Proxy là gì? Các tính năng và cách cài đặt proxy miễn phí

Tại thời buổi công nghệ internet như hiện nay, Proxy là cái tên hết sức quen thuộc. Vậy Proxy là gì? Proxy hoạt động như thế nào và có tính năng ra sao? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những thông tin về Proxy đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Proxy là gì?

Proxy hay còn gọi là máy chủ Proxy, hoạt động như một cổng nối giữa người dùng với internet. Proxy hoạt động như tường lửa và bộ lọc web. Các máy chủ này cung cấp các chức năng, bảo mật và riêng tư phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng hoặc chính sách của đơn vị.

Proxy là gì?
Proxy là gì?

Khi sử dụng máy chủ Proxy, tất cả lưu lượng truy cập internet sẽ truyền qua máy chủ rồi với đến các địa chỉ yêu cầu. Yêu cầu này sẽ trở lại máy chủ và máy chủ lại chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ trang web về cho người dùng. 

Không chỉ truyền tiếp các yêu cầu web, Proxy còn thực hiện bảo mật dữ liệu và tăng hiệu suất mạng. Nó hoạt động như một bức tường lửa và bộ lọc web, cung cấp kết nối mạng cũng như dữ liệu bộ nhớ cache nhằm tăng tốc các yêu cầu. Mỗi máy chủ Proxy sẽ bảo vệ người dùng và mạng nội bộ khỏi các tác nhân xấu từ internet.

Các tính năng của Proxy là gì?

Sau khi đã hiểu hơn về Proxy là gì, vấn đề tiếp theo cần quan tâm đó chính là các tính năng của Proxy. Được biết, Proxy cung cấp tất cả 3 chức năng chính, gồm:

 • Tường lửa và Filtering.
 • Chia sẻ kết nối với Proxy Server.
 • Proxy Server và Caching.
Các tính năng của Proxy là gì?

Tường lửa và Filtering

Proxy làm việc ở lớp Application – lớp 7 trong mô hình OSI, hỗ trợ lọc các ứng dụng một cách độc lập. Nếu được cấu hình đúng cách nó sẽ giúp cải thiện được vấn đề bảo mật và hiệu suất cho mạng. Đồng thời, các Proxy đều có khả năng mà các tường lửa thông thường không thể cung cấp được.

Chia sẻ kết nối cùng Proxy Server

Tính năng chia sẻ kết nối với Proxy là gì? Proxy Server được xem là giải pháp cung cấp sự mở rộng và hiệu quả trong truy cập Internet. Thay việc gán cho mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp, trong trường hợp này tất cả kết nối bên trong đều sẽ được cho qua một hoặc nhiều Proxy và lần lượt kết nối ra ngoài.

Proxy Server và Caching

Hiện nay, có đến 3 hình thức để Caching của các website có thể cải thiện được chất lượng dịch vụ của một mạng, cụ thể: 

 • Năng cấp băng thông mạng và tăng cường khả năng mở rộng. 
 • Nâng cấp khả năng phản hồi cho các máy khách. 
 • Các Proxy Server cache có thể tăng khả năng phục vụ với mức độ truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian khi đang offline.

Cách thức hoạt động của Proxy Server như thế nào?

Ta cần phải hiểu một điều, tất cả máy chủ Proxy là một máy tính khi tham gia internet, chúng đều cần phải có địa chỉ IP. Ví dụ đơn giản như ta coi địa chỉ IP chính là địa chỉ nhà của chúng ta, đơn vị ship hàng cần phải biết địa chỉ mới có thể gửi thư, hàng hóa đến. Với internet cũng vậy, cần phải có địa chỉ IP của máy tính thì mới có thể truyền dữ liệu đến. Cụ thể hơn:

 • Về cơ bản, mỗi máy tính sẽ kết nối internet với địa chỉ IP riêng, khi gửi một yêu cầu web, yêu cầu đó sẽ chuyển về máy chủ Proxy.
 • Proxy Server sẽ thực hiện yêu cầu web, thu thập phản hồi từ máy chủ web rồi chuyển tiếp dữ liệu trang web để trả lời yêu cầu đó trong trình duyệt.
 • Máy chủ Proxy cũng có thể tự thay đổi địa chỉ IP để máy chủ web không biết chính xác vị trí của máy. Proxy còn có thể mã hóa dữ liệu để không ai đọc được dữ liệu khi vận chuyển. Ngoài ra, máy chủ Proxy còn có thể chặn truy cập vào các website cụ thể dựa trên địa chỉ IP.
proxy là gì
Proxy hoạt động thông minh nhờ địa chỉ IP

Proxy Server có những ưu, nhược điểm gì khi sử dụng?

Cách thức hoạt động của Proxy Server khá đơn giản và dễ hiểu đúng không nào? Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Proxy cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy ưu nhược điểm của Proxy là gì?

Ưu nhược điểm của Proxy Server là gì?
Ưu nhược điểm của Proxy Server là gì?

Ưu điểm của Proxy Server

Khi sử dụng dịch vụ, Proxy Server nhận được rất nhiều những phản hồi, đánh giá tích cực. Vậy những phản hồi tích cực đó về Proxy là gì?

 • Riêng tư: Máy chủ Proxy có thể thay đổi IP cùng thông tin nhận dạng khi gửi yêu cầu. Do vậy, máy chủ đích sẽ không biết được ai đã đưa ra yêu cầu, từ đó giúp thông tin cá nhân và thói quen duyệt Web được giữ kín. 
 • Điều khiển: Khi sử dụng máy chủ Proxy, các nội dung được lọc và an toàn hơn. 
 • Tốc độ tăng và tiết kiệm băng thông: Sử dụng Proxy Server hiệu quả giúp mạng tổng có hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra, còn lưu trữ các trang Web phổ biến giúp tiết kiệm băng thông. 
 • Truy cập nội dung bị chặn: Máy chủ Proxy có thể thay đổi địa chỉ IP nên vị trí địa lý cũng được thay đổi, giúp dễ dàng truy cập vào các nội dung bị chặn.
 • Độ bảo mật của Proxy là gì? Người dùng có thể cấu hình máy chủ Server để mã hóa các yêu cầu Web không cho bên thứ ba biết hoạt động của mình. Có thể chặn các phần mềm hoặc website không lành lạnh không cho truy cập thông qua Proxy Server. Có thể kết nối máy chủ Proxy với VPN giúp người dùng truy cập Internet từ xa thông qua Proxy.

Nhược điểm của Proxy Server

Ngoài những ưu điểm vượt trội mà Proxy Server mang lại, đôi khi vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Vậy những nhược điểm của Proxy là gì? 

 • Tốc độ chậm: Một vài website được lưu trữ trước, caching Proxy có thể cải thiện thời gian tải. Nhưng với các website mới truy cập, Proxy sẽ làm chậm kết nối đó. 
 • Không ổn định: Các Proxy miễn phí hầu như không có hiệu suất cao. Một số trường hợp còn bị gián đoạn hoặc bị ngắt kết nối đột ngột.
 • Không mã hóa: Nếu sử dụng máy chủ Proxy không có mã hóa, khi gửi yêu cầu dưới dạng văn bản, rất có thể người khác sẽ thấy bạn, mật khẩu và cả thông tin tài khoản. Do vậy, hãy đảm bảo máy chủ proxy có tính năng mã hóa.
 • Chức năng hạn chế: Chỉ có thể đặt một Proxy áp dụng cho tất cả thiết bị bởi Proxy không hoạt động theo từng cơ sở ứng dụng. Điều này khá bất tiện, khó khăn trong nhiều trường hợp

Các loại máy chủ Proxy phổ biến hiện nay

Các loại máy chủ Proxy không hẳn sẽ hoạt động cùng một cách, quan trọng phải hiểu về các chức năng của từng loại máy chủ. Dưới đây là phân loại về máy chủ Proxy phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo:

Các loại máy chủ Proxy phổ biến hiện nay
Các loại máy chủ Proxy phổ biến hiện nay

Transparent Proxy 

Transparent Proxy là gì? Còn gọi là Proxy trong suốt, nó sẽ chỉ cho các trang web biết nó là một máy chủ proxy và vẫn sử dụng địa chỉ IP của bạn, xác định yêu cầu web. Các đơn vị thường lựa chọn Proxy trong suốt để lọc nội dung bởi dễ dạng thiết lập tên máy khách và máy chủ. 

Anonymity Proxy

Một Anonymity Proxy (hay còn gọi là proxy ẩn danh), nó sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới trang web, giúp tăng độ bảo mật về hành vi trộm cắp danh tính và giữ thói quen duyệt web ở chế độ riêng tư. Đồng thời, còn có thể ngăn website phân phát nội dung tiếp thị dựa trên vị trí của bạn. Ngoài ra, web ẩn danh sẽ ngăn trang web sử dụng một số kỹ thuật với mục đích quảng cáo, nhưng không đảm bảo 100%.

Distorting proxy 

Distorting Proxy là gì? Còn gọi là Proxy mạo danh, nó thực hiện chức năng giống như máy chủ vô danh bằng cách gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ web, giúp truy cập vào nội dung bị chặn dễ dàng.

High Anonymity proxy 

Máy chủ High anonymity proxy (proxy ẩn danh cao) thường xuyên thay đổi địa chỉ IP khi xuất hiện trên máy chủ của website, khiến cho việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc của ai rất khó. Các proxy ẩn danh cao được ví như mạng TOR rất riêng tư và đảm bảo an toàn khi sử dụng Internet.

Phân biệt Proxy và NAT

Hiện nay Proxy và NAT đều được sử dụng rất phổ biến và nhận được những đánh giá khách quan. Vậy những điểm khác nhau giữa NAT và Proxy là gì?

 • Máy chủ Proxy thường đại diện cho các máy tính của người dùng khi truy cập vào hệ thống.
 • NAT làm thay đổi địa chỉ nguồn gốc của lưu lượng truy cập tới thông qua NAT trước khi đi qua NAT với internet để đến địa chỉ đích.
 • Proxy hoạt động trên tầng giao vận lớp 4 hoặc cao hơn, còn NAT hoạt động trên lớp mạng (lớp 3).
Phân biệt giữa Proxy và NAT
Phân biệt giữa Proxy và NAT

Phân biệt Proxy và VPN

Cũng giống như NAT và Proxy, VPN được sử dụng rất rộng rãi trong thời buổi công nghệ internet như hiện nay. Vậy điểm khác biệt giữa VPN và Proxy là gì?

 • VPN là các đường hầm mã hóa, sở hữu nhiều tính năng bảo mật chuyên nghiệp giúp ẩn địa chỉ IP cực tốt.
 • Khi kết nối máy khách VPN trên thiết bị qua VPN Server, các lưu lượng truy cập sẽ được mã hóa, được bảo mật khác nhau và mã hóa ở mức độ phức tạp.
 • Proxy chỉ sử dụng ở mức trình duyệt và dựa vào lỗ hổng bảo mật, còn VPN áp dụng cho cả hệ thống máy tính với mật độ cao, tuy nhiên cần phải trả phí mới được sử dụng toàn bộ chức năng.
Phân biệt giữa Proxy và VPN
Phân biệt giữa Proxy và VPN

Hướng dẫn chi tiết cài đặt Proxy miễn phí

Nếu bạn cũng muốn ứng dụng Proxy hãy tham khảo cách cài đặt hoàn toàn miễn phí với trình duyệt Chrome như sau:

banner web hosting

 • Mở Chrome, kích chuột vào biểu tượng “dấu ba chấm”.
 • Vào mục Cài đặt, chọn Nâng cao, chọn tiếp Hệ thống và chọn Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn.
 • Tại Automatic proxy setup, bạn kéo Off qua On, nhập địa chỉ Proxy vào trong ô Script address và chọn Save.
 • Cùng lúc đó, tại thẻ Manual proxy setup, ta cũng kép thanh Use a proxy server từ Off sang On, nhập địa chỉ proxy chần thay đổi và ấn OK.
Hướng dẫn cài đặt Proxy miễn phí
Hướng dẫn cài đặt Proxy miễn phí

Những câu hỏi thường gặp về Proxy là gì?

Proxy trong WIFI là gì?

Một máy chủ proxy nằm giữa máy tính của bạn và Internet
Proxy đóng vai trò là cầu nối giữa trình duyệt web của bạn và các dịch vụ internet như trang web và nền tảng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), máy chủ proxy có thể làm cho internet của bạn riêng tư và an toàn hơn, đồng thời có tốc độ tải nhanh hơn.

Một proxy có cần thiết không?

Lý do bạn nên sở hữu một Proxy đó là Proxy giúp bảo vệ tài sản dữ liệu của công ty bằng cách hạn chế các trang web có khả năng chứa mã độc hại. 

Lời kết

Như vậy bài viết đã chia sẻ được các thông tin về Proxy là gì hay Proxy server là gì, các tính năng, ưu nhược điểm và cách cài đặt Proxy hoàn toàn miễn phí. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể ứng dụng một cách thông minh. Nếu bạn có bất kỳ chia sẻ hoặc góp ý hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn thành công.

Hãy đánh giá bài viết post


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận