn tạo ra sẽ được đón nhận mãi. Có thể thời gian đầu mọi người sẽ tiếp nhận thông tin một cách hào hứng, nhưng thời gian sau họ sẽ cảm thấy nhàm chán nếu bạn không chịu thay đổi.

Vì vậy, bạn và nhóm phải luôn trong trạng thái sẵn sàng trong mọi tình huống. Và hãy xác định rõ mục tiêu của chiến dịch seeding. Vì vậy, bạn phải định hướng người dùng đi theo mục tiêu đó chứ không phải tranh cãi hơn thua với họ.

Chăm chỉ và nhẫn nại

Như đã nói ở trên, công việc seeding giống như một người đi gieo mầm. Mỗi ngày bạn chăm bón cho mầm đó những nội dung hữu ích. Vì vậy, bạn sẽ cần nhiều thời gian mới có thể nhìn thấy kết quả chứ không thể đạt hiệu quả ngay.

Đôi lúc, nick của bạn sẽ bị xoá hay nội dung của bạn không phù hợp và bị đưa vào thư mục rác. Điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản. Chính vì vậy, yếu tố quan trọng nhất của người làm công việc seeding là chăm chỉ, liên tục và nhẫn nại. 

Lời kết

Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu rõ được khái niệm seeding là gì và những cách để triển khai seeding hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ xây dựng được cho mình những chiến lược seeding hiệu quả để đem lại những giá trị cho thương hiệu của mình.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận