KOC là gì? So sánh chi tiết sự khác nhau giữa KOC và KOL

Nội Dung ChínhKOC là gì?Phân biệt KOC và KOLSố lượng người theo dõiMức độ phổ biếnYêu cầu chuyên mônCách các KOC kiếm tiềnKOL có thể kiếm tiền giống KOC không?Làm thế nào để đánh giá một KOC phù hợp với doanh nghiệp?RelevantPerformanceGrowthCó nên áp dụng chiến lược Marketing với các KOC?Tiết kiệm chi phíTăng doanh … Tiếp tục đọc KOC là gì? So sánh chi tiết sự khác nhau giữa KOC và KOL


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Sự bùng nổ của Internet và các nền tảng mạng xã hội đã thúc đẩy tầm ảnh hưởng của các KOC. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu KOC là gì, cách phân biệt KOC và KOL, cách KOC kiếm tiền và các hình thức sử dụng KOC giúp tăng hiệu quả chiến lược Marketing của doanh nghiệp!

KOC là gì?

KOC là viết tắt của Key Opinion Consumer – Người tiêu dùng chủ chốt. KOC là những người tiêu dùng có ảnh hưởng trên thị trường. Các KOC sẽ dùng thử các sản phẩm, dịch vụ và sau đó chia sẻ những cảm nhận, đánh giá của mình một cách chân thực và khách quan nhất.

KOC là gì?
KOC là gì?

Chính trải nghiệm chân thực sẽ khiến các khách hàng tin tưởng và có ý định dùng thử sản phẩm. KOC là một khái niệm khá mới mẻ, nó đánh dấu sự phát triển bùng nổ của ngành Thương mại điện tử và được thế hệ Z sử dụng rộng rãi. KOC là xu hướng ở Trung Quốc từ năm 2019, sau đó phát triển và được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Á và phương Tây. Một số KOC được nhiều người biết đến tại Việt Nam như Call Me Duy (Mỹ phẩm), Minh Ngọc (Thời trang),…

Bạn đã từng đọc một bài review đồ ăn trên Facebook, hay một video review mỹ phẩm, quần áo trên nền tảng TikTok? Đó chính là sản phẩm của các KOC. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết review kiếm tiền online hiệu quả

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Phân biệt KOC và KOL

KOL và KOC là 2 khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn. KOLs là viết tắt của Key Opinion Leaders. Họ là những người có sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng, họ có kiến thức chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực, ngành nghề họ tham gia.

Phân biệt KOC và KOL
Phân biệt KOC và KOL

Sau đây là những điểm khác nhau cơ bản để bạn dễ dàng phân biệt 2 khái niệm KOL và KOC:

Số lượng người theo dõi

– KOL: KOL được chia thành nhiều cấp bậc dựa trên số lượng người theo dõi trên các nền tảng trực tuyến. Cấp bậc cao nhất là macro-influencers hay còn gọi là các Celebrity, họ có từ 10.000 đến 1 triệu người theo dõi. Cấp bậc 2 là micro-influencers có từ 5.000 đến 10.000 người theo dõi. Cuối cùng là các nano-influencers cấp bậc 3 có khoảng 1.000 đến 5.000 người theo dõi

các cấp bậc theo số lượng người theo dõi của KOL
Các cấp bậc theo số lượng người theo dõi của KOL

– KOC: Đối với KOC, lượng người theo dõi không phải là yếu tố quyết định, chủ yếu là dựa vào sự tin tưởng của khách hàng. Với các KOC mới bắt đầu, bạn có thể không có nhiều người theo dõi. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của họ tới hành vi mua hàng của người khác vẫn có những tác động nhất định.

Mức độ phổ biến

  • KOL: Khi gõ tên KOLs, bạn sẽ thấy rất nhiều từ khóa xuất hiện, đi kèm với đó là mức giá và dịch vụ khác nhau. Các nhãn hàng thường chủ động tiếp cận KOL và mời họ dùng thử sản phẩm free, sau đó quảng bá chúng tới người tiêu dùng. 
  • KOC: KOC trước hết là những người tiêu dùng. Họ sẽ bắt đầu sử dụng sản phẩm và đánh giá sản phẩm. Sau đó mới nhận được khoản chi phí hoa hồng từ các thương hiệu. Nếu các KOL được chọn cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm quy mô lớn, thì các KOC tập trung vào các hoạt động bán hàng cụ thể.

Yêu cầu chuyên môn

  • KOL: KOL đòi hỏi kiến thức và chuyên môn sâu về ngành nghề, lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: Trong lĩnh vực thời trang, KOL là các Fashionista, người mẫu, nhà thiết kế chuyên nghiệp. Trong lĩnh vực mỹ phẩm, KOL có thể là các bác sĩ da liễu, các beauty blogger nổi tiếng,…
  • KOC: KOC không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu. Họ đóng vai trò là một người tiêu dùng, sau khi dùng thử sản phẩm sẽ để lại những cảm nhận chân thật của mình. Tuy nhiên, KOC vẫn cần sự tin cậy nhất định của khách hàng. 

Cách các KOC kiếm tiền

Cách kiếm tiền của KOC và KOL về cơ bản là giống nhau. KOC có thể kiếm tiền từ làm Youtube, làm người mẫu ảnh, tham gia các chiến dịch quảng bá sản phẩm. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền trên youtube cho người mới bắt đầu

KOC là người chủ động lựa chọn sản phẩm và đưa ra các nội dung, video chia sẻ trải nghiệm của mình. Từ đó thương hiệu sẽ trả tiền cho bạn dựa trên số đơn bạn đã bán. Số tiền đó giống như một khoản tiền hoa hồng. Còn đối với KOL, doanh nghiệp sẽ chủ động trả tiền cho bạn để review sản phẩm.

Review sản phẩm trên Tiktok cũng là cách mà KOC kiếm tiền
Review sản phẩm trên Tiktok cũng là cách mà KOC kiếm tiền
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

KOL có thể kiếm tiền giống KOC không?

Câu trả lời là “Có”. Một trong những cách thức được nhiều KOL, KOC lựa chọn hiện nay là sử dụng Bio Link thông qua nền tảng TikTok. Một kênh Tiktok có lượt view và theo dõi cao có thể kiếm tiền thông qua việc nhận review sản phẩm, hoặc họ có thể làm tiếp thị liên kết cho các sàn E-commerce như Shopee, Lazada,…

>> Xem thêm: 15 trang tiếp thị liên kết tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Làm thế nào để đánh giá một KOC phù hợp với doanh nghiệp?

KOC đang được các doanh nghiệp ưu tiên cho các chiến dịch marketing, truyền thông, quảng bá của mình.

Làm thế nào để đánh giá một KOC phù hợp với doanh nghiệp?
Làm thế nào để đánh giá một KOC phù hợp với doanh nghiệp?

Sau đây là những tiêu chí giúp bạn đánh giá một KOC phù hợp.

Relevant

Relevant là chỉ số đo lường độ viral của KOC trong các lĩnh vực khác nhau. Chỉ số này cho ta thấy mức độ thích hợp của KOC đối với nhãn hàng. Mỗi KOC có thể hoạt động trên nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, ngành nghề mà KOC có tần suất hoạt động thường xuyên hơn sẽ có chỉ số Relevance Score cao hơn. Nếu chỉ số này >60%, KOC sẽ được xếp vào bảng xếp hạng Influencer. 

>> Xem thêm: Influencer là gì? Cách chọn Influencer phù hợp với từng mục tiêu marketing

Performance

Performance là chỉ số đo lường hiệu quả bán hàng dựa trên các nội dung mà KOL/KOC đăng tải. Một Influencer có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng là những người chia sẻ content sáng tạo, mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng khiến họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. 

Growth

Các doanh nghiệp hiện nay cần đẩy mạnh sáng tạo nội dung mới, liên tục cập nhật các xu hướng mới nhất trên thị trường để có được một kế hoạch KOC Marketing phù hợp nhất. Bạn cần lựa chọn những Influencer thể hiện được tinh thần của thương hiệu, phù hợp với sản phẩm.

Nhiều KOC có uy tín và ảnh hưởng đến một nhóm khách hàng hoặc thậm chí một ngành hàng
Nhiều KOC có uy tín và ảnh hưởng đến một nhóm khách hàng hoặc thậm chí một ngành hàng

Ngoài ra, họ cũng cần có được sự tin tưởng của khách hàng, có khả năng ảnh hưởng nhất định đến các khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Từ đó giúp quảng bá sản phẩm, mở rộng tệp khách hàng và tăng doanh thu bán hàng cho thương hiệu. 

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Có nên áp dụng chiến lược Marketing với các KOC?

KOC đang dần trở nên phổ biến và được đánh giá là một trong các xu hướng Marketing nổi bật của tương lai. Sau đây là những tiềm năng vượt trội mà KOC đem lại cho thương hiệu của bạn.

>> Xem thêm: Các chiến lược marketing nổi tiếng và quy trình xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Tiết kiệm chi phí

So với việc hợp tác cùng KOLs, làm việc cùng KOC sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Điều này là bởi phí booking của KOL thường rất cao, KOL càng nổi tiếng thì khoản chi phí này càng lớn. Còn với KOC, thương hiệu chỉ cần bỏ ra số tiền hoa hồng dựa trên số đơn hàng KOC bán được. Đây được coi là “nước đi” cực kinh tế!

Tăng doanh thu bán hàng

KOC tuy không có tầm lan tỏa sâu rộng như KOL, nhưng mức độ ảnh hưởng của họ cũng “không thể coi thường”. Các review của họ có được sự chân thực, gần gũi với khách hàng, từ đó giúp người tiêu dùng dễ dàng đưa ra các quyết định mua hàng, làm tăng doanh thu bán hàng của doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, review cảm nhận từ người mua trước có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định mua hàng của những vị khách còn đang phân vân.

Tạo lòng tin của người tiêu dùng

Không phải KOL nào cũng có được lòng tin của người tiêu dùng. Các khách hàng cho rằng các KOL được trả tiền để quảng cáo, do đó việc họ dành hết lời khen cho sản phẩm là điều đương nhiên. Còn với KOC, họ là những người tiêu dùng bình thường, do đó các đánh giá của họ mang tính khách quan, đáng tin cậy. Do đó, người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng vào đánh giá của các KOC hơn.

Là cầu nối xây dựng quan hệ với khách hàng

KOC đang trở thành cầu nối vững chắc, giúp doanh nghiệp tiếp cận và xây dựng mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng. Ngoài ra, các KOC cũng giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng nhận diện thương hiệu và giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi các đơn hàng bán ra.

Lời kết

KOC đang dần khẳng định vai trò của mình đối với sự phát triển của các nhãn hàng. Các doanh nghiệp biết nắm bắt và tận dụng tốt xu hướng KOC Marketing có thể đem lại những giá trị và lợi nhuận to lớn!

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu KOC là gì, cách phân biệt KOC và KOL. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm các gợi ý phù hợp để xây dựng chiến lược Marketing cho doanh nghiệp mình!

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận