Mobile Marketing là gì? Các xu hướng Mobile Marketing

Nội Dung ChínhMobile Marketing là gì?Loại hình kinh doanh nào phù hợp với Mobile Marketing?Tại sao nên ứng dụng Mobile Marketing?Đông đảo người sử dụng điện thoại di độngĐa dạng hình thức quảng cáoƯu điểm của Mobile MarketingMobile Marketing tác động đến khách hàng và doanh nghiệp ra saoTác động của Mobile Marketing đối với … Tiếp tục đọc Mobile Marketing là gì? Các xu hướng Mobile Marketing


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Với xu hướng sử dụng điện thoại di động phổ biến như hiện nay, Mobile Marketing là một hình thức tiếp thị rất được quan tâm. Nó đang dần trở thành xu hướng quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn và được doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Vậy Mobile Marketing là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Mobile Marketing là gì?

Mobile Marketing được hiểu là hình thức truyền thông giữa thương hiệu và người dùng thông qua văn bản, hình ảnh, nội dung hay video được truyền tải qua các thiết bị điện thoại di động. Với phương pháp marketing này, thông tin sản phẩm sẽ được đưa đến khách hàng một cách trực tiếp nhất, đầy đủ nhất.

Hình thức truyền thông qua thiết bị di động sẽ giúp truyền tải và nhận lại phản hồi trực tiếp từ người dùng trong các chiến dịch marketing. Đây là hình thức mở rộng của SMS Marketing, trong khi SMS Marketing chiếm khoảng 95% thì những hình thức nâng cao như MMS, PSMS, WAP sẽ góp phần tăng thêm các giá trị thông tin khi được gửi đi.

Mobille Marketing là gì?
Mobille Marketing là gì?
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Loại hình kinh doanh nào phù hợp với Mobile Marketing?

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, Mobile Marketing càng trở nên phổ biến hơn hết và được nhiều doanh nghiệp tổ chức và triển khai. Cụ thể những doanh nghiệp thuộc những loại hình kinh doanh dưới đây:

 • Giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc cho khách hàng.
 • Quảng cáo qua SMS.
 • Giám sát, quản lý và theo dõi các hoạt động marketing.
Mobile Marketing phù hợp với loại hình kinh doanh nào?
Mobile Marketing phù hợp với loại hình kinh doanh nào?

Tại sao nên ứng dụng Mobile Marketing?

Mobile Marketing ngày càng phát triển mạnh mẽ, dưới đây là 2 lý do tại sao Mobile Marketing dần trở thành xu hướng trong công nghệ 4.0 như hiện nay.

Đông đảo người sử dụng điện thoại di động

Theo số liệu đo lường, Việt Nam hiện có 93,5 triệu người dùng sử dụng điện thoại thông minh, tỷ lệ người trưởng thành tại Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh đạt khoảng 73,5% và mục tiêu sẽ nâng tỷ lệ này lên 85% vào cuối năm 2022.

Theo thống kê mỗi người Việt Nam dùng điện thoại trung bình ít nhất 3 giờ 18 phút mỗi ngày. Chính vì vậy Mobile Marketing là một kênh marketing bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn truyền thông hiệu quả, tiếp cận người tiêu dùng dễ hơn.

Đa dạng hình thức quảng cáo

Theo đánh giá của các nhà phân tích, sự tiện ích và bùng nổ của việc internet, smartphone sẽ tạo ra chất xúc tác cho doanh nghiệp thay đổi môi trường quảng cáo trên nền tảng di động. Khi sử dụng hình thức Mobile Marketing, doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức quảng cáo khác nhau như tìm kiếm (SEO), hiển thị (quảng cáo video, banner…) và mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok… 

Mobile Marketing dần trở thành xu hướng bởi đông đảo người sử dụng smartphone và đã dạng hình thức quảng cáo
Mobile Marketing dần trở thành xu hướng bởi đông đảo người sử dụng smartphone và đã dạng hình thức quảng cáo

>> Xem thêm: Tiktok ads là gì? Vì sao nên chạy quảng cáo trên Tiktok?

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Ưu điểm của Mobile Marketing

Mobile Marketing nổi trội hơn những chiến lược Marketing khác bởi những ưu điểm sau:

 • Là kênh giao tiếp cá nhân nhất với khách hàng.
 • Tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu.
 • Truyền tải thông tin nhanh và trực tiếp nhất.
 • Có thể thực hiện chiến dịch chủ động.
 • Với Mobile Marketing số lượng khách hàng tiếp nhận thông tin cao nhất lên đến 99,9%.
 • Thời gian triển khai nhanh chóng, dễ dàng, không mất quá nhiều công sức và tài nguyên cho chiến dịch.
 • Cho phép khách hàng chuyển tiếp, phản hồi, chia sẻ thông tin nhanh chóng.
 • Trở thành kênh marketing bổ trợ hiệu quả khi tích hợp với phương tiện marketing khác.

>> Xem thêm: Marketing trực tiếp là gì? 4 bước xây dựng chiến lược tiếp thị trực tiếp

Mobile Marketing tác động đến khách hàng và doanh nghiệp ra sao

Mobile Marketing không chỉ tác động với doanh nghiệp mà còn đối với khách hàng. Mời bạn tìm hiểu kỹ trong phần dưới đây.

Tác động của Mobile Marketing đối với khách hàng

Mobile Marketing giúp tiếp cận với sản phẩm dễ dàng, nhanh chóng hơn. Thống kê cho thấy có tới 90% người dân hiện nay đã sử dụng điện thoại di động. Khi các tin nhắn, thông điệp quảng cáo bằng hình ảnh đa dạng được tiếp thị hàng ngày đến khách hàng thì họ có thể tiếp cận sản phẩm, thông điệp dễ dàng hơn.

Đặc biệt, đối với những khách hàng chưa am hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp, họ có thể sử dụng trực tiếp Mobile Marketing để tiếp cận và tìm hiểu. Chính vì thế mà hình thức quảng cáo này ngày càng được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng trên thị trường hiện nay.

Mobile Marketing giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ
Mobile Marketing giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ

>> Xem thêm: Marketing Tool là gì? Top 10 công cụ mà người làm marketing cần biết

Tác động của Mobile Marketing đối với các doanh nghiệp

 • Mobile Marketing giúp doanh nghiệp gia tăng độ nhận biết nhãn hiệu của khách hàng: Khi phần lớn mỗi chúng ta đều dành hàng giờ đồng hồ cho thiết bị di động thì Mobile Marketing cũng ít nhiều ảnh hưởng đến nhận thức về nhãn hiệu. Nếu doanh nghiệp sử dụng quảng cáo, tiếp thị trong khoảng một thời gian nhất định hoặc theo định kỳ sẽ giúp tăng độ nhận diện về thương hiệu lẫn sản phẩm.
 • Mobile Marketing giúp doanh nghiệp có được dữ liệu về độ quan tâm của khách hàng: Khi gửi các tin nhắn, sử dụng các hình ảnh quảng cáo đến điện thoại của người dùng, bên phía doanh nghiệp cũng sẽ có thể thống kê, đo lường dễ dàng thông qua một phần mềm nhất định. Điều này sẽ tạo nên một data cực chất lượng về mức độ quan tâm của khách hàng về sản phẩm, từ đó doanh nghiệp dễ dàng đưa ra được các định hướng kinh doanh tiếp theo.
 • Mobile Marketing giúp doanh nghiệp định hướng khách hàng vào sản phẩm và con số đạt được: Nhờ Mobile Marketing, doanh nghiệp có thể kiểm soát được hàng loạt các tin nhắn quảng cáo với khách hàng. Từ đó có thể định hướng họ theo nhu cầu cá nhân.
 • Mobile Marketing giúp doanh nghiệp tạo dựng và duy trì sự trung thành của khách hàng: Mobile Marketing cập nhật thường xuyên sẽ giúp khách hàng làm quen dần với sự hiện diện của thương hiệu. Dần dần, họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng, xu hướng ưu tiên khi mua và sử dụng của họ sẽ dành cho sản phẩm của thương hiệu.
Mobile Marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Mobile Marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Các loại hình Mobile Marketing phổ biến

Tiếp thị di động trực tiếp

Tiếp thị trên thiết bị di động là cung cấp cơ hội tương tác trực tiếp gần nhất với khách hàng thay vì chuyển phát nhanh, mạng truyền hình, địa chỉ nhà ở,… Chúng giúp doanh nghiệp có thể đưa tới khách hàng các thông tin hữu ích nhất, cũng dễ dàng thuyết phục khách hàng nhất. Theo đó, tiếp thị di động trực tiếp sẽ liên quan tới hoạt động gửi và nhận tin nhắn từ phía người tiêu dùng với 2 hình thức như sau:

 • Giao tiếp do nhà tiếp thị khởi xướng: Điều này xảy ra khi doanh nghiệp tương tác với khách hàng bằng phương thức gửi tin nhắn, gọi điện, hoặc đẩy cảnh báo ứng dụng.
 • Giao tiếp do người tiêu dùng thực hiện: Xảy ra khi người dùng tương tác với doanh nghiệp trong lúc truy cập trang web di động, hay tải xuống ứng dụng,…
Các loại hình Mobile Marketing phổ biến
Các loại hình Mobile Marketing phổ biến

>> Xem thêm: Marketing online là gì? Lợi ích của marketing online đối với doanh nghiệp

Tiếp thị truyền thống và truyền thông kỹ thuật số qua hỗ trợ di động

Đây là sự gia tăng của số lượng điện thoại di động – tăng cường lượng các chương trình quảng cáo truyền thống và hiện đại. Những chương trình truyền thông như TV, radio, Outdoor, Báo in, email,… và kích thích đối tượng khách hàng sử dụng điện thoại trả lời các cuộc gọi từ nhân viên Telesales.

Chẳng hạn, trên website di động, bạn có thể yêu cầu người dùng điền các thông tin vào biểu mẫu, bao gồm cả số điện thoại để tham gia chương trình khuyến mãi nào đó mà bạn đã tạo ra.

Các sản phẩm và dịch vụ qua sự hỗ trợ của di động

Ngày càng nhiều tập đoàn, công ty dịch vụ chuyển sang sử dụng thiết bị di động để cung cấp, tiếp thị sản phẩm của họ.

Ví dụ: Các ngân hàng đã ra mắt ứng dụng để chuyển tiền mà không cần tới cây rút tiền. Các công ty ô tô cung cấp đường dây nóng để tư vấn thay vì phải mang xe tới tận Gara.

Các hình thức quảng cáo của Mobile Marketing

Dưới đây là cac hình thức quảng cáo Mobile Marketing phổ biến hiện nay:

Mobile internet

 • Mobile Website: Dùng website với giao diện và dịch vụ người dùng trên điện thoại.
 • Mobile Search: Quảng cáo dựa trên kết quả tìm kiếm (SEO). Đây là hình thức phổ biến của Tiki, Shopee, Lazada,…
 • Mobile Social: Quảng cáo trên các ứng dụng, mạng xã hội như FaceBook, Zalo, Youtube…

SMS Marketing

SMS Marketing là hình thức marketing bằng tin nhắn văn bản gửi đến thiết bị di động có gắn SIM của khách hàng. SMS thông báo các chương trình khuyến mãi, thông tin sản phẩm,…

Giao tiếp trường gần

 • QR Code: QR Code là hình thức rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay. Mọi thông tin quảng cáo sẽ xuất hiện khi khách hàng quét mã.
 • NFC: NFC là kết nối không dây trường gần với khoảng cách 4cm và an toàn tuyệt đối. Hình thức này có lẽ sẽ trở thành xu hướng của mobile marketing trong tương lai. NFC đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới và bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam trong một số lĩnh vực.

Mobile Ads network

 • Admob: Dạng quảng cáo xuất hiện trên các ứng dụng điện thoại.
 • GDN: Dạng quảng cáo xuất hiện trên các website đối tác với Google.

In game Mobile Marketing

Các quảng cáo sẽ xuất hiện bên trong game mà người dùng chơi. Chúng có thể ở giữa hoặc sau khi kết thúc các màn chơi game.

Các hình thức quảng cáo của Mobile Marketing phổ biến
Các hình thức quảng cáo của Mobile Marketing phổ biến

Mobile Apps

Doanh nghiệp thiết kế một ứng dụng riêng biệt nhằm truyền thông cho sản phẩm của hãng hoặc sử dụng chúng như một công cụ giao tiếp hiệu quả. Chủ yếu được dùng với các công ty thanh toán điện tử, ngân hàng.

Mobile Location – Based

Các thông tin liên quan đến sản phẩm và chương trình khuyến mãi sẽ được cửa hàng gửi cho bạn thông qua công nghệ định vị khi bạn đang ở vị trí gần đó.

Cách triển khai chiến dịch Mobile Marketing hiệu quả

Rõ ràng, Mobile Marketing đang mang lại nhiều lợi ích trực tiếp đến cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Tuy vậy, hiểu rõ Mobile Marketing là gì cũng như tối ưu được chúng thì không phải ai cũng biết. Với những phương pháp vô cùng đơn giản, quảng cáo trên điện thoại của bạn có thể hiệu quả và thu lại kết quả tốt hơn và đem về doanh số bán hàng đáng kể.

Rõ ràng và súc tích

Xây dựng nội dung cần tập trung vào ý chính, dùng câu chữ ngắn gọn giúp khách hàng có thể chú ý và hiểu ngay được trọng tâm của thông điệp mà công ty đang hướng tới.

Phân loại đối tượng khách hàng

Những quảng cáo về công nghệ sẽ thích hợp cho giới trẻ, còn quảng cáo về thuốc, thực phẩm chức năng sẽ phù hợp với người cao tuổi. Phân loại đúng đối tượng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được các chiến lược phù hợp và tiếp cận nhanh chóng.

Cách triển khai chiến dịch Mobile Marketing hiệu quả
Cách triển khai chiến dịch Mobile Marketing hiệu quả

Tối ưu hóa cho địa phương

Các tìm kiếm của người dùng hiện nay thường có xu hướng chọn lọc theo địa điểm gần nhất. Chính vì vậy, quá trình tối ưu hóa quảng cáo cho từng khu vực sẽ giúp ích rất nhiều cho quảng cáo của bạn trong việc thu hút sự ưu tiên của khách hàng.

Sẵn sàng thử nghiệm chiến lược mới

Với mỗi sản phẩm khác nhau, doanh nghiệp sẽ có nhiều phương thức tiếp cận quảng cáo riêng biệt để lựa chọn. Do đó đừng ngại thử nghiệm các chiến lược mới để có thể đánh giá chính xác hiệu quả, bắt kịp các xu hướng.

Đặt hiệu quả và ứng dụng thực tế lên hàng đầu

Công việc giám sát quảng cáo được coi là cách giúp nâng cao hiệu quả hàng đầu của Mobile Marketing. Bằng cách sử dụng những phần mềm hỗ trợ, bạn sẽ xem được trực tiếp cách hoạt động quảng cáo của bạn, đồng thời tìm ra các sai sót cần sửa chữa.

Quyền riêng tư và bảo mật trong Mobile Marketing

Trong hình thức Mobile Marketing, quyền riêng tư và bảo mật của khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng mà không thể bị bỏ qua.

Các doanh nghiệp có thể thu thập rất nhiều dữ liệu di động thông tin cá nhân của khách hàng thông qua các ứng dụng. Tuy nhiên việc sử dụng nó không hợp lý có thể khiến doanh nghiệp bị khủng hoảng truyền thông, kiện cáo.

Một số bước mà doanh nghiệp cần phải tuân thủ cho Mobile Marketing là:

 • Các thông tin quan trọng, cốt yếu của khách hàng không nên chia sẻ với bất kỳ ai  hay doanh nghiệp nào khác trong bất kỳ trường hợp.
 • Các nhà tiếp thị cần tuân theo bộ quy tắc sử dụng Mobile Marketing thích hợp, người dùng có thể kích hoạt và chặn tin nhắn nếu cảm thấy bị làm phiền.

Tham khảo một số chiến dịch Mobile Marketing thành công

Dove Selfie và “Vẻ đẹp đích thực”

Dove Selfie là chiến dịch truyền thông của hãng mỹ phẩm chăm sóc tóc Dove thuộc công ty mẹ Unilever. Chiến dịch này được đánh giá rất cao ở yếu tố cảm xúc, nhân văn và tạo ra cơn sốt trên Mobile Marketing. Chỉ riêng ứng dụng Dove Love Hair được sử dụng cho hình thức Mobile Marketing cũng đã có hơn 40 ngàn lượt tải về, tiếp cận khoảng 7,9 triệu người dùng Facebook,…

Dove Selfie và “Vẻ đẹp đích thực”
Dove Selfie và “Vẻ đẹp đích thực”

Samsung Galaxy V: Selfie to Self-V

Selfie to Self-V là chiến dịch tiêu biểu ở Việt Nam về sử dụng Mobile Marketing để đạt hiệu ứng truyền thông. Chiến dịch này là sự phối hợp giữa hai thương hiệu Samsung và Leo Burnett Vietnam khi ra mắt sản phẩm điện thoại mới là Galaxy V. 

Chiến dịch đã thu hút khoảng 4500 video trong 4 tuần và hơn 20 nghìn lượt truy cập vào mobile web của chiến dịch. Ngoài ra, nó còn đạt hơn 15 triệu lượt tiếp cận trên Facebook và được rất nhiều người nổi tiếng tham gia.

Chiến dịch Selfie to Self-V
Chiến dịch Selfie to Self-V

Những điều cần lưu ý khi triển khai chiến lược Mobile Marketing 

Đúng nội dung

Các nội dung của Mobile Marketing thường là về tin nhắn thông báo quảng cáo, khuyến mãi, thông tin tiếp thị dịch vụ, sản phẩm mới, chương trình sự kiện. Các nội dung quảng cáo cần thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. Nội dung SMS hiệu quả quyết định 50% thành công của một chiến dịch Mobile Marketing.

Đúng người

Gửi thông điệp của bạn đến đúng người sẽ giúp chiến dịch tăng lượt tương tác nhiều hơn. Chọn đúng data khách hàng góp 30% thành công của chiến dịch.

Đúng giờ

Để nhận được sự tương tác từ phía người dùng, bạn nên thực hiện gửi thông điệp của mình vào những khoảng thời gian mà người đọc cảm thấy thoải mái nhất, đặc biệt là 2 khung giờ 11 giờ 30 trưa hoặc 7 giờ tối.

Đúng số lượng

Người dùng thường cảm thấy khó chịu nếu nhận được quá nhiều tin nhắn trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Theo đó, để Mobile Marketing đạt hiệu quả cao, bạn chỉ nên gửi khoảng 2-3 tin nhắn/ tuần. Lúc này, khách hàng sẽ cảm thấy mình được tôn trọng và có thiện cảm với doanh nghiệp hơn.

Xu hướng của Mobile Marketing

Với số lượng đông đảo người dùng sử dụng Internet và điện thoại di động, hiện nay Việt Nam đang được đánh giá là “mảnh đất màu mỡ” dành cho các phương thức Mobile Marketing. Chúng ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là hình thức SMS đang sở hữu tỉ trọng cực kỳ lớn. Bên cạnh đó, một số hình thức khác như Mobile Marketing thông qua game hoặc video clip ứng dụng cũng được khai thác ngày càng đa dạng và chuyên sâu hơn.

Mặc dù phát triển là vậy nhưng với mạng lưới băng thông mạng hiện nay, nhiều hình thức quảng cáo vẫn còn tồn tại một số hạn chế khiến chúng chưa phát huy tối đa tác dụng của mình. Chính vì thế, nâng cao đường truyền và chất lượng nội dung đang được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu giúp các doanh nghiệp có thể mở rộng quảng bá thương hiệu của mình.

Xu hướng của Mobile Marketing
Xu hướng của Mobile Marketing

Lời kết

Mỗi hình thức Mobile Marketing sẽ phù hợp với từng chiến dịch, mặt hàng sản phẩm khác nhau của doanh nghiệp. Sử dụng Mobile Marketing phù hợp sẽ đem lại hiệu ứng rất tích cực cho doanh nghiệp. Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây từ Vietnix sẽ giúp các bạn nắm rõ được Mobile Marketing là gì và cách thức hoạt động của Mobile Marketing.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận