Target là gì? 3 bước target thị trường mục tiêu hiệu quả

Chắc hẳn nhiều bạn đọc đã được nghe qua về “target” hay “đạt target” nhưng chưa rõ ràng target là gì hay như thế nào gọi là đạt target. Với bài viết dưới đây, Việt Nét sẽ làm rõ giúp bạn đọc có được những thông tin ngắn gọn và hữu ích nhất về vấn đề này nhé!

Target là gì?

Target hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là mục tiêu. Trong một doanh nghiệp, target chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công. 

Target là gì?
Target là gì?

Doanh nghiệp luôn cần mục tiêu về doanh số, về khách hàng, phân khúc thị trường mà mình muốn nhắm đến. Trong marketing, target có thể được hiểu là khách hàng mục tiêu hay mục tiêu của chiến dịch truyền thông.

Để dễ hiểu hơn target là gì, bạn đọc có thể liên tưởng trực tiếp tới cá nhân. Những mục tiêu ngắn hạn/dài hạn mà bạn đọc đặt ra trong cuộc sống chính là target. Những mục tiêu này được hình thành và tồn tại với mục đích giúp bản thân mỗi người hoàn thiện và nâng cao giá trị hơn mỗi ngày. 

Chạy target là gì?

Sau khi có những khái niệm target là gì thì cũng xuất hiện những thuật ngữ “chạy target” hay thậm chí “cày target” Vậy, chạy target là gì? 

mung-sinh-nhat-vietnix-10-nam

Chạy target là gì?
Chạy target là gì?

Chạy target có thể hiểu đơn giản là doanh nghiệp sử dụng, huy động tối đa các nguồn lực để đảm bảo mục tiêu được hoàn thành tốt. Để đạt target, doanh nghiệp cần đưa ra những đánh giá và hành động cụ thể như:

 • Đánh giá doanh nghiệp (SWOT) để đưa ra được các phương án, hướng đi phù hợp nhất để hoàn thành được mục tiêu trong thời gian đã đề ra. 
 • Thúc đẩy, tạo động lực làm việc cho toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu. 
 • Cân nhắc sử dụng nguồn lực bên ngoài để rút ngắn thời gian, công sức (outsource).
 • Phân chia công việc, nhân sự thành các nhóm nhỏ để dễ kiểm soát tiến độ. 

Xem thêm về các mô hình giúp target hiệu quả trong marketing: Marketing Mix là gì? Tổng quan kiến thức về Marketing Mix

Vai trò của target trong marketing

Trong marketing, target có vai trò quan trọng. Việc xác định target rõ ràng có thể giúp doanh nghiệp trong một số vấn đề sau:

Target có vai trò hữu ích trong Marketing như thế nào? 
Target có vai trò hữu ích trong Marketing như thế nào? 
 • Giúp doanh nghiệp xác định được chính xác mục tiêu (về khách hàng, doanh số,…). Từ đây có thể đưa ra được bản dự thảo chính xác nhất cho chiến dịch marketing, tránh lãng phí nguồn vốn mà kết quả thu lại không như mong đợi. 
 • Doanh nghiệp hoạt động chủ động hơn, tránh tình trạng phân tán khi làm việc, kéo hiệu quả công việc và doanh thu đi xuống.  
 • Hạn chế rủi ro khi thực hiện chiến lược phát triển chung, tăng khả năng cạnh tranh trong ngành. 

Ví dụ về target của một số doanh nghiệp

McDonald là một trong những ví dụ nổi bật về chọn đúng thị trường mục tiêu. Với McDonald, đối tượng mục tiêu của hãng là trẻ em, nhân viên, sinh viên và chuyên gia thuộc nhóm tuổi từ 8 – 45 có thu nhập thấp tới trung bình. 

McDonald thắng lớn với cách xác định target phù hợp

Từ khách hàng mục tiêu (target audience), McDonald phát triển hoạt động của mình với những cách khác nhau như:

 • Điều chỉnh giá cả hài hoà, phù hợp với từng đối tượng.
 • Cung cấp thêm sản phẩm lành mạnh vào thực đơn các món ăn bổ dưỡng.
 • Xây dựng thêm khu vực vui chơi tại ngay nhà hàng để thu hút trẻ em.
 • Thực hiện nhiều hoạt động tặng quà (mũ Pikachu, bóng, chương trình hóa trang,…) để đánh vào đối tượng trẻ em nhiều hơn. 
 • Áp dụng các chương trình khuyến mãi khéo léo thu hút người trẻ tham gia. 

Cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Mặc dù đã rõ định nghĩa target là gì nhưng trên thực tế, việc xác định được đúng khách hàng mục tiêu hay thị trường hoạt động vẫn không hề dễ dàng. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp mắc lỗi trong việc xác định target chưa rõ ràng, khiến công việc triển khai các hoạt động tiếp theo không hiệu quả. 

Xác định target trong doanh nghiệp cần những bước gì?
Xác định target trong doanh nghiệp cần những bước gì?

Việc xác định không đúng target khiến doanh nghiệp dễ đi sai hướng, đổ tiền bạc vào những khách hàng, thị trường khó chuyển đổi để tạo lợi nhuận. 

Để tránh mắc phải sai lầm như trên, Việt Nét mời bạn đọc tham khảo những bước xác định thị trường mục tiêu ngay dưới đây. 

>> Xem thêm: 8 bước lập kế hoạch Digital marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định chân dung khách hàng rõ ràng

Xác định chân chung khách hàng mục tiêu có thể coi là bước nền để tạo nên các chiến dịch marketing thành công. Chân dung khách hàng có thể hiểu là những thông tin tổng quan về đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp muốn hướng tới. 

Chi tiết về xác định chân dung khách hàng mục tiêu
Chi tiết về xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Không sản phẩm nào có thể làm vừa lòng tất cả khách hàng. Chính vì vậy, việc vẽ ra chân dung khách hàng cụ thể là bước đi đầu nhưng quan trọng trong việc phát triển dài lâu của doanh nghiệp. 

Một số vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm khi xác định chân dung khách hàng mục tiêu là:

Giới tính

Khách hàng thuộc nhóm giới tính nào? Nam hay nữ? Sự khác nhau về giới tính là điều cơ bản và tiên quyết dẫn đến sự khác nhau về nhu cầu sản phẩm. 

Giới tính có ảnh hưởng đến nhu cầu sản phẩm khác nhau
Giới tính có ảnh hưởng đến nhu cầu sản phẩm khác nhau

Do vậy, động cơ dẫn tới mua hàng của hai nhóm giới tính khác nhau là điều doanh nghiệp cần bận tâm.

Độ tuổi

Khách hàng mục tiêu thuộc nhóm tuổi nào? Thế hệ Y hay Z? Sự khác nhau giữa độ tuổi tạo nên những phản ứng khác nhau với sản phẩm cũng như chiến dịch của doanh nghiệp. 

Độ tuổi của khách hàng mục tiêu có ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu sản phẩm
Độ tuổi của khách hàng mục tiêu có ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu sản phẩm

Mức thu nhập

Mức thu nhập là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách mua hàng. Người có mức thu nhập có xu hướng chi trả cho những sản phẩm lạ, độc quyền và sang trọng. 

Mức thu nhập chắc chắn ảnh hưởng đến quyết định mua hàng
Mức thu nhập chắc chắn ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Ngược lại, tệp khách hàng có thu nhập thấp sẽ hướng tới những sản phẩm có giá thành rẻ, ưu tiên sự tiện lợi. Nhóm khách hàng này sẽ có sự so sánh giữa giá thành của các loại sản phẩm khi mua. 

Khả năng chi trả

Ngoài mức thu nhập nói chung, người nghiên cứu cũng cần quan tâm đến khả năng chi trả của họ. 

quan trọng hơn là khả năng chi trả dựa trên mức thu nhập
quan trọng hơn là khả năng chi trả dựa trên mức thu nhập

Có những nhóm khách hàng có thu nhập cao nhưng không sẵn sàng chi trả cho sản phẩm của doanh nghiệp. Đây là nhóm khách hàng cần tìm hiểu và phân loại kỹ lưỡng hơn cả. 

Địa điểm sinh sống

Địa điểm sinh sống liên quan phần lớn đến thói quen mua sắm của con người.

Ví dụ: Những người ở nông thôn sẽ có thói quen mua sắm khác với những người sống ở thành phố nên việc cải tiến sản phẩm hay tạo chiến dịch tới từng đối tượng cũng sẽ khác nhau. 

Địa điểm, văn hoá khác nhau dẫn đến thói quen tiêu dùng khác nhau
Địa điểm, văn hoá khác nhau dẫn đến thói quen tiêu dùng khác nhau

Một số điểm khác liên quan đến địa điểm mà doanh nghiệp cần quan tâm là: Văn hoá sống, tính cộng đồng,… 

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu

Sau khi đã thực thực hiện xác định chân dung khách hàng ở bước đầu tiên, doanh nghiệp cần thực hiện nghiên cứu cũng như xác định được quy mô thị trường hướng đến. 

Thực hiện nghiên cứu thị trường và khách hàng

Thực hiện nghiên cứu thị trường là bước tiếp theo doanh nghiệp cần thực hiện sau khi đã xác định được target là gì. Một số phương pháp nghiên cứu phổ biến bộ phận nghiên cứu có thể sử dụng như:

 • Phỏng vấn trực tiếp: Doanh nghiệp có thể phỏng vấn trực tiếp bằng cách gặp mặt hoặc qua điện thoại với khách hàng. Phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức, do vậy phù hợp hơn với doanh nghiệp lớn.
Thực hiện nghiên cứu thị trường và khách hàng
Thực hiện nghiên cứu thị trường và khách hàng
 • Lấy khảo sát: Một số cách lấy khảo sát nhanh chóng hiện nay là khảo sát bằng phiếu giấy, khảo sát qua email, khảo sát bằng form. Các phương pháp khảo sát online được ưa chuộng sử dụng hơn hẳn do tính thuận tiện, nhanh chóng và tốn ít chi phí. 
Khảo sát online giúp tiết kiệm chi phí và công sức
Khảo sát online giúp tiết kiệm chi phí và công sức
 • Tập trung lấy thông tin, ý kiến, phản hồi từ một nhóm người nhất định

Phương pháp này được thực hiện bằng cách chọn ra một hoặc nhiều nhóm người phù hợp với khách hàng mục tiêu rồi lấy thông tin từ họ. 

Phương pháp này có ưu điểm nhanh và thuận tiện khi không cần di chuyển đến khu đông người. Tuy nhiên, hạn chế của cách thực hiện này là một hoặc một vài nhóm người không đủ để thể hiện cho tất cả khách hàng mục tiêu. 

Xác định quy mô thị trường mục tiêu

Từ những dữ liệu đã nghiên cứu ở trên, ta xác định quy mô thị trường với những số liệu và thông tin cụ thể như quy mô và số lượng. 

Xác định quy mô thị trường phù hợp trong khả năng

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ khi khoanh vùng thị trường mục tiêu sao cho phù hợp với khả năng tài chính. 

>> Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Tìm hiểu vai trò Marketing Funnel trong chiến lược Marketing

Bước 3: Đánh giá lại nghiên cứu

Sau khi đã hoàn thành hai bước trên, doanh nghiệp cần đánh giá lại toàn bộ quá trình và kết quả thực hiện lại để chắc chắn hạn chế tối đa sai sót và đảm bảo target phù hợp với tình hình và mong muốn phát triển chung của công ty. 

Đánh giá nghiên cứu trước khi thực thi
Đánh giá nghiên cứu trước khi thực thi

Lời kết

Với những thông tin hữu ích ở trên, Việt Nét  hy vọng bạn đọc đã hiểu target là gì và những cách để lập target hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận