Upwork là gì? Cách kiếm tiền hiệu quả trên Upwork

Thời gian gần đây, kiếm tiền qua Upwork là lựa chọn của nhiều người. Vậy Upwork là gì? Làm sao để kiếm tiền cùng với Upwork? Trong bài viết này, Việt Nét sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về điều đó để có được một cách kiếm tiền online hiệu quả.

Upwork là gì?

Upwork là tên gọi nền tảng tìm kiếm việc làm trực tuyến nổi tiếng của Mỹ. Đó chính là nơi doanh nghiệp và người lao động kết nối với nhau, thỏa thuận về hợp tác, nội dung công việc. Upwork là một trong những nền tảng làm việc tự do lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

upwork la gi
Upwork là gì?

Nếu bạn là người yêu thích sự tự do, không muốn làm việc theo giờ hành chính, Upwork chính là kênh phù hợp.

Tại đây bạn có thể tìm thấy những việc làm không cố định về thời gian. Điều quan trọng nhất doanh nghiệp chú ý chính là người lao động đảm bảo được tiến độ, chất lượng công việc.

Trang chủ chính thức của Upwork: https://www.upwork.com/

Upwork có được nhiều người sử dụng hay không?

Vào năm 2015, thương vụ sáp nhập Elance-oDesk được đổi tên thành Upwork. Và tên đầy đủ của công ty là Upwork Global Inc, có trụ sở tại Santa Clara và San Francisco. Tuy nhiên, nền tảng này phục vụ khách hàng, người dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiện tại, Upwork chính là nơi hơn 18 triệu Freelancer kết nối, tìm kiếm công việc. Upwork cũng là địa chỉ tin tưởng của hơn 5 triệu khách hàng doanh nghiệp.

Mỗi năm, Upwork kết nối tới hơn 1 triệu việc làm với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đô la Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, Upwork chính là thị trường dịch vụ tự do lớn bậc nhất thế giới ở thời điểm này.

upwork co nhieu nguoi su dung khong
Trên Upwork, có rất nhiều nhà doanh nghiệp và Freelancer

Upwork hoạt động như thế nào?

Đối với nhà tuyển dụng

Trên nền tảng này, doanh nghiệp có thể tiến hành phỏng vấn, thuê Freelancer làm việc cho mình. Khách hàng doanh nghiệp cần đưa ra mô tả rõ ràng về đặc điểm công việc, mức lương trả cho công việc đó.

Đồng thời, khách hàng có thể yêu cầu Freelancer đưa CV, nộp đơn ứng tuyển cho công việc đó. Khi tìm được một Freelancer phù hợp, doanh nghiệp có thể tiến hành phỏng vấn xem ứng viên có phù hợp không.

cach upwork hoat dong
Với Upwork, nhà tuyển dụng và freelancer toàn cầu có thể dễ dàng tìm thấy nhau và tiến hành hợp tác

Khi hai bên thống nhất về công việc, một hợp đồng sẽ được thành lập. Khách hàng cần phải có hồ sơ Upwork để đăng nhập vào nền tảng và tìm kiếm những thông tin liên quan.

Lúc này, khách hàng doanh nghiệp sẽ có những thông tin sau về ứng viên:

  • Danh sách các Freelancer phù hợp với công việc.
  • Sắp xếp Freelancer theo thứ tự các đánh giá tốt, mức độ hoàn thành công việc.
  • Kinh nghiệm làm việc của ứng viên ra sao.
  • Tìm kiếm ứng viên theo dạng công việc có thể làm, những từ khóa liên quan.

Đối với freelancer

Khi truy cập vào Upwork kiếm tiền, Freelancer có thể xem xếp hạng, mô tả công việc của những khách hàng đang muốn thuê mình. Hiểu đơn giản, Upwork lúc này sẽ giống như một thư viện giúp tìm kiếm, cung cấp các thông tin, bộ lọc để Freelancer có thể xem những công việc phù hợp.

Để người tìm việc, doanh nghiệp kết nối với nhau, Upwork đã có chức năng trò chuyện trực tiếp. Nhờ vậy, hai bên có thể dễ dàng trao đổi cụ thể hơn về công việc.

Khi làm việc trên Upwork, mọi người còn có thể sử dụng một số tùy chọn hữu ích. Như hợp đồng theo giờ, hợp đồng theo giá. Nền tảng này sẽ có một ứng dụng bảng thời gian thông minh, cho phép Freelancer theo dõi thời gian thực tế để họ làm việc trong các dự án một cách hoàn hảo với ảnh chụp màn hình đã được xác minh cẩn thận.

Ưu điểm của Upwork là gì?

Thời gian gần đây, người sử dụng Upwork đang tăng lên chóng mặt. Nền tảng này có được nhiều người dùng như vậy nhờ những ưu điểm dưới đây:

Upwork là nền tảng rất dễ sử dụng

Giao diện của nền tảng này khá hiện đại với màu sắc, cách thiết kế tuân theo một phong cách riêng. Trang được bộ phận thiết kế thay đổi gần như hàng tháng để mang tới sự mới mẻ. Đồng thời đảm bảo tính trực quan của giao diện, khả năng điều hướng tiện ích.

uu diem cua upwork
Nền tảng này rất trực quan, dễ sử dụng

Quá trình đăng ký kiếm tiền trên Upwork cũng khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều thủ tục hay thông tin ngoài lề. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng trở thành thành viên, bắt đầu kiếm tiền online với Upwork.

Dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng của Upwork rất tốt

Để người dùng thuận lợi hơn trong quá trình giao dịch với Upwork, đội ngũ chăm sóc viên của nền tảng này hoạt động 24/7. Thông qua những cách thức liên hệ đa dạng, mọi người sẽ được hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi.

Hiện tại, Upwork cũng đã xây dựng sẵn bộ tài liệu Q&A thông minh. Nó giúp bạn dễ dàng được hỗ trợ với những thắc mắc thường gặp mà không cần chờ nhân viên tư vấn giải đáp.

banner web hosting

Có thể kiếm tiền trên Upwork với mức phí ưu đãi

Nền tảng này kiếm tiền bằng cách thu phí 10% trên các khoản phí nhận được của Freelancer, khoản phí này được tính cho khách hàng. Các khoản phí khác sẽ được tính, trừ trực tiếp khi Freelancer tiến hành rút tiền.

kiem tien voi upwork
Thù lao cho các công việc trên Upwork tương đối cao khi so sánh với các nền tảng khác

Hiện tại phí rút tiền của Upwork là 2,5USD với số tiền rút tối thiểu mỗi lần là 20 USD. Upwork hiện có quy trình chống gian lận thông minh, nó giúp làm đẹp hồ sơ của Freelancer một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm một số cách kiếm tiền online khác:

Upwork hỗ trợ thanh toán tiện lợi với hệ thống đa dạng

Để hoàn thiện hệ thống thanh toán, Upwork đã đưa nhiều phương thức chi trả khác nhau vào hệ thống của mình. Khách hàng có thể gửi tiền từ Paypal, thẻ tín dụng vào tài khoản Upwork để bắt đầu trở thành nhà tuyển dụng trên nền tảng này.

Hỗ trợ Freelancer và nhà tuyển dụng làm việc, thanh toán sòng phẳng

Như đã nói, Upwork có cung cấp phần mềm theo dõi thời gian hoạt động. Nền tảng này có trách nhiệm đảm bảo dự án, số tiền của người dùng một cách triệt để.

Tuy nhiên, người dùng cần ghi nhớ là Upwork chỉ hỗ trợ giải quyết các tranh chấp về dự án có giá cố định. Đối với khách hàng sử dụng gói Enterprise UpWork, giá cả dịch vụ sẽ được điều chỉnh tùy theo nhu cầu, tình hình thực tế.

Cách trở thành Freelancer trên Upwork

Để bắt đầu cách kiếm tiền trên Upwork, bạn cần đăng ký tài khoản và tìm kiếm công việc. Quy trình chi tiết như sau:

Đăng ký tài khoản

Bước 1: Truy cập đường dẫn https://www.upwork.com/nx/signup/ để đăng ký tài khoản trên Upwork.

Bạn có thể đăng ký tài khoản Google, Email hoặc Apple đều được. Hiện tại, Upwork cho phép người dùng đăng nhập tài khoản bằng những cách này rất đơn giản.

dang ky upwork
Việc đăng ký tài khoản trên Upwork khá đơn giản

Bước 2:

Nhập những thông tin trên bảng yêu cầu của Upwork, cụ thể như sau:

  • First name và Last name.
  • Mật khẩu.
  • Chọn quốc gia bạn sinh sống.

Kế tiếp, nhấn vào “Work as a Freelancer”, tick “Đồng ý với các điều khoản”. Sau đó nhấn Create My Account để tiến hành đăng ký.

Bước 3:

Lúc này, Upwork sẽ gửi 1 email về tài khoản email bạn dùng để đăng ký. Hãy mở mail, nhấn vào xác nhận để hoàn thành việc đăng ký tài khoản.

Bước 4:

Tiến hành tạo Upwork Profile là việc bạn cần làm lúc này. Hãy nhấn vào ô “Fill Out Manually” và nhập những thông tin mà Upwork yêu cầu theo từng bước khác nhau. Chú ý hoàn thiện thông tin thật tốt để tăng cơ hội nhận việc nhé.

Tiến hành tìm việc trên Upwork

Sau khi đã hoàn tất Profile, bạn hãy quay trở lại với trang tìm việc. Bạn có thể search công việc tùy theo nhu cầu của mình. Hãy xem xét thật kỹ những mô tả công việc, yêu cầu công việc và gửi hồ sơ nếu thấy phù hợp với khả năng của mình nhé.

tim viec tren up work
Bạn có thể nhanh chóng tìm việc ngay sau khi sở hữu tài khoản

Các chính sách cộng đồng Upwork Freelancer bạn nên biết

Để có cách kiếm tiền trên Upwork bền vững, bạn cần nắm được những chính sách cộng đồng của nền tảng này để không vi phạm.

Không được thanh toán ngoài

Hành vi này dù từ phía nào, người dùng cũng sẽ bị khóa tài khoản. Điều này thường xuất phát từ việc mọi người không muốn mất phí cho Upwork và tiết kiệm khoản đó. Nếu bị phát hiện, Upwork sẽ cảnh cáo, khóa tài khoản và cho tên bạn vào danh sách đen vĩnh viễn tùy vào mức độ của hành vi vi phạm.

khong duoc thanh toan ngoai tren upwork
Nếu bạn thanh toán ngoài và bị Upwork phát hiện, bạn sẽ phải chịu những hình phạt khác nhau tùy theo mức độ vi phạm

Nhận nhiều việc nhưng không làm hoặc hoàn thành không tốt

Khá nhiều cá nhân lập hồ sơ nhận viện trên Upwork với số lượng lớn sau đó đi thuê người làm lại. Điều này dễ dẫn tới tình trạng trễ deadline hoặc sản phẩm không được hoàn thiện đúng như thỏa thuận ban đầu.

nhan nhieu viec nhung khong lam
Nhiều người nhận rất nhiều việc nhưng làm không hiệu quả

Việc này có thể khiến bạn bị nhận về những phàn nàn xấu, ảnh hưởng tới hồ sơ khi khiến doanh nghiệp/nhà tuyển dụng mất thời gian và tiền bạc. Nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần, Upwork sẽ loại bỏ bạn vĩnh viễn để đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như quyền lợi của khách hàng.

Lời khuyên cho bạn là chỉ nhận việc với số lượng, yêu cầu phù hợp. Bạn cần chắc chắn mình có thể hoàn thành đúng, đảm bảo yêu cầu của công việc đó trong thời gian hai bên thỏa thuận.

Upwork bảo vệ khách hàng của họ thay vì Freelancer

Upwork Freelancer là những người làm hài lòng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng chính khách hàng doanh nghiệp, nhà tuyển dụng mới là người trả tiền chính cho Upwork và cả Freelancer. Chính vì vậy, trong các cuộc tranh chấp Upwork sẽ lựa chọn đứng về phía khách hàng của mình nhiều hơn.

upwork bao ve khach hang
Nhà tuyển dụng mới là người trả tiền chính cho Upwork

Upwork có cách kiểm duyệt rất chặt chẽ

Giống như những nền tảng khác, Upwork thường rất khắt khe với người dùng mới. Nếu không có lịch sử công việc, nhận được việc bất thường, Upwork có thể Hold thanh toán, khóa tài khoản của bạn để kiểm duyệt lại.

Những câu hỏi thường gặp về Upwork?

Upwork có những công việc gì?

Hiện tại, Upwork cung cấp rất nhiều thông tin tuyển dụng về những công việc đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng nổi bật nhất là các công việc liên quan tới công nghệ thông tin, content marketing, thiết kế, thu âm,…

Upwork có phù hợp với Freelancer hay không?

Đây thực sự là nền tảng phù hợp với Freelancer. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khả năng và thái độ làm việc của bạn như thế nào. Nếu bạn chăm chỉ và có thái độ cầu tiến, đây thực sự là nền tảng đáng chú ý với nhiều công việc, giá dự án tương đối cao so với những nền tảng khác.

Lời kết

Có thể nói, cách làm việc trên Upwork thực sự rất chuyên nghiệp, mang lại nhiều cơ hội có thêm thu nhập cho Freelancer. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những vấn đề nhất định mà mọi người cần xem xét thật kỹ để có được công việc thuận lợi. Đồng thời học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn.

Như vậy, Việt Nét đã giúp bạn hiểu Upwork là gì và cách đơn giản để kiếm tiền với nền tảng này. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với Việt Nét để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận