Platform là gì? Các loại hình Platform nổi bật nhất hiện nay

Khi làm việc trong lĩnh vực lập trình, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ Platform. Vậy Platform là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này của Việt Nét nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích đấy.

Platform là gì?

Platform có thể dịch một cách đơn giản là nền tảng. Trong lập trình, thuật ngữ này được dùng để chỉ nền tảng kết nối, tạo ra một môi trường đặc biệt mà trong đó các phần mềm được thực thi.

Platform là gì?
Platform là gì?

Bản chất của Platform là một nhóm các công nghệ khác nhau. Chúng là cơ sở quan trọng để phát triển các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác. Nó là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình phát triển, xây dựng phần mềm.

Để mà nói, Apple, Google, Microsoft và Facebook là những công ty điển hình thành công bởi sự kết hợp của nhiều mô hình kinh doanh, gồm cả sự kết hợp của những platform khác nhau. Thuật ngữ này giúp gắn kết mọi người nhanh chóng. Tới đây chắc bạn cũng thể hiểu được định nghĩa Platform là gì? Trong phần dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về ưu và nhược điểm của Platform nhé.

Ưu nhược điểm của Platform là gì?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của Platform bạn cần biết:

Ưu điểm của Platform là gì?

Thời gian qua, mô hình này đã có được sự phát triển mạnh mẽ, vượt trội. Đó chính là nhờ nó có tính ứng dụng cao cùng những ưu điểm nổi bật. Điểm đặc biệt nhất của Platform chính là nó cung cấp những giải pháp vàng về sự tiện lợi, nhanh chóng cho người dùng. Ngoài ra, nó còn mang tới nhiều lợi ích đáng chú ý như sau:

 • Có khả năng kết hợp các tệp khách hàng, nhà cung cấp một cách hiệu quả.
 • Hỗ trợ xúc tiến giải quyết hàng tồn kho.
 • Có khả năng phát triển với quy mô lớn để tạo được tầm ảnh hưởng mạnh.
 • Có khả năng quản trị sự phức tạp của thị trường.

Nhược điểm của Platform là gì?

Có nhiều ưu điểm và được sử dụng rộng rãi nhưng Platform không phải là một nền tảng hoàn hảo. Theo các chuyên gia nhận định, điểm sáng của những mô hình kinh doanh truyền thống chính là nhược điểm của Platform.

Ưu và nhược điểm của Platform là gì?
Ưu và nhược điểm của Platform là gì?

Dưới đây là một vài nhược điểm đáng chú ý của nó:

 • Platform không phù hợp để hướng tới chăm sóc, phục vụ những nhóm người dùng cụ thể. Nguyên nhân là do khả năng quản lý chuỗi giá trị kém.
 • Nó không được dùng để quản lý trải nghiệm đầu, cuối của khách hàng. Hiệu quả của nền tảng này trong việc đó không chi tiết như những mô hình kinh doanh truyền thống chúng ta vẫn biết.

Những nhân tố cấu thành Platform là gì?

Phần cứng đơn

Phần này thường xuất hiện trong trường hợp hệ thống nhúng nhỏ, chúng không cần tới sự hỗ trợ của hệ điều hành. Lúc này, phần cứng đơn có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trình duyệt

Chrome, FireFox, Coccoc,… hoặc bất kỳ trình duyệt nào khi phần mềm dựa trên nền tảng web hoạt động sẽ được coi là một nhân tố cấu thành lên Platform. Hiện tại, các trình duyệt được sử dụng đang ngày càng đa dạng.

Trình duyệt là một nhân tố quan trọng của Platform
Những nhân tố cấu thành Platform là gì?

Ứng dụng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng có thể được dùng để cấu thành nên Platform. Dưới đây là một vài loại ứng dụng phổ biến:

 • Bảng tính.
 • Ứng dụng lưu trữ dữ liệu.
 • Trình xử lý văn bản.
 • Ứng dụng lưu trữ phần mềm hiệu quả.

Frameworks

Đây là nơi cung cấp những chức năng đã được thiết kế sẵn. Nó được xem là giàn giáo quan trọng để tạo bộ khung, cung cấp các kiểu mẫu thiết kế phù hợp với từng phần mềm khác nhau.

Máy ảo

Nhờ máy ảo, mọi ứng dụng sẽ được phiên dịch thành một định dạng tương tự như mã máy đang sử dụng. Sau đó, ứng dụng sẽ được máy ảo xử lý và tiến hành thực thi. Một phiên bản ảo của hệ thống hoàn chỉnh sẽ có những phần sau:

 • Phần cứng.
 • Hệ điều hành.
 • Phần mềm.
 • Khả năng lưu trữ.

Mỗi Platform sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau. Và chúng cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định.

Dưới đây là một vài mô hình Platform thường gặp trong thực tiễn mà bạn có thể tham khảo thông tin.

 • Đối với người dùng cá nhân: Platform bao gồm phần cứng máy tính, phần mềm để đảm bảo các ứng dụng có thẻ vận hành được.
 • Đối với máy tính: Platform sẽ gồm các bộ xử lý trung tâm – CPU. Các CPU được thiết kế đặc biệt để chạy các mã ngôn ngữ máy cụ thể. Muốn máy tính có thể chạy được các ứng dụng phần mềm, chúng phải sử dụng ngôn ngữ dạng mã hóa nhị phân tương ứng với CPU.

Đó là toàn bộ những yếu tố cấu tạo nên Platform để trả lời cho câu hỏi Platform là gì? Vậy Platform có vai trò gì trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Tầm quan trọng của mô hình Platform là gì?

Trong thời đại 4.0, các nhà bán lẻ đang dần đa dạng hơn, phát triển và mang tới những dịch vụ kinh doanh vượt trội so với các mô hình truyền thống. Những doanh nghiệp bán lẻ có nguồn lực, tiềm năng đã bắt đầu quan tâm hơn đến các nền tảng kỹ thuật số hiện đại. Từ đó, tìm kiếm những giải pháp để gia tăng tính cạnh tranh.

Ứng dụng Platform tốt, doanh nghiệp sẽ tăng sức cạnh tranh lên rất nhiều
Tầm quan trọng của mô hình Platform là gì?

Các nền tảng Platform truyền thống cũng đã dần nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trong kinh doanh. Điều này có thể nhìn thấy thông qua việc các siêu thị, sàn giao dịch bất động sản đều nhanh chóng xây dựng nền tảng trực tuyến để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, gia tăng khả năng nhận diện đối với khách hàng.

Thực chất, công nghệ đang phát triển với tốc độ vượt trội, thay đổi gần như mỗi ngày. Và việc nắm được, ứng dụng được các mô hình này vào trong thực tế một cách nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp trở thành đơn vị tiên phong, đón đầu và thành công hơn.

Các loại hình Platform hiện nay

Nếu bạn tò mò các loại hình Platform là gì? hay Platform bao gồm những hình thức nào. Tìm hiểu ngay thôi nào.

banner web hosting >

Software Platform

Software Platform có ảnh hưởng mạnh mẽ tới tính năng của những thiết bị điện tử. Nền tảng phần mềm có thể là bất kỳ hệ điều hành, môi trường lập trình nào đó được sử dụng.

Software Platform
Software Platform rất quan trọng với các thiết bị điện tử

Dưới đây là những nền tảng Software Platform phổ biến nhất:

 • Microsoft Windows (x86, x64).
 • Linux (x86, x64, PowerPC).
 • Mac OS X (PowerPC, x86).
 • Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86),…
 • OS/2, eComStation,
 • AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC),

Cloud computing Platform

Cloud computing Platform cung cấp một giải pháp thay thế để doanh nghiệp dễ dàng xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Cloud computing giúp người dùng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây với những công nghệ hiện đại sau đây:

 • Phân tích dữ liệu lớn.
 • IoT.
 • Trí tuệ nhân tạo.
 • Lưu trữ ứng dụng web, di động.

Social Platform

Loại hình Platform Social Platform giúp người dùng dễ dàng xây dựng các website như ý. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn phát triển, quản lý mọi dịch vụ truyền thông trên các trang mạng xã hội.

Social Platform
Social Platform giúp việc sử dụng website, các mạng xã hội được hiệu quả hơn

Social Platform có thể hỗ trợ những tính năng tối ưu sau cho người dùng:

 • Các ứng dụng gốc.
 • Giao diện lập trình ứng dụng API.
 • Bảng điều khiển quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở dữ liệu của người dùng và tùy chọn.

Business service Platform

Business service Platform là dạng Platform được sử dụng trong kinh doanh vận hành trực tuyến. Ví dụ đơn giản nhất để bạn hình dung về nó chính là Uber, Grab, Foody,…

Business service Platform
Business service Platform

Nó cho phép các đơn vị kinh doanh vận hành trực tuyến bằng việc kết nối khách hàng với nhân viên/đối tác của mình trên nền tảng Platform. Ở đây, Platform thường ở dưới dạng một ứng dụng di động.

Các nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile

Trong lĩnh vực Mobile, Platform cũng có ý nghĩa rất lớn. Những nền tảng thường gặp nhất là iOS, Android, Windows Phone,… Những nền tảng này thường được chúng ta gọi là “hệ điều hành”. Dưới đây, cùng Việt Nét tìm hiểu về những Platform này nhé.

Android

Hệ điều hành Android được xây dựng dựa trên Platform của Linux. Android được ứng dụng riêng cho các thiết bị cảm ứng, smartphone. Nó được xem là Platform của smartphone nổi bật, phổ biến nhất hiện nay nhờ những lý do sau:

 • Vận hành dưới dạng mã nguồn mở.
 • Cho phép lập trình viên điều chỉnh hệ điều hành một cách đơn giản.
 • Phân phối cho người dùng một cách tự do.
Android là Platform của Smartphone đa dụng, phổ biến nhất hiện nay
Android là Platform của Smartphone đa dụng, phổ biến nhất hiện nay

IOS

IOS là hệ điều hành này chạy trên các thiết bị di động của Apple. Không chỉ dùng trên điện thoại, nó được mở rộng để chạy trên iPod, iPad, Apple TV,…

Khi bắt đầu ứng dụng cho iPhone, iPad, đồng nghĩa với việc bạn lựa chọn Platform iOS để làm việc. Chợ ứng dụng chính của nó là Apple Store.

Hệ điều hành IOS
Hệ điều hành IOS

Blackberry

Blackberry OS cũng là một nền tảng Platform dùng để thiết kế phần mềm khá phổ biến. Được phát triển bởi Research In Motion, nó ứng dụng trên các sản phẩm cầm tay.

Nhiệm vụ chính của Blackberry chính là cung cấp cho điện thoại nhiều khả năng khác nhau. Thông thường, nó được biết đến là nền tảng cung cấp cho sản phẩm sự đa nhiệm, làm việc hiệu quả.

Blackberry
Blackberry

Windows Phone

Windows Phone là hệ điều hành nổi bật của Microsoft, dành cho những chiếc điện thoại thông minh của mình. Nó tập trung phát triển tại các marketplac. Đó chính là nơi Microsoft có thể dễ dàng bán thật nhiều sản phẩm đến với người dùng.

Windows phone là platform của Microsoft
Windows phone là platform của Microsoft

Những câu hỏi thường gặp về Platform

Platform được sử dụng để làm gì?

Trong CNTT, Platform là phần cứng hoặc phần mềm được sử dụng 
để lưu trữ một ứng dụng hoặc dịch vụ. 
Ví dụ, một nền tảng ứng dụng bao gồm phần cứng, hệ điều hành và các chương trình phối hợp sử dụng tập lệnh cho một bộ vi xử lý cụ thể.

Platform có ý nghĩa là gì trong phương tiện truyền thông xã hội?

Platform giúp những kênh truyền thông phổ biến thông tin qua Internet cho một nhóm người theo dõi được chọn.  
Nhờ có platform, chúng ta có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội này để đăng, chia sẻ các hoạt động hàng ngày, bình luận hoạt động của bạn bè,… Hai nền tảng mạng xã hội chính sử dụng platform phải kể đến là Facebook và Twitter.

Lời kết

Trên đây, Việt Nét đã giới thiệu với bạn những thông tin cần thiết để hiểu Platform là gì. Từ đó, việc tìm hiểu và sử dụng Platform của bạn sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc bạn thành công.

 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận