VPS SSD là gì? Thuê VPS SSD ở đâu tốt nhất Việt Nam?

VPS là một giải pháp rất phù hợp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có sở hữu một hệ thống website lớn, có một ngân sách ổn định và có đủ khả năng tự quản trị một hệ thống. Trong đó, ổ đĩa cứng mà VPS sử dụng sẽ bao gồm 2 loại: VPS SSD và VPS HDD. Vậy, VPS SSD là gì? VPS SSD có khác gì so với VPS HDD? Nên thuê VPS có ổ cứng SSD hay HDD? Hãy cùng Việt Nét tìm kiếm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

VPS SSD là gì?

VPS SSD là một dịch vụ máy chủ ảo riêng, được cung cấp tài nguyên dựa trên ổ đĩa cứng SSD (Viết tắt của cụm từ Solid State Drive). SSD còn được gọi là ổ cứng bán dẫn và được dùng để lưu trữ dữ liệu cho các máy chủ ảo.

VPS SSD là gì?
VPS SSD là gì?

So với ổ cứng HDD truyền thống, sử dụng ổ cứng SSD mang lại tốc độ truy xuất nhanh hơn gấp 300 lần. Và đương nhiên ổ cứng SSD sẽ có giá tiền mắc hơn so với ổ cứng HDD.

Khi bạn thuê VPS, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng ổ cứng SSD vật lý dựa trên máy chủ vật lý để từ đó cung cấp tài nguyên, bộ nhớ lưu trữ cho VPS.

Ưu điểm và nhược điểm của VPS SSD

Sau khi nắm được khái niệm của VPS SSD, hãy tiếp tục cùng Việt Nét tìm hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của loại VPS này nhé!

Ưu điểm

Thuê VPS sử dụng ổ cứng SSD sẽ có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với HDD, điển hình phải kể đến đó là:

 •  Dịch vụ VPS sử dụng ổ cứng SSD có hiệu suất và tốc độ truy xuất dữ liệu cao hơn nhiều lần so với các dịch vụ VPS sử dụng ổ cứng HDD truyền thống.
 • Nguy cơ bị hư hỏng về mặt vật lý của ổ cứng SSD thấp hơn so với ổ cứng HDD rất nhiều. Lý do vì bên trong ổ cứng SSD không có bộ phận nào chuyển động.
 • Thời gian khởi động của VPS SSD ngắn hơn nhiều so với dịch vụ VPS Cloud.
 • Máy chủ ảo VPS SSD có độ bảo mật và tính riêng tư rất cao. Ngoài ra, dịch vụ VPS SSD này có thể đi kèm với bảng điều khiển cPanel, DirectAdmin giúp mang lại quyền quản trị cao nhất cho người dùng.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vừa liệt kê ở trên thì sử dụng máy chủ ảo SSD VPS cũng có một số hạn chế nhất định như sau:

 • Chi phí khi thuê máy chủ ảo VPS với ổ cứng SSD sẽ cao hơn rất so với các loại máy chủ ảo khác như VPS HDD, VPS Cloud,…
 • Mặc dù thời hạn sử dụng của dịch vụ VPS với ổ cứng SSD sẽ lâu hơn các loại hình VPS khác, nhưng thỉnh thoảng dịch vụ này sẽ không có tín hiệu cảnh báo đến người dùng. Do đó, có thể xảy ra tình trạng bị mất dữ liệu nếu người dùng không bật tính năng tự động sao lưu dữ liệu dựa trên thời gian thực tế.

So sánh VPS SSD và VPS HDD

VPS SSD VPS HDD
Ổ cứng SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn, từ đó tăng tuổi thọ. Ổ cứng HDD tiêu thụ rất nhiều năng lượng do đó ảnh hưởng đến tuổi thọ, làm giảm tuổi thọ.
Ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu. 
Do đó, dữ liệu không bị xóa đột ngột do tác động của đĩa từ lên dữ liệu.
Ổ cứng HDD có các đĩa tròn để lưu trữ dữ liệu ở định dạng từ tính. Tuy nhiên, một nhược điểm của ổ lưu trữ từ tính là nam châm có thể xóa dữ liệu, do đó dễ mất dữ liệu.
Ổ cứng SSD hầu như không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Do đó, ít tạo ra tiếng ồn và rung. Ổ cứng HDD có đĩa cứng để lưu trữ dữ liệu và gây ra tiếng ồn khi di chuyển cũng như rung.
Ổ cứng SSD có giá thành đắt nhưng mang lại hiệu suất cao cho trang web đang chạy. Ổ cứng HDD rẻ hơn so với ổ cứng SSD, nhưng chúng ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web trong thời gian dài hơn.
So sánh VPS SSD và VPS HDD
So sánh VPS SSD và VPS HDD

Ngoài những tiêu chí như RAM, CPU,… thì ổ cứng cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá máy chủ. Bởi vì mọi dữ liệu đều được lưu trữ trong ổ cứng, do đó đòi hỏi ổ cứng cần lưu trữ khối lượng dữ liệu rất lớn nhưng cũng cần đảm bảo yếu tố an toàn và bảo mật.

Hai loại ổ cứng được sử dụng phổ biến hiện nay đó là SSD và HDD. Trong đó:

 • Ổ cứng SSD: Viết tắt của cụm từ Solid State Drive là một loại ổ cứng thể rắn, được nghiên cứu và chế tạo để cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. SSD là loại ổ cứng được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi), thực hiện ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, vì vậy việc truy xuất dữ liệu được diễn ra nhanh chóng cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng.
 • Ổ cứng HDD: Viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive là ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters). Đĩa này làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm và được phủ vật liệu từ tính. Ổ cứng HDD là loại bộ nhớ “non-volatile” giống như SSD nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc dữ liệu của HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ) và Cluster (liên cung).

Nếu dựa vào ổ cứng, VPS trên thị trường cũng được chia làm hai loại phổ biến nhất là VPS SSD và VPS HDD. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, sau đây Việt Nét sẽ đi vào so sánh chi tiết hai loại VPS này để bạn đọc nắm rõ.

Tốc độ

Máy chủ ảo VPS SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn các máy chủ ảo VPS HDD 300 lần. Trong khi VPS sử dụng ổ cứng SSD chỉ mất khoảng vài chục giây để khởi động, thì VPS sử dụng ổ cứng HDD lại tốn thời gian dài hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm máy chủ ảo VPS để phục vụ cho các tác vụ nặng như chơi game cấu hình mạnh, thiết kế đồ họa… thì VPS SSD sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Hình thức

Máy chủ ảo VPS SSD có sự linh hoạt về hình thức thiết kế, ổ đĩa được sử dụng là đĩa từ và phải có một trục xoay.

Hiệu suất

VPS SSD được cải tiến nên đạt được hiệu suất cao, ổn định hơn rất nhiều so với VPS HDD truyền thống. Ngoài ra, VPS SSD còn chống sốc rất tốt nhờ vào việc các chip nằm cố định trên bo mạch chủ.

Tính phân mảnh dữ liệu

Ổ đĩa cứng HDD có dữ liệu phân bố rất nhỏ lẻ, cho nên thường sẽ gặp tình trạng bị phân mảnh và tiêu tốn nhiều thời gian khi truy cập. Trong khi đó, ổ đĩa cứng SSD đã được nghiên cứu cải tiến hiện đại hơn, có các cấu trúc chip nhớ rời, giúp các file dữ liệu, database được phân vùng trên đó.

Tiếng ồn

VPS sử dụng ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và êm ái. Trong khi VPS sử dụng ổ cứng HDD lại gây tiếng ồn và khá rung khi thực hiện lưu hay truy cập dữ liệu

Độ bền

Ổ cứng HDD phải luôn hoạt động liên tục các đĩa từ và trục xoay bên trong, cho nên loại ổ cứng này có độ bền thấp. Ngược lại, VPS sử dụng ổ cứng SSD có cấu tạo vật lý ổn định, mang lại độ bền cao hơn.

Độ tin cậy

VPS sử dụng ổ cứng HDD hoạt động dựa vào việc đọc ghi trên đĩa quay nên sẽ dễ sai sót khi xảy ra lỗi trong lúc đang hoạt động, các phiến đĩa có khả năng bị hư hỏng.

Trong khi đó, VPS SSD lại có độ tin cậy cao do không có sự chuyển động, tránh được vấn đề mất dữ liệu khi ổ đĩa bị rung động và đảm bảo không có lỗi về mặt cơ khí. 

Khả năng tiêu thụ điện năng và tỏa nhiệt

VPS SSD tiêu thụ điện ít hơn VPS dùng ở cứng HDD từ 30 – 60 % năng lượng, tiết kiệm từ 6 – 10 Watts do không cần phải thêm điện năng để làm quay các phiến đĩa và dịch chuyển đầu đọc hoặc ghi. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí khi không cần đến các hệ thống tản nhiệt và làm mát đắt tiền.

Nhược điểm duy nhất của VPS SSD so với VPS HDD đó chính là giá thành. Đây là điều hiển nhiên, bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm mang lại giá trị cao cho người dùng cho nên chi phí để đầu tư SSD cho máy chủ ảo VPS thường cao hơn so với việc sử dụng ổ cứng HDD truyền thống.

Do đó, chỉ có các nhà cung cấp lớn mới đủ khả năng để đầu tư VPS SSD. Cho nên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ VPS, hãy tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn những nhà cung cấp sở hữu VPS sử dụng ổ cứng SSD để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

Để biết đơn vị nào cung cấp dịch vụ VPS SSD uy tín trên thị trường hiện nay, mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung phần tiếp theo!

Thuê VPS SSD ở đâu tốt nhất Việt Nam?

Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ VPS SSD. Hiện nay, trên thị trường có vô số nhà cung cấp VPS với các mức giá và chất lượng khác nhau. Vậy đâu là nhà cung cấp mà bạn có thể gửi gắm niềm tin?

Nếu bạn đang tìm các nhà cung cấp cho thuê VPS uy tín, Việt Nét chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Đến nay, Việt Nét đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ VPS, Hosting, Anti DDoS,… được hàng ngàn khách hàng trong lẫn ngoài nước tin dùng, đảm bảo có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Hai gói Cloud VPS Giá Rẻ và VPS Phổ Thông (Cloud Server) của Việt Nét hiện đang sử dụng 100% ổ cứng SSD cùng công nghệ Cloud Openstack đảm bảo uptime đạt đến 99.99%. Trong trường hợp máy chủ chứa VPS bị sự cố, VPS sẽ nhanh chóng được chuyển sang máy chủ khác để tiếp tục hoạt động.

CLOUD VPS SSD Giá Rẻ Vietnix
CLOUD VPS SSD Giá Rẻ Việt Nét

Còn gói VPS Cao Cấp (VPS Server) của Việt Nét sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise RAID 10, mang đến tốc độ truy cập dữ liệu cực nhanh (đạt 1GB/s) và bảo vệ dữ liệu an toàn nếu bị hỏng ổ cứng. Đây là lựa chọn phù hợp với các ứng dụng cần thao tác đọc/ghi nhiều hoặc cần thực hiện truy vấn database liên tục.

Những ưu điểm nổi bật của VPS SSD tại Việt Nét

 • Backup tự động 1 tuần/lần: Dịch vụ VPS SSD tại Việt Nét sẽ được backup tự động định kỳ 1 tuần/lần giúp an toàn dữ liệu. Trong trường hợp gặp sự cố về dữ liệu, sẽ luôn có sẵn một bản backup để khách hàng phục hồi khi cần thiết.
 • Tốc độ xử lý cao với CPU v4: Sử dụng dòng CPU v4 hỗ trợ nhiều tập lệnh (instruction) nâng cao, băng thông kết nối giữa RAM và CPU lớn giúp ứng dụng xử lý hiệu quả hơn. Đặc biệt là các ứng dụng cần sử dụng nhiều RAM.
 • Kích hoạt tự động trong vòng 5 phút: Quá trình đăng ký và kích hoạt dịch vụ VPS SSD tại Việt Nét diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Bạn sẽ nhận được thông tin truy cập VPS ngay sau khi thanh toán theo đúng cú pháp quy định.
 • Không giới hạn Data Transfer: Các gói dịch vụ VPS của Việt Nét không bị giới hạn Data Transfer, nhờ đó giúp khai thác tối đa hiệu suất của website mà không lo bị giới hạn bởi lượng dữ liệu trao đổi trong tháng.
 • Hỗ trợ đa dạng hệ điều hành: Không chỉ hỗ trợ các hệ điều hành dành cho Server như: CentOS, Ubuntu Server, Windows Server. VPS Việt Nét còn hỗ trợ các hệ điều hành dành cho người dùng như: Windows 7, Windows 8,  Windows 10.
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7: Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao của Việt Nét luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, nhằm kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của khách hàng.
 • Hoàn tiền dịch vụ: Việt Nét có chính sách hoàn tiền khi khách hàng không hài lòng về chất lượng dịch vụ. Chính sách hoàn tiền tại Việt Nét đảm bảo minh bạch, rõ ràng, nhanh gọn.

Khuyến mãi kèm theo khi đăng ký VPS SSD tại Việt Nét

Theo chính sách kinh doanh mới của Việt Nét , khi đăng ký sử dụng dịch vụ VPS, quý khách hàng sẽ được tặng kèm:

 • Tặng DirectAdmin bản quyền (bản Personal) trong suốt quá trình sử dụng VPS của Việt Nét . Quý khách hoàn toàn có thể kiểm tra bản quyền và cập nhật tính năng mới trên trang chủ của DirectAdmin.
 • Tặng bộ Theme – Plugin WordPress bản quyền trị giá lên đến $800/năm. Danh sách Theme và Plugin được tặng bở Việt Nét bao gồm: WP Rocket, Ranh Math Pro, itheme Security Pro, WPML, WP Smush Pro, WP Astra Growth Bundle, Elementor Pro toàn bộ 164 theme + plugin của MyThemeShop.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về dịch vụ VPS SSD, cũng như biết được sự khác biệt của nó so với VPS HDD. Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến VPS, bạn hãy để lại bình luận phía dưới sẽ có đội ngũ nhân viên của Việt Nét hỗ trợ giải đáp cho bạn nhanh chóng.

Và đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên Blog của Việt Nét nhé!

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận