Openstack là gì? Tìm hiểu lợi ích của Openstack | Việt Nét

Bạn đã Openstack là gì chưa? Đây là một nền tảng mã nguồn đặc biệt, đang có tính ứng dụng cao và có nhiều ảnh hưởng sâu rộng. Tham khảo ngay bài viết sau của Việt Nét để hiểu rõ hơn về Openstack cũng như vai trò, cách sử dụng Openstack hiệu quả.

Openstack là gì?

Openstack là một dự án IaaS – Infrastructure-as-a-Service (điện toán đám mây có mã nguồn mở). Nó được xây dựng nhằm quản lý các nhóm tài nguyên tính toán, lưu trữ mạng khổng lồ thông qua 1 datacenter.

Openstack là gì
Openstack là gì?

Dự án Openstack được bắt đầu bởi NASA và Racspace. Nó sẽ cung cấp, phân phối nền tảng lưu trữ và điện toán đám mây cho người dùng trên toàn thế giới.

Dễ hiểu nhất, Openstack chính là 1 hệ thống mã nguồn mở ảo – một hệ thống điều hành ảo. Nó được xây dựng, cho phép người dùng dễ dàng nghiên cứu, chỉnh sửa, quản lý thông tin của mình một cách hiệu quả phụ thuộc vào nhu cầu riêng.

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì? Điện toán đám mây ứng dụng vào đâu?

Các thành phần bên trong Openstack là gì?

Để tìm hiểu về Openstack kỹ hơn, bạn cần nắm được những thành phần của nó. Cụ thể như sau:

Compute Infrastructure

Nó bao gồm nhiều loại Nova khác nhau như:

 • Nova Compute: Thực hiện chạy các máy ảo.
 • Nova Network: Cấu hình lại các mạng máy ảo cho máy ảo.
 • Nova Schedule: Chịu trách nhiệm lọc ra các thông tin cụ thể trong kho dữ liệu khổng lồ.
 • Nova API: Chịu trách nhiệm nhận các yêu cầu http, sau đó chuyển đổi các lệnh. Thực hiện giao tiếp với cách thành phần khác nhau thông qua hàng đợi oslo.
 • Nova Volume: Tiếp nhận công việc xử lý, tạo/xóa/thêm bớt các volume cần thiết vào instance.
các thành phần bên trong Openstack
Openstack có 3 thành phần chính

Storage Infrastructure 

Thành phần này của Openstack bao gồm proxy nodeStorage nodes. Hoạt động của nó được thực hiện như sau:

 • Proxy Node: Tiếp nhận các yêu cầu xử lý, sau đó gửi về cho Storage nodes.
 • Storage nodes: Thực hiện sao lưu các yêu cầu dưới một account nhất định, khu lưu trữ container hoặc một vùng đối tượng object phù hợp.

Các container trong trường hợp này sẽ thuộc sở hữu của 1 account mà không bị giới hạn về số lượng. Còn các object sẽ là một tập con bên trong container.

Do đó, điều bắt buộc chính là phải có ít nhất 1 container bên trong account. Từ đó mới có thể thực hiện được các thao tác update. Từ đó, đảm bảo nhiệm vụ của Storage Infrastructure trong việc ghi chép lại các thông tin dữ liệu cần thiết cho công việc.

Imaging service (Glance)

Nhìn vào tên gọi, bạn có thể phần nào đoán được chức năng của thành phần này trong Openstack. Nó thực hiện vai trò xử lý các file hình ảnh của máy chủ ảo là chính.

Imaging service openstack
Imaging service chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý hình ảnh của máy chủ

Ngoài ra, Imaging service còn chịu trách nhiệm cho những công việc sau:

 • Quản trị, cập nhật thêm các tính năng vitural disk images.
 • Cài đặt các chế độ quyền riêng tư cho hình ảnh, dễ dàng thực hiện tùy biến chỉnh sửa, xóa ảnh theo mong muốn của người sử dụng.

Openstack hoạt động như thế nào?

Nắm được nguyên lý hoạt động của Openstack là điều cần thiết khi tìm hiểu về mã nguồn mở này. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động của Openstack.

Glance

Giúp tạo image của OS (ubuntu, window,…), có tác dụng lớn trong việc lưu trữ và quản lý việc xóa, sửa các metadata của image. Từ đó, giúp việc tạo và sử dụng ảnh trên nền tảng này hiệu quả hơn.

Neutron

Giúp tạo network group, tức tạo tên cho các network trong project. Sau đó trong network group ta có thể tạo ra nhiều subnet kèm theo nhiều policy để các VM kết nối vào subnet một cách dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của Openstack
Nguyên lý hoạt động của Openstack tạo thành một hệ thống nghiêm ngặt

Cinder

Trách nhiệm của Cinder là tạo các volume block storage nhằm cung cấp nền tảng ch việc tạo VM. Lý do là cấu tạo của VM bắt buộc phải sử dụng block storage để có chỗ lưu OS. Và nguyên tắc là OS phải được lưu trên block storage để VM có thể boot.

Hoạt động của Keystone trong Openstack là gì?

Đây là service chứng thực chính, người dùng gửi yêu cầu đến tất cả các service đều cần tới chứng thực để sử dụng. Người dùng sẽ gửi yêu cầu lấy thông báo từ keystone trong Openstack. Keystone nhanh chóng trả về một thông báo, đồng thời gửi đến service 1 bản sao của thông báo.

Người dùng tiếp tục yêu cầu đến sever thông qua thông báo nhận được. Điều này sẽ thực hiện cho đến khi service chấp nhận yêu cầu khớp với thông báo.

Swift

Phần này có vai trò cung cấp object storage – dịch vụ lưu trữ thông tin có thể hoạt động riêng biệt. Hoặc người dùng cũng có thể lựa chọn cách tích hợp vào VM để cung cấp nơi lưu trữ một cách hữu hiệu.

OpenStack Swift
Swift cung cấp object storage cho người dùng hệ thống

Nova

Cơ chế hoạt động của Nova trong Openstack là gì? Nova nhận những yêu cầu liên quan đến việc quản lý VM từ người dùng. Có thể là các tác vụ tạo, xóa, sửa, chuyển đổi. Đồng thời thu gom các tài nguyên liên quan tới RAM, CPU từ chính các service nó quản lý, các tài nguyên từ server khác bao gồm Volume, image, network để tạo thành máy ảo và giám sát tài nguyên.

banner web hosting

>> Bạn có thể tham khảo, cập nhật kiến thức về Openstack tại đây: https://www.openstack.org/

Lợi ích khi sử dụng Openstack là gì?

Thời gian gần đây, rất nhiều người dùng đã lựa chọn Openstack. Nguyên nhân là do nó không đơn thuần là một phần mềm mã nguồn mở. Nó là một hệ thống mã nguồn mở bao gồm nhiều tính năng khác nhau.

Những tính năng của Openstack

 • Compute: Thực hiện công việc quản lý và cấp máy ảo cho phép người điều khiển tổng quan bằng các lệnh.
 • Glance: Quản lý các image ảo một cách thông minh với nhiều tính năng hữu ích hơn hẳn so với các mã nguồn mở thông thường.
 • Object Storage: Quản lý các kho lưu trữ ảo chứa các thông tin, dữ liệu của người dùng theo cách hức quản lý, sắp xếp riêng biệt.
 • Identity Server: Quản lý những chương trình có chức năng xác thực dành cho user và projects.
 • Open Network: Quản lý network cho các máy ảo theo hệ thống.
 • Open dashboard: Cung cấp giao diện đồ họa cho người dùng phù hợp với xu hướng.
Lợi ích của Openstack
Openstack mang tới nhiều tính năng độc đáo

Những lợi ích khi sử dụng Openstack là gì?

Với đặc điểm đặc biệt trong tính năng, cấu trúc của mình, Openstack mang lại những lợi ích tuyệt vời sau cho người dùng:

 • Tăng cường khả năng mở rộng, sử dụng tài nguyên trên nền tảng.
 • Không có bất kỳ hạn chế nào trong việc quản lý, thiết lập vì đây là một mã nguồn mở độc đáo.
 • Hiện tại Openstack đang nhận được sự hỗ trợ phát triển từ những ông lớn hàng đầu trong ngành công nghệ thông tin. Nổi bật nhất có thể kể đến những cái tên như IBM, Intel, Dell hay Red Hat. Nhờ vậy, nó có nhiều tính năng độc đáo dành cho người dùng của mình.
 • Openstack hiện có kèm theo rất nhiều dịch vụ tiện ích cho người sử dụng.
 • Có thể dễ dàng thực hiện các thao tác truy cập và quản lý.

Lời kết

Trên đây, Việt Nét đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu Openstack là gì. Nếu bạn cần hướng dẫn sử dụng Openstack hay tư vấn các vấn đề liên quan, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận