Lập trình viên full stack là gì? Những ưu điểm và khó khăn

Lập trình viên full stack là gì? Đây là một người có khả năng am hiểu sâu về công nghệ và bao gồm tất cả các công việc liên quan đến lập trình trên máy tính như: database, server, system engineering hay client work, phần mềm… Liệu một lập trình viên full stack có đảm bảo hiệu quả năng suất cho tất cả công việc đó? Cùng Việt Nét tìm hiểu công việc này nhé!

Lập trình viên full stack là gì?

Lập trình viên full stack là người thành thạo tất cả các kỹ năng của trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: tương tác cơ sở dữ liệu, cấu hình máy chủ, kỹ thuật hệ thống máy tính, công việc liên quan đến khách hàng… Nói chung tất cả các công việc của lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình viên full stack đảm đương và có trách nhiệm hoàn thành tốt dự án của mình.

Các lập trình viên full stack là những người có khả năng tư duy linh hoạt, phân tích mọi vấn đề của dữ liệu, ứng biến và xử lý mọi vấn đề.  Nhưng để có thể trở thành một lập trình viên full stack là điều không dễ dàng. Bạn phải trải qua quá trình học tập cũng như trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Tuy  nhiên, mọi sự nỗ lực của bạn sẽ đều được đền đáp xứng đáng bằng mức lương “khủng”.

Lập trình viên full stack

Giới thiệu khái niệm về lập trình viên full stack

Ưu điểm và hạn chế khi trở thành full stack developer

Việc để trở thành một full stack developer chắc hẳn là điều băn khoăn đối với các bạn đang theo học lĩnh vực IT. Hiện nay, full stack developer xuất hiện khá phổ biến và rộng rãi trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram,… Bạn cũng có thể nhận thấy điều đó. Tuy nhiên, một số bạn đang chưa hiểu rõ về giá tri thực sự của 1 full stack developer.

Ưu điểm của 1 full stack developer

 • 1 full stack developer thành thạo kỹ năng và khả năng làm việc tích cực chắc chắn sẽ được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón”. Cơ hội tìm việc tại các công ty lớn là một điều hoàn toàn có khả năng đối với bạn
 • Là 1 full stack developer bạn có thể lựa chọn kỹ năng phù hợp của mình trong ngành nghề và có thể chuyên sâu cũng được.
 • Mức thu nhập của 1 full stack developer khá hấp dẫn bởi tính chất công việc của nó và hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ phía các nhà tuyển dụng
 • 1 full stack developer là người có tổng thể các kỹ năng cũng như tư duy trong lĩnh vực công nghệ. Điều đó giúp bạn có thể phát triển bản thân một cách toàn diện và có cơ hội thăng tiến trong công việc
 • 1 full stack developer am hiểu sâu và có kỹ năng thành thạo sẽ là người gắn kết các thành viên trong team, là người có khả năng điều hành tốt khiến công việc dễ dàng và nhanh chóng
Lập trình viên full stack

Những ưu điểm và hạn chế khi trở thành full stack developer

Hạn chế của 1 full stack developer

Hệ thống công nghệ ngày càng phát triển và đòi hỏi nhiều phức tạp trong khâu xử lý làm việc. Do đó, 1 full stack developer không thể 1 mình đảm đương tất cả các công việc được. Bạn sẽ cần có một nhóm hỗ trợ làm việc cùng .

Chính vì nguyên nhân này, các công ty có quy mô nhỏ sẽ ưu tiên tuyển dụng lập trình viên full stack nhiều hơn. Họ cần đạt hiệu quả sản phẩm ở mức tối thiểu và đưa ra thị trường một cách sớm nhất.

Công việc full stack developer làm những gì?

Có thể thấy, con đường học hỏi của 1 full stack developer khá gian nan nhưng sau những sự cay đắng đó bạn sẽ nhận được những “trái ngọt” của cuộc sống với mức thu nhập không hề nhỏ.

Lập trình viên full stack

Công việc của một full stack developer

Một lập trình viên full stack là người có thể hoàn thành vị trí đảm nhận công việc front – end và back – end của sản phẩm. Một số công việc cần làm của 1 lập trình viên full stack là:

 • Tham gia phát triển các sản phẩm, phân tích và thiết kế các hệ thống dữ liệu mạng xã hội, dữ liệu mạng viễn thông
 • Phát triển và thiết kế các dự án của công ty
 • Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình: PHP, Ruby, CSS… để viết sản phẩm hoặc dịch vụ web
 • Các công việc liên quan đến máy chủ
 • Xây dựng phát triển core, xử lý core ,của các hệ thống máy tính đố với các doanh nghiệp, tổ chức
 • Lập trình xây dựng cơ sở dữ liệu giữa các ứng dụng có thể trao đổi với nhau theo sự phân công sắp xếp của trưởng bộ phận. Dạng này được gọi tăts là API
 • Xây dựng và phát triển các chủ đề liên quan đến CMS và Portal trên hệ thống Java
 • Triển khai, thiết lập các sản phẩm trên web và điện thoại di động theo nền tảng platform
 • Đưa ra giải pháp, xu hướng công nghệ mới để phát triển, nâng cao chất lượng ứng dụng

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên full stack

Một lập trình viên full stack ngoài việc nắm bắt các kiến thức cần có trong công việc của mình thì học cần phải nắm vững những kỹ năng chuyên sâu quan trọng:

Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc trong back – end, lập trình viên full stack cần thành thạo các ngôn ngữ như: Java, PHP, C + +, CSS, C#…

Đối với các ngôn ngữ lập trình, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của chúng, nguyên tắc thiết kế, cấu trúc đến việc vận dụng sao cho phù hợp.

Thành thạo sử dụng framework và thư viện của các bên thứ ba

Một sản phẩm thường được tạo nên từ một hệ thống lớn. Các full stack developer có trách nhiệm phải vận dụng các framework và thư viện của bên thứ ba để xây dựng, thiết kế và phát triển sản phẩm. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian rất nhiều.

Thông thường các framework sẽ ứng với mỗi ngôn ngữ khác nhau. Do đó, bạn phải nắm vững các ngôn ngữ sao cho phù hợp với framework cần làm.

Lập trình viên full stack

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên full stack

Có kiến thức về công nghệ front – end

banner web hosting

Trong mỗi ứng dụng, công nghệ front – end là chức năng chính để tương tác trực tiếp với khách hàng và người sử dụng. Chính vì thế, lập trình viên full stack cần nắm chắc một số công cụ như: HTML, CSS, Javascript… và các  hoặc bên thư viện thứ ba như: SASS, Jquery, Vuejs, React…

Biết sử dụng cơ sở dữ liệu (database) và kỹ thuật cache

Cơ sở dữ liệu là yếu tố quan trọng trong việc dùng để lưu trữ dữ liệu trên các ứng dụng. Mỗi một lập trình viên full stack bắt buộc phải sử dụng thành thạo tối thiểu một loại database.

Kỹ thuật cache rất quan trọng đối với các hệ thống lớn. Điều này tránh xảy ra tình trạng hệ thống bị sập hoặc chi phí phần cứng bị gia tăng thêm.

Kỹ thuật thiết kế cơ bản

Lập trình viên full stack cần phải tìm hiểu và nắm bắt các kỹ năng thiết kế cơ bản về prototype, design, thiết kế UI hay thiết kế UX trong việc cải thiện chất lượng ứng dụng của người dùng.

Biết các kỹ năng mềm để vận dụng trong công việc cũng như đời sống

Kỹ năng mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc phát triển bản thân đối với các lập trình viên full stack. Một số kỹ năng mềm mà bạn cần lưu ý đó là:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng chăm sóc, quản lý khách hàng
 • Biết cách sắp xếp và quản lý thời gian sao cho phù hợp
 • Có tính kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc

Điều kiện để trở thành 1 lập trình viên full stack chuyên nghiệp

 • Không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân: để làm 1 lập trình viên full stack bạn phải có đủ kiến thức về front – end và back – end. Lượng kiến thức này rất nhiều và ứng dụng thực tế của nó rất quan trọng. Do đó, bạn luôn luôn phải bổ sung kiến thức vững vàng cho mình.
 • Là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc: có khả năng đương đầu, xử lý các công việc
 • Kỹ năng giao tiếp tốt và năng động trong công việc: 1 lập trình viên full stack ngoài việc hoàn thành tốt công việc của mình phải có kỹ năng giao tiếp trong nhóm, kỹ năng trình bày, xử lý tình huống đối với khách hàng và cách thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.
Lập trình viên full stack

Điều kiện để trở thành một lập trình viên full stack chuyên nghiệp

Nơi đào tạo lập trình viên full stack ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ nhận đào tạo lập trình viên full stack. Bạn có thể tham khảo những người đi trước đã từng học. IT Plus Academy cũng là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín hiện nay. Trung tâm này có các cơ sở bạn có thể lựa chọn cơ sở phù hợp để học.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Việt Nét hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết lập trình viên full stack là gì cũng như hiểu rõ hơn về công việc này. Nếu bạn muốn tìm hiểu và yêu thích công việc lập trình có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận