VPS Windows là gì? Thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất

Có 2 hệ điều hành được sử dụng trên VPS phổ biến nhất hiện nay đó là Linux và Windows. Từ đó cũng hình thành 2 loại VPS dựa trên hệ điều hành tương ứng. Bài viết này, bạn hãy cùng Việt Nét đi tìm hiểu về khái niệm VPS Windows là gì cũng như so sánh VPS Windows và VPS Linux nhé!

Có 2 hệ điều hành được sử dụng trên VPS phổ biến nhất hiện nay đó là Linux và Windows. Từ đó cũng hình thành 2 loại VPS dựa trên hệ điều hành tương ứng. Bài viết này, bạn hãy cùng Việt Nét đi tìm hiểu về khái niệm VPS Windows là gì cũng như so sánh VPS Windows và VPS Linux nhé!

VPS Windows là gì?

VPS Windows là máy chủ riêng ảo chạy trên hệ điều hành Windows. Có thể là Windows 7, Windows 8, Windows 10,… nhưng phổ biến nhất vẫn là Windows Server.

VPS Windows là gì?

Windows Server là một dòng hệ điều hành mà Microsoft đặc biệt tạo ra để sử dụng trên máy chủ. Máy chủ là những cỗ máy cực kỳ mạnh mẽ được thiết kế để chạy liên tục và cung cấp tài nguyên cho các máy tính khác. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, Windows Server chỉ được sử dụng trong các cài đặt dành cho doanh nghiệp hay vì mục đích kinh doanh. 

Nếu đã biết về khái niệm VPS Windows là gì thì hãy cùng Việt Nét giải đáp tiếp xem VPS Windows có mang lại lợi ích nổi bật nào cho người dùng không ở phần bên dưới nhé!

Lợi ích của VPS Windows

Tương tự như các loại VPS khác, VPS Windows cũng mang lại những lợi ích nổi bật cho người dùng như:

Kiểm soát nhiều hơn đối với máy chủ web

Là một nền tảng phổ biến, Windows cung cấp nhiều tùy chọn chức năng. Dịch vụ Thông tin Internet (IIS) được mặc định bao gồm trong tất cả các cài đặt máy chủ windows. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng hầu hết tất cả các công nghệ dựa trên web phổ biến.

Khi nói đến kết nối cơ sở dữ liệu, Windows có nhiều tùy chọn đáng kinh ngạc. Từ máy chủ SQL dựa trên Microsoft đến Postgresql, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Quản lý thư hiệu quả hơn

Đôi khi, người dùng không thích thư của họ được lưu trữ bởi bên thứ ba. Nếu đúng như vậy, VPS Windows sẽ là một lựa chọn tốt. Smartermail by Windows là phần mềm quản lý email giúp người dùng quản lý email hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, nó còn có thể đồng bộ danh bạ, lịch,… từ Microsoft Outlook.

Tùy chọn và khả năng mở rộng lớn hơn

Khi doanh nghiệp của bạn có nhu cầu phát triển lớn mạnh hơn, bạn có thể quyết định mở rộng dịch vụ lưu trữ của mình. Với VPS Windows, bạn có tất cả các loại tùy chọn. Từ dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn hơn đến băng thông tăng lên, bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô lên gói nâng cao hơn mà không gặp bất kỳ phức tạp nào.

Sử dụng tài nguyên tốt hơn

Một số những trường hợp chẳng hạn như lễ tết, dịp mua sắm,… lưu lượng truy cập vào trang web thường sẽ tăng. VPS Windows cho phép bạn đáp ứng những trường hợp đặc biệt này. Với các tính năng nâng cao và tài nguyên tốt hơn, VPS có thể đảm bảo rằng bạn không cần phải lo lắng về các sự cố liên quan đến lưu lượng phát sinh.

Hiệu quả về chi phí

VPS Windows cũng rất tiết kiệm chi phí. Bạn có thể chọn bất kỳ gói nào miễn là  giá cả phải chăng và phù hợp với nhu cầu. VPS Windows có mức chi phí không chênh lệch nhiều với dịch vụ Shared hosting, nhưng hiệu suất tốt hơn và cũng hạn chế xảy ra rủi ro.

Lợi thế về quản trị

Microsoft đã có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ và họ biết chính xác những gì người dùng muốn. Từ kiểm soát cập nhật đầy đủ đến tùy chỉnh chuyên sâu. Vì thế VPS Windows cũng trở nên một sự lựa chọn được các nhà quản trị ưu ái không thua gì VPS Linux.

Ưu nhược điểm của VPS Windows

VPS Windows chạy trên hệ điều hành độc quyền của Microsoft – Windows. Bây giờ hãy cùng Việt Nét xem xét những ưu và nhược điểm của loại VPS này nhé!

Ưu điểm

 • Môi trường mà VPS Windows tạo ra cực kỳ dễ dàng và tiện lợi cho bất kỳ người dùng Windows nào. Các yêu cầu về kỹ năng và kiến thức CNTT không phải là điều bắt buộc để chạy VPS Windows. Ngoài ra, giao diện đồ họa của VPS Windows khá quen thuộc giúp bạn dễ dàng sử dụng.
 • Người dùng có cơ sở dữ liệu MS SQL nhận thấy VPS Windows là một lựa chọn lý tưởng vì cả hai hoạt động tuyệt vời cùng nhau.
 • Có sự hỗ trợ to lớn từ Microsoft về việc cập nhật thường xuyên, kịp thời.
 • Để phát triển trong ASP hoặc ASP.NET, môi trường Windows là lý tưởng để tích hợp và hỗ trợ.
 • VPS Windows cung cấp hiệu suất tuyệt vời, tính linh hoạt và bảo mật cao.
 • VPS Windows là sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp và cá nhân, những người phải chạy các trang web có lưu lượng truy cập cao, các dịch vụ tùy chỉnh hoặc các ứng dụng web phức tạp.
Ưu nhược điểm của VPS Windows

Nhược điểm

 • VPS Windows không hỗ trợ cPanel.
 • Không mạnh mẽ như Linux khi tích hợp với các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở.
 • Đây là một lựa chọn đắt tiền hơn vì nó là một sản phẩm thương mại của Microsoft.
 • VPS Windows hút một lượng đáng kể tài nguyên từ máy chủ.

Khi nào nên sử dụng VPS Windows?

Lựa chọn gói dịch vụ VPS phù hợp là điều cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng chất chất lượng và năng suất công việc. Vì thế, để biết khi nào nên sử dụng VPS Windows, bạn cần xem xét đến các khía cạnh sau:

Nếu bạn định sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MSSQL hoặc khung phát triển ASP.NET, lựa chọn khả thi duy nhất của bạn sẽ là một máy chủ Windows.

Mặt khác, chạy PHP, MySQL và các máy chủ web như Apache, Nginx trên VPS Windows không phải là không thể, nhưng sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp công nghệ cơ bản không phải là vấn đề, bạn hãy xem xét mức độ chuyên môn và kỹ thuật của mình. Nếu đã sử dụng Windows trên PC trong nhiều năm, có thể bạn sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề gì với Windows Server. 

Những lưu ý khi sử dụng VPS Windows là gì?

Khi sử dụng VPS Windows, có một số lưu ý bạn cần nắm rõ để quá trình sử dụng được thuận tiện và dễ dàng hơn. Những lưu ý này cũng nên là điều để bạn cân nhắc xem thử có nên sử dụng VPS Windows hay không.

VPS Windows không thay đổi được IP

Mỗi VPS đều có 1 IP riêng nhất định, nếu thông số này bị thay đổi thì bạn không thể truy cập vào VPS. Trong trường hợp bạn có thay đổi IP hoặc để IP động thì sẽ gây ra tình trạng mất kết nối trên VPS. Lúc này sẽ cần nhờ đến sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ.

Lưu ý cấu hình Firewall

Firewall giúp đảm bảo an toàn nhưng nếu bạn không có kiến thức cấu hình hoặc cấu hình sai sẽ dẫn đến việc bị chặn IP, chặn cổng truy cập, lỗi dịch vụ.

Không sử dụng những mật khẩu phổ biến

Những mật khẩu phổ biến sẽ dễ dàng bị hacker xâm nhập. Vì vậy hãy cố gắng tối ưu mật khẩu bằng cách sử dụng chữ số, ký tự, viết hoa, viết thường,… để tăng độ khó.

Dễ bị reboot hoặc tắt VPS

Với cơ chế của Windows, nếu mức dùng CPU trên 85% trong thời gian dài thì có khả năng VPS sẽ bị tắt hoặc khởi động lại. Điều này có thể sẽ gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh và công việc của bạn.

So sánh VPS Windows và VPS Linux

VPS Windows VPS Linux
Chi phí bản quyền cao hơn Ngân sách hợp lý
Cập nhật thường xuyên hơn Mã nguồn mở
Cơ sở hỗ trợ lớn hơn Yêu cầu nhiều kiến thức kỹ thuật hơn
Đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn Phù hợp với các yêu cầu đơn giản hơn

Hiệu suất

Bởi vì thiết lập Windows ngốn nhiều tài nguyên hơn, VPS Linux sẽ nhanh hơn nhiều so với Windows.

Điều này đúng, đặc biệt khi nói đến việc xử lý tải cao (ví dụ: nhiều khách truy cập) và nhiều quy trình khác nhau chạy cùng một lúc. 

Hơn nữa, khi lưu lượng truy cập của bạn tăng lên hoặc bạn triển khai các ứng dụng mới lên máy chủ, hiệu suất của VPS Linux sẽ không thay đổi. Đáng buồn thay, VPS Windows sẽ trở nên chậm hơn bất kể lưu lượng truy cập hoặc thay đổi ứng dụng – nếu bạn đã từng chạy máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows, có thể bạn đã thấy điều đó xảy ra.

Định giá

Bởi vì yêu cầu phần cứng của VPS Linux thấp hơn và thực tế là thường không có phí cấp phép, một gói Linux điển hình sẽ có giá cả phải chăng hơn so với một gói Windows có thông số kỹ thuật tương tự.

Nếu bạn mở rộng VPS Windows của mình, khi bạn thêm ngày càng nhiều tính năng và phần mềm nâng cao, sự khác biệt sẽ trở nên đáng kể hơn nhiều, khiến chi phí thậm chí còn cao hơn. 

Do đó, VPS Windows là sự lựa chọn tốt hơn nhiều cho các công việc và dự án chuyên biệt yêu cầu các ứng dụng Windows.

Bảo mật

Một vấn đề khác để phân biệt hai loại máy chủ này là bảo mật. 

Thông thường, bởi vì Linux là mã nguồn mở, một số người tin rằng có nhiều lỗ hổng tiềm ẩn trong mã của một số ứng dụng của nó. Mặt khác, vì có rất nhiều người làm việc để khiến Linux trở thành một môi trường tốt hơn, họ sẽ dễ dàng tìm thấy những lỗ hổng đó và vá chúng trước khi chúng gây hại cho máy chủ của bạn. 

Trên thực tế, mặc dù nhiều chuyên gia đồng ý rằng Linux an toàn hơn, nhưng Windows vẫn phổ biến hơn nhiều, đặc biệt là đối với khách hàng cấp doanh nghiệp.

So sánh VPS Windows và VPS Linux

Tính linh hoạt

Nói chung, vì Linux phi tập trung và nhiều ứng dụng cũng như bản phân phối của nó là mã nguồn mở, nên VPS Linux cung cấp cho bạn nhiều tự do cũng như linh hoạt hơn. 

Tùy thuộc vào mục tiêu của mình, bạn có thể chọn giữa CentOS, Debian, Ubuntu, Fedora và một vài bản phân phối Linux khác. Mỗi bản phân phối mang lại cho bạn một lợi thế khác nhau, có thể là chu kỳ phát hành nhanh hơn, độ ổn định cấp doanh nghiệp hoặc quyền truy cập vào phần mềm mới nhất. 

Trong khi Windows chỉ cung cấp cho bạn các phiên bản Windows Server, Azure và Windows Datacenter khác nhau.

Các ứng dụng có sẵn

Sự đa dạng của các hệ điều hành có sẵn sẽ gây ra nhiều khác biệt đáng kể trong hầu hết mọi khía cạnh của máy chủ – từ nền tảng ảo hóa có sẵn đến ngôn ngữ lập trình và khung cơ sở dữ liệu. 

Ví dụ: các khung phát triển ứng dụng phổ biến nhất trên Windows sẽ là ASP.NET và Visual Basic trong khi các máy chủ Linux thường sử dụng PHP, Python và Ruby on Rails.

Tất nhiên, nhiều ngôn ngữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng đối với các khuôn khổ cơ sở dữ liệu.

Tính ổn định

Nếu bạn sở hữu một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows, chắc rằng bạn biết việc phải khởi động lại máy tính của mình sau mỗi lần cập nhật nhỏ sẽ khó chịu như thế nào – chưa kể bản thân hệ thống cũng không phải là bản ổn định nhất. Thật không may, điều này cũng đúng đối với môi trường máy chủ.

Lợi thế của VPS Linux là nó có thể duy trì thời gian hoạt động 100%, ngay cả với tất cả các bản cập nhật trình điều khiển và các bản vá lỗi, vì chúng hoàn toàn không yêu cầu khởi động lại. 

Ngược lại với điều đó, bạn phải khởi động lại VPS Windows sau mỗi lần cập nhật nhỏ – chưa kể nguy cơ máy chủ của bạn gặp sự cố cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, VPS Windows vẫn là sự lựa chọn ưa thích của một số nhóm khách hàng, vậy thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất? Cùng chờ đón câu trả lời ở phần tiếp theo nhé!

Thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất?

Việt Nét là một trong số các nhà cung cấp dịch vụ thuê VPS chạy trên đa dạng hệ điều hành tốt nhất trên thị trường, trong đó có VPS Linux!

VPS nói chung và VPS Windows nói riêng tại Việt Nét nhận được sự đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như đội ngũ hỗ trợ phía sau.

Một số điểm nổi bật của VPS Windows tại Việt Nét 

 • Nhanh – Mạnh – Ổn định: VPS Windows của Việt Nét sử dụng 100% ổ cứng SSD cùng công nghệ Cloud Openstack đảm bảo uptime đạt 99.99%. Khi máy chủ chứa VPS bị sự cố, VPS sẽ được chuyển sang máy chủ khác để tiếp tục hoạt động một cách nhanh chóng.
 • Backup tự động 1 tuần/lần: VPS sẽ được backup tự động định kỳ nhằm bảo vệ dữ liệu trong các tình huống khẩn cấp. Nếu máy chủ của bạn gặp sự cố và cần khôi phục lại dữ liệu, sẽ luôn có sẵn một bản backup VPS để sử dụng.
 • Không giới hạn Data Transfer: VPS Việt Nét không bị giới hạn Data Transfer giúp khai thác tối đa hiệu suất của website mà không bị giới hạn bởi lượng dữ liệu trao đổi trong tháng.
 • Toàn quyền quản trị máy chủ: Bạn có thể chủ động và toàn quyền trong việc kiểm soát hoạt động của máy chủ. Đồng thời giao diện trang quản trị được thiết kế đơn giản nhưng vẫn có đầy đủ bộ tính năng cần thiết để phục vụ cho công việc.
 • Hỗ trợ 24/7 qua nhiều kênh: Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao của Việt Nét luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 qua nhiều kênh như Ticket, Livechat, Hotline để tiếp nhận và giải quyết các vấn đề phát sinh trong thời gian ngắn nhất.
 • Kích hoạt tự động và nhanh chóng: Quá trình đăng ký và triển khai dịch vụ VPS diễn ra nhanh chóng và tự động. Sau khi thanh toán theo đúng nội dung hóa đơn bạn sẽ nhận được thông tin dịch vụ qua email.

Khuyến mãi đi kèm với VPS Windows

Việt Nét hiện đang triển khai 2 chính sách kinh doanh mới áp dụng vô thời hạn với dịch vụ VPS, bao gồm:

 • Tặng chứng chỉ DirectAdmin bản quyền (bản Personal) trong suốt quá trình sử dụng VPS Việt Nét.
 • Tặng trọn bộ Theme – Plugin WordPress bản quyền trị giá lên đến $800/năm khi đăng ký thuê VPS. (Chi tiết quà tặng bao gồm: WP Rocket, Ranh Math Pro, itheme Security Pro, WPML, WP Smush Pro, WP Astra Growth Bundle, Elementor Pro toàn bộ 164 theme + plugin của MyThemeShop).

Lời kết

Phía trên là tổng hợp thông tin về khái niệm VPS Windows là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn hãy comment bên dưới để Việt Nét có thể hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Cùng đón xem các bài viết tiếp theo trên Blog của Việt Nét nhé!

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận