KOL là gì? Trở thành một KOL chuyên nghiệp có khó không?

Nội Dung ChínhKOL là gì?Tìm hiểu các nhóm KOL hiện nayCelebrity (Celeb)Influencer  Mass seeder Vai trò của KOL trong chiến lược marketing của doanh nghiệpGiúp doanh nghiệp tiếp cận đúng với nhóm khách hàng mục tiêuTăng độ uy tín Tăng nhận diện thương hiệuThúc đẩy khách hàng mua sản phẩm, quan tâm dịch vụ hơnCải thiện thứ hạng … Tiếp tục đọc KOL là gì? Trở thành một KOL chuyên nghiệp có khó không?


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Sự xuất hiện của các KOL như một làn gió mới đã làm cho lĩnh vực quảng cáo có những thay đổi tích cực và mới mẻ hơn. Hiện nay, KOL ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong các hoạt động marketing. Vậy nghề KOL là gì? Cùng Vietnix tìm hiểu sự thú vị về KOL trong bài viết dưới đây.

KOL là gì?

Ở thời điểm hiện nay, khái niệm về KOL đã không còn quá xa lạ. KOL là từ viết tắt của cụm tiếng Anh “Key Opinion Leader”. Có nghĩa là người chủ chốt dẫn dắt dư luận. Hoặc bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn, KOLs là những người có tầm ảnh hưởng.

KOL là gì?
KOL là gì?

KOLs cũng có thể là một cá nhân hoặc tổ chức nào đó có chuyên môn. Và tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực nào đó hoặc ngành nghề mà họ đang hoạt động. Như diễn viên, người mẫu, ca sĩ, beauty blogger, hot instagram,… Các KOL sẽ thường được các công ty lớn thuê để quảng cáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Tìm hiểu các nhóm KOL hiện nay

KOLs hiện nay được phân ra làm 3 nhóm chính khác nhau. Bao gồm Celebrity, Influencer và Mass Seeder. Ở từng nhóm sẽ có sự khác nhau và được chia sẻ cụ thể trong phần dưới đây của bài viết. 

Celebrity (Celeb)

Celebrity hay thường được gọi tắt là Celeb, đây là nhóm những người nổi tiếng thuộc một lĩnh vực nào đó. Họ được yêu mến, ủng hộ bởi một cộng đồng nhất định. 

nhớm kol Celebrity (Celeb)

Bằng sức ảnh hưởng của mình thì họ có thể là gương mặt đại diện của các thương hiệu, công ty hoặc nhãn hàng lớn. Một số ví dụ về nhóm KOLs này có thể kể đến như BlackPink và BTS là gương mặt đại diện thương hiệu của SAMSUNG… 

Influencer  

Với sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ về hành vi người dùng mạng xã hội đã dẫn đến sự ra đời của nhóm này. Influencer là những người có tầm ảnh hưởng đến nhóm người nhỏ hoặc siêu nhỏ. Họ không nhất thiết phải là những người nổi tiếng trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Tuy nhiên vẫn có những sự ảnh hưởng đến môi trường mạng xã hội. Họ dần trở thành các đối tượng có khả năng nắm giữ, chi phối. Và đóng vai trò quan trọng trong những mô hình Influencer Marketing. 

Nhóm KOL Influencer

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng Influencer có thể là bất kỳ ai. Miễn là họ có khả năng tác động đến nhóm người nhất định. Họ có thể chỉ là những người dùng mạng xã hội sở hữu lượng người theo dõi lớn. Không chỉ dừng lại ở việc là một gương mặt đại diện thương hiệu cho các nhãn hàng, công ty, dịch vụ. Mà họ còn có thể là người trực tiếp chia sẻ và bày tỏ những trải nghiệm cá nhân về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đó. Một có Influencer có tầm ảnh hưởng mạng xã hội có thể kể đến như: Dino Vũ, Phan Anh, Giang Ơi,… 

Mass seeder 

Không giống với Celebs hay Influencers, Mass seeder là nhóm chỉ có sức ảnh hưởng chỉ tới một nhóm người nhỏ. Họ sẽ có cách tiếp cận tới nhóm này một cách gần gũi và thân thiện hơn. Dù ở trong cùng một chiến dịch truyền thông nào đó có sử dụng cùng hình ảnh dịch vụ, sản phẩm, thông điệp hay nội dung. Thì Mass seeder sẽ chiếm được sự tin tưởng hơn khi so với Celebs hay Influencers.

>> Xem thêm: KOC là gì? So sánh sự khác nhau giữa KOC và KOL

Vai trò của KOL trong chiến lược marketing của doanh nghiệp

Giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng với nhóm khách hàng mục tiêu

KOL là đòn bẩy giúp cho doanh nghiệp của bạn tiếp cận chính xác và đến gần hơn với khách hàng mục tiêu. Thông thường, đa số người theo dõi đều nằm trong một nhóm đối tượng khách hàng được xác định ở một lĩnh vực cụ thể.

Vai trò của KOL trong chiến lược marketing là gì?
Vai trò của KOL trong chiến lược marketing là gì?

Chính vì vậy, hiện nay đa số doanh nghiệp chọn cách mời KOL để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đúng với tập khách hàng tiềm năng thay vì lựa chọn chạy quảng cáo trên Facebook hay Google Ads như trước đây.

Tăng độ uy tín 

Trước khi trở thành một KOL thì bản thân người đó sẽ là một chuyên gia và có am hiểu nhất định về một lĩnh vực cụ thể. Xuất phát từ lý do này, khi KOL xuất hiện với một lời giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hay một đoạn quảng cáo ngắn. Sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm sẽ được tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, khách hàng thường cho rằng ý kiến và nhận định từ các KOL sẽ có giá trị và an tâm hơn. Vì họ cho rằng KOL là những người thật sự am hiểu và có kiến thức về sản phẩm, dịch vụ.

Tăng nhận diện thương hiệu

Ngoài những vai trò bên trên thì không nên bỏ qua khía cạnh các KOL này sẽ giúp thương hiệu bạn được lan tỏa, khuếch đại đến nhiều người trong cùng lĩnh vực, từ đó gia tăng nhận diện thương hiệu. Không chỉ dừng lại ở việc đánh giá, nhận định về sản phẩm của doanh nghiệp. KOLs hỗ trợ nâng cao uy tín trong lòng khách hàng.

Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm, quan tâm dịch vụ hơn

Một khi đã xây dựng được lòng tin từ khách hàng và gia tăng độ nhận diện thương hiệu. Thì hiển nhiên hành vi và quyết định mua hàng sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Các KOL sẽ giúp thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm của bạn
Các KOL sẽ giúp thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm của bạn

Thông thường khi phân vân hay gặp trở ngại vấn đề nào đó thì khách hàng thường sẽ tìm đến người có chuyên môn, am hiểu hoặc ít nhất là ai đã từng trải qua những rắc rối giống họ. Để có nhận được những cách thức giải quyết cũng như lời khuyên cho bản thân. Tựa như việc khi máy tính của bạn bị hỏng thì việc nghe lời khuyên từ một người kỹ thuật viên có tay nghề sẽ được ưu tiên hơn lắng nghe một người nội trợ.

Ở đây có một phép so sánh nhỏ, với hai sản phẩm đến từ hai thương hiệu khác nhau thì khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm có sự xuất hiện của KOLs. Chỉ vì họ suy nghĩ rằng những điều KOLs đang giới thiệu là hoàn toàn hợp lý và họ có thể tin tưởng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa SEO

Nghề KOL được đánh giá là có ảnh hưởng khá lớn tới khách hàng trên các blog hay các nền tảng mạng xã hội. Tiêu biểu là những trang chuyên nói về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ được đính kèm với một liên kết dẫn về trang web. Hành động này được Google đánh giá vô cùng tích cực vì giúp tăng lượng click vào website của doanh nghiệp mà bạn đang sở hữu.

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Lựa chọn KOL hiệu quả cần nắm rõ những nguyên tắc nào?

Sau khi đã hiểu được khái niệm KOL là gì cũng như nắm rõ hơn về vai trò của KOL. Vậy lựa chọn KOL phù hợp với doanh nghiệp thì cần dựa theo những nguyên tắc nào? 

Lựa chọn KOL nhứ thế nào cho phù hợp
Lựa chọn KOL nhứ thế nào cho phù hợp?

KOL phù hợp với sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá

Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng mà bạn cần phải lưu ý hàng đầu khi lựa chọn KOL. Thử nghĩ xem sẽ thế nào nếu bạn lựa chọn một KOL lĩnh vực thời trang để quảng bá cho sản phẩm về sức khỏe? Vì lẽ với một KOL thời trang sẽ không có bất kỳ một kiến thức chuyên môn nào liên quan đến sức khỏe cả. Làm sao họ có thể truyền tải thông điệp và giúp khách hàng tin tưởng sản phẩm.  

Do đó, tiêu chí đầu tiên được đặt ra để lựa chọn KOL chính là sự phù hợp. Việc này nhằm đảm bảo những thông điệp mà KOL truyền tải sẽ có độ tin cậy cao đối với khách hàng. Từ đó, có thể gây được sự chú ý của khách hàng. Đồng thời gia tăng khả năng thuyết phục mua sản phẩm cao hơn so với những KOL khác.

Nhóm người hâm mộ KOL phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu 

Mục đích chính của việc sử dụng KOLs chính là để đánh đúng vào nhóm đối tượng đang theo dõi người này. Nhằm đưa sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhanh hơn. Mặc dù có thể cùng một lĩnh vực nhưng mỗi KOL sẽ có nhóm người hâm mộ khác nhau. 

KOL phù hợp với sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá
KOL phù hợp với sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá

Ví dụ như các KOL về thời trang sẽ được chia thành nhiều loại như theo độ tuổi, phong cách,… Do vậy, bạn cần lựa chọn những KOL có đối tượng khách hàng phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn đã đặt ra.

Lựa chọn những KOL nhận được sự yêu thích

Đây là yếu tố thể hiện ở mức độ ảnh hưởng của KOLs đến nhóm khách hàng mà doanh nghiệp bạn hướng đến. Vì mỗi KOL sẽ có chuyên môn tốt tuy nhiên nhưng lối sống hoặc đời tư không sạch sẽ. Cũng có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp khi lựa chọn họ làm gương mặt đại diện thương hiệu. Trong trường hợp KOL không được khách hàng yêu thích sẽ rất dễ dẫn đến việc họ ghét. Hoặc thậm chí là tẩy chay toàn bộ những sản phẩm mà KOL này quảng bá.

Lựa chọn KOL nhận được sự yêu thích để tạo hiệu ứng tốt
Lựa chọn KOL nhận được sự yêu thích để tạo hiệu ứng tốt

Cho nên khi quyết định “chọn mặt gửi vàng” cho KOL. Thì bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin hoạt động trước đó của KOL. Để xem những điều đó có làm ảnh hưởng đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn hay không. 

Làm sao để trở thành KOL chuyên nghiệp?

Để trở thành một KOL chuyên nghiệp thì bạn cần cả một quá trình. Vậy cần những yếu tố và điều kiện nào để làm KOL là gì?

  • Hiểu được thế mạnh của bản thân: Nếu bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Hoặc bạn có nhiều bí kíp, lối nói chuyện lôi cuốn thì hãy trở thành blogger. Hoặc nếu bạn giỏi makeup, làm tóc thì hãy làm video chuyên dạy makeup, làm tóc… Chỉ đơn giản, bạn hãy làm những điều mà bạn có khả năng, sự đam mê và kiến thức ở lĩnh vực đó.
  • Đầu tư xây dựng content hiệu quả: Nếu đã nắm được đâu là tệp đối tượng mục tiêu của mình, từ đó theo nhu cầu của khách hàng và mỗi loại nền tảng MXH khác nhau để xây dựng thông điệp thích hợp. Trên hết những nội dung bạn xây dựng phải, ngắn gọn nhưng chi tiết đáp ứng được những thông tin mà người dùng mong muốn, khi đăng tải sẽ được người dùng đón nhận và yêu thích.
Làm sao để trở thành KOL chuyên nghiệp?
Làm sao để trở thành KOL chuyên nghiệp?
  • Xác định nhóm đối tượng khán giả: Bạn đang nhắm đến nhóm đối tượng là ai, độ tuổi nào, mức thu nhập,… Ví dụ, nếu bạn làm review cho giới trẻ ở độ tuổi 18 – 25. Thì nên lựa chọn những sản phẩm không quá đắt tiền.
  • Tiếp thu các ý kiến đóng góp tích cực: Đây có là một trong những yếu tố không thể thiếu cho ai đang có ý định làm KOL. Trong tình huống này, bạn nên chủ động đón nhận những góp ý tích cực để có những thay đổi tốt hơn, phù hợp mong muốn của khán giả. Đến lúc này lượng khán giả của bạn sẽ được gia tăng nhiều hơn.
  • Chấp nhận những ý kiến trái chiều: Với lượng lớn khán giả chấp nhận và theo dõi bạn thì việc có những ý kiến trái chiều là đương nhiên, chính vì thế bạn phải đón nhận những ý kiến tiêu cực này theo hướng tích cực. Hãy xem những ý kiến trái chiều là động lực để nỗ lực và cố gắng mỗi ngày.
  • Đầu tư chi phí: Tài chính ổn định để bạn có thể đầu tư thiết bị, chạy quảng cáo, item để review… Đây là những vậy dụng bạn cần chi trước khi nhận được bất kì một hợp đồng nào.
  • Đặt cái tâm vào công việc: Bạn cần bỏ công sức, thời gian và cả sự tận tình vào để có thể giúp kênh đạt chất lượng tốt nhất. Điều này sẽ thu hút được nhiều người dùng và doanh nghiệp chú ý đến bạn hơn.
  • Không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn: Để làm KOL, bạn cần trang bị kiến thức cho bản thân ở một lĩnh vực cụ thể. Luôn luôn học hỏi, liên tục làm mới bản thân để mang đến khán giả những thông tin và lời khuyên bổ ích và chất lượng, người theo dõi và ủng hộ bạn cũng từ đó mà tăng lên.
  • Tăng cường mở rộng các mối quan hệ: Khả năng giao tiếp tốt là điều vô cùng cần thiết của nghề KOL. Nhờ đó mà bạn có thể mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, nhãn hàng, agency và tăng lượng followers.
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Lời kết

Nắm rõ khái niệm về KOL là gì sẽ giúp việc lựa chọn KOLs phù hợp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lường trước được hết những vấn đề có thể phát sinh xảy ra với KOL trong tương lai. Hy vọng với những chia sẻ của Vietnix sẽ giúp bạn có những kiến thức về nghề KOL. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận