Ubuntu là gì? Hướng dẫn cách sử dụng hệ điều hành Ubuntu chi tiết

Ubuntu được phát triển và được nhiều người lựa chọn cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình. Vậy Ubuntu là gì? Cách sử dụng hệ điều hành này như thế nào? Để có thông tin chi tiết nhất thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết rõ hơn.

Ubuntu là gì?

Ubuntu là gì? Hay Ubuntu là hệ điều hành gì thì phần này sẽ được giải đáp rõ. Đây là một hệ điều hành sử dụng trên máy tính và nó được phát triển dựa trên Linux/Debian GNU. Vào năm 2004 hệ điều hành này lần đầu tiên được giới thiệu và đến năm 2007 Ubuntu đã là phiên bản chiếm tỷ trọng 30% số bản tùy biến của Linux được cài đặt trên máy tính và cũng được coi là bản tuỳ biến Linux phổ biến nhất.

Ubuntu là gì?
Ubuntu là gì?

Công ty Canonical hiện nay đã và đang chịu trách nhiệm tài trợ để hệ điều hành này có thể phát triển mạnh trong tương lai. Về cơ bản có 3 phiên bản Ubuntu bao gồm: Ubuntu phiên bản thông thường, phiên bản hỗ trợ lâu dài (LTS) và các dự án khác.

Đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của Ubuntu là gì?

Với phần đánh giá về ưu điểm, nhược điểm của Ubuntu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ubuntu là gì, đưa ra được những nhận định về phần mềm này có tốt không. Cụ thể chi tiết như sau:

Về ưu điểm

Ubuntu có rất nhiều ưu điểm và dưới đây là một số điểm nổi bật mà người dùng thích thú khi sử dụng phần mềm này.

Sử dụng hoàn toàn miễn phí

Đặc trưng của Ubuntu là một mã nguồn mở nên ứng dụng này hoàn toàn miễn phí. Chính điều này sẽ giúp người dùng thoải mái tải về, sử dụng hoặc chia sẻ cho bất cứ ai mà không phải bất cứ một khoản phí nào khác. Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào nó để nghiên cứu cách hoạt động và phát triển, phân phối chúng.

Có thể đáp ứng mọi nhu cầu người dùng

Ưu điểm tiếp theo là nó có thể đáp ứng được đa số các nhu cầu của người dùng hiện nay như:

  • Dùng cho máy tính để bàn với nguồn mở hỗ trợ hàng triệu PC và máy tính xách tay trên khắp thế giới.
  • Có thể cung cấp đủ các chương trình cần thiết cho văn phòng như: tích hợp đa dạng các chương trình, phần mềm soạn thảo, nhận/gửi thư, phần mềm máy chủ web, lập trình. Bên cạnh đó Ubuntu có thể sử dụng được trên máy tính xách tay và máy chủ.
  • Ubuntu Advantage là gói hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu của Canonical. Chính vì vậy bạn sẽ luôn được hỗ trợ 24/7 từ các kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm trực tiếp về các vấn đề, khó khăn mà bạn gặp phải.

Hệ điều hành không có virus hiện hành

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng phần mềm này bởi vì không hề có có 1 con virus nào hay một phần mềm gây hại nào đó có thể chạy được trên Ubuntu. Nó sẽ giúp bảo vệ người dùng một cách an toàn nhất mà không cần phải lo lắng về virus độc hại nào cả.

Cập nhập hoàn toàn tự động với mọi phần mềm

Được cập nhật hoàn toàn tự động 6 tháng 1 lần nên Ubuntu sẽ mang đến cho người dùng những cơ hội sử dụng các chương trình mới nhất và với những tính năng ưu việt nhất.

Giúp bảo vệ những tư liệu quý giá với tính bảo mật cao

Phần mềm này được thiết kế với độ bảo mật cao, có tính an toàn cao nên bạn có thể tải các bản cập nhập về bảo mật ít nhất 18 tháng trên máy bàn và máy chủ.

Đa ngôn ngữ

Ubuntu kết hợp với mã nguồn mở trên toàn thế giới và ứng dụng hướng đến người dùng phổ thông nên đã được bản địa hóa ngôn ngữ với từng địa phương, quốc gia. Chính vì vậy người dùng có thể lựa chọn được loại ngôn ngữ thích hợp nhất cho mình.

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu là gì?
Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu là gì?

Về nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng Ubuntu cũng không phải là hoàn hảo. Hệ điều hành này vẫn còn có một số điểm hạn chế về khoảng cách và giới hạn mà không phải ai cũng có thể vượt qua được khi dùng. Cụ thể như sau:

  • Phần mềm khó dùng, khó làm quen cho những ai chuyển từ hệ điều hành Windows sang.
  • Có sự thiếu hụt về phần mềm chuyên dụng cao vì nó đáp ứng là các đối tượng người dùng phổ thông nên Ubuntu chưa có nhiều phần mềm chuyên dụng cao.
  • Bộ gõ sử dụng tiếng Việt trên phần mềm Ubuntu cũng hơi khó khăn so với phần mềm hệ điều hành Windows.

So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows chi tiết nhất

Để đưa ra những nhận định nên sử dụng phần mềm Ubuntu hay Windows bạn hãy dựa vào những so sánh sau đây nhé.

  Ubuntu Windows
Về giao diện Giao diện truyền thống, đơn giản. Giao diện đẹp mặt, khả năng tùy biến cao.
Về hỗ trợ phần mềm và bảo vệ an toàn hệ thống Không đa dạng phần mềm và bảo mật an toàn. Nhiều phần mềm hỗ trợ và bảo mật kém.
Về quá trình cài đặt Cài đặt rất đơn giản. Yêu cầu nhiều thời gian.
Về năng lượng tiêu hao tài nguyên phần cứng Nâng cao hiệu suất làm việc và hạn chế tình trạng máy giật, lag. Sử dụng nhiều tài nguyên phần cứng.
Về bản quyền, chi phí Miễn phí. Chi phí cao.
Bảng so sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows

Về giao diện

Đối với phần mềm Windows sở hữu giao diện đẹp mắt có khả năng tùy biến cao. Bên cạnh đó việc thao tác, điều khiến cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Còn ở giao diện của Ubuntu lại khá truyền thống, đơn giản và các bản cập nhập mới đều đã cải thiện được phần nào đáng kể.

So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows chi tiết nhất
So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows chi tiết nhất

Về hỗ trợ phần mềm và bảo vệ an toàn hệ thống

Hầu hết tất cả các loại phần mềm được sử dụng hiện nay đều được tạo ra để hỗ trợ hệ điều hành Windows. Tuy nhiên đây chính là sơ hở để khiến cho Windows kém an toàn hơn và khiến máy tính có nguy cơ cao bị nhiễm các phần mềm độc hại như: Keylogger, Adware, Trojan, Virus,…

Còn ở Ubuntu nó không phổ biến bằng Windows nên sẽ có ít phần mềm virus có thể chạy trên hệ điều hành này. Điều này sẽ mang đến tính bảo mật và an toàn dữ liệu của người dùng được nâng cao hơn. Nhưng bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ khi cài đặt Ubuntu vì một số phần mềm sẽ không thể cài đặt được.

Về quá trình cài đặt

Việc cài đặt hệ điều hành Windows sẽ mất rất nhiều thời gian thì mới có thể sử dụng được. Ngoài ra bạn còn cần phải cài đặt thêm rất nhiều tiện ích hay các phần mềm đi kèm khác như: phần mềm diệt virus, driver phần cứng,…

So sánh Windows và Ubuntu
So sánh Windows và Ubuntu

Còn ở phần mềm Ubuntu quá trình cài đặt rất đơn giản và người dùng có thể lập tức sử dụng ngay sau khi quá trình cài đặt phần mềm được hoàn tất.

Về năng lượng tiêu hao tài nguyên phần cứng

Đối với Ubuntu thì nó ít sử dụng nhiều tài nguyên phần cứng hơn so với Windows. Vì vậy Ubuntu có thể giúp nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống và hạn chế được các tình trạng của máy tính bị đơ, bị giật lag một cách hiệu quả hơn.

Về bản quyền, chi phí

Mặc dù hệ điều hành Windows rất phổ biến trên thế giới nhưng mức giá của nó lại khá cao. Người sử dụng có thể dùng các bản Win crack trên internet tuy nhiên các phiên bản này lại có nguy cơ tiềm ẩn về virus, tính an toàn bảo mật không được bảo đảm. Còn ở Ubuntu sẽ cho phép người dùng cài đặt hoàn toàn miễn phí và việc sử dụng sẽ không phải trả chi phí bản quyền.

banner web hosting

Giải đáp có nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu hay không?

Dựa vào những ưu điểm như đã kể ở phần bên trên và sau khi đã hiểu Ubuntu là gì, thì nhiều người đã bắt đầu sử dụng và lựa chọn Ubuntu để làm hệ điều hành chính trên thiết bị của mình. Chính vì vậy mà số lượng ứng dụng trên hệ điều hành này cũng bắt đầu xuất hiện có nhiều hơn. Tuy nhiên khi chuyển sang ứng dụng này thì bạn cần phải cân nhắc một số các điểm sau:

  • Có một số loại phần mềm chưa tương thích được trên Ubuntu: Vì hệ điều hành Windows có số lượng người dùng đông đảo nhiều hơn cho nên các nhà phát triển cũng sẽ ưu tiên phát triển hệ điều hành của phần mềm này. Tùy theo tính chất công việc của mỗi người và gói phần mềm đang sử dụng thì bạn hãy cân nhắc xem có chuyển qua dùng Ubuntu hay không nhé.
  • Học cách tương tác với máy tính bằng lệnh nhiều hơn: Để có thể tương tác với máy tính sâu hơn thì bạn cần phải học làm thế nào để thực hiện các câu lệnh trên Terminal của hệ điều hành Ubuntu. Nếu sẵn sàng học thì đó không còn là vấn đề gì lớn cả.
Có nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu hay không?
Có nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu hay không?

Những câu hỏi thường gặp về Ubuntu là gì?

Ubuntu và Linux có giống nhau không?

Linux dựa trên nhân Linux, trong khi đó Ubuntu hoạt động dựa trên hệ thống Linux. Linux cực kỳ an toàn và hầu hết các bản phân phối Linux không cần cài đặt chương trình chống vi-rút, Ubuntu cũng tương tự như vậy, một hệ điều hành dựa trên máy tính để bàn, siêu an toàn trong số các bản phân phối Linux.

Có nên thay thế Windows 10 bằng Ubuntu không?

Lý do lớn nhất tại sao nên cân nhắc chuyển sang Ubuntu thay vì Windows chính vì các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật. Windows 10 đã từng là một cơn ác mộng về quyền riêng tư, bảo mật trên toàn thế giới.

 

Lời kết

Trên bài viết là toàn bộ những thông tin giải đáp về Ubuntu là gì? Qua đó sẽ giúp bạn đọc biết nhiều thêm về phần mềm ứng dụng này. Đồng thời nó sẽ là thông tin cơ bản để bạn có thể cân nhắc trước khi có nên lựa chọn phần mềm này để sử dụng hay không. Hy vọng bạn sẽ thích thú với những chia sẻ mà chúng tôi vừa đưa ra.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận