Engagement là gì? Mẹo tăng tương tác cho Fanpage

Nội Dung ChínhEngagement là gì?Những loại Engagement thường gặpPage EngagementPost EngagementXem số liệu Engagement của Facebook ở đâu?Tầm quan trọng chỉ số Engagement Cách để tăng tương tác Fanpage Facebook hiệu quảTạo nội dung mở, khuyến khích người dùng tự chia sẻ Cung cấp nội dung có giá trịĐăng bài thời điểm vàng Chia sẻ các hình ảnh, … Tiếp tục đọc Engagement là gì? Mẹo tăng tương tác cho Fanpage


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Engagement là gì? Chỉ số Engagement Facebook là gì? Hãy cùng Vietnix giải đáp câu hỏi này bằng cách tìm hiểu về chỉ số Engagement, tầm quan trọng của Engagement và đo lường chỉ số Engagement hiệu quả!

Engagement là gì?

Engagement (tương tác) là chỉ số cho biết mức độ tương tác của người dùng với các nội dung mà bạn đăng tải trên nền tảng mạng xã hội. Engagement là một chỉ số quan trọng, giúp đánh giá hoạt động của Fanpage Facebook cũng như đo lường hiệu quả các chiến dịch quảng cáo được thực hiện trên nền tảng này. 

Với những ai làm trong ngành Marketing và Truyền thông Quảng cáo, hẳn thuật ngữ này đã không còn quá xa lạ với bạn. Engagement được đo lường bằng số lượt like, share, comment, click vào bài post của bạn. Ngoài ra, Engagement cũng được ghi nhận khi người dùng click vào tên fanpage, like comment trong bài post, click vào các comment trong bài post,… 

Vậy Engagement trong Marketing là gì? Bạn có thể hiểu Engagement giống như chỉ số Post Interaction. Một chỉ số dễ bị nhầm lẫn với Engagement là Reach. Tuy nhiên, Reach chỉ cho biết số lượng người đã nhìn thấy bài post của bạn, còn Engagement cung cấp cho bạn số lượt tương tác với bài viết.

Engagement là gì?
Engagement là gì?
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Những loại Engagement thường gặp

Sau đây là các loại Engagement phổ biến và cách xác định chúng:

Page Engagement

Page Engagement được xác định trên toàn trang web của doanh nghiệp, được tính dựa trên tổng tương tác thu được từ các bài post trên trang hoặc trên các thành phần của trang. Lưu ý, Page Engagement chỉ được ghi nhận khi các tương tác diễn ra trên cửa sổ hiển thị fanpage Facebook.

Page Engagement bao gồm:

  • Các lượt Like, Share, Comment trên bài viết được đăng tải.
  • Các lượt theo dõi trang, check-in tại trang và các lượt nhắc đến trang,…
  • Các lượt click vào ảnh, video.
  • Số thao tác nhấp chuột vào trang web.
  • Các hành động nhận ưu đãi từ trang.

Post Engagement

Post Engagement là gì? Post Engagement là chỉ số đánh giá các hành động của người dùng trên nội dung được đăng tải. Khác với Page Engagement đánh giá trên toàn trang, Post Engagement được tính dựa trên các tương tác của người dùng trên từng bài viết. Các tương tác Post Engagement có thể kể đến như lượt like, share, click, comment trực tiếp vào bài post. 

Post Engagement được thống kê tương tự kết quả quảng cáo hàng ngày, do đó nó có vai trò rất lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Dưới đây là cách tính Engagement Rate (ER) mà bạn có thể áp dụng:

  • Post Engagement = ((Like + Comment + Share)/ Tổng số bài viết)/ Tổng số người theo dõi x 100%.
Công thức tính post Engagement Rate
Công thức tính Post Engagement Rate
  • Page Engagement = (Like + Comment + Share)/ Tổng số người theo dõi x 100%
Công thức tính Page Engagement
Công thức tính Page Engagement

Ngoài ra, chỉ số quan trọng là Page EngagementPost Engagement, bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉ số Customer EngagementEmployee Engagement. Trong đó, Customer Engagement là lượng khách hàng có tham gia tương tác với bài post của doanh nghiệp. Còn Employee Engagement đo lường mức độ nhiệt tình của nhân viên với công việc vì mục tiêu chung của doanh nghiệp.

cac loai chi so engagement thuong gap
Các loại chỉ số Engagement thường gặp

Xem số liệu Engagement của Facebook ở đâu?

Để theo dõi các chỉ số Engagement trên Facebook, bạn truy cập Facebook Insights. Các dữ liệu  Engagement của mỗi bài viết sẽ được hiển thị ở phần bên phải của cột số liệu Reach.

Bạn sẽ nhận được số liệu tương tác như lượt like, comment, share của bài post để từ đó xác định mức độ quan tâm của người dùng.

theo doi so Engagement tai Facebook Insight
Theo dõi chỉ số Engagement tại Facebook Insights

Các doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu và theo dõi sự biến động của các chỉ số này để tìm cách cải thiện hay phát triển. Nếu chỉ số Engagement tăng dần, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp bạn đang đi đúng hướng, ngày càng thu hút sự chú ý của người dùng mục tiêu. Ngược lại, nếu chỉ số có dấu hiệu đi xuống, bạn cần tìm các giải pháp nhằm tối ưu hóa nội dung fanpage của mình.

>> Xem thêm: Top phần mềm SEO Facebook phổ biến nhất hiện nay

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Tầm quan trọng chỉ số Engagement 

Chỉ số Facebook Engagement là công cụ đánh giá chất lượng của một bài post, một bài post hấp dẫn là bài post thu được số lượng tương tác tốt và chỉ số Engagement cao.

Chỉ số Engagement phản ánh được sự quan tâm của người dùng với các bài post, từ đó giúp đo lường hiệu quả hoạt động fanpage, lên kế hoạch phát triển các chiến dịch truyền thông trên fanpage.

Engagement là một chỉ số quan trọng đối với đội ngũ Marketers của doanh nghiệp. Tất cả các marketer đều mong muốn chỉ số Engagement phát triển theo hướng đi lên bởi nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo, mở rộng phạm vi tiếp cận với người tiêu dùng.

Ngoài ra, chỉ số Engagement cũng là cơ sở để doanh nghiệp theo dõi các hành vi người tiêu dùng, từ đó đưa ra các chiến lược sản phẩm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Từ đó tăng doanh thu và hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp. 

engagement giup doanh nghiep dua ra cac chien luoc quang cao hieu qua
Engagement giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược quảng cáo hiệu quả

Cách để tăng tương tác Fanpage Facebook hiệu quả

Sau đây là các bí quyết cực hiệu quả giúp bạn tăng chỉ số Engagement cho fanpage của mình:

Tạo nội dung mở, khuyến khích người dùng tự chia sẻ 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người thường có xu hướng tích cực hơn khi được chia sẻ cảm nghĩ của bản thân họ. Do đó, các doanh nghiệp nên triển khai nhiều hơn các dạng bài viết có nội dung mở, khuyến khích người dùng chia sẻ câu chuyện của chính họ. Bạn có thể đặt câu hỏi để bắt đầu cuộc đối thoại với khách hàng, đưa ra các phương án để họ lựa chọn, tạo ra các chủ đề thú vị,… 

Cung cấp nội dung có giá trị

Nội dung là thứ “níu chân” khách hàng ở lại với fanpage của bạn. Họ sẽ chỉ ở lại nếu cảm thấy nội dung mà bạn cung cấp có giá trị cao, giúp ích cho cuộc sống của họ. Vì vậy, hãy chăm chút cho nội dung fanpage với một số bài post truyền cảm hứng, tạo động lực hoặc truyền đạt kiến thức,…

Đăng bài thời điểm vàng 

Thời điểm đăng bài có ảnh hưởng rất lớn tới mức độ tương tác của bài viết. Hãy đăng bài vào thời điểm khách hàng của bạn truy cập Facebook nhiều nhất, điều đó giúp bài viết tiếp cận được tới nhiều người dùng hơn, tăng lượng tương tác với fanpage.

Mỗi fanpage với chủ đề khác nhau sẽ có mốc thời điểm vàng khác nhau, điều này tùy thuộc vào thói quen của nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng tới. 

Chia sẻ các hình ảnh, video liên quan

Hình ảnh và video có độ thu hút sự chú ý cao hơn so với các bài post toàn chữ. Nếu biết cách triển khai yếu tố hình ảnh vào bài post, mức độ hấp dẫn của bài post sẽ tăng lên đáng kể. Đặc biệt, các hình ảnh, video đem lại sự kết nối về mặt cảm xúc của người xem là dạng nội dung đang được ưa chuộng hàng đầu hiện nay, đem lại mức độ tương tác cao nhất. 

CTA – Call To Action (Kêu gọi hành động)

Các doanh nghiệp hiện nay đã khéo léo kết hợp thêm các nút CTA vào mỗi bài viết của mình như nút like, share, đặt hàng, nhắn tin, tư vấn ngay,…

Nội dung “Trend”

“Bắt trend” hay còn gọi là các bài viết chạy theo xu hướng, cập nhật các chủ đề nóng hổi nhất trên thị trường. Các nội dung Trend thường có tính hấp dẫn cao do ai cũng muốn đọc những tin tức mới nhất. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều nội dung này bởi nó có thể tiềm ẩn các tác dụng ngược chiều nếu không được vận dụng đúng cách. 

Tốc độ phản hồi nhanh chóng

Là người tiêu dùng, bạn có thích một thương hiệu thường xuyên trả lời tin nhắn online chậm trễ không? Câu trả lời chắc chắn là không. Ngoài ra, việc phản hồi chậm trễ cũng có thể khiến khách hàng đổi ý và chuyển qua mua hàng của doanh nghiệp khác.

Do đó, bạn nên tìm cách cải thiện tốc độ phản hồi trên trang fanpage của mình, luôn trả lời bình luận và tin nhắn nhanh chóng. Điều này giúp giữ chân khách hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tổ chức minigame có thưởng

Các cuộc thi minigame, đố vui có thưởng,… là nội dung luôn đạt độ tương tác cao và được các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi. Điều này là do chúng có tính giải trí cao, dễ thực hiện, có độ hấp dẫn khách hàng cực tốt.

>> Xem thêm: 3 Cách lấy ID fanpage Facebook đơn giản nhất

Hosting Cao Cấp dành cho Web Developer

Lưu ý khi đo lường chỉ số Engagement 

Để quá trình đo lường Engagement Facebook hiệu quả, bạn hãy ghi nhớ lưu ý sau:

  • Không nên chỉ quan tâm tới dữ liệu trong phần Insight. Bởi nếu chỉ dựa vào engaged users đơn thuần sẽ rất khó để phân biệt hiệu quả tương tác có được là nhờ chất lượng nội dung hay do có độ hiển thị cao.
  • Cách so sánh mức tương tác giữa các nội dung là tính %, giúp bạn đo lường hiệu quả của mỗi bài post.
cach danh gia hieu qua bai post
Cách đánh giá hiệu quả bài post

Lời kết

Engagement là chỉ số quan trọng giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch truyền thông, quảng cáo online. Nếu biết quan sát và phân tích các dữ liệu, bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu tâm lý người dùng và vận dụng chúng cho các chiến lược phát triển nội dung Facebook trong tương lai.

Trên đây, Vietnix đã cùng bạn tìm hiểu Engagement là gì, Post Engagement Facebook là gì và Engagement trong Marketing là gì. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích cho quá trình phát triển fanpage Facebook của doanh nghiệp mình!

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận