Taxonomy là gì? Khái niệm cơ bản về Taxonomy | Việt Nét

Taxonomy là một phần vô cùng quan trọng trong việc phân loại nội dung của trang WordPress. Tuy nhiên, khái niệm Taxonomy là gì lại khá lạ lẫm đối với những người mới bắt đầu. Trong bài viết này, Việt Nét sẽ giải thích và cung cấp các kiến thức cơ bản về Taxonomy trong WordPress. Cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Taxonomy là gì?

Taxonomy là một khái niệm tương đối rộng, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau: sinh học, toán học, trí tuệ nhân tạo,… Tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ nói về taxonomies trong WordPress. Về cơ bản thì đây là một cách thức nhóm các bài viết hoặc nội dung có liên quan với nhau. Giả sử bạn có một trang blog chuyên viết về thể thao thì bạn có thể tạo các taxonomy cho từng lĩnh vực thể thao khác nhau (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,…) rồi gán những nhóm bài viết liên quan đến nhau với một taxonomy nào đó.

Taxonomy là gì?
Taxonomy là gì?

Thông qua taxonomy, người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm được các nội dung liên quan đến chủ đề mà mình thích. Chẳng hạn nếu độc giả muốn tìm các bài viết liên quan đến tin tức bóng đá thì có thể dễ dàng tìm kiếm những bài viết liên quan đến chủ đề này thông qua taxonomy chứ không cần phải đi tìm và lọc trong hàng nghìn bài viết trên trang web.

Một ví dụ điển hình và vô cùng thân thuộc về taxonomy là cách phân loại hàng hóa của Shopee. Với mỗi sản phẩm bạn sẽ thấy nó thuộc về một taxonomy nhất định (Đồ dùng điện tử, Đồ gia dụng,…) và người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm những sản phẩm liên quan thông qua nó.

Taxonomy trong WordPress

Theo mặc đinh, WordPress hỗ trợ hai kiểu taxonomy public sau:

Trong WordPress Editor bạn cũng có thể quan sát thấy các taxonomy này ở bên phải màn hình như dưới đây:

Taxonomy trong WordPress
Taxonomy trong WordPress

WordPress cho phép thêm taxonomy trực tiếp từ Editor, hoặc người dùng cũng có thể thêm/chỉnh sửa taxonomy thông qua option Posts > Categories hoặc Posts > Tags của Dashboard.

thêm và chỉnh sửa taxonomy
Thêm và chỉnh sửa Taxonomy trong WordPress

Sự khác nhau giữa Category và Tag là gì?

Nếu truy cập vào hai option ở trên, bạn có thể sẽ để ý giao diện của Category và Tag tương đối khác nhau. Category trong WordPress liệt kê tất cả danh mục đã được sử dụng, trong khi đó giao diện của Tag chỉ hiển thị vỏn vẹn một hộp duy nhất để thêm Tag vào. Có một số lý do cho sự khác biệt này như sau:

  • Category là một thành phần bắt buộc, còn Tag có thể không cần thiết. Mọi bài viết trên WordPress đều phải thuộc về một danh mục nhất định nào đó.
  • Category mang tính thứ bậc, tức là ta có thể thêm nhiều subcategory (danh mục phụ) vào trong danh mục chính. Ngược lại thì Tag không có thuộc tính này.

Khi nào thì nên sử dụng Category hay Tag?

Việc sử dụng Category hay Tag phụ thuộc chủ yếu vào phạm vi của taxonomy WordPress. Category thường được dùng để nhóm nội dung trên một phạm vi lớn, do đó mỗi trang WordPress không nên có quá nhiều Category (thường là dưới 10).

Mặt khác, Tag lại có phạm vi hẹp hơn nhiều và mỗi trang web có thể dùng đến hàng trăm Tag khác nhau cho mỗi chủ đề của bài viết.

Bạn có thể hình dung thông qua ví dụ sau: Giả sử Bóng đá là một loại Category (phạm vi rộng), thì các Tag có thể là Công Phượng, Messi (phạm vi hẹp).

Một số câu hỏi thường gặp về Category là: Ta có thể thêm gán nhiều Category vào một bài viết được không? Về lý thuyết thì có thể, nhưng trên thực tế thì việc này không mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Nếu bạn muốn thêm nhiều Category cho hầu hết bài viết trên trang của mình thì hãy cân nhắc sử dụng những Subcategory nhằm tránh tạo ra những Category có phạm vi quá hẹp.

Cách hiển thị Taxonomy WordPress trên trang

Người dùng có thể thêm taxonomy vào trang WordPress vô cùng dễ dàng thông qua các Widget. Cụ thể, vào phần Appearance > Widgets rồi kéo các widget Categories Tag Cloud vào.

Sử dụng Widget để hiển thị Taxonomy trong WordPress
Sử dụng Widget để hiển thị Taxonomy trong WordPress

Cách tạo Custom Taxonomy trong WordPress

Tuy nhiên, chức năng của taxonomy không chỉ dừng lại ở Category và Tag. Thông qua Custom Taxonomy thì người dùng hoàn toàn có thể tạo thêm các taxonomy khác cho trang mà không bị giới hạn. Giả sử bạn đang sở hữu một trang WordPress chuyên về sách thì có thể tự tạo thêm các taxonomy Tác giả và Thể loại.

Việc tạo Custom Taxonomy trong WordPress cũng không quá phức tạp, ta có thể thực hiện thông qua các plugin có sẵn hoặc dùng code. Một số plugin phổ biến cho việc tạo taxonomy gồm có: Custom Post Type UI, Toolset Types và Pods.

Nếu muốn thêm thủ công qua code thì ta sẽ dùng hàm register_taxonomy(), bạn có thể tham khảo thêm ở trang WordPress Codex.

Sau khi thêm taxonomy bằng một trong hai cách trên, ta sẽ thấy có thêm một khu vực mới trong WordPress Editor như dưới đây:

Tạo Custom Taxonomy trong WordPress
Tạo Custom Taxonomy trong WordPress

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết và hiểu rõ taxonomy là gì và tầm quan trọng của nó, hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích mới và biết cách tạo Taxonomy trong WordPress dễ dàng. Nếu có thắc mắc và góp ý hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận