Gamefi là gì? Hướng dẫn cách chơi Gamefi dành cho người mới

Nội Dung ChínhGamefi là gì?Cơ chế hoạt động của Gamefi là gì? Cách kiếm tiềnCác phần thưởng trong GamefiThành phần của những dự án GameFiNFT (Non-Fungible Tokens)TokenNhững dự án Gamefi nổi bật hiện nayAxie Infinity – Gamefi in ActionThetan ArenaVideo game có phải Gamefi không? Hướng dẫn các bước bắt đầu với trò chơi GamefiBước 1: Tạo … Tiếp tục đọc Gamefi là gì? Hướng dẫn cách chơi Gamefi dành cho người mới


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Hiện nay, việc kiếm tiền xuất hiện dưới nhiều hình thức hơn so với thời điểm nhiều năm trước. Không chỉ những công việc 8 tiếng trên văn phòng hay vất vả tăng ca trong những công xưởng mới làm ra tiền mà bây giờ chơi game cũng có thể kiếm được tiền thật. Đó chính là hình thức trò chơi điện tử kết hợp yếu tố tài chính mang tên Gamefi. Hãy cùng Vietnix đọc bài viết dưới đây để xem Gamefi là gì và cùng tìm hiểu về trò chơi cực thú vị này nhé!

Gamefi là gì?

Gamefi là sự kết hợp giữa trò chơi điện tử (Gaming)tài chính phi tập trung (Defi – Decentralized Finance). Công nghệ này được sử dụng cho một loại trò chơi điện tử có kèm theo yếu tố tài chính. Khi chơi trò chơi, người dùng sau khi hoàn thành nhiệm vụ nhất định sẽ nhận được token (một loại chữ ký số), sau đó có thể đem đi bán, trao đổi để thu lợi nhuận.

Gamefi là gì?
Gamefi là gì?

Trong trò chơi sử dụng công nghệ Blockchain, điều này cho phép chính người chơi là chủ sở hữu duy nhất và được xác minh các yếu tố ảo trong trò chơi.

Trong các trò chơi thông thường, người dùng sẽ phải bỏ thêm tiền để trả cho các trang bị đồ chơi, nâng cấp kĩ năng, giảm thơi gian chờ đợi. Còn đối với Gamefi, đây là mô hình chơi để kiếm tiền. Người chơi sẽ bỏ công sức, thời gian và các chiến lược để hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với người chơi khác để lên cấp. 

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Cơ chế hoạt động của Gamefi là gì? 

Mỗi dự án Gamefi sẽ có cách thức hoạt động khác nhau, nhưng nhìn chung thì cơ chế hoạt động sẽ như sau:

Cách kiếm tiền

Thông thường trong các trò chơi, bạn cần hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với quái vật, vượt qua người chơi khác, điểm danh hàng ngày, lên các cấp độ,… Một số trò chơi yêu cầu người dùng phải dành nhiều thời gian trong ngày mới có thể hoàn thành nhiệm vụ lặp đi lặp lại để nhận thưởng. 

Cách kiếm tiền gamefi

Còn có trò chơi cho người dùng cơ chế tạo ra thu nhập thụ động bằng cách thanh khoản cho người chơi khác mượn tài khoản chơi game. Một số tựa game mang đến lợi ích cho người chơi bằng cách cho phép họ có quyền sở hữu đất ảo, cho phép họ mua các mảnh đất động sản kỹ thuật số, phát triển chúng và tính phí thuê của người chơi khác khi đi thuê đất.

>> Xem thêm: Play to Earn (P2E là gì)? Xu hướng chơi game kiếm tiền online với P2E

Các phần thưởng trong Gamefi

Những phần thưởng có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như tiền mã hóa, tài sản đất, trang phục, avatar trong game. Đa số trong các trường hợp, những phần thưởng này là vật trang trí và mã thông báo không thay thế được cho NFT mà chỉ đóng vai trò như giao diện ảo chứng minh cho quyền sở hữu của người chơi. 

>> Xem thêm: Game NFT là gì? Top 13 Game NFT kiếm tiền hot nhất

Chủ yếu phần thưởng sẽ là các NFT hoạt động trên blockchain nên người chơi sẽ có quyền đưa những phần thưởng này ra ngoài và giao dịch mua bán trên thị trường,

Thành phần của những dự án GameFi

Những dự án Gamefi khác nhau sẽ có những thiết kế về thành phần và cơ chế hoạt động khác nhau, nhưng hầu hết đều có hai thành phần chính sau:

NFT (Non-Fungible Tokens)

Đây là loại tài sản kỹ thuật số được tạo ra từ công nghệ blockchain, nó không giống với những mã thông báo có thể thay thế. NFT là duy nhất, có chủ sở hữu và không thể phân chia.

Giống như những trò chơi truyền thống, người chơi có thể sở hữu avatar, nhà cửa, vũ khí, công vụ, các con vật nuôi,.. thể hiện trong NFT. Người dùng có thể chi tiêu tài nguyên sẵn có để cải thiện các tài sản kỹ thuật số của họ, sau đó trao đổi để lấy tiền điện tử và kiếm tiền.

Ai cũng có quyền tham gia mua NFT trong những đợt mở bán. Người dùng không cần bất cứ yêu cầu nào giống như token (Staking, quyền sở hữu thứ gì đó như một điều kiện bắt buộc) mà vẫn được tham gia mua NFT.

Token

Hiện nay những dự án Gamefi đều có hai dạng token:

  • Token quản trị: Loại này là token chính của game với số lượng có hạn, có vai trò giúp cộng đồng quản trị game dễ dàng.
  • Token thưởng: Loại token này có số lượng không giới hạn, token này sẽ thưởng cho các người chơi khi tham gia hoàn thành nhiệm vụ, người chơi có quyền sử dụng chúng để sử dụng các chức năng trong game.
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Những dự án Gamefi nổi bật hiện nay

Giai đoạn mùa hè năm 2021, Gamefi nổi lên và hấp dẫn đông đảo lượng lớn người chơi tiếp cận với nền tảng chơi game tiền điện tử. Cho đến nay, một số tựa game nổi tiếng có thể kể đến như:

Axie Infinity – Gamefi in Action

Số liệu thống kê từ Token Terminal cho thấy dự án Axie Infinity – một game blockchain do người Việt Nam phát triển từng có giai đoạn gây sốt tại nhiều quốc gia, thu hút hơn 1 triệu người truy cập mỗi ngày, tạo ra gần 500 triệu USD doanh thu lũy kế trong 3 tháng. Vốn hóa của đồng AXS sử dụng trong game đã lên tới hàng tỷ USD.

Axie Infinity nổi lên như một hiện tượng bởi có thông tin người chơi Axie Infinity tại Philippines mua nhà bằng tiền mặt nhờ chơi trò chơi này. Có thể nói, chính nhờ Axie Infinity mà nhiều người mới biết đến khái niệm Play to Earn:chơi để kiếm tiền.

Khi chơi Axie Infinity, người chơi sẽ sử dụng đội hình 3 Axie đánh nhau với đối thủ, làm nhiệm vụ hay breeding,…Chi phí để mua team Axie này thay đổi theo cung – cầu thị trường. Có thời điểm mua một team Axie chỉ có giá từ 10-12USD, tuy nhiên có thời điểm người chơi đông, giá mua team 3 Axie lên tới hàng nghìn USD.

Thành phần tham gia Axie ngày càng đông, nhiều người đã coi đây như một nơi để kiếm tiền thực thụ, khi đó đồng AXS gắn với tựa game này cũng tăng trưởng rất tốt dẫn đến việc tăng  lượng trading đồng coin dễ dàng hơn.

Thetan Arena

Dự án này được xây dựng trên Blockchain, là dòng game MOBA/Battle Royale hấp dẫn được lấy cảm hứng từ tựa game Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoại. Hình thức chơi game là bạn sẽ tập hợp bạn bè, tạo thành một đội hình chiến đấu với những người khác và kiếm tiền qua những lần hoàn thành nhiệm vụ.

Mô hình kinh tế chính trong game đó chính là sự kết hợp của Free to play và Play to Earn. Ban đầu người chơi sẽ được cung cấp một anh hùng mặc định để chơi, khi thắng trận họ có thể nhận Thetan Coin và Thetan Gem. Bạn sẽ nhận được các anh hùng thứ 2, thứ 3, thứ 4,… khi nâng cấp dần.

Người chơi kiếm được tiền thông qua hoạt động Thetan Vault bằng stake NFT – Thetan Hero (khóa các đồng tiền trong ví) hoặc sử dụng chính những đồng tiền Thetan Hero để tiếp tục tham gia chơi và kiếm tiền.

Để xem Gamefi có phải là Metaverse hay không, trước tiên cần hiểu Metaverse là gì. Metaverse chính là một thể giới ảo trên mạng Internet, Người dùng Metaverse cần các công cụ hỗ trợ thực tế ảo như  VR, AR hoặc các dụng cụ khác. Theo CEO  Whydah – startup Việt Nam về blockchain đã nói rằng: “Có 4 tính chất cơ bản của một Metaverse là: sự hội tụ của trải nghiệm online và offline; Tính liên tục; Quyền sở hữu số và Tự chủ danh tính.”

GameFi có phải Metaverse không? 
GameFi có phải Metaverse không? 

Trong khi đó, các công ty game hướng đến xây dựng một nền kinh tế trong metaverse với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain. Như vậy ta cũng có thể hiểu Gamefi không phải Metaverse, nhưng theo Vietnix, Gamefi chính là một phần nhỏ trong Metaverse.

Gamefi có một số đặc điểm giống Metaverse nhưng không có đủ yếu tố để cấu thành một Metaverse thực sự:

  • Metaverse là thế giới mở, là sự trải nghiệm cả hai thể giới online qua những công cụ thông minh hỗ trợ, vừa là thế giới thực tại nơi người dùng đang tồn tại, họ có thể tác động lên cả hai không gian: thực và ảo. Tuy nhiên Gamefi chỉ là thế giới đóng, người dùng không thể thực sự đặt mình để trải nghiệm như nhân vật trong game, cũng không thể tác động xây dựng hay thay đổi quá nhiều trong trò chơi. Quyền người chơi sẽ bị giới hạn rất nhiều bởi các tính năng riêng của từng trò chơi.
  • Về khả năng kiếm tiền: Metaverse sẽ tối ưu hơn Gamefi. Việc tối ưu nguồn vốn và kiếm tiền hạn chế qua một số hoạt động cụ thể như chơi game, vượt qua thử thách, giao dịch NFT,…
  • Khả năng sáng tạo: Metaverse là một không gian vô cùng rộng mở cho phép người chơi có thể sáng tạo, phát triển và xây dựng các không gian, mô hình theo ý thích của mình, còn đối với Gamefi thì chú trọng vào khả năng chơi trò chơi theo thiết kế để kiếm tiền.

Hiện nay, rất nhiều dự án Gamefi đang phát triển xây dựng mô hình ngày càng tương tự với Metaverse, người dùng có thể tương tác và sáng tạo thoải mái hơn.

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Video game có phải Gamefi không? 

Video game (trò chơi điện tử truyền thống) khác với Gamefi ở việc những vật phẩm kiếm được từ trong trò chơi này không được phép đem ra giao dịch phạm vi bên ngoài trò chơi. Trong trò chơi truyền thống, tuy họ cũng kiếm được tiền, thu thập tài sản, trang bị, nâng cấp cho nhân vật. Những token và vật phẩm đó sẽ bị cấm giao dịch bên ngoài trò chơi.

Video game có phải Gamefi không? 
Video game có phải Gamefi không? 

Còn trong Gamefi, các token và tài sản thường ở dạng tiền mã hóa và các NFT nên có thể chuyển đổi và giao dịch tài sản trên các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc thị trường NFT. Sau đó họ có thể chuyển đổi lợi nhuận từ trò chơi thành tiền thật.

Hướng dẫn các bước bắt đầu với trò chơi Gamefi

Khi bạn cảm thấy hứng thú với các trò chơi Gamefi và muốn kiếm tiền từ đây, hãy thực hiện các bước sau để bắt đầu cuộc hành trình kiếm tiền của mình:

Làm sao để kiếm tiền với Gamefi?
Làm sao để kiếm tiền với Gamefi?

Bước 1: Tạo ví tiền điện tử

Để truy cập vào thế giới Gamefi, bạn cần phải có ví tiền lưu trữ tiền ảo và NFT của họ cũng như để thực hiện các giao dịch khác nhau trong trò chơi. Ví tiền nào nên tạo sẽ phụ thuộc vào blockchain mà trò chơi được xây dựng. 

Ví dụ: MetaMask là một dịch vụ ví tiền điện tử dựa trên Ethereum, bạn sở hữu ví này sẽ chơi được với bất kỳ trò chơi GameFi nào được xây dựng trên Ethereum.

>> Xem thêm: Ví điện tử là gì? Top những ví điện tử thông dụng nhất hiện nay

Bước 2: Kết nối ví với trò chơi Gamefi

Việc tiếp theo đây bạn cần làm là kết nối ví vừa tạo với một trò Gamefi bạn yêu thích và làm theo yêu cầu để kết nối. Lưu ý rằng bạn vào đúng trang web chính thức của trò chơi như, tránh vào những trang web giả mạo hòng lừa gạt tiền của bạn.

Kết nối ví với trò chơi Gamefi
Ví dụ kết nối ví điện tử trên gamefi.org

Bước 3: Đầu tư theo yêu cầu của Gamefi

Tất cả các trò chơi GameFi đều được tải xuống miễn phí. Tuy nhiên, nhiều người yêu cầu người chơi trước tiên phải mua nhân vật, mã thông báo tiền điện tử, bộ bài hoặc nâng cấp để bắt đầu. Thông thường khi bắt đầu chơi Gamefi, người dùng sẽ phải có 3 NFT. Để có 3 NFT, người chơi có thể cân nhắc các lựa chọn sau: mua trên Marketplace, mượn NFT và chia lợi nhuận cho chủ sở hữu của NFT đó.

Tương lai của Gamefi

Về hình thức chơi game kiếm tiền của Gamefi vẫn khiến nhiều người băn khoăn về mức độ rủi ro và khả năng kiếm tiền. Tuy nhiên, xu hướng chơi Gamefi đang phát triển ở nhiều quốc gia, chủ yếu là các nước đang phát triển, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang diễn ra. 

Thống kê trên DappRadar
Thống kê trên DappRadar

Hiện nay, loại hình này đã có chỗ đứng hơn với sự thành công của rất nhiều tựa Gamefi đình đám và thành công như: Axie Infinity, Thetan Arena,…Tính đến tháng 8/2022, đã có đến hơn 1800 dự án game Blockchain ra đời và được niêm yết trên DappRadar. Trong tương lai, loại hình game Play to Earn này hứa hẹn sẽ đem đến cho thị trường tiền ảo và công nghệ Blockchain có sự chuyển hướng và gần gũi với nhiều người hơn.

Câu hỏi thường gặp về Gamefi

Kiếm tiền với GameFi bằng cách nào?

Bạn có thể kiếm thu nhập bằng cách 
chơi trò chơi, đặt cược và giao dịch mã thông báo và tài sản trong trò chơi trên  marketplaces.

Gamefi có phải là cờ bạc?

Các chuyên gia thị trường cho rằng GameFi không phải là cờ bạc .Nó đề cập đến việc tài chính hóa trò chơi điện tử và có thể chuyển đổi mô hình kinh doanh trò chơi và tạo sức mạnh cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Lời kết

Gamefi có thể trở thành ngành công nghiệp nóng bỏng, mở đường cho sự tăng lên nhanh chóng của lượng lớn người chơi bị hấp dẫn nhờ thành công của một số tựa game đang làm mưa làm gió trên thị trường. Đây có thể là miếng mồi béo bở cho những công ty công nghệ, tập đoàn game lớn hoặc những người chơi tham gia sớm, và đủ thông minh.

Hãy tỉnh táo và thật thận trọng khi bắt đầu chơi Gamefi bởi những gì kiếm tiền càng dễ cũng sẽ bao gồm nhiều rủi ro bất ngờ. Nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc, đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận bên dưới để cùng với Vietnix bàn luận về chủ đề “hot” này nhé!

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận