14 yếu tố cần thiết khi thiết kế website chuẩn SEO

Nội Dung ChínhThiết kế website chuẩn SEO là gì?Thế nào là một website chuẩn SEO?Lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEOTăng lượng người truy cập tự nhiên vào websiteWebsite thân thiện với người dùngThiết kế website chuẩn SEO giúp gia tăng uy tín cho thương hiệuHiểu nhu cầu của khách hàng14 yếu tố cần … Tiếp tục đọc 14 yếu tố cần thiết khi thiết kế website chuẩn SEO


Chắc bạn đã từng nghe nói đến khái niệm website chuẩn SEO và lợi ích của website chuẩn SEO đến trải nghiệm người dùng. Vậy cụ thể, thiết kế website chuẩn SEO cần những yếu tố nào? Vì sao phải thiết kế website SEO? Vietnix sẽ giải đáp ngay sau đây. 

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế web chuẩn SEO là xây dựng trang web sao cho sở hữu hệ thống cấu hình và tính năng thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… Từ đó các công cụ đó có thể dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ nội dung website. Sau đó trả kết quả phù hợp cho người dùng khi tìm kiếm.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?
Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Hiểu một cách cơ bản, thiết kế website chuẩn SEO là xây dựng website đáp ứng và tối ưu toàn bộ các tiêu chí của Google về mặt kỹ thuật. Từ đó cải thiện điểm số xếp hạng của Google giúp website của bạn nâng cao thứ hạng và tiếp cận khách hàng.

>> Xem thêm: Máy tìm kiếm là gì? Top 9 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay

Để hơn rõ hơn, bạn có thể quay lại tìm hiểu về SEO: SEO (Search Engine Optimization) giúp bạn tối ưu hóa Website theo các tiêu chí của Google để website được Google đánh giá cao (thông qua thang điểm của họ).

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

thiet ke web chuan seo 2
Thiết kế website chuẩn SEO là gì? 14 yếu tố cần biết khi thiết kế website chuẩn SEO 36

Tuy nhiên, một website chuẩn SEO mới chỉ là điều kiện cần mà bạn có thể đáp ứng khi thực hiện SEO. Bên cạnh đó, để có thể đưa website của bạn lên vị trí cao trên bảng xếp hạng kết quả trả về của Google, bạn cần đầu tư nhiều về các vấn đề chuyên môn SEO khác như Backlink, Content, Traffic,… Từ đó mới có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

Thế nào là một website chuẩn SEO?

Một website chuẩn SEO tức là website đó được tối ưu trên các bộ máy tìm kiếm. Một số tiêu chí được sử dụng để đánh giá website chuẩn SEO:

Đáp ứng được những tiêu chí đó là cơ sở để website của bạn ngày càng nâng cao vị trí của mình lên đầu danh sách các công cụ tìm kiếm được nhiều người dùng nhất (không chỉ riêng Google).

Thế nào là một website chuẩn SEO?
Thế nào là một website chuẩn SEO?

Vì vậy, để tối ưu SEO, bạn phải dựa trên các thuật toán tìm kiếm của Google làm chuẩn. Và để đáp ứng nhu cầu của người dùng, Google luôn tối ưu thuật toán sao cho trả về kết quả hữu ích nhất với người truy cập. Và bạn cũng phải luôn kiểm tra, cải tiến website sao cho phù hợp với thuật toán mới.

Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố mà dù thuật toán có thay đổi thì cũng không ảnh hưởng đến nó:

 • Nội dung trên website phải chuẩn SEO, nội dung bao gồm chữ viết, hình ảnh và video. Google sẽ tiến hành phân tích toàn bộ nội dung có trên web của bạn để xác định xem nội dung đó có hữu ích, có đúng với sự thật hay có copy hay không.
 • Tối ưu SEO ngay từ khâu Code sao cho đáp ứng được trải nghiệm người dùng. Bởi sau cùng, khách hàng của bạn vẫn là người dùng.
 • Luôn cập nhật nội dung trên website và tối ưu mọi vấn đề liên quan đến SEO on page.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO đạt điểm tối đa trên website

Lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO

Hầu hết các CEO, chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc quản trị viên trang web khi mới bắt đầu đều không biết tầm quan trọng và lợi ích của một website chuẩn SEO mang lại. Và để làm rõ được điều này, hãy theo dõi nội dung sau:

Tăng lượng người truy cập tự nhiên vào website

Thiết kế website chuẩn SEO và chuyên nghiệp giúp bạn tăng thêm Organic Traffic (người truy cập tự nhiên) từ các công cụ tìm kiếm mà không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo. Và nhờ lượng Traffic này, Google từ đó sẽ xếp hạng website của bạn cao hơn trong trang kết quả của Google (SERPS).

Và ngược lại, khi thứ hạng của bạn càng cao (tốt nhất là  nằm ở vị trí từ 1 đến 5 kết quả đầu tiên) thì bạn sẽ càng tiếp cận nhiều người dùng, nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

Website thân thiện với người dùng

Web SEO chuyên nghiệp không chỉ giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được mà một website chuẩn SEO còn thân thiện với người dùng, tối ưu trải nghiệm người dùng nhất.

Việc người dùng cảm thấy khó chịu vì website của bạn sẽ khiến họ không muốn ở lại lâu trên đó và thoát ngay ra chỉ sau 3 – 5 giây đầu tiên. Và như vậy, bạn đã mất đi một cơ hội bán hàng. 

Thiết kế website chuẩn SEO giúp gia tăng uy tín cho thương hiệu

Những website xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google khiến họ tin tưởng hơn. Điều này chính là yếu tố quyết định đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu.  Và từ đó gia tăng uy tín cho thương hiệu.

Sở hữu một website đẹp và chuẩn SEO giúp gia tăng uy tín của thương hiệu
Sở hữu một website đẹp và chuẩn SEO giúp gia tăng uy tín của thương hiệu

Đặc biệt, khi một website nằm ở top cao trong trang kết quả tìm kiếm thì sẽ có lượng traffic tự nhiên mà không cần phải trả tiền cho quảng cáo. Nhờ đó, thương hiệu của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho quảng cáo và mang lại lợi ích lâu dài hơn.

Hiểu nhu cầu của khách hàng

Một web SEO sẽ giúp bạn nhanh chóng có những cải tiến hiệu quả để thúc đẩy lượng traffic chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng. Dựa vào đó, bạn sẽ biết:

 • Khách hàng click vào trang web của bạn bằng cách nào (nguồn truy cập)?
 • Họ click vào những mục nào trong trang web và dừng lại bao lâu?
 • Họ rời đi ra sao?
 • Họ thích những nội dung nào trên trang web,…
Phân tích hành vi người dùng trên Google Analytics
Phân tích hành vi người dùng trên Google Analytics

Bạn có thể theo dõi được tất cả các chỉ số trên thông qua công cụ Google Analytics. Những phân tích này sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng của mình một cách trực quan nhất để từ đó điều chỉnh trang web hoặc sản phẩm/dịch vụ của bạn.

>> Xem thêm: Google Analytics là gì? Cách cài đặt và sử dụng Google Analytics

Chỉ khi bạn hiểu được khách hàng và đáp ứng đúng nhu cầu của họ, hoạt động bán hàng mới diễn ra thành công. Do đó việc thiết kế website chuẩn SEO là cách tuyệt vời giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn.

Vậy có những yếu tố nào cần thiết khi tiến hành thiết kế một website chuẩn SEO? Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.

14 yếu tố cần thiết khi thiết kế website chuẩn SEO

Kết hợp yếu tố SEO khi thiết kế website đem đến cho bạn nhiều lợi ích như chúng tôi đã lý giải ở trên. Vậy sau đây là 14 yếu tố cần thiết mà bạn không nên bỏ qua để có một web chuẩn SEO. 

Tối ưu code

Tối ưu code chính là cách giúp website của bạn đáp ứng được những yêu cầu cập nhật liên tục của Google. Code giúp bạn tối ưu SEO thân thiện với cả người dùng và Google. 

Nhưng bạn cần lưu ý một vấn đề như sau: Không phải công thức code mà nội dung mã code chính là yếu tố quyết định SEO có thành công không. Bởi vì Google sẽ đọc nội dung source code của bạn để biết trang web của bạn nói về vấn đề gì. 

Phải tối ưu code ngay từ đầu để web chuẩn SEO
Phải tối ưu code ngay từ đầu để web chuẩn SEO

Tiêu đề và mô tả phải độc nhất và không copy

Mỗi trang web (bao gồm cả trang chủ) phải có một tiêu đề và một mô tả duy nhất, mới nhất và không được copy. 

Cụ thể, các tiêu đề (Title) nên có độ dài khoảng 60 – 65 ký tự, còn đoạn mô tả (Meta Descriptions) nên có độ dài khoảng 150 ký tự. 

Để tối ưu SEO, bạn nên viết những điều mô tả nội dung website của mình mà không nhồi nhét từ khoá.

Các tính năng cần có trong CMS 

Cho dù website của bạn đang sử dụng WordPress hay bất cứ mã nguồn nào khác thì hãy lưu ý 6 tính năng này để tối ưu SEO tốt hơn:

 • Có chuyên mục blog và các danh mục cha.
 • Tối ưu schema.
 • Blog nên có chức năng mục lục/nội dung bài viết để tăng trải nghiệm người đọc.
 • Cho phép chọn 301 hoặc 302 redirect.
 • Cho phép người dùng được quyền set no-index và no-follow.
 • Được quyền chọn thẻ Canonical.

Các website WordPress thường được tích hợp sẵn các tính năng trên hoặc bạn cũng có thể dễ dàng cài các plugin hỗ trợ. Nhưng nếu bạn không dùng WordPress để tạo website thì cần phải nhờ bộ phận có chuyên môn hay thậm chí thuê ngoài dịch vụ giúp bạn code những tính năng trên.

>> Xem thêm: Plugin là gì? Top 10 plugin WordPress cần thiết cho website

Thẻ Canonical

Thẻ Canonical được tối ưu khi thiết kế website chuẩn SEO, giúp website của bạn tránh khỏi tình trạng bị Google đánh giá là trùng lặp nội dung do URL đó đang có một bản sao khác.

Thẻ Canonical
Thẻ Canonical

Để tối ưu, bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn cần có của thẻ Canonical:

 • Luôn mặc định có thẻ Canonical.
 • Các bản www; non-www hoặc đổi html phải được redirect về một bản duy nhất.
 • URLs đều truy cập vào được cả 2 bản http và https.

Việc điều hướng trang web có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung mà họ muốn và cũng giúp các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… có thể hiểu nội dung mà người quản trị web cho là quan trọng.

Web Navigation
Web Navigation

Việc giúp Google hiểu được tổng quan chủ đề lớn/bức tranh lớn mà trang website cung cấp cho người dùng sẽ giúp website của bạn được điều hướng tốt hơn khi hiển thị kết quả.

URL rõ ràng

Nên viết nội dung cho các Permanent Links (hãy còn được gọi là URL của trang web) bằng chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang. Đây là định dạng mà thuật toán của Google yêu cầu. 

Để tối ưu hơn trong việc kéo traffic cho web, bạn có thể sử dụng thêm các kỹ thuật khác. Tuy nhiên phải cân nhắc kỹ khi sử dụng nhé.

Tốc độ tải nhanh

Nếu trang web của bạn không tải được trang trong thời gian tối đa 3 giây thì người dùng sẽ thoát trang ngay. Bởi họ không muốn phải chờ đợi quá lâu. 

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng với SEO
Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng với SEO

Không chỉ người dùng mà cả các công cụ tìm kiếm cũng đều không muốn các trang web tải chậm. Vì vậy, tốc độ tải trang chính là một yếu tố quan trọng trong SEO. Tốc độ tải càng nhanh thì càng thân thiện với SEO.

Banner Hosting giá rẻ bảo mật với Anti DDoS

>> Xem thêm: PageSpeed Insights là gì? 8 cách tối ưu PageSpeed Insights

Content độc đáo

Content is King. Đây là một triết lý mà mọi doanh nghiệp luôn theo đuổi. Bởi vì việc cung cấp những nội dung hữu ích sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

Tối ưu nội dung mỗi bài đăng trên website là một trong những yếu tố quan trọng giúp website của bạn chuẩn SEO
Tối ưu nội dung mỗi bài đăng trên website là một trong những yếu tố quan trọng giúp website của bạn chuẩn SEO

Vì vậy, sau khi đã thiết kế website chuẩn SEO thì hãy sản xuất những nội dung độc đáo và hữu ích. Những Content trên trang của bạn phải là duy nhất. Việc sao chép nội dung từ những nguồn khác sẽ bị Google đánh giá không cao và không có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Website chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Bên cạnh nội dung chuẩn SEO thì hình ảnh trên trang web cũng cần được đầu tư sao cho chuẩn SEO. Bởi vì có thể các công cụ tìm kiếm thích những bài viết nhiều chữ nhưng người dùng thì chưa hẳn là vậy.

Các hình ảnh trên website của bạn cũng cần chuẩn SEO
Các hình ảnh trên website của bạn cũng cần chuẩn SEO

Hãy nhớ, người dùng mới là khách hàng của bạn chứ không phải Google. Vì vậy, hãy tối ưu hình ảnh sao cho bắt mắt, chuẩn SEO để người dùng thích nó.

Một số tiêu chí của hình ảnh chuẩn SEO:

 • Ưu tiên kích thước từ 700 pixel trở lên.
 • Tiêu đề ảnh chứa từ khoá.
 • Mô tả ảnh phù hợp với nội dung ảnh.
 • Chất lượng ảnh nét, không mờ, không vỡ,…

>> Nếu bạn dùng WordPress thì bạn có thể tham khảo bài viết: Đánh giá 6 plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress tốt nhất

Bố cục trang web phải rõ ràng

Một trang web SEO thường có các yếu tố cơ bản sau:

 • Header.
 • Breadcrumb Menu.
 • Page Title (chỉ có 1 title cho mỗi trang).
 • Văn bản được định dạng tốt, chúng được tách thành những đoạn ngắn với subheadings.
 • Thông tin tác giả.
 • Footer.

>> Tìm hiểu chi tiết về bố cục website tại đây: Website là gì? Có những loại website nào?

Khi thiết kế website chuẩn SEO, bố cục phải rõ ràng để thân thiện với Google bot và thân thiện với mọi người dùng
Khi thiết kế website chuẩn SEO, bố cục phải rõ ràng để thân thiện với Google bot và thân thiện với mọi người dùng

Ngoài những đặc điểm trên vẫn có những đặc điểm khác nữa có tác động đến yếu tố SEO web. Tuy nhiên đó là những yếu tố trên là cơ bản nhất mà website của bạn không thể thiếu.

Tạo XML Sitemap và sử dụng file robots.txt

XML Sitemap giúp Google dễ dàng hiểu được cấu trúc của một website khi nó thu thập thông tin. Việc tạo XML Sitemap sẽ thay bạn nói với Google trang quan trọng nhất và có giá trị nhất trên website là gì để Google ưu tiên chúng. 

Tạo XML Sitemap và sử dụng file robots.txt
Kiểm tra XML Sitemap và robots.txt trên SEOquake

Bên cạnh đó, website của bạn nếu có một số trang không muốn Google submit thì hãy sử dụng file robots.txt để không cần index. Khi bạn thay đổi cấu trúc lại trang web để chuẩn SEO hơn thì đừng quên cập nhật lại file robots.txt nhé.

>> Xem thêm: Sitemap là gì? 3 cách tạo Sitemap cho website bằng WordPress

Thiết kế web chuẩn SEO theo UX-UI

Hẳn là, cụm từ UX-UI không còn xa lạ với chúng ta và đây cũng được xem là một yếu tố kỹ thuật không thể thiếu khi thiết kế website chuẩn SEO. Cụ thể như:

 • Thiết kế UX là trải nghiệm người dùng khi sử dụng website của bạn. Vì vậy, có thể hiểu, UX ra đời là để phục vụ cuộc sống của con người.
 • Thiết kế UI là cách bạn thiết kế giao diện người dùng sao cho hấp dẫn người dùng ở phương diện mắt nhìn. 
thiet ke web ux ui
Thiết kế website chuẩn SEO là gì? 14 yếu tố cần biết khi thiết kế website chuẩn SEO 37

Tại sao UX-UI lại quan trọng?

 • UX-UI ảnh hưởng đến hành vi người dùng. Khi bạn áp dụng UX-UI trong thiết kế web sẽ đem đến một giao diện web tốt, thân thiện. Từ đó đem đến cho người dùng trải nghiệm thoải mái và sẽ dễ tác động đến hành vi mua hàng.
 • UX-UI còn ảnh hưởng đến xếp hạng của Google nhờ vào việc những con bot của Google sẽ thu thập lại hành vi người dùng trên website của bạn. Nếu tỷ lệ người dùng thoát trang cao, chắc chắn bạn sẽ không thể có thứ hạng cao được.

Kiểm tra Orphan Pages của bạn

Orphan Pages (trang mồ côi) – Là các trang mà không có bất kỳ liên kết nào trỏ về nó. Đây là một lỗi mà trong quá trình thiết kế và xây dựng website hay viết bài mới trên web rất hay mắc phải.

orphan page
Thiết kế website chuẩn SEO là gì? 14 yếu tố cần biết khi thiết kế website chuẩn SEO 38

Nếu Orphan Page của website xuất hiện quá nhiều tức là liên kết nội dung trên web của bạn khá rời rạc và bot của các công cụ tìm kiếm như Google rất khó để thu thập dữ liệu.

Những yếu tố Technical khác

Một số yếu tố khác bạn cũng nên quan tâm khi thiết kế website chuẩn SEO:

 • Response Code.
 • Phiên bản mobile của web SEO.
 • Các nút Pop up trên trang web.

Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?

Bên cạnh việc giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy website của bạn dựa vào kết quả hiển thị của Google trên các công cụ tìm kiếm thì việc thiết kế website chuẩn SEO còn đem đến nhiều giá trị như sau:

 • Việc thiết kế website SEO giúp bạn giảm tỷ lệ lỗi trang xuống ở mức thấp nhất.
 • Web chuẩn SEO không chỉ thân thiện với các bộ máy tìm kiếm của Google mà còn rất thân thiện với người dùng từ đó tăng lượng người truy cập, tăng tương tác với khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên web.
 • Sở hữu một website chuẩn SEO cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng cáo, nhờ đó tiết kiệm chi phí để đầu tư cho những hoạt động kinh doanh khác. 
Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?
Website chuẩn SEO ảnh hưởng rất nhiều đên thứ hạng trên kết quả tìm kiếm

Lời kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Vietnix về tầm quan trọng của việc thiết kế website chuẩn SEO cũng như các yếu tố cần có để thiết kế web chuẩn SEO. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích với bạn. Nếu có thêm thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn.

Thiết kế website

1/5 - (1 bình chọn)

Bình luận