SBU là gì? Tầm quan trọng của SBU đối với doanh nghiệp

Nội Dung ChínhSBU là gì?Đặc điểm của SBUTầm quan trọng của SBU đối với doanh nghiệpSBU là giải pháp cho vấn đề xây dựng tổ chức công tyGiải pháp cho vấn đề quản lý đa sản phẩm của doanh nghiệpHỗ trợ hoàn thiện trong quá trình STP của các tập đoànGiúp chủ doanh nghiệp đưa … Tiếp tục đọc SBU là gì? Tầm quan trọng của SBU đối với doanh nghiệp


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Nếu là người lãnh đạo trong doanh nghiệp thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ SBU. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu SBU là gì và biết cách áp dụng SBU như nào cho hiệu quả chưa? Vậy hãy cùng Vietnix sẽ giúp bạn hiểu SBU là gì và hướng dẫn bạn phân tích SBU trong ma trận Boston thông qua bài viết dưới đây nhé!

SBU là gì?

SBU là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh Strategic Business UnitĐơn vị kinh doanh chiến lược. Đây là khái niệm căn bản trong quản trị chiến lược kinh doanh.

Thông thường, SBU nhằm đề cập một bộ phận được quản lý độc lập của một công ty kinh doanh, có sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng và mục tiêu riêng của mình. Mỗi đơn vị kinh doanh được định vị và xây dựng khác nhau khi so sánh ở các ma trận, mô hình.

SBU là gì?
SBU là gì?

Nói một cách đơn giản, bạn có thể hiểu SBU là nhóm các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh trong cùng một mảng và liên kết đầu tư bằng nguồn vốn, chiến lược tổng thể từ công ty mẹ. Nhưng đơn vị chiến lược đều có bộ phận quản lý độc lập, riêng biệt một cách khoa học nên SBU đều có chiến lược và hạch toán lợi nhuận riêng.

Tuy hoạt động độc lập tách biệt như vậy, nhưng SBU cũng là một phần quan trọng ảnh hưởng đến kết quả hoạt động lâu dài của cả doanh nghiệp. Đơn vị chiến lược vẫn phải luôn báo cáo cho trụ sở về tình trạng hoạt động để công ty đưa ra những chiến lược hợp lý, đúng đắn và đảm bảo sự ổn định của cả doanh nghiệp.

Ngoài ra, SBU cũng có thể là một bộ phận kinh doanh hoặc là một dòng sản phẩm của bộ phận, thậm chí là một thương hiệu/sản phẩm cụ thể, hướng đến một nhóm khách hàng nhất định hoặc một vị trí địa lý. Trên thực tế, bạn có thể áp dụng trạng thái SBU cho doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: Unilever là điển hình cho tập đoàn đa sản phẩm sử dụng đơn vị kinh doanh chiến lược để quản lí bao quát

Unilever là ví dụ điển hình về SBU
Unilever là ví dụ điển hình về SBU

Hơn thế nữa, SBU sẽ nhanh chóng phản ứng khi thị trường sản phẩm biến đổi hoặc bắt đầu biến đổi trước khi có bất kì rủi ro nào xảy ra. Bởi nhiệm vụ cơ chế hoạt động của SBU rất năng động như: Phân tích và phân nhánh quản lý nhiều loại hình kinh doanh rồi đưa ra phương án kinh doanh hiệu quả nhất.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Đặc điểm của SBU

Sau đây, Vietnix sẽ đưa ra thông tin về các đặc điểm của một SBU thường có hiện nay:

 • Là một phần của cơ cấu tổ chức kinh doanh không có tính pháp lý cá nhân mà đơn thuần là hoạt động độc lập và có riêng kế hoạch, chính sách tự quản, quản trị: Có tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược, mục tiêu riêng.
 • SBU hoạt động độc lập và tập trung chỉ vào một thương hiệu, thị trường mục tiêu nhất định. Do đó, công ty tránh được sự trùng lặp các mục tiêu đơn vị và tối đa hóa quy mô kinh tế trong SBU.
 • Tập hợp các khách hàng và bộ đối thủ cạnh tranh riêng giúp doanh nghiệp mẹ dễ dàng theo dõi, quản lý.
 • Đơn vị kinh doanh chiến lược quản lý, chịu trách nhiệm độc lập về chi phí, doanh thu cũng như lợi nhuận của bộ phận.
 • Có thể tự đưa ra quyết định, thực hiện nghiên cứu và tự chủ, tự quản mọi hoạt động đảm bảo hiệu suất như: Đầu tư, chính sách, tài chính, quy trình chuẩn bị sản xuất, chiến lược marketing,…
 • Có người quản lý riêng SBU sẽ xây dựng kế hoạch và thực hiện hoạch chiến lược kinh doanh nhất quán đối với hoạt động kinh doanh của bộ phận mình phụ trách. Bên cạnh đó, người này sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về lợi nhuận, kế hoạch chiến lược và hiệu suất nói đối với các đơn vị kinh doanh tương ứng với các sản phẩm và dịch vụ mục tiêu.
 • SBU là một mảng được đưa ra kế hoạch chiến lược tách riêng để thực hiện các hoạt động quan trọng của toàn bộ tổ chức, công ty.
SBU hoạt động độc lập
SBU hoạt động độc lập

Một đơn vị kinh doanh áp dụng SBU được thành lập để đặc biệt hướng đến một phân khúc thị trường cụ thể. Vậy nên SBU đòi hỏi sự chuyên môn về quản lý hoặc sản xuất rất cao mà không có mặt của công ty mẹ.

Tầm quan trọng của SBU đối với doanh nghiệp

Ở phần trên Vietnix đã giải thích Strategic Business Unit là gì? Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng SBU đối với doanh nghiệp như thế nào nhé!

SBU là giải pháp cho vấn đề xây dựng tổ chức công ty

Nguyên tắc quan trọng đầu tiên để quản lí thời gian, khối lượng công việc chính là tổ chức một cách hợp lý. Tuy nhiên, việc tổ chức hay doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì việc quản lý và vận hành sản xuất càng trở nên khó khăn. Vậy nên, thiết lập SBU là giải pháp thông minh giúp cho doanh nghiêp dễ dàng trong việc kiểm soát, quản lý các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

SBU là giải pháp cho vấn đề xây dựng tổ chức công ty
SBU là giải pháp cho vấn đề xây dựng tổ chức công ty

Ví dụ: Phân sản phẩm thành một SBU độc lập, người chịu trách nhiệm sản phẩm sẽ tự tổ chức bộ phận marketing, kinh doanh, kế toán,… sao cho sản phẩm được tối ưu nhất mà vẫn đem lại giá trị cao trong kinh doanh.

Mục đích cốt lõi của SBU chính là tạo ra các lợi thế cạnh tranh, bảo đảm sự ổn định và phát triển nâng cấp trong quá trình hoạt động chính của cả doanh nghiệp, chứ không chỉ vì lợi nhuận riêng của SBU. Chính vì thế, các đơn vị kinh doanh chiến lược là rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Giải pháp cho vấn đề quản lý đa sản phẩm của doanh nghiệp

Về mặt bằng chung, các doanh nghiệp lớn thường sẽ sản xuất ra rất nhiều sản phẩm đa dạng thuộc các ngành, lĩnh vực, khác nhau. Vậy nên, SBU chính là giải pháp hiệu quả nhất trong việc tổ chức công ty sẽ giúp bạn dễ dàng quản lí mọi thứ.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn công dụng của SBU giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý mô hình đa sản phẩm như thế nào, hãy nhìn vào các công ty hàng đầu như Nestlé, Samsung hay VinGroup. Đây là những tập đoàn đa sản phẩm đều sở hữu rất nhiều các loại mặt hàng sản phẩm đa dạng khác nhau.

Sản phẩm đa dạng của Nestlé
Sản phẩm đa dạng của Nestlé

Tùy từng thời điểm, các SBU trong số đó đều đòi hỏi chiến lược, định hướng, nguồn nhân lực và chi phí khác biệt. Tất cả các quá trình hoạt động này, các đơn vị chiến lược kinh doanh đều phải báo cáo cho ban lãnh đạo cấp cao của công ty mẹ. Từ đó doanh nghiệp gốc sẽ dễ dàng quản lý triệt để, đề ra các phương ấn tốt nhất giúp cắt giảm rủi ro khi tham gia vào một thị trường duy nhất.

Chính vì thế, doanh nghiệp nên áp dụng SBU độc lập để hướng trọng tâm, quản lý vi mô chuyên sâu các nhóm sản phẩm. Từ đó dễ dàng liên kết các chiến lược giúp sản phẩm dần được hoàn thiện và làm tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Hỗ trợ hoàn thiện trong quá trình STP của các tập đoàn

Trước tiên, chúng ta cần hiểu một chút về STP trong marketing. Đó là cụm viết tắt của 3 thuật ngữ trong 3 giai đoạn quan trọng đối với doanh nghiệp, bao gồm:

 • Segmentation – Phân khúc thị trường.
 • Targeting – Xác định thị trường mục tiêu.
 • Positioning – Định vị thị trường.
STP trong marketing.
STP trong marketing

Một sản phẩm thành công hay thất bại phụ thuộc vào kết quả STP marketing của doanh nghiệp. STP giống như chìa khóa thành công cho doanh nghiệp, còn SBU được tạo ra để chia các nhóm sản phẩm giúp cho doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt thị trường một cách bao quát và hiệu quả. Vì thế, STP và SBU có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Bên cạnh đó phải xây dựng nhóm riêng cho mỗi đơn vị kinh doanh chiến lược, trưởng nhóm marketing, đội nhóm kinh doanh bán hàng. Các bộ phận này sẽ được chỉ định một sản phẩm cụ thể duy nhất tại một thời điểm, và chịu trách nhiệm về chính sản phẩm đó và họ có thể duy trì STP marketing của sản phẩm trong thị trường mục tiêu. Khi đó SBU phải chịu trách nhiệm chính với vấn đề về doanh số kinh doanh của sản phẩm.

Giúp chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư hợp lí vào từng sản phẩm

Khi sử dụng ma trận Boston, SBU sẽ được chia theo 2 nhân tố đó là: thị phần và tỉ lệ tăng trưởng của thị trường. Vì vậy bằng cách sử dụng ma trận Boston, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể cân nhắc đưa ra quyết định khách quan hơn với mỗi sản phẩm cần được đầu tư trong danh mục.

Đánh giá tỷ lệ lợi nhuận sản phẩm đạt hiệu suất cao

Doanh nghiệp sẽ đạt được hiệu suất cao và phát triển vượt bậc trong việc tổ chức, tầm nhìn và kế hoạch khi áp dụng trạng thái SBU – Công cụ đắc lực trong việc chuẩn bị báo cáo tài chính và dễ dàng nắm bắt theo dõi những lợi nhuận mà công ty đạt được.

Hơn thế nữa, SBU luôn tập trung nhóm khách hàng cần hướng tới và phân khúc thị trường, xác định rõ mục tiêu. Từ đó SBU sẽ tự xây dựng kế hoạch hợp lý, khoa học để giúp phát triển những nhóm sản phẩm chính. Điều này giúp doanh nghiệp hoàn thiện và đem lại khả năng sinh lời cao hơn là áp dụng một chiến lược sản phẩm duy nhất cho toàn bộ các mặt hàng.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Điều kiện để trở thành một SBU là gì?

Để trở thành một SBU phải đủ các tiêu chí như sau:

1. Các dịch vụ/sản phẩm có sự khác biệt hóa về mặt công nghệ

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất điện thoại:

2. Các dịch vụ/sản phẩm có sự khác biệt về chức năng, mục tiêu sử dụng của sản phẩm

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất dược phẩm:

 • SBU – Thuốc điều trị bệnh cảm cúm.
 • SBU – Thuốc điều trị bệnh đau xương khớp.

3. Các dịch vụ/sản phẩm có sự khác biệt về nhãn hiệu hoặc phương thức tiếp thị

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất dầu gội đầu có:

4. Các dịch vụ/sản phẩm khác biệt hóa theo phân loại đối tượng khách hàng mục tiêu

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất thịt heo:

 • SBU – Bán lẻ cho khách hàng cá nhân.
 • SBU – Phân phối cho các đại lý, cửa hàng, siêu thị,…

5. Các dịch vụ/sản phẩm khác biệt hóa về phân khúc thị trường sản phẩm

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thời trang quần áo:

 • SBU – Sản phẩm giá cao dành cho khách hàng chuộng hình thức và chất lượng, được bán dưới thương hiệu uy tín của doanh nghiệp.
 • SBU – Sản phẩm giá bình dân, bán dưới thương hiệu riêng.

Ma trận Boston là gì?

Ma trận Boston hay còn có tên gọi khác là: Ma trận BCG, ma trận tăng trưởng được phát triển bởi Boston Consulting Group vào cuối năm 1960s đầu năm 1970s. Đây là một công cụ hữu ích dùng để lập kế hoạch chiến lược dài hạn và phân tích các danh mục kinh doanh đa dạng của công ty. Từ đó giúp doanh nghiệp xem xét các cơ hội tăng trưởng bằng cách xem xét danh mục sản phẩm của mình để quyết định nơi đầu tư, ngừng tiếp tục hoặc phát triển sản phẩm.

Ma trận Boston hỗ trợ doanh nghiệp phân tích, đánh giá được tiềm năng phát triển và vị thế cạnh tranh của các danh mục sản phẩm cũng như các loại sản phẩm, từ đó định hướng chiến lược kinh doanh để làm tăng thị phần, đạt khả năng cạnh tranh cao trên thị trường sản phẩm.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Hướng dẫn phân tích SBU trong ma trận Boston

Ma trận này được sử dụng để mô tả rõ hơn danh mục đầu tư thương hiệu của công ty hoặc SBU trên góc phần tư dọc theo trục tốc độ tăng trưởng thị trường (trục dọc) và thị phần tương đối (trục ngang). Hai khía cạnh này biểu thị được khả năng sinh lời của danh mục đầu tư kinh doanh về mặt tiền mặt thiết yếu để hỗ trợ doanh nghiệp đó và tiền mặt do nó tạo ra.

SBU trong ma trận Boston
SBU trong ma trận Boston

Phương pháp phân tích SBU trong ma trận Boston bao gồm 4 bước:

 • Bước 1: Phân chia tổ chức/doanh nghiệp thành nhiều SBU (tối thiểu 2 SBU).
 • Bước 2: Xác định, đánh giá triển vọng của từng SBU của tổ chức/doanh nghiệp theo 2 chỉ tiêu thị phần tương đối và mức độ tăng trưởng của mỗi SBU.
 • Bước 3: Phân loại, so sánh từng SBU khác với nhau qua sự trợ giúp của ma trận. Có 4 loại SBU:
 1. Ngôi sao (Stars).
 2. Dấu chấm hỏi (Question Marks).
 3. Bò sữa (Cash Cows).
 4. Con chó hay điểm chết (Dogs).

Bước 4: Xây dựng mục tiêu chiến lược cho từng loại SBU.

 1. Dùng vốn thu hồi từ các SBU tại “Bò sữa” và đầu tư vào các SBU tại “Dấu chấm hỏi” và đầu tư nuôi dưỡng các SBU tại “Ngôi sao” đang hình thành.
 2. Củng cố vị thế các SBU tại “Ngôi sao” và chuyển các SBU tại “Dấu chấm hỏi” có triển vọng thành “Ngôi sao”.
 3. Bỏ các SBU tại “Dấu chấm hỏi” có ít triển vọng nhất để giảm áp lực về vốn đầu tư.
 4. Loại bỏ các SBU tại “Con chó” hay “Điểm chết” ra khỏi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Ví dụ về ma trận BCG của SAMSUNG
Ví dụ về ma trận BCG của SAMSUNG

Mục tiêu chính của ma trận Boston là xác định những nhu cầu về vốn đầu tư cho các SBU ở nhiều ngành, lĩnh vực đa dạng trong cấu trúc kinh doanh của công ty. Từ đó xác định trực quan các cơ hội, biết được doanh nghiệp nào nên đầu tư doanh nghiệp nào, doanh nghiệp nào nên thoái vốn.

Làm thế nào để phân tích phân tích SBU trong ma trận Boston?

Dựa trên sự phân tích về tốc độ phát triển của thị phần tương đối và tỷ lệ tăng trưởng của thị trường. Chúng ta có thể so sánh từng SBU với nhau bằng dùng bảng phân tích qua ma trận Boston (BCG) cho mỗi SBU.

Ma trận BCG được chia làm 4 phân nhóm như sau:

Góc phần tư thứ nhất: Ngôi sao

Nhiều nhà kinh doanh đánh giá cho rằng đây là SBU tốt nhất dành cho các doanh nghiệp. Ở doanh nghiệp hay SBU này, các dòng sản phẩm ngôi sao đều sản có thị phần tương đối cao và ở những ngành có tốc độ phát triển nhanh. Chính vì sở hữu những lợi thế này, những sản phẩm trong nhóm ”ngôi sao” nên tạo ra nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các sản phẩm thuộc phần này thường độc quyền hoặc mới ra mắt thị trường, nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng.

Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc nhóm ngôi sao này cũng mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đặc biệt ở các ngành công nghiệp luôn thay đổi nhanh chóng – Nơi các sản phẩm luôn được cải tiến, đầu tư nhiều nguồn lực để trở thành ”ngôi sao”. Như vậy mới có thể sớm vượt qua, đạt hiệu quả cao trong kinh doanh bởi những công nghệ tiên tiến mới.

Chính vì vậy, lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên lựa chọn chiến lược khôn ngoan: Tích hợp ngang, tích hợp dọc, thâm nhập phát triển thị trường, phát triển sản phẩm.

Góc phần tư thứ hai: Bò sữa

Bò sữa là SBU thể hiện nhóm các sản phẩm chiếm thị phần cao, vị thế cạnh tranh mạnh nhưng hoạt động trong những ngành công nghiệp có tốc độ phát triển tăng trưởng khá chậm. Những sản phẩm thuộc nhóm này sẽ giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao do vượt quá mức tái đầu tư cần thiết để duy trì thị phần.

Các doanh nghiệp không nên đầu tư vào góc phần tư này để tạo ra sự tăng trưởng bởi ít có cơ hội phát triển và tốc độ tăng trưởng ngành thấp. Vậy nên, chiến lược này chỉ để hỗ trợ để doanh nghiệp có thể khai thác tối đa, duy trì thị phần hiện tại.

Thông thường thì các SBU cần đổi mới các sản phẩm hoặc chiến lược mới, hay những doanh nghiệp lớn muốn có bước đệm trở thành “ngôi sao” thì nên lựa chọn góc phần tư thứ hai này. Những trường hợp doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn: Đa dạng hóa, phát triển sản phẩm, thoái vốn, thoái lui.

Góc phần tư thứ ba: Dấu hỏi

SBU dấu hỏi được coi là điểm xuất phát của hầu hết các công ty, doanh nghiệp mới. Bởi SBU này hoạt động ở mức độ tăng trưởng cao nhưng lại chiếm thị phần thấp trong thị trường. Ở góc này các doanh nghiệp đòi hỏi suy nghĩ nghiêm túc và xem xét thật kỹ để quyết định các SBU này có đáng để đầu tư hay không. Những loại sản phẩm thuộc nhóm này thường tiêu thụ vốn đầu tư khá lớn và thường lớn hơn lượng doanh thu, lợi nhuận mà sản phẩm thu được về.

Các sản phẩm ở nhóm này có thể phát triển thành góc ngôi sao hoặc thụt lùi xuống góc “con chó” (điểm chết” vì tùy thuộc vào mức độ tăng trưởng thị trường cũng như kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Góc phần tư thứ tư: Con chó (Điểm chết)

Góc phần tư con chó dùng để chỉ những sản phẩm có mức độ tăng trưởng thị trường thấp và thị trường yếu hoạt động trong những ngành, lĩnh vực còn phát triển chậm so với các đối thủ cạnh tranh. Đối với những sản phẩm thuộc nhóm này, doanh nghiệp không cần phải đầu tư nguồn lực vì góc phần tư này sẽ không thu được thị phần và lợi nhuận mà công ty mong muốn thậm chí dẫn đến tình trạng trầm trọng là phá sản.

Vì vậy, các SBU thuộc khung này cần phải xem xét loại trừ hoặc tái cấu trúc để tăng hiệu suất kinh doanh của cả doanh nghiệp

Sử dụng SBU trong ma trận ADL

Để hiểu rõ hơn về vị trí cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp nên tập đoàn Arthur D Little . đã thiết lập và phát triển được ma trận điều kiện chiến lược, còn được gọi là ma trận ADL. Ma trận ADL bao gồm hai chiều quan trọng: Vị trí cạnh tranh và quá trình trưởng thành trong ngành (thời gian đáo hạn của sản phẩm). Hai nhân tố này kết hợp, bổ trợ lẫn nhau có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ trong quá trình ra quyết định chiến lược để đảm bảo rằng danh mục có đầy đủ các sản phẩm có sức hấp dẫn trên thị trường cao.

SBU trong ma trận ADL
SBU trong ma trận ADL

Ma trận ADL giúp các nhà hoạch định chiến lược có thể thúc đẩy đề nghị những kế hoạch thích hợp:

 • Tập trung (build).
 • Duy trì (maintain).
 • Rút bỏ ( liquidate) hoặc có xử lý khác.

Ngoài ra, ma trận ADL thường dùng để phân tích rõ ràng rồi đưa ra chiến lược cho các SBU nhưng cũng có thể dùng cho các dòng sản phẩm hoặc các sản phẩm mà chúng được phân loại theo các ô tương ứng với vị trí trên ma trận ADL. Phương pháp này giúp cải thiện hậu cần, đem lại lợi thế cạnh tranh như sản xuất với chi phí thấp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng được tốt hơn.

Lời kết

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin SBU Là Gì? Hướng dẫn phân tích SBU trong ma trận Boston. Hy vọng bài viết này của Vietnix sẽ là nguồn tư liệu hữu ích đem lại những kiến thức cần thiết giúp bạn thuận lợi trong sự nghiệp kinh doanh. Chúc bạn áp dụng SBU thành công trong kinh doanh và đạt được thành tựu như ý muốn! Vietnix cảm ơn bạn đã theo dõi và nếu có thắc mắc nào hãy bình luận bên phía dưới để được Vietnix hỗ trợ.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận