SEO content là gì? 7 bước xây dựng kế hoạch SEO Content

SEO content là gì? Làm cách nào để xây dựng một kế hoạch seo content marketing hiệu quả?… Đây chắc hẳn là nỗi đắn đo của các Marketer và doanh nghiệp bán hàng online. Hôm nay, Việt Nét sẽ cùng bạn đi tìm hiểu content SEO là gì, 7 loại SEO Content phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay và 7 bước giúp bạn xây dựng một kế hoạch Seo Content hiệu quả!

SEO Content là gì? 

SEO Content là hình thức nội dung trực tuyến được xây dựng cho các website, được tối ưu dự trên ý định tìm kiếm, với mục đích làm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm (ví dụ: Google). Dựa trên nội dung SEO, Google sẽ đánh giá và xếp hạng bài viết của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Đây chính là “công cụ” hỗ trợ đắc lực cho SEO, giúp tăng traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website của doanh nghiệp mà không mất một đồng nào. Do vậy, bạn nên bắt đầu tìm hiểu và chăm chút cho SEO Content ngay từ hôm nay để “gặt hái trái ngọt” sau này!

SEO Content là gì?
SEO Content là gì?

7 loại Content SEO phổ biến bạn cần khai thác

Content SEO đang ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Sau đây là 7 loại SEO content hiệu quả mà bạn cần khai thác cho website của mình:

Content SEO web

 • Đây chính là dạng SEO content phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.
 • Content SEO web cung cấp cho người đọc các thông tin, chủ đề liên quan đến sản phẩm có trong website của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, đây cũng là nơi vô cùng hữu hiệu để doanh nghiệp thể hiện chuyên môn của bản thân. Từ đó giúp xây dựng niềm tin, sự uy tín và tăng lượt traffic cho website.

Content SEO báo

 • Content SEO báo là tất cả các bài báo online mà bạn đã đọc. Chúng được quy chỉnh theo các quy tắc chuẩn SEO, nhưng là chuyên biệt cho mảng báo chí.
 • Các bài content seo báo có thể được tìm thấy dưới hình thức bài phỏng vấn, tin tức mới nhất, tin nổi bật, Top new…

Content SEO trang sản phẩm

 • Bạn đã bao giờ đọc được các nội dung mô tả, giới thiệu sản phẩm trên các trang thương mại điện tử? Đó chính là bài viết Content SEO trang sản phẩm.
 • Tuy nhiên, Content SEO trang sản phẩm không chỉ có mục đích đưa thông tin sản phẩm tới người mua, mà còn là cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn.
Content SEO trên các trang thương mại điện tử
Content SEO trên các trang thương mại điện tử

Content SEO dạng video

 • Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưa chuộng các hình thức truyền tải thông tin dạng video. Do vậy, các doanh nghiệp đang sử dụng ngày càng nhiều hình thức này trong content.
 • Bạn có thể tìm thấy các content SEO dạng video khi xem video youtube,…

Content SEO dạng Ebooks

 • Bài content dạng Ebooks đòi hỏi người viết cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu. 
 • Content SEO ebooks thường được viết với mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu, giúp đưa doanh nghiệp đến gần hơn với các khách hàng mục tiêu. 

Content dạng list

 • Content list được xem là dạng content được ưa chuộng hàng đầu hiện nay, bởi cả người tiêu dùng và các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Content SEO dạng list thuộc dạng bài đăng web hoặc các bài báo online. Tuy nhiên, bố cục và cách trình bày theo dạng liệt kê một danh sách. 
Content dạng list
Content dạng list

Content SEO dạng hướng dẫn

 • Content SEO dạng hướng dẫn thường được sử dụng để giải thích, trình bày cụ thể cách thức để làm một việc gì đó. 
 • Ví dụ: Cách upload website lên hosting, Hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu,…

7 bước xây dựng kế hoạch SEO Content

Bạn đã biết SEO content là gì, các loại SEO content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tiếp theo, hãy cùng Việt Nét xây dựng một kế hoạch SEO Content cụ thể qua 7 bước đơn giản sau:

kế hoạch SEO Content
SEO Content cũng cần phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể

Bước 1: Chọn chủ đề cho bài viết

Đầu tiên, bạn cần chọn một chủ đề cụ thể cho các bài viết của mình. Đó có thể là bài viết cung cấp thông tin, giới thiệu sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp,… Trong trường hợp bạn cảm thấy “bí” ý tưởng hoặc đơn giản là cần một chủ đề mới mẻ, hãy tham khảo 1 trong 3 cách sau đây:

Website của đối thủ cạnh tranh

Hẳn bạn đã nghe nói đến câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy áp dụng câu nói này để phát triển content website của bạn. Bạn có thể nhấn vào website của đối thủ cạnh tranh để biết được họ đang làm gì, điểm mạnh của họ là gì, điểm hạn chế của họ là gì,… Từ đó học hỏi và rút kinh nghiệm cho doanh nghiệp mình.

Các trào lưu, xu hướng

Các trào lưu luôn được người tiêu dùng ưa thích và dễ tạo ấn tượng với họ nhất. Hãy nắm bắt các trào lưu hiện có trên thị trường để khai thác trên website của bạn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng chủ đề này bởi nó có thể không phù hợp với website của doanh nghiệp bạn.

Personas – Chân dung khách hàng

Dựa vào Chân dung khách hàng mục tiêu, bạn có thể hiểu được các đặc điểm, sở thích và thói quen của họ. Từ đó có thể xác định được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để triển khai các dạng nội dung phù hợp.

Ví dụ: 

Tôi có một thương hiệu mỹ phẩm online và đang tiến hành phát triển nội dung cho Website của mình. Tôi phát hiện xu hướng mà khách hàng mục tiêu của mình đang ưa chuộng hiện nay là bảo vệ môi trường, “sống xanh, sống đẹp”. Vì vậy, tôi triển khai các bài Content SEO với nội dung về sống xanh, các mỹ phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, chế độ ăn uống healthy cho làn da “không tì vết”,…

Bước 2: Đi tìm từ khóa (keyword)

Các bước tìm từ khóa:

Keyword (Từ khóa) là một trong những yếu tố cốt lõi của bài Content SEO. Để tìm ra keyword có hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo 3 bước sau:

 • Tìm cụm từ chính: Từ chủ đề bài viết, bạn cần tìm ra cụm từ quan trọng nhất để làm từ khóa chính cho bài.
 • Các công cụ phân tích: Sau đó, hãy dùng các công cụ phân tích từ khóa để tìm cụm từ tối ưu nhất.
 • Phân bổ từ khóa: Sau khi đã có keyword, hãy tiến hành phân bổ cụm từ đó vào các vị trí thích hợp trong bài.

Các công cụ phân tích keyword tối ưu nhất:

 1. Sử dụng trang tìm kiếm Google Search.
 2. Các bài viết được lọt TOP trên trang kết quả tìm kiếm.
 3. Các công cụ hỗ trợ chuyên sâu như Google Ads, Ahrefs, keywordtool.io,…
Cách để SEO từ khóa lên top Google
Cách để SEO từ khóa lên top Google

Bước 3: Tiến hành viết bài SEO Content

Trước khi bắt tay vào viết một bài SEO hoàn chỉnh, bạn cần lên một outline cụ thể cho bài viết của mình:

Phần Title:

Title hay còn gọi là phần Tiêu đề của bài viết. Để thu hút người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn nên lựa chọn các Title ngắn gọn súc tích, gây ấn tượng và gợi sự chú ý của người đọc. Phần Title của bạn bắt buộc phải bao gồm từ khóa chính nếu muốn đạt điểm SEO cao. 

Thẻ Meta Description:

Thẻ Meta Description hay còn gọi là đoạn mô tả của bài viết. Meta bắt buộc có từ khóa chính của bài viết và các từ khóa phụ nếu có. Meta thường có độ dài từ từ 2 đến 3 câu, bao hàm toàn bộ ý chính mà bài viết đề cập. Đây là phần sẽ hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google nên bạn cần viết sao cho thu hút và tạo ấn tượng với người đọc.

Phần thân bài:

Phần thân bài là toàn bộ nội dung cụ thể của bài viết. Nó bao gồm các nội dung có trong các thẻ H2, H3, H4,… 

Content chuẩn SEO nên có nội dung cụ thể, ngắn gọn súc tích. Các đoạn văn trong bài không nên quá dài mà chỉ nên chia thành nhiều đoạn nhỏ để thuận tiện cho người đọc.

Phần kết:

Các bài viết chuẩn SEO của bạn nên có một phần kết ở cuối bài để tổng hợp lại nội dung bài viết. Chú ý là phần kết cũng bao gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ nếu có.

>> Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO

Bước 4: Tối ưu hóa cho người dùng

Sau khi đã viết một bài hoàn chỉnh, giờ là lúc bạn tiến hành Tối ưu hóa bài viết. Để bài viết của bạn đạt thứ hạng cao trên các thanh kết quả tìm kiếm, đây là bước không thể thiếu.

 • Các câu văn cần ngắn gọn, súc tích, không dài dòng.
 • Có thêm hình ảnh minh họa phù hợp. Có thể thêm các hình thức đa dạng hơn như video, infographic, biểu đồ,…

Bước 5: Tối ưu hóa từ khóa

Đây là bước giúp content của bạn tối ưu với SEO. Hãy lưu ý đến những nội dung sau đây:

banner web hosting

 • Phần Sapo: Cần chứa từ khóa chính.
 • Internal link: Thêm các đường link nội bộ (Internal links) dẫn đến các bài content khác trên trang web của bạn.
 • Mật độ tự khóa: Từ khóa nên có sự phân bổ đều trong cả bài viết. Mật độ từ khóa phụ thuộc vào số lượng chữ và độ dài bài viết. Một gợi ý cho bạn đó là hãy sử dụng các từ khóa đồng nghĩa để tránh việc sử dụng từ khóa chính quá nhiều. 
 • URL ngắn gọn: Link URL cần chứa từ khóa chính, không được quá dài.

Bước 6: Chia sẻ lên các nền tảng xã hội

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng các nền tảng mạng xã hội, đây sẽ là cách đưa bài viết chuẩn SEO của bạn tới gần hơn với cộng đồng. Điều này sẽ giúp tăng lượng traffic cho các nền tảng của bạn.

Bước 7: Phân tích kết quả

Cuối cùng, hãy tiến hành đánh giá mức độ SEO của bài viết đã được thực hiện như thế nào. Bạn có thể theo dõi qua bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm website của doanh nghiệp mình. 

 • Google Analytics.
 • Chỉ số quan trọng như Total Clicks – cho bạn biết số lần click chuột của người dùng.

Bạn có thể dựa vào các chỉ số này để xác định hiệu quả các nội dung chuẩn SEO, từ đó rút kinh nghiệm cho các bài content tiếp theo.

đánh giá seo content qua Google Analytics
Bạn có thể đánh giá qua Google Analytics

Lời kết

Trong bài viết trên đây, Việt Nét đã cùng bạn tìm hiểu SEO content là gì, 7 loại SEO Content phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay và 7 bước giúp bạn xây dựng một kế hoạch SEO Content Marketing hiệu quả, chất lượng. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức về SEO hữu ích, giúp quá trình phát triển nội dung Website của doanh nghiệp bạn trở nên hiệu quả, dễ dàng hơn!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận