Lập trình viên là gì? Những yếu tố cần thiết để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Lập trình viên là gì, nghề lập trình viên có khó không,… đều là thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi lẽ ngành nghề này tương đối “hot” & phổ biến tại nước ta nhờ vào tính chất công việc hấp dẫn, mức lương rất cao. Nếu bạn cũng đang tìm lời giải cho những băn khoăn trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lập trình viên là gì?

Để giải đáp chính xác cho thắc mắc của bạn đọc về người lập trình là gì, lập trình viên là gì,… Chúng tôi đã chắt lọc thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và biết được rằng lập trình viên là danh từ biểu thị công việc của người sử dụng những ngôn ngữ lập trình & công cụ để thiết kế, bảo trì phần mềm, ứng dụng hoặc website,… trên máy tính và điện thoại.

Lập trình viên là gì?
Lập trình viên là gì?

Hiện nay không quá khó để thấy số lượng nhập học ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng cao, bởi lẽ lập trình viên là một nghề nghiệp có tính chất làm việc năng động. Đồng thời còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho họ hàng tháng nhờ vào nhu cầu sử dụng lớn trong thời đại công nghệ 4.0.

Nhiều người ví von nghề lập trình viên giống như một nhạc trưởng – chuyên chỉ huy dàn nhạc (giải quyết/sử dụng những mã lập trình điện tử) để tạo ra một bản nhạc tuyệt vời (phần mềm máy tính).

Công việc hàng ngày của lập trình viên là gì?

Có không ít người băn khoăn, vậy công việc thực sự của lập trình viên là gì,… Thực tế ngành nghề này cũng phân thành nhiều mảng khác nhau. Bao gồm: Lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình di động, lập trình website, ứng dụng game, lập trình mobile,…

Tại mỗi lĩnh vực riêng biệt, lập trình viên sẽ xử lý những công việc khác nhau. Do đó còn tuỳ thuộc vào vị trí làm việc cùng sự phân công nhân sự tại mỗi đơn vị/công ty/doanh nghiệp dành cho lập trình viên. Tuy nhiên dù có như thế nào thì phần lớn lập trình viên vẫn sẽ xử lý những công việc chính như sau:

 • Phát triển, xây dựng một phần mềm, website hoặc ứng dụng.
 • Nâng cấp, bảo trì và sửa chữa hàng loạt ứng dụng có sẵn.
 • Nghiên cứu & phát triển công nghệ thông tin mới.
 • Kiểm tra – cập nhật mã code.
 • Lập trình hệ thống, lập trình game, lập trình Database & lập trình Mobile.
Công việc của lập trình viên là gì?
Công việc của lập trình viên là gì?

Phân loại cấp bậc của lập trình viên

Để trở nên chuyên nghiệp trong nghề lập trình viên, người học cần bổ sung vô vàn kiến thức về công nghệ thông tin. Chính vì thế, ngành nghề này được phân thành nhiều cấp bậc khác nhau để người học có thể từng bước phát triển sau một khoảng thời gian dài khổ luyện. Cụ thể:

 • Junior Developer: Lập trình viên có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết về cơ sở dữ liệu & vòng đời của ứng dụng để phát triển những ứng dụng nhẹ, đơn giản.
 • Senior Developer: Kinh nghiệm làm việc kéo dài từ 4 – 10 năm, đảm bảo kiến thức sâu rộng & lập trình được nhiều ứng dụng khó, phức tạp hơn.
 • Leader Developer: Có từ 7 – 10 năm kinh nghiệm tại lĩnh vực lập trình, có thể làm việc độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm.
 • Mid-level Manager: Quản lý cấp trung những lập trình viên trong đội.
 • Senior Leader: Quản lý cấp cao chuyên báo cáo tình hình lên ban Giám đốc công ty/đơn vị/doanh nghiệp.
Phân loại cấp bậc của lập trình viên
Phân loại cấp bậc của lập trình viên

Những tố chất cần có của lập trình viên

Có thể thấy để trở thành lập trình viên, mọi người cần trải qua một khoảng thời gian khổ luyện – trau dồi kiến thức để có thể vận dụng vào công việc hàng ngày. Do đó, nếu bạn muốn thử sức với ngành nghề cực “hot” này, hãy bỏ túi những tố chất cần có của một lập trình viên như sau. Nhằm biết được bản thân có thực sự phù hợp:

Một lập trình viên chuyên nghiệp cần sở hữu những yếu tố nhất định.
Một lập trình viên chuyên nghiệp cần sở hữu những yếu tố nhất định

Thái độ

Nhắc tới những tố chất cần có của một lập trình viên chuyên nghiệp, trước tiên bạn hãy có một thái độ học tập & làm việc chuẩn mực như: Tỉ mỉ, cẩn thận, nhạy bén và kiên nhẫn. Như thế công việc sẽ không xảy ra những lỗi nhỏ, đảm bảo chất lượng làm việc luôn nhanh chóng để có cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Chuyên môn

Lập trình viên hãy luôn chăm chỉ, trau dồi thật nhiều kiến thức mới để đảm bảo năng lực của mình không bị thụt lùi,… Đồng thời việc áp dụng những kiến thức đã học vào công việc hàng ngày sẽ giúp người dùng đạt được những kết quả tốt nhất. Do đó hãy tìm hiểu thật nhiều về thuật ngữ lập trình, kỹ thuật chuyên môn,… nhé.

Tiếng Anh

Trong lĩnh vực IT, một lập trình viên giỏi cần sử dụng thành tạo tiếng Anh để nhớ & sử dụng chính xác những thuật ngữ lập trình hiện tại. Phần lớn các mã lập trình đều được viết bằng ngôn ngữ này, qua đó người học cần đặc biệt làm vững kiến thức của mình để đảm bảo tính – đọc hiểu tài liệu/văn bản.

Kỹ năng

Bên cạnh đó, khi nhắc tới tố chất cần có của lập trình viên chắc chắn không thể nào thiếu yếu tố kỹ năng. Bạn cần đảm bảo tính tập trung, tư duy, phân tích logic, giải quyết vấn đề của mình thật linh hoạt & nhanh nhạy.

Nhằm đáp ứng hiệu quả công việc vượt trội một cách tối ưu khi làm việc. Khi đáp ứng tốt những yếu tố này, lập trình viên sẽ theo sát mạch công việc hơn. Nhờ đó có thể hiểu rõ vấn đề & tìm được cách giải quyết nhanh chóng,…

Trên hết, lập trình viên cần đảm bảo tính làm việc linh hoạt độc lập & theo nhóm để thực hiện – giải quyết tốt mọi dự án do đơn vị/doanh nghiệp yêu cầu. Hãy sắp xếp quy trình làm việc thật khoa học để tránh lãng phí thời gian vô bổ.

Chịu được áp lực

Bất cứ ngành nghề nào cũng có áp lực riêng, tuy nhiên đối với ngành IT cực “hot” thì sự cạnh tranh – phát triển lại càng khó hơn gấp bội. Lúc này tâm lý cần thật vững, nhanh chóng xốc lại tinh thần & không ngừng trau dồi kỹ năng, kiến thức để nắm bắt được nhiều kiến thức công nghệ đang được áp dụng phổ biến.

Cơ hội việc làm và phát triển cấp bậc của lập trình viên là gì?

Tới thời điểm hiện tại, lập trình viên là ngành nghề “hot” tại toàn thế giới (đương nhiên có cả Việt Nam), bởi lẽ đời sống công nghệ 4.0 có sự liên kết chặt chẽ với công nghệ thông tin.

Cơ hội việc làm và phát triển của lập trình viên
Cơ hội việc làm và phát triển của lập trình viên

Dựa vào kiến thức & chuyên môn riêng biệt của mình, lập trình viên có thể phỏng vấn & làm việc tại nhiều công ty/doanh nghiệp chuyên về công nghệ, thiết kế phần mềm. Hoặc bộ phận IT tại nhiều đơn vị kinh doanh thuộc các lĩnh vực như: Công nghiệp, thương mại & dịch vụ.

Do đó, cơ hội việc làm và phát triển cấp bậc của lập trình viên tại thời điểm hiện tại vô cùng rộng mở với nhiều vị trí như: Lập trình viên PHP, lập trình viên Java, lập trình viên ứng dụng, lập trình viên game,… với mức lương ổn định. Dao động từ 10 – 20 triệu (hoặc cao hơn) tùy vào năng lực của từng cá nhân.

Lập trình viên có thể tìm việc làm ở đâu?

Như thông tin phía trên chúng tôi đã chia sẻ thì lập trình viên có thể xin việc tại những doanh nghiệp, công ty chuyên làm việc tại lĩnh vực thiết kế phần mềm hoặc công nghệ. Ngoài ra có thể làm việc ở bộ phận IT tại những đơn vị kinh doanh thương mại, dịch vụ & công nghệ.

Lập trình viên có thể tìm việc ở đâu
Lập trình viên có thể tìm việc ở đâu

Một số trường đào tạo ngành lập trình

Tại nước ta, bộ Giáo Dục đã triển khai xây dựng & phát triển một số trường Đại học chuyên đào tạo – giảng dạy kiến thức về ngành lập trình/công nghệ thông tin. Do đó, nếu bạn đã hiểu được lập trình viên là gì và có sự quan tâm nhất định, Việt Nét khuyên bạn hãy cố gắng theo học tại những trường học hàng đầu như sau:

banner web hosting

Đại Học Công Nghệ Thông Tin

Đây là trường đại học thuộc khuôn khô Đại Học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh, tới nay môi trường giáo dục này đã có hơn 10 năm thành lập & đạt được vô vàn thành tích đáng nể. Trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin viết tắt là UIT, sở hữu cơ sở vật chất & môi trường học tập vô cùng tuyệt vời. Đảm bảo tính truyền tải nhiều kiến thức chuyên sâu về IT để sinh viên học hành dễ dàng hơn!

Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Được Bộ Giáo Dục thành lập vào năm 1996, trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – TP Hồ Chí Minh quy tụ nguồn nhân lực giảng dạy trình độ cao trong lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học công nghệ mũi nhọn,… Chính vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng giảng dạy – đào tạo khi theo học ngành lập trình tại đây!

Đại Học Công Nghệ

Trường Đại Học Công Nghệ có trụ ở đặt tại Hà Nội, được thành lập năm 2004 với nhiều hệ đào tạo. Đảm bảo nguồn giảng viên chuyên môn cao, cung cấp nhiều kiến thức sâu rộng về IT cho học sinh, sinh viên. Đây là địa chỉ giảng dạy uy tín hàng đầu tại cả nước mà bạn không nên bỏ qua nếu quan tâm đến môn học này.

Đại Học FPT

Nhắc tới một số trường đào tạo ngành lập trình, phần lớn mọi người đều cực kỳ ấn tượng với trường Đại Học FPT. Bởi lẽ đây là nơi đào tạo & cung cấp nguồn nhân lực tài giỏi, chuyên môn cao dành cho lĩnh vực IT – công nghệ thông tin. Nơi đây áp dụng phương pháp đào tạo theo hình thức liên kết với nhiều doanh nghiệp.

Đảm bảo kiến thức giảng dạy – môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, đồng thời còn tạo ra cơ hội làm việc cho sinh viên khi hoàn thành khóa học. Khi theo học tại trường Đại Học FPT, học viên sẽ tiếp nhận 4 giai đoạn giảng dạy gồm có:

 • Giai đoạn chuẩn bị.
 • Giai đoạn căn bản.
 • Giai đoạn học tập thực tế tại doanh nghiệp.
 • Giai đoạn hoàn thành khóa học – tốt nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp về lập trình viên là gì?

Nghề lập trình viên có phải công việc xu hướng trong tương lai không?

Lập trình viên là chức danh công việc được yêu cầu nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ và là một trong những công việc được trả lương cao nhất. Và, theo Cục Lao động Hoa Kỳ, thị trường việc làm cho các lập trình viên dự kiến ​​sẽ tăng 15% vào năm 2026.

Công việc lập trình viên dành cho ai?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp  . 
Bạn không cần phải là một “chuyên gia” trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc sở hữu một danh sách những loại bằng cấp về lĩnh vực này. Miễn là bạn đam mê và sẵn sàng học hỏi, sự nghiệp trở thành lập trình viên nằm trong tầm tay của bạn.

Lời kết

Thông qua những thông tin vừa được chia sẻ tại bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn chính xác hơn về ngành học lập trình đang cực “hot” này. Hy vọng sau khi đọc bạn sẽ tìm được lời giải đáp chính xác dành cho băn khoăn lập trình viên là gì & bỏ túi được những yếu tố cần thiết để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận