File KML là gì? Hướng dẫn cách mở file KML nhanh chóng

Nội Dung ChínhFile KML là gì ?Hướng dẫn mở file KMLPhần mềm mở file KMLCách chuyển đổi file KMLLời kết File KML là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Cụm từ này thể hiện vị trí địa lý thông qua hình ảnh và video đa chiều. Bài viết dưới … Tiếp tục đọc File KML là gì? Hướng dẫn cách mở file KML nhanh chóng


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

File KML là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Cụm từ này thể hiện vị trí địa lý thông qua hình ảnh và video đa chiều. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể về định nghĩa và cách mở file KML nhanh chóng. Mời các bạn cùng tham khảo.

File KML là gì ?

KML (viết tắt của Keyhole Markup Language) là định dạng tệp được sử dụng nhằm hiển thị dữ liệu địa lý trong các phần mềm như Google Earth, Merkaartor,… Bạn có thể tạo tệp KML để xác định vị trí, thêm lớp phủ hình ảnh và hiển thị dữ liệu phong phú theo những cách mới. KML là một tiêu chuẩn quốc tế được duy trì bởi Open Geospatial Consortium, Inc. (OGC) .

KML là định dạng tệp được sử dụng nhằm hiển thị dữ liệu địa lý
KML là định dạng tệp được sử dụng nhằm hiển thị dữ liệu địa lý

KML bao gồm các tính năng phổ biến như mô hình 3D, chú thích văn bản, hình ảnh đa chiều,… Mỗi vị trí địa lý trên thế giới đều có đầy đủ kinh độ và vĩ độ. Chúng hiện lên với chế độ xem đa chiều, độ cao và độ nghiêng thật sự chuẩn xác.

>> Xem thêm: Hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành máy tính

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Hướng dẫn mở file KML

Có rất nhiều cách thức mở KML file, bao gồm:

Mở file KML bằng cách sử dụng các ứng dụng khác nhau dành cho hệ điều hành Windows, IOS, Android,… Trong số đó, trình duyệt Google Earth là phổ biến nhất. Bởi tính tiện lợi và tính năng sử dụng dễ dàng, do đó được rất nhiều người ưa chuộng.

File KML trên Google Earth
File KML trên Google Earth

Ngoài ra, bạn có thể mở KML file bằng phần mềm Microsoft Notepad dành cho máy tính hoặc Apple TextEdit dành cho macOS. Như vậy, chỉ với những thao tác đơn giản, là bạn có thể mở KML dễ dàng. Rất đơn giản và tiện lợi phải không nào?

Hơn nữa, lựa chọn mở file trên Google map cũng là một cách làm mới mẻ. Hãy lưu trữ file đó trên vị trí trực tuyến dễ tìm kiếm. Từ đó, tiến hành nhập URL trên thanh tìm kiếm.

Phần mềm mở file KML

Như chúng ta đã biết, các hệ điều hành phổ biến hiện nay bao gồm Windows, macOS, Linux,… Vietnix sẽ liệt kê danh sách những chương trình tương thích với file KML. Giống như các tệp định dạng khác, KML xuất hiện khá nhiều. Nhưng không phải hệ điều hành nào cũng có khả năng xử lý được.

Windows:

  • Blue Marble Geographics Global Mapper.
  • GPSBabel.
  • Merkaartor.
  • Google Earth.
  • Keyhole PRO.
Blue Marble Geographics Global Mapper
Blue Marble Geographics Global Mapper

MacOS:

  • Google Earth.
  • Keyhole PRO.
Keyhole PRO
Keyhole PRO

Linux:

Merkaartor
Merkaartor

Web:

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Cách chuyển đổi file KML

Bạn đang gặp khó khăn khi chuyển đổi file KML? Đừng lo lắng, vì Vietnix đã có phương pháp giải quyết. Phần mềm Google Earth là công cụ hỗ trợ chuyển đổi KML sang KMZ và ngược lại.

Đầu tiên, click vào mục Places để mở file muốn chuyển đổi. Tiếp tục nhấp chọn Save Place As và thay đổi thành KMZ tại Save Place As. Mặt khác, nếu bạn muốn tiến hành chuyển đổi file KML sang XML, thì quá trình thay đổi này không cần thiết. Vì KML thực sự chỉ là những văn bản XML thông thường. Do đó, chúng ta cần đổi tên .KML thành .XML để có thể đọc và xem trực tiếp dễ dàng.

Sử dụng MyGeodata Converter với mục đích lưu file KML tại ESRI Shapefile (.SHP), GeoJSON, CSV. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chuyển đổi miễn phí 3 lần mỗi tháng. Do đó, bạn hãy tiết kiệm số lần chuyển đổi nhé.

Lời kết

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin về KML mà Vietnix cung cấp cho bạn. Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại nhận xét và bình luận ngay dưới đây nhé. Vietnix luôn cố gắng hỗ trợ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận