Thumbnail là gì? Cách làm thumbnail thu hút người dùng

Bao bì chính là yếu tố tác động đến việc khách hàng có quyết định mua sản phẩm hay không. Và trên các nền tảng online thì thumbnail chính là yếu tố ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên về nội dung bạn truyền tải. Vậy thumbnail là gì? Cùng Việt Nét tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây!

Thumbnail là gì?

Thumbnail là một từ anh ngữ được dịch ra tiếng Việt với nghĩa là hình ảnh thu nhỏ. Nếu như trên trang cá nhân Facebook của mỗi người có ảnh đại diện thì các kênh mạng xã hội khác như website hay video YouTube cũng có ảnh đại diện. 

thumbnail la gi
Thumbnail là gì?

Đối với những người trong ngành thiết kế đồ hoạ hoặc nhiếp ảnh thì thumbnail là một thuật ngữ được sử dụng để thể hiện hình ảnh thu nhỏ của một hình ảnh lớn hơn. Với thumbnail, người dùng có thể tiết kiệm không gian màn hình và còn có thể xem nhiều hình ảnh cùng lúc.

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Internet thì sẽ biết rằng, hình ảnh thu nhỏ thường được sử dụng để bạn có thể xem hình ảnh trọn vẹn mà không cần tải xuống. 

Tóm lại, chắc hẳn qua nội dung trên bạn đã hiểu rõ được ảnh thumbnail là gì. Và lợi ích của nó là giúp người dùng biết được chủ đề, nội dung cơ bản nhất mà bạn muốn truyền tải đến họ. 

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

Với những nền tảng khác nhau thì kích thước của ảnh thumbnail cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Google’s Image Search: Kích thước được khuyến nghị là 177 pixel.
  • Kích thước ảnh thumbnail YouTube: Tỉ lệ Thumb YouTube có kích thước được khuyến nghị là 210 x 118 pixel trên trang chủ tương ứng với định dạng hình ảnh 16: 9 phổ biến. Ngoài ra, trên YouTube còn có các định dạng ảnh nhỏ đề xuất ở bên phải video với kích thước 168 x 94 pixel.
  • Pinterest: Kích thước ảnh nhỏ có chiều rộng cố định ở 236 pixel. 

Minh họa hình ảnh thumbnail

Phần này, Bao bì chính là yếu tố tác động đến việc khách hàng có quyết định mua sản phẩm hay không. Và trên các nền tảng online thì thumbnail chính là yếu tố ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên về nội dung bạn truyền tải. Vậy thumbnail là gì? Cùng Việt Nét  tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây!sẽ minh họa hình ảnh thumbnail để bạn có thể hình dung rõ nét hơn về thumbnail là gì? Cũng như tiếp nhận thêm các thông tin hữu ích xung quanh thumbnail

Thumnail Youtube

Youtube là nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các thumbnail tại đây. Là những tấm hình đại điện cho nội dung video đó. Xem ngay hình dưới đây:

các hinh anh thumbnail youtube
Các hình ảnh thumbnail Youtube

Đây là những hình ảnh thu nhỏ cho từng video, có hình ảnh, text mô tả nội dung video.

Việt Nét chia sẻ thêm với bạn cách lấy hình ảnh thumb trên một video Youtube bất kỳ vô cùng đơn giản. Bạn có thể tải ngay tiện ích Google Chrome: Tại đây

Sau đó chỉ cần copy và paste đường link video mà bạn cần thấy thumb và nhấn “Get thumnail” để lấy hình ảnh với nhiều kích thước khác nhau.

lay hinh anh thumbnail video youtube
Lấy thumbnail video Youtube bất kỳ

Thumbnail sàn thương mại điện tử

Thumbnail không chỉ có trên video, mà còn xuất hiện trên các sản phẩm và đặc biệt là các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

thumbnail san pham thuong mai dien tu
Thumbnail sản phẩm thương mại điện tử

Thumbnail bài viết trên website

Hình ảnh thumbnail bài viết trên các blog, website dùng để mô tả nội dung bài viết, và một phần thu hút những ấn tượng đầu tiên đối với người dùng khi truy cập vào website.

thumbnail mô tả nội dung bài viết trên website
Thumbnail mô tả nội dung bài viết trên website

Vì sao nên có thumbnail?

Sau khi đã biết được ảnh thumbnail là gì, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tầm quan trọng của ảnh thumbnail là gì và vì sao cần có ảnh này với những nội dung bạn chia sẻ trên Internet?

Để giải thích cụ thể, đầu tiên hãy tìm hiểu về ưu điểm của ảnh thu nhỏ thumbnail. Ưu điểm lớn nhất của nó là sở hữu kích thước tệp giảm so với hình ảnh gốc giúp trang web có thời gian tải nhanh hơn. 

anh thumb bai viet demo
Ảnh thumb bài viết demo

Ưu điểm tiếp theo của ảnh thu nhỏ chính là giúp các nhà thiết kế trang web cho khách có thể cung cấp cho người truy cập nhiều nội dung cùng lúc mà không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Ngoài ra, ảnh thumbnail còn có nhiều ưu điểm khác như sau: 

  • Tiết kiệm không gian để nền tảng online có thể trình bày tổng quan về nhiều nội dung khác nhau cho người dùng thấy chỉ trong một không gian nhỏ như màn hình máy tính hoặc màn hình điện thoại.
  • Thân thiện với người dùng giúp người dùng có thể hiểu được nội dung tổng quan của nội dung mà họ chuẩn bị tương tác và tự quyết định xem họ muốn xem nội dung nào bằng cách nhấp vào. 
  • Tính tương tác nhờ vào việc đề xuất những nội dung có chủ đề tương tự để thu hút người dùng nhấp vào nội dung tiếp theo.

Với những lý do trên, chắc hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của thumbnail là gì. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi nội dung tiếp theo để biết các công cụ giúp bạn làm thumbnail đắc lực.

Những công cụ hỗ trợ làm thumbnail đắc lực

Có nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn làm ảnh thumbnail. Trong đó, 3 công cụ dưới đây được xem là đắc lực nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Phần mềm Photoshop 

Đây chắc hẳn là một phần mềm không còn quá xa lạ với nhiều người. Bởi dù bạn làm trong bất cứ lĩnh vực nào thì cũng đã từng nghe và biết đến phần mềm chỉnh sửa và thiết kế ảnh quốc dân này.

photoshop
Photoshop là phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh quen thuộc với nhiều người

Với Photoshop, bạn có 2 cách để thiết kế ảnh thumbnail:

  • Sử dụng các layout có sẵn trên mạng và tải về rồi dán vào photoshop là được. Nếu sử dụng các nguồn có sẵn, bạn có thể thay đổi ảnh nền và font chữ sao cho đúng ý là được.
  • Tự thiết kế thumbnail ảnh riêng cho nội dung của mình: Nếu bạn có kiến thức về thiết kế và sử dụng thành thạo Photoshop thì đây là cách làm giúp bạn thể hiện được cá tính riêng của mình với người dùng.

Phần mềm AI

AI – Illustrator là phần mềm chuyên sâu hơn so với Photoshop. Phần mềm thiết kế ảnh thumbnail này dựa trên nguyên lý sử dụng các đường giới hạn, đối tượng hình học, text để tạo thành một đối tượng vector.

ai - illustrator
Nếu bạn là dân thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp thì nên sử dụng AI để có những bức ảnh thumbnail chuyên nghiệp và riêng biệt

Với AI, bạn không cần bất kỳ bức ảnh chụp nào mà có thể sử dụng các công cụ của phần mềm để tự tạo nên ảnh minh hoạ cho mình. Tuy nhiên, đó là điều không dễ dàng với những ai không phải là dân thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp. 

Phần mềm Canva

Canva là nền tảng thiết kế mới được sử dụng phổ biến vài năm gần đây và được rất nhiều người không chuyên về thiết kế ưa chuộng sử dụng vì sự tiện lợi của nó.

Rate this post

Bình luận