Google Assistant là gì? Cách tải và sử dụng như thế nào?

Nội Dung ChínhGoogle Assistant là gì?Những tiện ích mà Google Assistant mang lại là gì?Cách để sở hữu Google AssistantAndroidIOSCách sử dụng Google Assistant cơ bảnCác thiết bị hỗ trợ Google AssistantLàm sao để tắt Google Assistant?So sánh Google Assistant với các trợ lý ảo khácCâu hỏi thường gặp về Google AssistantGoogle Assistant dùng để … Tiếp tục đọc Google Assistant là gì? Cách tải và sử dụng như thế nào?


Google Assistant là gì mà vượt mặt cả Siri đến từ Apple hay Cortana của Microsoft trong lĩnh vực trợ lý ảo hỗ trợ bằng giọng nói? Bài viết này, Vietnix sẽ đưa ra những chia sẻ về cơn bão mà Google đã mang đến thị phần Android sự cạnh tranh vượt bậc.

Google Assistant là gì?

Google Assistant là nền tảng được cải tiến và nâng cấp dựa trên trợ lý ảo Google Now đã được ra mắt trước đây. Với cách thức khởi động tương tự Siri có tại Apple bằng khẩu lệnh “Hi Siri” thì Google Assistant được điểu kiến bởi lệnh đọc “Hey Google” hoặc “OK Google”.

Google Assistant là gì?
Google Assistant là gì?

Tháng 5/2016, trợ lý ảo này chính thức ra mắt và chỉ được Google phát hành và cho phép hoạt động trên một số dòng sản phẩm được hãng cung cấp. Đến đầu 2017, Google Assistant mới được tích hợp hỗ trợ cho người dùng của hệ điều hành Android và sau đó là IOS.

Hiện nay, nền tảng trợ lý ảo được phát hành bởi Google đã có thể giao tiếp bằng tiếng Việt và phủ sóng hầu hết các thị phần tại nước ta. Bên cạnh việc hiểu về Google Assistant là gì thì bạn nên nắm được các danh mục thiết bị mà nó hỗ trợ như: Điện thoại, TV, đồng hồ,…

AI vượt trội của Google Assistant trên nhiều thiết bị
AI vượt trội của Google Assistant trên nhiều thiết bị

Các đặc điểm mà người dùng yêu thích đối với Google Assistant:

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

 • Ra lệnh bằng khẩu hiệu: Để có thể khởi động được chức năng thú vị này, bạn chỉ cần đưa ra khẩu lệnh “Hey Google”. Sau đó bạn có thể tìm kiếm thông tin bằng việc đưa ra câu hỏi và nhận kết quả trong chưa đầy 2 giây.
 • Công nghệ AI vượt trội: Với công nghệ AI đến từ Google – công ty công nghệ hàng đầu, Google Assistant có thể thông minh hơn mỗi ngày từ việc nhận và lưu trữ thông tin người dùng tìm kiếm.
 • Ghi nhớ thông tin sở thích: Điểm nổi bật mà trợ lý ảo Google Assistant mang lại là việc nắm bắt được nhiều dữ kiện, chỉ số, thông tin và hiểu rõ sở thích thói quen của người dùng sau một thời gian ngắn.
 • Cách hoạt động khác: Trong một số trường hợp, người dùng cũng có thể cài đặt phím chức năng để khởi động Google Assistant vô cùng đơn giản, thuận tiện.

Những tiện ích mà Google Assistant mang lại là gì?

Google Assistant và các đặc điểm của trợ lý ảo này đã được Vietnix đề cập chi tiết ở phần trên. Vậy trợ lý ảo Google Now sau khi được nâng cấp sẽ hỗ trợ người dùng những tiện ích gì đáng quan tâm? 

Google Assistant sở hữu rất nhiều tiện ích cho người dùng
Google Assistant sở hữu rất nhiều tiện ích cho người dùng

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài chức năng mang tính tiện ích tương đối thuận lợi cho bạn khi sử dụng Google Assistant trên hệ sinh thái nền tảng Google:

 • Tìm kiếm bằng khẩu lệnh: Với việc ra lệnh “Hey Google” để khởi động trợ lý ảo thì bạn có thể dễ dàng đề ra nhiều câu hỏi và nhận về kết quả tương thích – tiết kiệm phần lớn thời gian.
 • Tìm đường bằng khẩu lệnh: Người dùng được phép trao đổi trực tiếp với Google Assistant trong quá trình di chuyển và tìm đường thông qua công cụ Google Map được tích hợp sẵn trên nền tảng.
 • Gợi ý kết quả, đáp án: Với trợ lý ảo được nâng cấp về AI giúp lưu trữ và rà soát dữ liệu chính xác trong thời gian ngắn, mang đến người dùng những trải nghiệm độc đáo.
Tra cứu bằng khẩu lệnh, nhận kết quả trong 2 giây
Tra cứu bằng khẩu lệnh, nhận kết quả trong 2 giây
 • Hỗ trợ hầu hết các thiết bị: Tính đến nay, Google Assistant đã được hỗ trợ trên gần như toàn bộ các thiết bị công nghệ thông minh có trong đời sống con người.
 • Bảo mật cao: Sự an toàn trên cổng thông tin mạng được công ty công nghệ hàng đầu thế giới phát hành là điều luôn được đề cao và nhận về nhiều lòng tin, sự tín nhiệm của người dùng.

Lưu ý: Các tiện ích mà Google Assistant mang lại (như trên) chỉ có thể áp dụng cho điện thoại có phiên bản Android 5.0 trở lên và IOS 9.1 trở lên.

Cách để sở hữu Google Assistant

Sau khi đã biết được những tính năng cơ bản của Google Assistant. Giờ đây, để có thể sở hữu được trợ lý ảo thông này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn thao tác cho từng hệ điều hành. Trên thực tế các dòng điện thoại thông minh mới sau này hầu hết đều được tịch hợp sẵn Google Assistant. Tuy nhiên, nếu smartphone của bạn chưa có cài đặt ứng dụng này thì bạn có thể làm theo hướng dẫn sau.

Sở hữu Google Assistant cho thiết bị IOS và Android
Sở hữu Google Assistant cho thiết bị IOS và Android

Android

Người dùng Android có thể thực hiện theo 5 bước sau để sở hữu trợ lý ảo từ Google:

 • Bước 1: Kiểm tra bộ nhớ (tối thiểu 1.4GB) và cấu hình (tối thiểu 720p).
 • Bước 2: Nâng cấp Android mới nhất (tối thiểu là bản 5.0 đối với điện thoại và 6.0 đối với máy tính bảng).
 • Bước 3: Cập nhật app Google trên thiết bị.
 • Bước 4: Tải app Google Assistant tại link: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.googleassistant&hl=vi&gl=US
 • Bước 5: Nếu đã thỏa mãn những nội dung trên, bạn có thể sử dụng Google Assistant khi truy cập vào ứng dụng Google hoặc ra lệnh từ màn hình chính.
Sử dụng Google Assistant thông qua thiết bị Android
Sử dụng Google Assistant thông qua thiết bị Android

IOS

Người dùng IOS có thể thực hiện cài đặt Google Assistant theo 3 bước sau:

Sử dụng Google Assistant thông qua thiết bị IOS
Sử dụng Google Assistant thông qua thiết bị IOS

Cách sử dụng Google Assistant cơ bản

Thông tin về Google Assistant là gì và cách sở hữu nó đã được chia sẻ cụ thể ở những nội dung trên. Vậy đến đây, làm thế nào để sử dụng được công cụ tuyệt vời này và tiết kiệm thời gian dành cho vấn đề tìm kiếm của mình?

5 bước để bắt đầu sử dụng tiện ích Google Assistant:

 • Bước 1: Kiểm tra đã cài đặt công cụ hay chưa bằng cách để thiết bị ở phạm vi phù hợp và ra khẩu lệnh “Hey Google”. Nếu có tín hiệu hiển thị đồng nghĩa với việc đã cài đặt, ngược lại bạn phải thao tác theo hướng dẫn phần cách sở hữu Google Assistant.
Kiểm tra bằng cách nêu rõ khẩu lệnh Hey Google
Kiểm tra bằng cách nêu rõ khẩu lệnh Hey Google
 • Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng Google, tại giao diện, chọn Thêm.
 • Bước 3: Tại menu Google, người dùng nhấn Cài đặt.
 • Bước 4: Tại giao diện mới xuất hiện, bạn chọn Trợ lý Google, tiếp theo chọn mục Trợ lý, sau đó nhấn Tiếng Việt.
 • Bước 5: Sử dụng bằng cách ra lệnh OK Google, ngoài ra bạn có thể thực hiện khẩu lệnh Hey Google để đánh thức trợ lý ảo.

Các thiết bị hỗ trợ Google Assistant

Đến thời điểm hiện tại, Google Assistant hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị thông minh và chiếm một thị phần không nhỏ trong lĩnh vực này, có thể kể đến những thiết bị chủ đạo như:

 • Điện thoại (cả Android và IOS).
 • TV.
 • Laptop.
 • PC.
 • Loa thông minh.
 • Xe ô tô.
 • Nhà thông minh.
 • Nhiều thiết bị công nghệ thông minh khác.
Điều khiển nội thất thông minh bằng khẩu lệnh

Làm sao để tắt Google Assistant?

Nếu bạn chưa có nhu cầu dùng đến Google Assistant thì có thể thực hiện theo thao tác hướng dẫn sau đây để tắt:

 • Bước 1: Vào Menu Google.
 • Bước 2: Nhấn Cài đặt.
 • Bước 3: Tìm danh mục Google Assistant và cài đặt tại đây.
 • Bước 4: Chọn thiết bị tại Devices và vô hiệu hóa trợ lý ảo bằng việc chọn vào thanh trượt để tắt hoàn toàn.
Cách để tắt Google Assistant
Cách để tắt Google Assistant

So sánh Google Assistant với các trợ lý ảo khác

Bảng so sánh chi tiết Google Assistant và 3 trợ lý ảo nổi bật hàng đầu thị trường gồm Siri (Apple), Alexa (Amazon), Bixby (Samsung).

Tính năng Google Assistant Siri Alexa Bixby
Tiếng Việt ✔️ ✖️ ✖️ ✖️
Hệ điều hành Android và IOS IOS Android và IOS Thiết bị của Samsung
Điều khiển smart home ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Điều khiển bằng khẩu lệnh ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Hỗ trợ lịch ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Dự báo thời tiết ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Báo thức ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Hỗ trợ Email và cuộc gọi ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Tìm nhạc qua âm thanh ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Tra cứu dữ kiện ✔️ ✔️ ✔️ ✔️
Dịch thuật Hỗ trợ tiếng Việt Không đáp ứng tiếng Việt Không đáp ứng tiếng Việt Không đáp ứng tiếng Việt
Hỗ trợ bản đồ ✔️ ✔️ ✔️ ✔️

>> Xem thêm: Cortana là gì? Hướng dẫn sử dụng Cortana trên Windows 10

Câu hỏi thường gặp về Google Assistant

Google Assistant dùng để làm gì?

Giống như Siri, Trợ lý Google có thể tương tác với điện thoại Android của bạn để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, chẳng hạn như:
– Đặt báo thức hoặc phát nhạc . 
– Xử lý một số thiết bị tự động hóa trong gia đình. 
– Giải thích các loại hành động khác nhau. 
– Giống như Siri, bạn có thể hỏi Trợ lý Google những câu hỏi chung.

Trợ lý Google có an toàn không?

Dữ liệu của bạn, chẳng hạn như các cuộc trò chuyện của bạn với Trợ lý Google, là riêng tư và an toàn
Nó được mã hóa khi di chuyển giữa thiết bị của bạn, các dịch vụ của Google và các trung tâm dữ liệu của Google. 
Các sản phẩm và dịch vụ của Google được xây dựng để bảo vệ thông tin của bạn bằng nhiều lớp bảo mật, bao gồm cả công nghệ mã hóa hàng đầu.

Google Assistant có được sử dụng miễn phí không?

Google Assistant là miễn phí, nhưng bạn cũng cần tốn chi phí cho những công cụ hỗ trợ (ví dụ: Các thiết bị nội thất thông minh có hỗ trợ Google Assistant)

Lời kết

Google Assistant là gì đã được Vietnix giới thiệu cụ thể cách sử dụng cũng như các công năng khác. Hy vọng, Google sẽ ngày càng nâng cấp và tối ưu tốt tính năng này để người dùng có được trải nghiệm ổn định và tinh tế nhất.

Hãy đánh giá bài viết post

Thiết kế website

Rate this post

Bình luận