Slug là gì? Vai trò của URL slug đối với SEO | Việt Nét

Khi đề cập đến việc thực hiện SEO cho website, đặc biệt là website WordPress, chúng ta thường nói đến khái niệm “slug”. Slug ở đây không mang nghĩa là “con sên” như khi lên Google dịch. Vậy đối với lĩnh vực SEO, slug là gì? Đặc biệt, slug đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với việc SEO website? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Việt Nét nhé!

Slug là gì?

Slug là một phần của URL, mỗi slug chỉ đại diện cho một trang duy nhất trên website. Slug đứng sau dấu gạch chéo “/”.

Slug là gì?
Slug là gì?

Ví dụ 1: https://24hviet.net/hosting-gia-re => Slug là “hosting-gia-re”.

Ví dụ 2: https://24hviet.net/vps-gia-re => Slug là “vps-gia-re”.

Domain (tên miền) của một trang web và slug kết hợp lại tạo nên URL – Uniform Resource Locator (Bộ định vị tài nguyên đồng nhất) của mỗi trang.

URL cho mỗi trang web được xuất bản trên Internet đều là duy nhất. Vậy nên sẽ không có bất kỳ trường hợp nào bị trùng URL với nhau.

Tại sao slug lại quan trọng đối với SEO?

Slug có thể hỗ trợ rất tốt cho việc SEO keyword. Một slug tốt có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng nếu nó nêu rõ nội dung của trang web.

Một slug URL tốt cũng giúp con bot thu thập thông tin của Google hiểu cách truy cập trang của bạn và xác nhận nội dung trên đó. Slug cho phép bạn làm những công việc sau:

Slug bao gồm từ khóa trong URL

Lợi ích chính về SEO của slug là bạn có thể thay đổi các từ để đảm bảo rằng nó có những từ mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Đó là một trong những chỉ số mà Google sử dụng để xác định nội dung của một trang.

Sử dụng các từ khóa SEO trong URL có thể giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của mình. URL là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trang của Google.

Slug góp phần tạo URL thân thiện với người dùng

URL cũng là một trong những thứ mà đôi khi mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm.

Hình dung trang kết quả: bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau về một chủ đề nhất định. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng slug của bạn phù hợp với những gì mọi người mong đợi.

Ví dụ: bài viết của Việt Nét về firewall có URL là 24hviet.net/firewall-anti-ddos. Mọi người có nhiều khả năng nhấp vào đó hơn là vào 24hviet.net/?p=607 – URL mà WordPress tạo theo mặc định.

>> Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Nâng cao thứ hạng SERP với Yoast SEO.

Sự khác biệt nào giữa slug URL và URL

  • URL slug là phần cuối cùng của một URL đầy đủ.
  • Bản thân URL là toàn bộ địa chỉ web cho trang.
Sự khác nhau giữa slug URL và URL
Sự khác nhau giữa slug URL và URL

URL slug là phần được khoanh đỏ, còn URL là toàn bộ địa chỉ trên thanh tìm kiếm.

Slug trong WordPress là gì?

Có một điều cần lưu ý, khái niệm slug xuất hiện từ cộng đồng WordPress. Vì vậy, nhờ vào WordPress, bạn có thể định cấu hình slug của mình trong Permalink Settings.

Khi cài đặt WordPress lần đầu tiên, URL có thể trông giống như sau: http://www.example.com/?p=123 Đây không phải URL chuẩn SEO hoặc thân thiện với người dùng. Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm là định cấu hình WordPress để sử dụng tên bài đăng làm slug thay vì dùng số sê-ri.

Khi bạn đi tới Settings > Permalinks, bạn sẽ thấy một số tùy chọn như hình dưới đây:

Lựa chọn tốt nhất là chọn Post name để các slug bài đăng của bạn sẽ bao gồm tên bài đăng được phân tách bằng dấu gạch ngang.

Đó là bước đầu tiên nhưng còn một bước nữa để đảm bảo rằng slug của bạn được tối ưu hóa cho SEO. Khi bạn tạo một bài đăng mới (hoặc chỉnh sửa một bài hiện có), WordPress cho phép bạn chỉnh sửa slug của một trang hoặc bài đăng.

Khi chỉnh sửa, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với slug và tối ưu hóa cho cả người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.

Lưu ý: Tối ưu hóa slug không phải là nhiệm vụ chỉ dành cho người dùng WordPress. Bạn cũng nên thử và tối ưu hóa slug của mình trên các nền tảng khác.

Các phương pháp tối ưu hóa slug hỗ trợ SEO

Chèn từ khóa bạn muốn xếp hạng vào slug

Giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu những từ khóa nào bạn muốn xếp hạng cho trang hoặc bài đăng cụ thể, bằng cách đưa những từ khóa đó vào slug của trang.

Ví dụ: giả sử bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “Lợi ích của server đối với doanh nghiệp” và bạn đã viết một bài đăng với tiêu đề “5 lợi ích to lớn của server đối với vận hành doanh nghiệp”. WordPress theo mặc định sẽ tạo slug này: “5-loi-ich-to-lon-cua-server-doi-voi-van-hanh-doanh-nghiep”.

Slug này không tệ lắm nhưng nó dài và bao gồm nhiều từ. Điều đó có thể gây nhầm lẫn cho Google và người dùng. Những gì bạn có thể làm để tối ưu hóa là chỉnh sửa slug và biến nó thành “loi-ich-cua-server”.

Slug này ngắn hơn, dễ hiểu hơn đối với người dùng và cung cấp cho các công cụ tìm kiếm sự tóm tắt về nội dung của trang và các từ khóa bạn muốn xếp hạng.

Xem xét loại bỏ Stop Keyword

Là một phần của quá trình tối ưu hóa, bạn nên xem xét loại bỏ các Stop Keyword khỏi slug của mình. Đây là những từ phổ biến không bổ sung bất kỳ giá trị hoặc trợ giúp nào trong việc hiểu nội dung thực tế của một trang.

Ví dụ: các từ như “a”, “the”, “on”, “and”, “is”, “of”, “you” và các từ tương tự khác.

Dùng dấu gạch ngang để phân tách các từ trong một slug

Bạn nên tách các từ trong một slug bằng cách sử dụng dấu “-“ chứ không phải bất kỳ ký tự nào khác.

Giữ cho slug ngắn nhất có thể

Slug ngắn sẽ dễ hiểu và được xử lý nhanh hơn so với slug dài.

Một lý do khác để giữ cho slugs của bạn ngắn gọn và không có Stop Keyword là bởi trên thực tế, các công cụ tìm kiếm trong quá trình thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, đang cố gắng khớp những gì người dùng đã nhập vào hộp tìm kiếm với slug của trang.

Nếu tìm thấy một “kết hợp chính xác” thì trang có thêm lợi thế so với các trang khác. Tất nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất được tính đến trong quá trình xếp hạng.

Có rất nhiều yếu tố quan trọng hơn được sử dụng nhưng vì SEO là về tối ưu hóa, bạn nên thử và tối ưu hóa slug của mình. Cuối cùng, đừng quên rằng URL của một trang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm rất ngắn và mang tính mô tả, sẽ khuyến khích nhiều nhấp chuột và truy cập vào trang web của bạn hơn.

Chỉ sử dụng các ký tự viết thường

Tránh có các ký tự viết hoa trong slug của bạn mà chỉ sử dụng các ký tự viết thường.

Lý do là các máy chủ web như Apache (được sử dụng bởi WordPress và các CMS phổ biến khác), nhập vào: http://www.example.com/My-Page-Slug thành một URL khác với URL này: http://www.example.com/my-page-slug hoặc http://www.exampe.com/My-page-slug.

Lời kết

Khi tạo một trang hoặc bài đăng mới, bạn nên dành chút thời gian để tối ưu hóa slug. Qua đó mang lại kết quả tốt và hỗ trợ cho quá trình làm SEO. Bài viết trên Việt Nét đã giải đáp khái niệm về slug là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Hãy đánh giá bài viết post

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận