Router là gì? Tìm hiểu chức năng của Router

Router đóng vai trò rất quan trọng trong việc lắp đặt mạng không dây Wifi trong gia đình. Hãy cùng Việt Nét khám phá xem Router là gì cùng các chức năng, ưu điểm của nó nhé.

Router là gì?

Routerbộ định tuyến hay thiết bị định tuyến là thiết bị mạng dùng để chuyển các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Để dễ hiểu hơn, có thể hình dung Router sẽ đảm nhiệm việc “điều khiển giao thông”, đảm bảo việc chia sẻ Internet tới những thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

router la gi
Router là gì?

Nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Để Router Wifi đi vào hoạt động và phát sóng Wifi ở khu vực cần sử dụng, cần phải kết nối thiết bị Router Wi-fi với một Modem. Và Modem này sẽ kết nối và nhận tín hiệu đường truyền Internet từ nhà cung cấp mạng.

Nguyên lý kết nối giữa Modem và Router Wifi sẽ thông qua dây cáp mạng, được nối từ cổng LAN trên Modem chính thông qua cổng WAN hoặc LAN (tùy vào chế độ mà bạn sử dụng). Mỗi thiết bị trong hệ thống sẽ mang một IP độc nhất, nhờ đó Router sẽ xác định thông qua IP này để truyền và chuyển tiếp tín hiệu Internet một cách chính xác.

nguyen ly hoat dong cua router
Nguyên lý hoạt động của Router

Thiết bị Router Wifi sẽ đảm nhiệm việc gửi gói tin (Packet) giữa nhiều hệ thống mạng. Nó là một điểm phát sóng Wifi, để từ đó, những thiết bị điện tử như máy tính, smartphone sẽ nhận sóng và kết nối.

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

Nhờ cơ chế hoạt động này, thời gian truyền dữ liệu trong Router Wifi được giảm thiểu đáng kể, giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng Internet, không làm chậm, gián đoạn hoặc ngắt kết nối đường truyền.

>> Có thể bạn chưa biết: Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu về các loại IP hiện nay

Router khác Modem như thế nào?

Hầu hết các Modem hiện đại ngày nay sẽ được tích hợp Router đi cùng, nên khá ít người để ý về sự khác biệt giữa 2 loại thiết bị này. Dẫu vậy, việc hiểu rõ những điểm khác nhau về chức năng giữa Router và Modem vẫn là điều tương đối cần thiết.

Modem là thứ cần thiết để kết nối mạng thông qua ISP, trong khi Router kết nối nhiều thiết bị thuộc môi trường Internet – kể cả chính Modem. Router là thứ cho phép Modem cũng như các thiết bị sử dụng mạng truyền dữ liệu từ vị trí này đến vị trí khác. Còn Modem đóng vai trò đường truyền dẫn dữ liệu đến và đi từ Internet.

router khac modem nhu the nao
Router khác Modem như thế nào?

Khi lắp đặt, bạn sẽ thấy modem được nhắc đến phổ biến, bởi chúng cần thiết cho việc điều khiển các loại tín hiệu khác nhau của các thiết bị so với Internet. Cụ thể hơn, máy tính và thiết bị chủ yếu sử dụng tín hiệu kỹ thuật số (digital), còn Internet lại hoạt động bằng tín hiệu analog.

Modem sẽ giúp việc chuyển đổi giữa 2 loại tín hiệu này thành định dạng chính xác. Chức năng này cũng là lý do chính cho việc thiết bị này được đặt tên là Modem. Modem thực ra là sự kết hợp giữa 2 từ tiếng Anh: ModulatorDemodulator. Khi đăng ký gói Internet, bạn sẽ nhận được modem từ ISP của mình. Tóm lại, modem mang chức năng chuyển đổi tín hiệu, còn Router đảm nhận phần điều phối chúng.

Chức năng của Router

Router Wifi có vai trò chuyển mạng có dây thành mạng không dây, nhờ đó việc kết nối mạng của các thiết bị sẽ trở nên thuận tiện. So với mạng có dây, mạng Wifi giúp nhiều thiết bị có thể cùng sử dụng mạng, hỗ trợ cho công việc hoặc cuộc sống thường ngày. Việc giảm bớt số lượng dây cáp cũng giúp thiết kế nhà bạn trở nên gọn gàng và thoáng đãng hơn.

chuc nang cua router
Chức năng của Router

Ưu và nhược điểm của Router là gì?

Ưu điểm

 • Tối ưu việc phân phối dữ liệu, giảm lưu lượng mạng.
 • Chia sẻ Wifi, kết nối được nhiều thiết bị, tăng hiệu suất làm việc.
 • Thiết bị Router tạo kết nối ổn định và tin cậy giữa các host mạng.
 • Cung cấp kết nối giữa các kiến trúc mạng khác nhau, ví dụ như Ethernet, Token ring,…

Nhược điểm

 • Tốc độ sử dụng mạng sẽ bị giảm đi nếu có nhiều thiết bị kết nối cùng lúc.
 • Thiết bị Router là thiết bị phụ thuộc, cần phải đi kèm Modem để chia sẻ Wifi.

Các loại Router

Router có dây (Wired Router)

 • Loại Router này sẽ kết nối trực tiếp máy tính thông qua dây cáp. Sẽ có 2 cổng kết nối giữa Router và modem, một trong số đó dùng để nhận gói dữ liệu internet, còn cổng còn lại kết nối với máy tính để phân phối gói dữ liệu này.
 • Trong quá trình chuyển các gói dữ liệu, Router có dây sẽ dùng hệ thống tường lửa (SPI) để tăng cường bảo mật.

Router không dây (Wireless Router)

 • Thay vì dùng dây cáp để truyền dữ liệu, Router không dây sẽ sử dụng hệ thống ăng-ten. Tín hiệu được truyền qua ăng-ten sẽ giúp phân phối các gói dữ liệu một cách chính xác.
 • Router không dây sẽ thiết lập nên mạng cục bộ không dây (Wifi).

Router ảo (Virtual router)

 • Khác với 2 loại Router có dây hoặc Router không có dây, cơ chế của Router ảo là một bộ định tuyến mặc định để các máy tính cùng chia sẻ mạng.
 • Router ảo dùng trong trường hợp router chính bị lỗi hoặc vô hiệu hóa. Router ảo hoạt động bằng cách dùng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP).

Core Router và Edge Router

 • Core Router là bộ định tuyến là gì? Core Router là loại bộ định tuyến có thể có dây hoặc không dây. Core Router chỉ dùng để phân phối các gói dữ liệu Internet thuộc cùng một môi trường mạng.
 • Trái ngược với Core Router, Edge Router có thể phân phối các gói dữ liệu giữa một hoặc nhiều mạng, tuy nhiên không thể làm được điều đó trong cùng 1 mạng.

Quá trình định tuyến Router

Mọi thiết bị kết nối tới mạng TCP/IP đều có địa chỉ IP riêng biệt. Khi cần liên lạc giữa các máy tính, địa chỉ IP này sẽ được tham chiếu.

qua trinh dinh tuyen cua router
Quá trình định tuyến Router

Cổng vào mặc định là một phần trong cấu hình TCP/IP của một máy tính. Nếu máy tính chưa tìm được chỗ gửi gói dữ liệu ở đâu thì địa chỉ cổng vào mặc định sẽ được chỉ định. Địa chỉ của cổng vào mặc định chính là địa chỉ IP của một Router.

Mỗi Router có ít nhất hai địa chỉ IP. Một trong số đó dùng chung địa chỉ mạng của mạng cục bộ, còn một sẽ do ISP của riêng bạn quy định. Lúc này, Router sẽ đảm nhiệm việc chuyển gói dữ liệu từ mạng cục bộ sang mạng ISP. ISP cũng có các Router riêng hoạt động tương tự những Router khác, nhưng chúng sẽ định tuyến cho các phần khác của Internet.

Ứng dụng của Router

Một số ứng dụng quan trọng của Router như:

 • Tạo mạng cục bộ (LAN).
 • Có thể chia kết nối Internet với nhiều thiết bị.
 • Chạy tưởng lửa.
 • Kết nối với VPN.
 • Xác định nơi gửi thông tin từ máy tính này sàn máy tính khác.
 • Kết nối các phương tiện hay các thiết bị khác nhau.

Các giao thức Router

Một số giao thức của thiết bị router phổ biến bao gồm:

 • Open Shortest Path First (OSPF): Dùng để tối ưu đường dẫn tốt nhất cho các gói. Internet Engineering Task Force (IETF): Một trong số các Interior Gateway Protocol (IGP) sẽ chỉ định OSPF
 • Border Gateway Protocol (BGP): Quản lý thông qua việc trao đổi thông tin giữa các edgerouter. BGP cung cấp sự ổn định mạng, đảm bảo Router có thể nhanh chóng thích ứng để gửi các gói thông qua một kết nối lại khác, nếu một đường dẫn Internet gặp sự cố.
 • Interior Gateway Routing Protocol (IGRP): Xác định cách thông tin định tuyến giữa các cổng.
 • Enhanced Interior Gateway Routing Protocol (EIGRP): Là loại giao thức phát triển và nâng cấp từ IGRP.
 • Exterior Gateway Protocol (EGP): Xác định cách thông tin định tuyến giữa hai neighbor gateway host. Loại giao thức thường được dùng giữa các máy chủ trên Internet để truyền thông tin bảng định tuyến.
 • Routing Information Protocol (RIP): Dùng để xác định cách Router chia sẻ thông tin khi di chuyển lưu lượng.

Khi nào cần sử dụng Router

Giả dụ bạn cần kết nối Internet cho nhiều thiết bị, thì bạn bắt buộc phải cần đến Router. Chúng cần thiết cho việc phân luồng dữ liệu mạng, hỗ trợ việc kết nối các thiết bị với nhau. Ứng dụng này giúp bạn chuyển và chia sẻ file với các thiết bị trong cùng môi trường mạng như máy in, máy scan, tivi,…

Cách lựa chọn Router Wifi tốt nhất

Tùy vào nhu cầu, bạn nên lựa chọn loại Router Wifi phù hợp. Dưới đây là những yếu tố mà bạn có thể tham khảo trong việc chọn Router.

Phạm vi phát sóng

Một trong những tiêu chí quan trọng khi mua Router là phạm vi phát sóng. Bạn có thể kiểm tra điều này thông qua số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Nếu lắp đặt ở nơi có tường dày, văn phòng hoặc khu đông dân cư, bạn nên chọn loại Router hỗ trợ xuyên tường.

Tốc độ kết nối tối đa của Router

Tốc độ hiển nhiên là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi mua Router. Thường thì tốc độ truyền phụ thuộc vào giá trị gói cước và nhà cung cấp dịch vụ.

cach lua chon router wifi tot nhat
Cách lựa chọn Router Wifi tốt nhất

Độ bảo mật của Wifi

WP2 là loại hình bảo mật được đánh giá cao nhất bởi giới chuyên môn tin học.

RAM, bộ xử lý

Nếu cần loại Router cao cấp, bạn nên để ý các thông tin về RAM và bộ xử lý. Thông số RAM càng lớn, bộ xử lý mạnh thì các tác vụ xử lý sẽ càng mượt mà, tăng độ thuận tiện trong công việc.

Cách sử dụng Router

Muốn sử dụng Router, bạn cần có cho mình 1 đoạn dây LAN (8 lõi). Chỉ cần cắm 1 đầu dây vào Modem và 1 đầu vào Router Wifi là bạn có thể phát sóng Wifi ngay lập tức.

cach su dung router
Cách sử dụng Router

Lời kết

Router là một trong những thiết bị quan trọng mà mọi gia đình đều cần sử dụng. Hiểu rõ cách vận hành của Router giúp các bạn tối ưu hóa về chi phí và chất lượng sử dụng. Bài viết trên đã giải thích về khái niệm Router là gì cùng những thông tin bổ ích khác về Router. Hãy truy cập ngay Việt Nét để tham khảo các bài viết mới nhất nhé.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận