Định vị sản phẩm là gì? Các bước định vị sản phẩm hiệu quả

Nội Dung ChínhĐịnh vị sản phẩm là gì?Vai trò và lợi ích của định vị sản phẩm là gì?Định vị sản phẩm dựa trên những yếu tố nào?Định vị dựa trên đặc tính sản phẩm Định vị dựa trên vị trí của đối thủ cạnh tranh Định vị sản phẩm dựa vào chất lượng sản phẩm và … Tiếp tục đọc Định vị sản phẩm là gì? Các bước định vị sản phẩm hiệu quả


Thực tế, mỗi doanh nghiệp đều sẽ có rất nhiều các đối thủ cạnh tranh. Vậy làm thế nào để sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn nổi bật hơn và được khách hàng quan tâm, tin dùng nhiều hơn. Định vị sản phẩm chính là một trong những giải pháp cho thắc mắc đó. Cùng Vietnix tìm hiểu về khái niệm, lợi ích, các bước để tiến hành định vị và định vị sẽ dựa trên những yếu tố nào nhé!

Định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm tên tiếng anh là Product Positioning có nghĩa là sáng tạo, thiết kế sản phẩm với những nét riêng, nét độc đáo không giống với các đối thủ cạnh tranh. Mục đích là để lại ấn tượng đối với khách hàng, giúp họ nhận diện sản phẩm của bạn mà không bị nhầm lẫn với sản phẩm tương tự khác. 

dinh vi san pham la gi
Định vị sản phẩm là gì?

Việc định vị như thế nào sẽ tác động trực tiếp đến toàn bộ kế hoạch Marketing của bạn. Do vậy, định hướng sản phẩm trong Marketing là việc không thể bỏ qua. 

Vai trò và lợi ích của định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm vô cùng cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Mỗi doanh nghiệp sẽ cần phải hiểu và biết cách sử dụng trong Marketing. Tại sao lại như vậy? Cùng Vietnix liệt kê các lợi ích từ định vị nhé!

  • Giúp doanh nghiệp xác định được những lợi thế cạnh tranh của sản phẩm mình so với các đối thủ về một số tiêu chí như: Chất lượng, giá thành, dịch vụ chăm sóc khách hàng,…
  • Giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu; thương hiệu trở nên uy tín hơn, đáng tin cậy hơn; và điều đó sẽ giúp doanh nghiệp nhận được những nhân viên thân thiện và có năng lực.
  • Giúp mang lại điểm khác biệt, nổi bật cho sản phẩm .

Định vị sản phẩm dựa trên những yếu tố nào?

Sau đây là một số yếu tố để bạn thực hiện định vị:

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Định vị dựa trên đặc tính sản phẩm 

Thông thường thì khách hàng sẽ ưu tiên sự quan tâm đối với một số loại sản phẩm nhất định. Vậy để định vị dựa trên các đặc tính sản phẩm; nhà sản xuất buộc phải thấu hiểu và nắm rõ được nhu cầu của khách hàng. Chẳng hạn khách hàng sẽ mong muốn những lợi ích nào từ sản phẩm; đồng thời nhận biết được khách hàng quan tâm về những đặc tính gì.

Ví dụ: 

  • Đối với xe máy, người dùng sẽ quan tâm đến các đặc tính như: Bền bỉ, tiết kiệm xăng, hay kiểu dáng thời trang mới mẻ.
  • Đối với kem đánh răng người dùng sẽ quan tâm đến các đặc tính như: Trắng răng, thơm miệng, hay phòng ngừa sâu răng,…
  • Đối với dịch vụ mạng người dùng sẽ quan tâm đến các đặc tính như: Cước phí rẻ, dịch vụ đa dạng, vùng phủ sóng rộng,…

Định vị dựa trên vị trí của đối thủ cạnh tranh 

Các doanh nghiệp thường sử dụng vị trí sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và xem đó là căn cứ, là thước đo để định vị sản phẩm của doanh nghiệp mình ở tại những vị trí thấp hơn hoặc cao hơn. Để định vị cao hơn so với đối thủ thì doanh nghiệp cần có năng lực vượt trội về một lĩnh vực nào đó để có thể giành ưu thế hơn so với sản phẩm của đối thủ.

Định vị sản phẩm dựa vào chất lượng sản phẩm và giá 

Nếu định vị dựa trên chất lượng và giá cả thì sẽ phụ thuộc vào mỗi chiến lược doanh nghiệp cụ thể. Các doanh nghiệp áp dụng định vị giá cao thường sẽ có nhu cầu xây dựng thương hiệu sang trọng hơn.

Còn đối với những doanh nghiệp áp dụng định vị giá thấp thì họ phải có lợi thế về chi phí hoặc họ có các sản phẩm chất lượng tốt và có khả năng xâm nhập thị trường. 

Định vị thông qua hình ảnh khách hàng 

Thỉnh thoảng sẽ có một số sản phẩm có những đặc tính tương đồng và khó để có thể phân biệt. Khi đó các nhà sản xuất sẽ gán cho sản phẩm những phong cách hoặc là hành vi cho người sử dụng các sản phẩm đó. Việc định vị thông qua hình ảnh khách hàng sẽ giúp cho thương hiệu của bạn gần gũi hơn với khách hàng.

Các bước để tiến hành định vị sản phẩm

Cùng tham khảo các bước của quá trình định vị sản phẩm sau đây nhé!

  • Bước 1: Doanh nghiệp cần xác định vị trí của sản phẩm cạnh tranh hiện hành dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá từ khách hàng.
  • Bước 2: Doanh nghiệp sẽ căn cứ dựa trên tiềm lực công ty, để có thể chọn được chiến lược cạnh tranh đúng đắn.
  • Bước 3: Doanh nghiệp sẽ xây dựng hệ thống marketing mix sao cho phù hợp với chiến lược đã được lựa chọn.
  • Bước 4: Triển khai xây dựng chiến lược Marketing Mix để nhắm vào thị trường mục tiêu. 
Các bước tiến hành định vị
Các bước tiến hành định vị

Các ví dụ về chiến lược định vị sản phẩm hiệu quả cao

Hãy cùng tham khảo các ví dụ về định vị sản phẩm để có thể rút ra được những bài học cho doanh nghiệp của bạn nhé! Sau đây là bốn chiến lược phổ biến giúp đem lại hiệu quả cao.

Chiến lược more for the same

More for the same là chiến lược đưa ra mức giá ngang bằng với sản phẩm của đối thủ nhưng lại có chất lượng lại cao hơn. Chiến lược này sẽ giúp bạn có thể đánh bại các đối thủ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đối thủ cho nên bạn có thể xem xét chiến lược này nhé!

Chiến lược more for more

Đây là chiến lược dành cho các doanh nghiệp sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt, định giá cao hơn hẳn đối thủ. Chiến lược more for more sẽ phù hợp với những thị trường có nền kinh tế phát triển. Doanh nhân, những người giàu sẽ là khách hàng mục tiêu.

vi dụ cho chien luoc more for more
Vid dụ cho chiến lược More for more

Ví dụ: Các dòng ô tô của Mercedes-Benz là ví dụ cho chiến lược more for more. Bởi lẽ hãng này hướng đến những đối tượng khách hàng giàu có; những ai sẵn sàng chi trả mức chi phí cao ngất ngưỡng cho những thứ chất lượng, sang trọng.

Chiến lược định vị sản phẩm more for less

Chiến lược more for less nghĩa là bạn đưa ra mức giá thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh. Mặc dù giá thấp hơn nhưng chất lượng sản phẩm lại tốt hơn đối thủ. Nhưng khi thực hiện chiến lược này, bạn cần lưu ý không nên áp dụng trong một thời gian dài bởi vì khi bỏ ra chi phí cao nhưng doanh thu lại thấp sẽ khiến cho doanh nghiệp bị thua lỗ. 

vi du cho chien luoc more for less
Ví dụ cho chiến lược More for less

Ví dụ: Dòng điện thoại Vsmart Live 4 mặc dù phải cạnh tranh với các đối thủ như Redmi Note 8, Samsung Galaxy A51; nhưng mức giá của Vsmart Live 4 lại thấp hơn các đối thủ kể trên.

Chiến lược less for much less

Chiến lược này phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu nào? Đó là những người có mức thu nhập thấp. Những sản phẩm mà doanh nghiệp bạn sản xuất ra với mức giá thấp hơn các đối thủ. Những sản phẩm với mức giá thấp là điều mà đối tượng khách hàng này nhắm đến. Doanh nghiệp sẽ không phải cải tiến bao bì hay đóng gói đẹp để có thể tiết kiệm chi phí và tối ưu giá bán ở một mức thấp nhất có thể.

Ví dụ về định vị  với chiến lược less for much less: Bạn có thể thấy thương hiệu mì Miliket được bán với mức giá rẻ hơn so với các thương hiệu mì khác. Bao bì của mì này cũng đơn điệu, không nổi bật; do đó sẽ tiết kiệm được chi phí và giúp doanh nghiệp bán với mức giá rẻ trong thời gian dài mà không bị thua lỗ, phá sản.

chien luoc dinh vi
Chiến lược định vị

Câu hỏi thường gặp về định vị sản phẩm

Tên tiếng anh của định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm hay tên tiếng anh là Product Positioning là nói đến việc sáng tạo, thiết kế ra những nét riêng độc đáo về sản phẩm/ dịch vụ khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Với mục đích để khách hàng phân biệt rõ ràng và nhớ đến thương hiệu mà không bị nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác.

4 loại định vị sản phẩm là gì?

Có ba loại chiến lược định vị sản phẩm tiêu chuẩn mà các thương hiệu nên xem xét: so sánh, khác biệt và phân khúc. Thông qua các chiến lược này, thương hiệu có thể giúp sản phẩm của họ nổi bật bằng cách nhắm mục tiêu đúng đối tượng với thông điệp tốt nhất.

Ví dụ về định vị là gì?

Ví dụ: Một nhà sản xuất túi xách có thể tự đặt mình như một biểu tượng địa vị sang trọng. Một nhà sản xuất TV có thể định vị TV của mình là sản phẩm sáng tạo và tiên tiến nhất. Một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh (F&B) có thể tự định vị mình là nhà cung cấp các bữa ăn giá rẻ.

Lời kết

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về định vị sản phẩm, vai trò vô cùng quan trọng của việc thực hiện định vị. Đồng thời sẽ rút ra được những kinh nghiệm để có thể giúp sản phẩm của bạn trở nên hấp dẫn, nổi bật và đánh bại sản phẩm của đối thủ nhé!

Hãy đánh giá bài viết post

Thiết kế website

Rate this post

Bình luận