Từ khóa là gì? Cách tối ưu từ khóa (keyword) khi SEO

Từ khóa là gì? Nếu thắc mắc về khái niệm này, có lẽ bạn là newbie đang tìm kiếm kiến thức trong lĩnh vực SEO Website. Lúc này các khái niệm như từ khóa, Keywork là gì chắc chắn sẽ khiến bạn tò mò. Và bài viết này của Việt Nét được cung cấp để giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Đọc ngay để có thêm cho mình những thông tin hữu ích nhé.

Từ khóa là gì?

Trong lĩnh vực SEO, từ khóa là một từ, một cụm từ mô tả chủ đề của trang web, bài viết. Bạn có thể hiểu về từ khóa trong thực tế đơn giản như sau:

Từ khóa cụm từ bạn muốn tìm kiếm, gõ vào các thanh tìm kiếm của công cụ và nhấn enter. Sau đó chờ các kết quả hiện ra.

Với thông tin này, bạn có thể hiểu được từ khóa là gì
Với thông tin này, bạn có thể hiểu được từ khóa là gì

Ví dụ đơn giản giúp bạn hiểu được khái niệm này như sau:

Bạn gõ vào từ khóa: “dịch vụ hosting giá rẻ” hay những cụm liên quan như “thuê hosting”, “hosting chất lượng” trên thanh tìm kiếm. Website sẽ được google ghi nhận những nội dung liên quan đến từ khóa. Và nếu nội dung trên trang của bạn đủ hấp dẫn, nó sẽ được hiển thị trên đầu thanh công cụ. Nhìn chung, thứ tự xuất hiện của các trang khi tìm kiếm từ khóa sẽ phụ thuộc vào độ hấp dẫn, tính đầy đủ, độ chuẩn SEO và hữu ích của bài viết đó.

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là gì? Đây là các nghiệp vụ, thủ thuật, bao gồm nhiều bước, công việc khác nhau nhằm đưa từ khóa của bạn lên đầu trên trang kết quả tìm kiếm. Việc này được dân làm SEO gọi là “lên TOP”.

Đây là công việc đưa nội dung có chứa từ khóa của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm
Đây là công việc đưa nội dung có chứa từ khóa của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm

Đây được xem là một công việc quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc quyết định thứ hạng một website. Chính vì vậy các doanh nghiệp đều dành rất nhiều thời gian cho việc SEO từ khóa.

>> Xem thêm: SEO là gì? Những kiến thức cơ bản về SEO

Các loại từ khóa

Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách phân loại từ khóa cơ bản, quen thuộc nhất nhé.

Từ khóa thông tin – Informational keyword

Khái niệm từ khóa thông tin

Đây là loại từ khóa chỉ thông tin mà người dùng đang muốn tìm kiếm khi gõ tuwfc khóa. Chúng thường chứa các từ để hỏi quen thuộc như:

  • Là gì?
  • Như thế nào?
  • Cách làm ra sao?

Ví dụ như: Xe bán tải là gì, Hosting là gì, mua hosting như thế nào…

Ý nghĩa của từ khóa thông tin

Những từ khóa này giúp tăng độ uy tín, tầm ảnh hưởng và phủ sóng của thương hiệu. Điều đó được thực hiện dễ dàng thông qua việc chia sẻ các kiến thức chuyên môn với những ai cần tìm hiểu về nội dung đó.

Không chỉ vậy, từ khóa thông tin cũng giúp tạo được lượng chuyển đổi. Từ người truy cập thông thường, sự tin cậy với nội dung của website có thể giúp họ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và phát sinh hành vi mua sắm. Nguyên nhân là do mọi người thường tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ mình có nhu cầu trước khi mua nó.

Từ khóa giao dịch

Tìm hiểu về từ khóa giao dịch

Loại từ khóa này còn được biết đến là transactional keyword. Nó chính là từ khóa khi người dùng mua, tìm kiếm sản phẩm sẽ gõ trực tiếp nó vào thanh tìm kiếm. Thông thường chúng thường ở dạng từ khóa khá chung chung như sau:

  • Đầm váy.
  • Hosting giá rẻ.

Đặc điểm của từ khóa giao dịch

Trong thực tế, những từ khóa loại này có khả năng chuyển đổi hành vi mua hàng cực cao. Tuy nhiên, độ cạnh tranh của nó được đánh giá là vô cùng khốc liệt. Chính vì vậy các doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian để xác định từ khóa dài tốt, có mức độ cạnh tranh không quá cao. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn đấy.

Từ khóa điều hướng

Thông tin chung về từ khóa điều hướng – Navitional keyword

Đây là những từ khóa giúp người dùng đi đến 1 trang, hoặc website cụ thể. Nguyên nhân người dùng gõ vào những từ khóa này là do họ không nhờ được URL hoặc không gõ ra tất cả.Những từ khóa điều hướng phổ biến có thể kể tới như “Giày Nike”, “túi Channel”, “Xe bán tải Toyota”. 

Ý nghĩa của từ khóa điều hướng

Từ khóa này thường có khả năng kích thích, chuyển đổi hành vi của người dùng rất cao. Nếu tối ưu tốt những từ khóa liên quan tới sản phẩm của mình, bạn có thể dễ dàng thu hút và chuyển đổi hành vi khách hàng.

Trong thực tế, khá nhiều người, doanh nghiệp đang “tối ưu từ khóa hộ người khác”. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp bán xe Toyota nhưng lại tối ưu từ khóa “xe ô tô Hyundai”. Đây thực sự là sai lầm, dù trang của bạn xuất hiện trên bảng tìm kiếm, rất khó để người dùng click vào khi nhận thấy nó không phù hợp.

Sự quan trọng của từ khóa trong SEO

Thời gian gần đây, việc nghiên cứu từ khóa trong SEO có ý nghĩa rất lớn. Nhất là trong thời điểm google thường xuyên thay đổi thuật toán, cách xếp hạng từ khóa của mình. Dưới đây cùng tìm hiểu vai trò của từ khóa là gì trong SEO nhé.

Giúp bạn định hướng chiến lược SEO Website

Khi tiến hành SEO website, bạn không thể bỏ qua những vấn đề liên quan tới keyword. Nghiên cứu từ khóa một cách cẩn thận sẽ tạo ra chiến lược, dựng nên khung xương vững chắc cho website của bạn.

banner web hosting >

Khi xác định chính xác từ khóa, bạn có thể xây dựng chiến lược SEO hiệu quả hơn
Khi xác định chính xác từ khóa, bạn có thể xây dựng chiến lược SEO hiệu quả hơn

Site chính sẽ được xây dựng với những nội dung quan trọng. Nó giúp tối ưu hóa page và hoàn thiện việc phân bổ từ khóa một cách rõ ràng nhất. Có thể khẳng định, việc SEO website của bạn có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào từ khóa.

Vai trò của từ khóa là gì: Giúp SEO tiếp cận đúng mục tiêu

Hầu hết người dùng đều truy cập vào một website mới thông qua từ khóa. Chỉ khi nghiên cứu từ khóa, nắm bắt được thói quen tìm kiếm của khách hàng bạn mới đủ sức tạo ra những nội dung tương đồng. Từ đó, tiết kiệm chi phí quảng cáo đang là gánh nặng của rất nhiều doanh nghiệp.

Khi lựa chọn từ khóa đúng, lượt view tự nhiên của website sẽ tăng lên thông qua các lượt truy vấn từ khách hàng. Nhìn chung, việc chọn đúng từ khóa chính là chìa khóa quan trọng để bạn tiếp cận đúng mục tiêu, khách hàng tiềm năng của mình theo cách tiết kiệm nhất.

Từ khóa giúp bạn cạnh tranh với đối thủ trong cùng lĩnh vực

Vai trò quan trọng của từ khóa là gì? Đó chính là giúp bạn vượt qua những đối thủ trong cùng lĩnh vực của mình. Khi cạnh tranh, ai nghiên cứu và tối ưu từ khóa tốt hơn sẽ được Google xếp hạng cao hơn. Và nghiễm nhiên, điều này mang tới những tác động vượt trội trong cuộc cạnh tranh bán hàng của bạn đấy.

Từ khóa giúp cải thiện thứ hạng website trên google

Lưu lượng truy cập tự nhiên vào website là một chỉ số quan trọng, là thước đo hàng đầu để đánh giá thứ hạng của trang. Nếu nội dung có chứa từ khóa của bạn đủ cuốn hút, khách hàng sẽ ở lại rất lâu. Từ đó, càng được Google đánh giá cao hơn.

Vai trò của từ khóa là gì: Giúp mang đến những nội dung hữu ích cho khách hàng

Một website dù xây dựng nội dung hữu ích cũng khó lòng được đưa đến với người đọc nếu không có những từ khóa định hướng. Vì từ khóa chính là yếu tố đầu tiên để google tối ưu công cụ tìm kiếm. Từ đó, mang những nội dung hữu ích, phù hợp đến với người dùng.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Cách nghiên cứu từ khóa
Cách nghiên cứu từ khóa

Thực hiện quy trình nghiên cứu từ khóa tổng quan

Google có rất nhiều thủ thuật khác nhau nhằm xếp hạng website của bạn. Chúng cũng được cập nhật liên tục, ngày càng thông minh và phức tạp hơn nhiều.

Dưới đây, Việt Nét sẽ giới thiệu 5 bước sơ lược để nghiên cứu từ khóa tổng quan. Cùng xem nhé:

  • Bước 1: Xác định từ khóa chính – parent keyword dựa theo chủ đề bài viết mà bạn đang sáng tạo. Bạn cần xác định rõ từ khóa xuyên suốt nội dung của mình là gì.
  • Bước 2: Nghiên cứu các từ khóa phụ, sử dụng công cụ hỗ trợ để làm được việc này một cách triệt để
  • Bước 3: Kết hợp các thuật ngữ chính, từ khóa đuôi dài trong mỗi nhóm để tăng sự đa dạng từ khóa và giúp website của bạn có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
  • Bước 4: Nghiên cứu, chú ý tìm đối thủ cạnh tranh từ khóa để chọn lọc từ khóa hiệu quả, giúp chúng có tính cạnh tranh hơn.
  • Bước 5: Sử dụng Google Ads để cắt giảm những từ khóa cần SEO trên trang của bạn.

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để mang lại hiệu quả tốt nhất

Công nghệ phát triển mỗi ngày giúp marketer có thêm rất nhiều lựa chọn khi nghiên cứu từ khóa. Hiện tại, bạn có hàng loạt công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa phụ, nghiên cứu từ khóa một cách hữu ích. 

Mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa có những tính năng, giao diện riêng biệt. Nhưng chúng đều phục vụ những mục đích cơ bản như tìm từ khóa, sắp xếp và chọn lọc từ khóa. Từ đó, giúp bạn có được một bộ từ khóa ưng ý.

Các công cụ tìm kiếm keyword miễn phí

Không cần những công cụ đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ miễn phí để tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa cho website của mình. Dưới đây là những công cụ hữu ích Việt Nét giới thiệu cho bạn.

Google Search Console

Công cụ này sẽ trả về bảng xếp hạng các từ khóa dựa trên những từ khóa được tìm kiếm. Chỉ cần bạn đăng nhập vào Google Search Console là có thể lựa chọn từ khóa một cách dễ dàng. Thông qua đó, việc xây dựng website với những nội dung phù hợp sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Google Suggest

Công cụ này còn được gọi là “Google gợi ý từ khóa”. Là tính năng của Google cho phép người dùng tự động hoàn thiện truy vấn khi nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của công cụ đó.

Dựa vào độ phổ biến của từ khóa, Google sẽ dễ dàng truy xuất những từ khóa phù hợp. Các từ khóa có lượng tìm kiếm cao sẽ được sắp xếp ở trên đầu. Từ đó, giúp bạn dễ dàng nắm bắt xu hướng tìm kiếm ở từng thời điểm.

Keyword Planner

Công cụ Keyword Planner cũng là một lựa chọn hoàn toàn miễn phí đến từ Google. Nó còn được biết đến  là Google Keyword Tool, cho phép người dùng xác định đối tượng mục tiêu mà họ đang tìm kiếm.

Nói cách khác, công cụ này của Google cho phép bạn tìm ra những từ khóa thích hợp nhất để sử dụng với chủ đề của mình. Từ đó, hoàn thiện những chiến dịch SEO, quảng cáo một cách thật hiệu quả.

AnswerThePublic

Đây là công cụ xây dựng bộ từ khóa dựa trên Google AutoComplete mở rộng. Nó được đánh giá là lựa chọn tối ưu để người dùng xây dựng, tạo ý tưởng chủ đề cho website. Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Các lưu ý khi sử dụng từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa

Khi viết content, bạn cần chắc chắn rằng mình sử dụng từ khóa mục tiêu xuyên suốt quá trình này. Nó nên được sử dụng một cách tự nhiên, chèn vào nội dung của bạn một cách phù hợp nhất. Tốt nhất, từ khóa nên được giữ trong vòng 2% để tuân theo những nguyên tắc cần thiết về SEO và giúp nội dung của bạn được đánh giá cao.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa còn được gọi là Keyword Stuffing. Nó chỉ hành động nhồi nhét rất nhiều từ khóa vào nội dung với mong muốn gia tăng thứ hạng nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này lại khiến Google đánh giá xấu nội dung của bạn. Đồng thời, khiến người đọc cảm thấy nội dung khiên cưỡng và nhanh chóng rời bỏ trang.

Longtail keyword là gì?

Cách gọi khác của Longtail keyword là từ khóa đuôi dài. Đây là những cụm từ khóa có xu hướng dài hơn so với những từ khóa thông thường. Một từ khóa đuôi dài sẽ có ít nhất 3 từ trở lên. Chúng được chú ý trong SEO vì có mức độ cạnh tranh tương đối thấp.

Trong thực tế, không nhiều người tìm kiếm các truy vấn đuôi dài riêng lẻ. Nhưng khi bạn thêm chúng lại với nhau sẽ tạo nên một phần lớn các tìm kiếm của Google mà người dùng vẫn tìm kiếm.

Longtail keyword
Longtail keyword

Thống kê cho thấy, có khoảng 92% từ khóa được tìm kiếm trên Google là Longtail keyword. Chính vì vậy, đây cũng là loại từ khóa quan trọng mà bạn cần chú ý khi thực hiện SEO.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để hiểu từ khóa là gì, keyword là gì. Với những thông tin này, việc xây dựng bộ từ khóa cũng như hoàn thành những chiến dịch SEO sẽ đơn giản hơn.

Nếu bạn còn điều gì băn khoăn, hãy trao đổi với Việt Nét nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về chủ đề từ khóa là gì và ứng dụng nó trong SEO thật hiệu quả đấy.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận