Meta Description là gì? Cách viết Meta Description chuẩn SEO

Nội Dung ChínhThêm thẻ Meta ở tab SEOThêm thẻ Meta với Plugin Yoast SEOThông tin nhất quán Mục tiêu hành động rõ ràngĐúng nhu cầu khách hàngNội dung sáng tạoLuôn luôn có thẻ MetaKết hợp Meta Title Thông tin quan trọng, sáng tạoKết hợp Rich Snippets Rà soát thông tinLời kết Meta Description là dòng mô tả ngắn … Tiếp tục đọc Meta Description là gì? Cách viết Meta Description chuẩn SEO


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Meta Description là dòng mô tả ngắn gọn về nội dung bài viết. Cùng Vietnix tìm hiểu Meta Description là gì để biết cách tối ưu thông tin trên Google nhé. 

Meta Description là phần nội dung xuất hiện bên dưới trang web và hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google (SERP). 

Thẻ sẽ tóm tắt những thông tin quan trọng về bài viết, giúp khách hàng nhấp chuột vào tìm kiếm thông tin.

Meta Description là gì
Meta Description là gì
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Thẻ Meta Description đóng vai trò quan trọng cho SEO Onpage. Thẻ có tác dụng giúp công cụ tìm kiếm và người đọc nắm được nội dung chính của bài viết. 

Mục tiêu sâu xa của việc chuẩn hóa nội dung cho thẻ Meta chính là tăng thêm lượt truy cập. Hành vi khách hàng sẽ lướt nhanh qua tiêu đề, sau đó đến nội dung tóm tắt bên dưới. 

Nếu nội dung thẻ Meta hiệu quả, người đọc sẽ nhấp chuột vào trang web để tìm kiếm thông tin. Từ đó, website của bạn sẽ tăng thêm thứ hạng trên Google

Meta Description đóng vai trò quan trọng trong SEO Onpage
Meta Description đóng vai trò quan trọng trong SEO Onpage

Như vậy, Meta Description giống như một lời kêu gọi hấp dẫn để khách hàng tìm đến website. Mặc dù thẻ Meta không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng nhưng là trung gian giúp tăng tỷ lệ CTR. 

>> Xem thêm: SEO là gì? Những kiến thức cơ bản về SEO cho người mới bắt đầu

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Bản thân Google cũng vài lần thay đổi thông số về độ dài của thẻ Meta. Năm 2015, Google mặc định thẻ Meta bao gồm 150-160 ký tự. Nếu số lượng ký tự nhiều hơn thì Google sẽ tự động rút ngắn. 

Đến năm 2017, người dùng được phép tăng số lượng ký tự lên 230. Cho đến năm 2018, một vài thông tin cho rằng nội dung trong thẻ Meta có thể lên đến 375 ký tự

Tiêu chuẩn Meta Description bao nhiêu ký tự vẫn luôn là câu hỏi thắc mắc của người làm nội dung. Theo Vietnix, bạn nên chuẩn hóa thông tin trong thẻ với 160 ký tự đầu tiên để hiển thị tốt trong trang tìm kiếm. 

Tóm tắt nội dung Meta Description trong số lượng ký tự cho phép
Tóm tắt nội dung Meta Description trong số lượng ký tự cho phép

Việc biết từ khóa cần xuất hiện trong Meta Description cũng như thể hiện nội dung ngắn gọn, súc tích sẽ giúp tối ưu nội dung tìm kiếm. 

Cách tốt nhất là trong quá trình đăng bài, bạn hãy xem trước hiển thị nội dung để biết thông tin có bị cắt gọn hay không.  

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Có nhiều công cụ hỗ trợ bạn xây dựng và quản lý website. Ở đây, Vietnix sẽ dựa vào WordPress để giúp bạn hình dung cách thêm thẻ Meta Description . 

Thêm thẻ Meta ở tab SEO

Khi tạo bài đăng mới, bên dưới thanh tab SEO sẽ hiển thị khung trống để bạn điền nội dung Meta Description. Cách này rất dễ vì bạn có thể đo lường được số lượng ký tự và hiển thị thực tế nội dung ở trang tìm kiếm.

Thêm thẻ Meta với Plugin Yoast SEO

Để thêm Meta Description bằng cách này, bạn theo các bước sau:

  • Cài đặt plugin Yoast SEO.
  • Tạo một bài đăng mới.
  • Điều chỉnh Yoast SEO bên dưới.
  • Viết nội dung cho thẻ.
  • Lưu bản nháp và xuất bản. Bạn cũng có thể update (cập nhật) nội dung cho các thẻ Meta trước đó đã xuất bản.
Thêm thẻ Meta với Plugin Yoast SEO
Thêm thẻ Meta với Plugin Yoast SEO

>> Xem thêm: Yoast SEO là gì? Nâng cao thứ hạng trong SERP với Yoast SEO

Bạn chưa biết cách viết Meta Description là gì? Vietnix sẽ hướng dẫn cách thức tối ưu nội dung cho thẻ với tiêu chí ngắn gọn nhưng vẫn đủ sức lôi cuốn người đọc. 

Thông tin nhất quán 

Thẻ Meta phải nhất quán trong việc cung cấp thông tin về nội dung bài viết. Bạn không thể để lời kêu gọi một đằng còn nội dung bên trong một nẻo. Khách hàng sẽ đánh giá độ tin cậy website không cao. 

Mục tiêu hành động rõ ràng

Yếu tố thứ hai của thẻ Meta chính là có lời kêu gọi hành động. Meta dù có hay đến đâu mà chưa chuyển đổi thành tỷ lệ nhấp chuột thì vẫn chưa tối ưu. 

Giọng văn trong thẻ phải hấp dẫn, thuyết phục và đặc biệt là khơi gợi tò mò để người đọc tìm hiểu sâu hơn.

Viết Meta Description hay giúp tăng lượt truy cập website
Viết Meta Description hay giúp tăng lượt truy cập website

Đúng nhu cầu khách hàng

Yêu cầu tiếp theo là thẻ Meta cần nêu bật được hướng giải quyết cho nhu cầu khách hàng bằng giọng văn riêng biệt. 

Tại sao khách hàng lại chọn bạn, tại sao họ cần vào website để thêm thông tin? Nội dung ngắn gọn nhưng đi đánh đúng trọng tâm là một cú twist hiệu quả. 

Ngoài ra, để viết Meta Description hiệu quả, bạn hãy thử lồng ghép các thông tin mang tính ưu đãi vào nội dung. Khách hàng rất thích những lời kêu gọi dạng này nên tỷ lệ nhấp chuột sẽ cao hơn. 

Luôn sáng tạo khi viết Meta Description
Luôn sáng tạo khi viết Meta Description

Nội dung sáng tạo

Điều cuối cùng bạn cần ghi nhớ chính là: sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo. Nếu nội dung là bộ trang phục chỉnh chu thì Meta Description chính là mùi hương nước hoa khiến bạn trở ấn tượng hơn. 

Sự sáng tạo không ngừng sẽ cho bạn phần thưởng đáng giá. Hãy luôn đầu tư thêm chút thời gian để hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi xuất bản nhé. 

Để giúp website đạt mục tiêu về thứ hạng tìm kiếm, bạn cần biết yêu cầu SEO cho Meta Description là gì. Dưới đây là một vài hướng dẫn hữu ích Vietnix chia sẻ cùng bạn. 

Luôn luôn có thẻ Meta

Tuyệt đối không quên viết thẻ Meta. Nếu bạn quên thì Google sẽ thay thế bằng một đoạn bất kỳ trong bài viết. Đôi khi những đoạn văn vô nghĩa sẽ khiến bài viết mất giá trị

Ngoài ra, bạn còn cần quan tâm đến độ dài của thẻ. Như đề cập ở trên, độ dài tối ưu cho thẻ là 150-160. Hiển thị trên điện thoại thì khoảng 120 ký tự là ổn. 

Cách viết Meta Description chuẩn SEO là gì
Cách viết Meta Description chuẩn SEO là gì

Kết hợp Meta Title 

Hiểu được Meta title (tiêu đề) là gì và kết hợp với thẻ nội dung. Tất cả thông tin ở hai phần này nên chứa đựng từ khóa chính. Điều này giúp Google dễ dàng định vị nội dung trang web của bạn hơn. 

Đối với những sản phẩm đặc thù, bạn cũng có thể để hiển thị thông số kỹ thuật. Nghiên cứu cho thấy, những nội dung trọng tâm như vậy sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn. 

Thông tin quan trọng, sáng tạo

Một lưu ý tiếp theo là bạn không nên sử dụng dấu ngoặc kép trong Meta Description. Bạn nên loại bỏ tất cả số và ký tự không cần thiết để tránh việc Google loại bỏ thông tin. 

Nội dung Meta Description cần sáng tạo, không trùng lặp
Nội dung Meta Description cần sáng tạo, không trùng lặp

Tuyệt đối không sao chép. Nội dung trùng lặp là điều tối kỵ vì Google sẽ phạt lỗi hiển thị, mọi công sức thành ra công cốc. 

Kết hợp Rich Snippets 

Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng Rich Snippets – đoạn thông tin hiển thị dưới dạng đánh giá, chấm sao. Sự khác biệt này giúp website của bạn thêm độ nhận diện và tin cậy. 

Rà soát thông tin

Luôn xem lại toàn bộ nội dung trước khi đăng. Đừng vội vàng hấp tấp trong việc rà soát, kiểm lỗi. Càng chi tiết, kỹ lưỡng càng giúp bạn tránh được những sai lầm ngớ ngẩn trong việc đăng tải nội dung chuẩn SEO

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO đạt điểm tối đa trên website

Emoji là những biểu tượng cảm xúc, xuất phát từ Nhật từ khá lâu. Ban đầu Emoji chỉ xuất hiện trong các tin nhắn, sau được giới trẻ ưa thích vì sự linh hoạt, sáng tạo và ngắn gọn. 

Hiện nay, bạn có thể thấy Emoji khắp mọi nơi, từ Facebook đến Twitter, Zalo và chắc chắn không thể thiếu ở website. 

Ngoài việc tối ưu nội dung chuẩn SEO, bạn còn có thể tăng khả năng thu hút bằng cách thêm Emoji vào Meta Description. 

Thêm Emoji trong Meta Description giúp tăng sáng tạo
Thêm Emoji trong Meta Description giúp tăng sáng tạo

Với khoảng 1000 Emoji đã được ra mắt, việc đầu tiên là lựa chọn biểu tượng nào phù hợp nội dung bạn hướng đến. Sau đó, bạn chỉ việc copy Emoji bạn muốn vào thẻ Meta là xong. Rất đơn giản nhưng hiệu quả. 

Lời kết

Qua bài viết trên, Vietnix đã giúp bạn “gỡ rối” khi biết cách viết chuẩn SEO cho Meta Description là gì. Cùng theo dõi nhiều bài viết hơn nữa trên Vietnix để tối ưu website của bạn nhé.  

Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix

Thiết kế website

Rate this post

Bình luận