Authentication là gì? Nhân tố xác thực trong Authentication

Nội Dung ChínhAuthentication là gì?Vì sao cần có Authentication?Các nhân tố xác thực trong AuthenticationMật khẩu (Password)Khóa (Public-key Cryptography)Sinh trắc học (Biometrics)Phân loại AuthenticationHTTP Basic Authentication Multi-factor Authentication (MFA)Lời kết Authentication được sử dụng tại hầu hết trong các trang web hoặc ứng dụng hiện nay. Vậy, authentication là gì? Để tìm hiểu những thông tin … Tiếp tục đọc Authentication là gì? Nhân tố xác thực trong Authentication


Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Authentication được sử dụng tại hầu hết trong các trang web hoặc ứng dụng hiện nay. Vậy, authentication là gì? Để tìm hiểu những thông tin khác liên quan đến authentication, Vietnix mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất! 

Authentication là gì?

Authentication (xác thực) là quá trình kiểm tra danh tính của một tài khoản khi tài khoản này tham gia vào hệ thống hiện tại thông qua một hệ thống xác thực khác. Đây cũng là bước đầu tiên của mọi hệ thống có yếu tố người tham gia hiện nay. 

Theo Wikipedia, authentication là các hành động nhằm thiết lập hoặc chứng thực một điều gì đó đáng tin cậy. Điều này cũng có nghĩa là những lời khai báo của một người hoặc sự vật nào đó đưa ra là đúng. 

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa authentication, ta có thể tìm hiểu qua ví dụ sau:

“Server sẽ xác thực các yêu cầu hoặc nội dung của người dùng dù họ có gửi lên hay không nhờ vào authentication.”

Từ đó, ta thấy rằng bản chất của xác thực là người dùng sẽ thực hiện xác nhận lại các thông tin hoặc yêu cầu (request) được gửi đến từ một ai đó.

Authentication là gì
Authentication là gì
Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Vì sao cần có Authentication?

Sự xác thực sẽ giúp hệ thống của bạn biết được rằng có những ai đang truy cập vào hệ thống. Nhờ vậy mà hệ thống này sẽ đưa ra các phản hồi phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. 

Đây là quá trình thông dụng trong nhiều CMS liên quan đến quản lý và tương tác với người dùng qua form đăng ký. Nó cũng được xác nhận dựa vào tên người dùng và mật khẩu xác minh. 

Vì sao cần có Authentication

Các nhân tố xác thực trong Authentication

Để thực hiện authentication, người dùng phải trải qua các nhân tố xác thực nào? Cùng Vietnix tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây:

Mật khẩu (Password)

Mật khẩu là một cách thức xác thực đơn giản nhất và được nhiều nền tảng sử dụng. Khi người dùng truy cập vào một hệ thống nào đó thì hệ thống này đều sẽ lưu lại mật khẩu dưới dạng mã hoá một chiều (md5i, kk6e,… hoặc tùy ý). 

Mật khẩu là một trong các phương thức xác thực được sử dụng nhiều

Tính năng này giúp hệ thống đảm bảo rằng khi mật khẩu bị hack thì cũng không thể khôi phục lại thành chuỗi gốc.  Cách thức sử dụng mật khẩu này cũng được sử dụng dưới nhiều biến thể khác nhau như dạng swipe pattern PIN hay mật khẩu dùng một lần thường được dùng cho các chức năng, giao dịch quan trọng.

>> Xem thêm: Password Là Gì? Những điều bạn chưa biết về password

Khóa (Public-key Cryptography)

Phương pháp sử dụng khoá được thực hiện dựa vào thuật mã hoá khoá công cộng và khoá cá nhân (public key và private key). 

Đây là phương pháp chỉ cần người dùng sử dụng khoá cá nhân có sẵn trên thiết bị để đăng nhập vào hệ thống mà không cần nhớ đến các thông tin cơ bản như tên người dùng và mật khẩu. 

Phương pháp này giúp người dùng tiết kiệm thời gian truy cập vào hệ thống cũng như là giải pháp cho tình trạng quên thông tin đăng nhập của người dùng. 

Khoá cá nhân và khoá công cộng giúp tiết kiệm thời gian đăng nhập hệ thống
Khoá cá nhân và khoá công cộng giúp tiết kiệm thời gian đăng nhập hệ thống

Sinh trắc học (Biometrics)

Phương pháp xác minh sinh trắc học dựa vào các yếu tố đặc trưng của người dùng như vân tay, khuôn mặt. Phương pháp này có ưu điểm hơn phương pháp xác minh bằng mật khẩu là bạn sẽ không cần ghi nhớ hay lo lắng khi quên các thông tin đăng nhập. 

Phương thức này giúp rút ngắn quá trình truy cập vào hệ thống chỉ với một số bước đơn giản. 

Phương pháp sinh học phù hợp hơn trên giao diện ứng dụng
Phương pháp sinh học phù hợp hơn trên giao diện ứng dụng

Tuy nhiên, bên ngoài ưu điểm, phương pháp này cũng tồn tại những rủi ro như vân tay bị đánh cắp hay lộ thông tin mã khoá cá nhân,… Ngoài ra, phương pháp sinh học cũng chỉ hoạt động tốt trên các ứng dụng của thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. 

Đối với giao diện website thì phương pháp sử dụng mật khẩu sẽ thuận lợi hơn và mang lại nhiều lợi thế hơn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cải tiến hệ thống xác minh của mình bằng cách kết hợp các phương pháp khác nhau như thiết lập các thói quen đăng nhập hay sử dụng mật khẩu một lần,…

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

Phân loại Authentication

Với những thông tin bên trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ xác thực là gì. Vậy có những loại authentication nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Dưới đây là hai loại xác thực mà có thể bạn đã gặp rất nhiều. 

HTTP Basic Authentication 

HTTP Basic Authentication là kỹ thuật xác minh giúp bảo mật ứng dụng web dựa vào giao thức HTTP. Nhờ có vậy, người dùng sẽ được yêu cầu cung cấp tên người dùng truy cập và mật khẩu đăng nhập để sử dụng hệ thống đó. 

Ví dụ về HTTP Basic Authentication
Ví dụ về HTTP Basic Authentication

Qua đó, web server sẽ có khả năng thu thập thông tin của người dùng thông qua hộp thoại trên browser. HTTP Authentication cũng là cách đơn giản để bảo mật một khối tài nguyên cho hệ thống. 

Multi-factor Authentication (MFA)

MFA hay xác thực đa nhân tố bao gồm một hệ thống bảo mật sử dụng nhiều phương thức nhằm xác minh một thông tin nào đó của người dùng cho các hoạt động đăng nhập hoặc giao dịch nào đó. 

Các xác thực MFA có thể kết hợp nhiều thông tin từ những phương thức cơ bản sau:

  • Mật khẩu (Password).
  • Mã thông báo bảo mật (Security token).
  • Xác minh sinh trắc học (Biometric verification).
Xác minh hai yếu tố thông qua mã số gửi về điện thoại
Xác minh hai yếu tố thông qua mã số gửi về điện thoại

Nói đơn giản hơn, thay vì sử dụng một phương thức bảo mật thì người dùng sẽ phải trải qua hai bước. 

Từ đó, sử dụng xác thực đa nhân tố giúp bảo vệ thông tin tốt hơn và gây khó khăn cho những người không được phép truy cập vào hệ thống. Đây cũng chính là mục tiêu bảo vệ cơ sở dữ liệu mà MFA hướng tới. 

Lời kết

Với những thông tin về authentication trên đây, Vietnix hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về xoay quanh xác thực. Để không bỏ lỡ các bài viết khác, bạn đọc có thể ghé thăm trang web của chúng tôi ngay tại đây nhé!

Banner Hosting Giá Rẻ tại VietnixThiết kế website

Rate this post

Bình luận