Ethernet là gì? Cách thức cổng Ethernet hoạt động ra sao?

Nội Dung ChínhEthernet là gì?Hoạt động của EthernetTính năng của EthernetCổng Ethernet là gì?Các loại cáp Ethernet phổ biếnCáp CAT5ECáp CAT6Cáp CAT6ASo sánh Ethernet với WifiƯu điểm của Wifi và Ethernet là gì?Nhược điểm Wifi và Ethernet là gì?Các loại Ethernet mạng EthernetEthernet có dâyƯu điểmNhược điểmEthernet không dâyƯu điểmNhược điểmBạn có thể có cả … Tiếp tục đọc Ethernet là gì? Cách thức cổng Ethernet hoạt động ra sao?


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Thuật ngữ Ethernet được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực internet cũng như những mối liên hệ với thiết bị laptop, tivi, máy tính bàn,… Vậy Ethernet là gì, Vietnix sẽ cung cấp thông tin về giao thức Ethernet đến bạn ngay sau đây.

Ethernet là gì?

Ethernet là một dạng trong nhóm các công nghệ internet dùng để kết nối các thiết bị cục bộ. Hiểu đơn giản, giao thức này sẽ hỗ trợ những thiết bị như máy tính, tivi, laptop,… có thể kết nối mạng đồng thời được phép truyền dữ liệu đến thiết bị khác.

Với đặc điểm về tốc độ truyền hoặc nhận dữ liệu tương đối tốt, khả năng bảo mật, độ tin cậy cao, thế nên Ethernet được sử dụng khá phổ biến ở nhiều môi trường như bệnh viện, công ty, văn phòng, trường học.

Ngoài ra, đối với công nghệ này sẽ được chia ra làm từng khung và phân luồng dữ liệu thành hai gói chính là địa chỉ nguồn và địa chỉ đích. Từ đó, có thể dễ dàng phát hiện các lỗi dữ liệu và yêu cầu truyền lại.

Ethernet là gì
Ethernet là gì
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Hoạt động của Ethernet

Cách hoạt động của mạng Ethernet là gì? Hiện nay, dạng công nghệ internet này đang hoạt động dựa trên cả hai giao thức, gồm:

 • Layer 1: Lớp vật lý.
 • Layer 2: Lớp liên kết dữ liệu.

Chúng sẽ vận hành thông qua giao thức internet OIS dựa vào việc xác định hai yếu tố truyền tải có thể kể đến là Packet (gói) và Framework (khung). Mỗi Frame sẽ thuộc một Packet chứa vài byte thông tin để xác nhận vị trí bắt đầu và thiết lập Framework.

Tính năng của Ethernet

Các tính năng của Ethernet là gì? Hiện nay, Ethernet đang có tương đối nhiều tính năng phục vụ cho quá trình sử dụng mạng của người dùng. Vietnix sẽ chia sẻ đến bạn 4 tính năng chính và nổi bật nhất của dạng công nghệ này:

Tính năng vượt trội
 • Toàn bộ các dữ liệu truyền tải mang đến trải nghiệm tuyệt vời cùng tốc độ cao và sự mượt mà.
 • Hỗ trợ những tính năng bảo mật tiêu chuẩn tạo ra độ tin cậy cao giúp bạn có thể an tâm sử dụng. Trường hợp có người xâm nhập, tất cả thiết bị trong mạng sẽ ngừng xử lý đến khi người dùng thực hiện truyền lại.
 • Người dùng được phép chia sẻ dữ liệu qua đa phương tiện tạo nên sự thuận lợi trong quá trình sử dụng. Các phương tiện đó là những thiết bị như: Máy in, máy tính, máy quét,…
 • Với đặc thù tính năng truyền tải dữ liệu siêu tốc, vì thế Ethernet luôn được ứng dụng phổ biến trong đời sống, học tập hoặc làm việc.
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Cổng Ethernet là gì?

Cổng Ethernet là vị trí để người dùng cắm cáp vào thiết bị và thực hiện truyền tải dữ liệu khi cần. Đối với cổng Ethernet, bạn sẽ dễ dàng nhận biết hình dạng của nó là một lỗ cắm rộng hơn sạc điện thoại và được đặt tại vị trí bên hông hoặc phía sau thiết bị.

Dãy cổng Ethernet – 12 lỗ cắm nằm bên phải

Về cơ bản, chức năng chính của nó là kết nối các phần cứng mạng có hỗ trợ dây tương tự như một số hệ thống thông thường như WAN, LAN và MAN.

Hiện nay, đa phần các thiết bị như máy tính, máy chơi game, tivi, TV Box… đều được trang bị loại cổng này để đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

>> Xem thêm: Mạng WAN là gì? Phân biệt các mạng WAN – LAN – MAN

Các loại cáp Ethernet phổ biến

Các loại cáp phổ biến của Ethernet là gì? Ngày nay, thị trường công nghệ inter đang cung cấp tương đối nhiều loại cáp cho Ethernet, thế nhưng người dùng có xu hướng lựa chọn 3 loại chính là cáp CAT5E, cáp CAT6cáp CAT6A.

Sau đây, Vietnix sẽ mang đến một số thông tin chi tiết mà người dùng nên nắm rõ về 3 loại cáp phổ biến hiện nay.

Các loại cáp Ethernet được nhiều người dùng tin cậy
Các loại cáp Ethernet được nhiều người dùng tin cậy

Cáp CAT5E

CAT5E là loại cáp có thể truyền tải dữ liệu vô cùng tối ưu lên đến 1000 Mbps, điều này giúp quá trình sử dụng của bạn trở nên thoải mái hơn. Ngoài ra, nó còn có đặc tính ưu việt là ít nhiễm chéo giúp quá trình mượt mà và luôn ổn định.

Cáp CAT6

Về CAT6 thì điểm nổi bật có phần tương tự với loại cáp CAT5E đều mang đến người dùng trải nghiệm ổn định. Tuy nhiên, CAT6 lại có băng thông gấp 2,5 lần so với CAT5E (cụ thể là 250 MHz) giúp bạn có thể trải nghiệm toàn bộ quá trình luân chuyển dữ liệu tối ưu hơn.

Cáp CAT6A

Đây được xem là loại cáp Ethernet hiện đại bậc nhất ngày nay với đặc tính tránh nhiễu sóng hiệu quả nhờ vỏ ngoài khá dày. Bên cạnh đó, CAT6A còn có hai đặc điểm vô cùng nổi bật chính là:

 • Băng thông đạt mức 500 MHz gấp đôi so với CAT6.
 • Trong phạm vi 100m, CAT6A sẽ hỗ trợ khả năng truyền tín hiệu lên đến 1000 Mbps.
Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

So sánh Ethernet với Wifi

Ưu nhược điểm của Wifi và Ethernet là gì? Để bạn có những nhận định cùng góc nhìn trực quan hơn, Vietnix sẽ mang đến các thông tin so sánh giữa hai mô hình công nghệ mạng này.

So sánh ưu nhược điểm giữa Ethernet và Wifi
So sánh ưu nhược điểm giữa Ethernet và Wifi

>> Xem thêm: Internet là gì? So sánh sự khác biệt giữa Internet và Wifi

Ưu điểm của Wifi và Ethernet là gì?

Ethernet  Wifi 
Tín hiệu ổn định: Việc sử dụng cáp kết nối trực tiếp và modem mạng sẽ giúp tín hiệu được luân chuyển ổn định hơn.

Bảo mật tốt: Việc kết nối bằng cáp giúp bạn quản lý được những thiết bị nào đang truy cập vào mạng cục bộ của mình.

Ít tốn chi phí: Wifi sử dụng kết nối không dây, vì thế bạn sẽ không cần chi quá nhiều tiền để mua cáp sử dụng.

Không dùng cổng kết nối: Người dùng hạn chế được toàn bộ những phức tạp hay khó khăn đối với các cổng kết nối.

Tính linh hoạt: Bạn có thể linh hoạt di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau mà không cần lo việc bị gián đoạn hay ngắt kết nối.

Bảng so sánh chi tiết ưu điểm của Ethernet và Wifi

Nhược điểm Wifi và Ethernet là gì?

Ethernet  Wifi 
Tốn nhiều chi phí: Nếu bạn muốn dùng Ethernet là giao thức kết nối chính sẽ tốn nhiều kinh phí cho dây cáp, công cụ bảo vệ,… Dạng này sẽ phù hợp cho quy mô nhỏ và môi trường đặc thù cần tính bảo mật cao.

Cổng kết nối ít: Ở một vài dòng thiết bị cụ thể sẽ không được trang bị cổng kết nối Ethernet. Khi đó, người dùng cần phải mua thêm bộ chuyển đổi USB – Ethernet.

Hạn chế linh hoạt: Đặc tính của Ethernet là kết nối bằng cáp thế nên việc di chuyển là khá bất tiện. Bạn chỉ nên sử dụng công nghệ này với các thiết bị cố định như máy tính, tivi,…

Tín hiệu không ổn định: Do đặc điểm kết nối không dây, Wifi thực sự gặp trở ngại về khoảng cách cũng như các vấn đề bất cập khác gây nên tính hiệu chập chờn.

Bảo mật kém: Loại công nghệ này thường ứng dụng ở khu công cộng và không quá phức tạp để kết nối. Chính vì thế, nhiều đối tượng khác có thể dễ dàng truy cập được.

Bảng so sánh chi tiết nhược điểm của Ethernet và Wifi

Các loại Ethernet mạng Ethernet

Về cơ bản, bạn đã biết thêm khá nhiều thông tin của Ethernet là gì. Vậy các loại Ethernet mạng Ethernet gồm những dạng nào? Hiện nay, tại Việt Nam, người dùng sẽ được cung cấp 2 dạng chính bao gồm Ethernet có dây và Ethernet không dây.

Sau đây, Vietnix sẽ phân tích cụ thể của hai dạng này cũng như đưa ra các ưu nhược điểm đối với từng loại.

Ethernet có dây

Đây là một dạng phổ biến được nhiều người dùng tin cậy và lựa chọn. Với sự hỗ trợ của cáp quang, Ethernet có dây sẽ đảm bảo khả năng kết nối lên đến 10km tuy nhiên, nó bắt buộc bạn phải cài theo giao diện mạng cho thiết bị với địa chỉ IP nhất quán.

Ethernet có dây - sự lựa chọn phổ biến
Ethernet có dây – sự lựa chọn phổ biến

Ưu điểm

 • Khả năng bảo mật đạt mức tối ưu (được sử dụng tường lửa để bảo vệ mọi dữ liệu bên trong đường truyền), Ethernet mang đến người dùng sự tin cậy tuyệt đối.
 • Dữ liệu có thể truyền đi hoặc nhận về với một tốc độ chuẩn hóa tối ưu hiệu năng vượt trội. Điều này giúp bạn có những trải nghiệm thực sự hài lòng cùng công nghệ này.
 • Người dùng sẽ vô cùng dễ sử dụng mạng có dây vì tính ổn định cũng như tránh được các bất cập chập chờn khác.

Nhược điểm

 • Chỉ sử dụng được phạm vi ngắn và hạn chế việc linh hoạt. Nếu muốn mở rộng phạm vi Ethernet hoạt động thì sẽ cần khá nhiều chi phí.
 • Do toàn bộ việc vận hành thông qua dây cáp, thế nên, nếu hệ thống xảy ra trục trặc sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong bảo trì.
 • Chi phí lắp đặt ban đầu cũng cao, bao gồm tiền cáp, hub, bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch.

Ethernet không dây

So với loại trên thì phân loại không dây có phần khan hiếm hơn trên thị trường. Nó sử dụng NIC không dây để kết nối toàn bộ dữ liệu internet với thiết bị. Những hệ thống và thiết bị được liên lạc với nhau thông qua sóng vô tuyến.

NIC sẽ được liên kết với trung tâm không dây hoặc công tắc. Đối với loại công nghệ tân tiến này, người dùng cần thường xuyên bảo trì, tuy nhiên nó lại dễ sử dụng hơn khá nhiều.

Laptop kết nối Ethernet không dây hiệu quả
Laptop kết nối Ethernet không dây hiệu quả

Ưu điểm

 • Lượng người truy cập gần như không giới hạn cùng lúc.
 • Giá thành để lắp đặt ban đầu cũng tương đối thấp vì không cần đến loạt dây cáp kết nối.
 • Dễ dàng và tiện lợi hơn trong việc thêm một số thiết bị mới vào hệ thống mạng. 
 • Thoải mái sử dụng những thiết bị hỗ trợ kết nối mạng vô tuyến như laptop, điện thoại, tivi,…

Nhược điểm

 • Do được kết nối thông qua NIC vô tuyến, thế nên tốc độ Ethernet không dây còn hạn chế.
 • Nhiều người dùng được phép truy cập cùng lúc dẫn đến khó kiểm soát và không đáng tin cậy.
 • Mạng sẽ bị cản trở cũng như không ổn định khi bị chặn bởi tường, tòa nhà, trần,…
 • Với những người dùng chưa có kinh nghiệm sẽ khá khó khăn trong việc lắp đặt.

Bạn có thể có cả Ethernet và WiFi không?

Thiết bị PC có thể sử dụng đồng thời Wi-Fi và Ethernet nếu cài đặt mạng trên máy tính được định cấu hình để ưu tiên cả hai kết nối như nhau và được đặt để không ngắt kết nối khỏi một trong hai kết nối khi kết nối kia được thiết lập.

Ethernet có rẻ hơn Wi-Fi không?

Hầu hết các khách sạn, ngay cả những khách sạn không có mạng không dây đều có kết nối Ethernet (Ethernet thì thường rẻ hơn Wi-Fi ). Tuy nhiên rất nhiều thiết bị di động không có cổng Ethernet

Lời kết

Ethernet là gì, sự khác biệt giữa Wifi và Ethernet đã được Vietnix tổng hợp và chia sẻ cụ thể đến bạn. Hy vọng, với những nội dung hôm nay mà Vietnix mang đến sẽ làm bạn hài lòng và có thêm sự hiểu biết về loại công nghệ này.

Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix



Thiết kế website

Rate this post

Bình luận