BI là gì? Vai trò của Business Intelligence với doanh nghiệp

Nội Dung ChínhKhái niệm (Business Intelligence) BI là gì? Hệ thống BI gồm những gì?Những lợi ích của Business IntelligenceCác công nghệ hỗ trợ BICác hoạt động chính của BIHỗ trợ quyết định (Decision support)Truy vấn và báo cáo (Query and reporting)Phân tích xử lý trực tuyến (Online analytical processing (OLAP))Phân tích thống kê (Statistical analysis)Dự … Tiếp tục đọc BI là gì? Vai trò của Business Intelligence với doanh nghiệp


BI là gì? Chắc hẳn với những bạn lần đầu nghe đến khái niệm này sẽ khó hiểu được khái niệm này. Bi được hiểu đơn giản là trí tuệ doanh nghiệp, là một công nghệ được các doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng phổ biến trong các hoạt động kinh doanh. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu xem Business Intelligence là gì, BI là ngành gì và những đối tượng nào nên sử dụng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm (Business Intelligence) BI là gì? 

BI là viết tắt của từ Business Intelligence, tạm dịch là trí tuệ doanh nghiệp hoặc kinh doanh thông minh. BI là một dạng công nghệ giúp truy cập và kiểm soát các thông tin khổng lồ trong doanh nghiệp, từ đó định hướng và đưa ra các quyết định kinh doanh. 

Có rất nhiều định nghĩa xoay quanh Business Intelligence, bạn có thể hiểu Bi là tổng hợp các kỹ năng, quy trình, công nghệ, ứng dụng được sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định phát triển mô hình kinh doanh.

Hoặc hiểu theo cách khác, Bi là một công cụ giúp chuyển đổi những dữ liệu thô thành những thông tin có ý nghĩa, giúp chủ doanh nghiệp phân tích và đưa ra quyết định chính xác cho mục tiêu phát triển công ty.

BI là gì? Business Intelligence là gì?

Tổng kết lại, Business Intelligence là sự kết hợp giữa phân tích kinh doanh, khai thác và trực quan hóa dữ liệu dựa trên các data thu được giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chính xác cho những hoạt động kinh doanh.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Nhờ có sự trợ giúp của BI, các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp có được bức tranh tổng thể về tình hình hoạt động của công ty từ quá khứ đến hiện tại, từ đó giúp dự đoán xu hướng tương lai. Nhận ra tiềm năng vô hạn của Business Intelligence, các doanh nghiệp đang ngày càng ưa chuộng và tin dùng công nghệ này cho các công việc kinh doanh của tổ chức.

Như vậy, tới đây chắc chắn bạn đã có thể hiểu được Bi là gì hay các định nghĩa xoay quanh về Business Intelligence. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về những lợi ích, các hoạt động chính của Bi mời bạn tiếp tục cùng Vietnix tìm hiểu trong phần dưới đây.

Hệ thống BI gồm những gì?

Sau đây là các bước quan trọng trong hệ thống BI, bao gồm:

 • Data sources: Đầu tiên, các dữ liệu sẽ được thu thập từ các nguồn dữ liệu đa dạng như CRM, HRM, các trang web Thương mại điện tử,..
 • Data warehousing (Kho dữ liệu): Kho dữ liệu là nơi dữ liệu được lưu trữ lâu dài bằng hệ thống các thiết bị điện tử của doanh nghiệp.
 • Integrating Server (Tích hợp máy chủ): Giúp vận hành công cụ ETL để chuyển đổi dữ liệu từ Data Sources sang Data Warehouse.
 • Analysis Server (Máy chủ phân tích): Đầu vào của dữ liệu, sau đó thu nhận dữ liệu sẽ trả về kết quả dựa trên tri thức nghiệp vụ đã định nghĩa sẵn.
 • Reporting Server (Máy chủ báo cáo): Bộ phận báo cáo các output nhận được từ Analysis Server.
 • Data Mining (Khai thác dữ liệu): Đây là quá trình dữ liệu đã qua xử lý được đem đi trích xuất, được đánh giá là một trong những khâu khá quan trọng! Data Mining bao gồm phân loại (classification), phân cụm (Clustering), hoặc dự đoán (Prediction).
 • Data Presentation (Trình bày dữ liệu): Cuối cùng, dữ liệu sẽ được tổng hợp thành các biểu đồ từ quá trình data mining được tạo ra từ đây.
Hệ thống BI gồm các khâu nào?
Hệ thống BI gồm các khâu nào?

Những lợi ích của Business Intelligence

Trong phần giới thiệu Bi là gì, Bi có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và đưa ra những dự đoán về giá cả, hành vi khách hàng từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp. Dưới đây là những lợi ích nổi bật bạn nên áp dụng Business Intelligence vào bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp:

 • Tăng khả năng kiểm soát hệ thống thông tin toàn doanh nghiệp. Giúp tận dụng nguồn dữ liệu một cách triệt để, hiệu quả.
 • Cung cấp “bức tranh” tổng quan toàn doanh nghiệp.
 • Nắm bắt và nhanh chóng thích ứng với sự biến động liên tục và cạnh tranh khốc liệt của thị trường.
 • Hỗ trợ đưa ra các quyết định kinh doanh kịp thời.
 • Xác định được vị trí và khả năng nội tại của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt cơ hội và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Giúp phân tích hành vi khách hàng để từ đó đề ra các chiến lược Kinh doanh, chiến lược Marketing phù hợp.
 • Dự đoán tương lai của doanh nghiệp, dự đoán các biến động về thị trường như giá cả, cung – cầu, các khách hàng tiềm năng,…
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa cho các công tác quản trị.
BI giúp tăng khả năng kiểm soát hệ thống thông tin doanh nghiệp
BI giúp tăng khả năng kiểm soát hệ thống thông tin doanh nghiệp

Các công nghệ hỗ trợ BI

Dưới đây là các công nghệ có chức năng hỗ trợ BI hiệu quả:

 • Data warehousing (Kho dữ liệu).
 • Enterprise resource Planning (ERP) systems (Hệ thống hoạch định nguồn lực tổ chức).
 • Query and report writing technologies (Công nghệ truy vấn và tạo lập báo cáo).
 • Data mining and analytics tools (Công cụ khai thác và phân tích dữ liệu).
 • Decision support systems (Hệ thống định hướng đưa ra quyết định).
 • Customer relation management (Quản lý quan hệ khách hàng).

Các hoạt động chính của BI

Business Intelligence có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp phân tích dữ liệu và đưa ra các dự đoán chính xác. Một số hoạt động chính của Bi bao gồm:

Hỗ trợ quyết định (Decision support)

Các dữ liệu trong BI được phân tích để định hướng sử dụng trong các quyết định của công ty. BI có vai trò to lớn trong việc đưa ra các quyết định về kinh doanh của doanh nghiệp.

Truy vấn và báo cáo (Query and reporting)

Truy vấn được sử dụng trong phân tích dữ liệu, giúp bạn khám phá thêm các thông tin chi tiết quan trọng trong dữ liệu đó. Báo cáo là hành động trực quan hóa dữ liệu dưới dạng mô hình, trang tổng quan để tổng kết lại các thông tin thu được. 

Phân tích xử lý trực tuyến (Online analytical processing (OLAP))

OLAP là phương pháp xử lý online cho phép người dùng trích xuất và truy vấn dữ liệu một cách dễ dàng. OLAP giúp hỗ trợ phân tích xu hướng, báo cáo tài chính, lập ngân sách,…

Phân tích thống kê (Statistical analysis)

Phân tích thống kê là hoạt động giải thích dữ liệu nhằm phát hiện ra các mẫu và các xu hướng. Nó là một khâu quan trọng trong phân tích dữ liệu.

Dự đoán (Forecasting)

Business Intelligence có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Dự đoán có thể cung cấp dữ liệu cho mọi loại ngành nghề. Nó giúp doanh nghiệp chuẩn bị tốt cho các biến động có thể xảy ra, định hình chiến lược kinh doanh trong dài hạn.

Khai thác dữ liệu (Data mining)

Khai thác là quá trình thu thập data từ các nguồn khác nhau, phân tích và tổng hợp chúng thành các thông tin liên quan. Mục đích của khai thác dữ liệu là tìm ra giải pháp cho các vấn đề kinh doanh cụ thể. 

Các hoạt động của BI
Các hoạt động của BI

Business Intelligence dành cho ai (BI Users)

BI có vai trò to lớn trong việc hoạch định các chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Tùy vào quy mô và hệ thống dữ liệu của từng tổ chức mà ta có thể chọn BI đơn giản hay phức tạp. Tuy nhiên, việc sử dụng BI vẫn luôn được khuyến khích đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp.

Nếu sử dụng tốt BI, các đối tượng sau sẽ là những người thu được nhiều lợi ích nhất:

 • Ban quản trị doanh nghiệp (Executives).
 • Những người quyết định kinh doanh (Business Decision Makers).
 • Các khách hàng (Customers).
 • Những người phân tích kinh doanh (Analysts).
Business Intelligence dành cho ai (BI Users)
Business Intelligence là công cụ hữu ích dành cho ban quản trị doanh nghiệp, những người quyết định hoạt động kinh doanh,…

Lưu ý:

 • BI nếu kết hợp cùng các ứng dụng ERP có thể mang lại các giá trị tối ưu hơn nữa.
 • BI hỗ trợ hầu hết các doanh nghiệp từ mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
 • BI đặc biệt phù hợp với ngành hàng hóa tiêu dùng, F&B.
 • Việc kết hợp BI với các hệ thống khác của doanh nghiệp nên được phân tích và đánh giá kỹ lưỡng.

Oracle BI là gì?

Oracle BI có nền tảng là một máy chủ BI thực sự, được thiết kế với khả năng mở rộng và tối ưu hóa cao, giúp cung cấp giá trị lớn nhất cho các doanh nghiệp. Oracle đáp ứng được các xu hướng mới người dùng với bộ công cụ phân tích dễ hiểu và tích hợp.

Oracle BI cung cấp quyền truy cập và tính toán dữ liệu tập trung. Điểm đặc biệt ở Oracle là bất kỳ ai, ở bất kì đâu cũng có thể sử dụng thông tin trong doanh nghiệp. 

Oracle đem lại tệp dữ liệu đa dạng, phong phú, tất cả chúng đều yêu cầu cơ sở hạ tầng tổng hợp và tính toán phức tạp để mang lại giá trị.

Oracle được trang bị đầy đủ các tùy chọn truy cập, phân tích và cung cấp thông tin. Không giống với các công cụ BI khác, tất cả các thành phần của Oracle BI đều được tích hợp trên một kiến ​​trúc chung, cho phép người dùng được trải nghiệm trực quan và liền mạch.

Oracle Business Intelligence
Oracle Business Intelligence

Lời kết

BI đang trở thành một trong các công cụ đắc lực của các doanh nghiệp. BI giúp nhà quản trị dễ dàng kiểm soát và xem xét hoạt động của công ty. Từ đó kịp thời điều chỉnh và đưa ra các quyết định về chiến lược kinh doanh phù hợp trong tương lai. Nếu biết tận dụng Business Intelligence, doanh nghiệp bạn sẽ có các bước tiến đáng kể!

Trên đây, Vietnix đã cùng bạn tìm hiểu xem BI là gì, BI là viết tắt của từ gì, BI là làm gì và những ai nên sử dụng BI. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ thêm các thông tin hữu ích, giúp quá trình quản lý và phát triển doanh nghiệp của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng hơn!

Hãy đánh giá bài viết post

Thiết kế website

Rate this post

Bình luận