Joomla là gì? Cách cài đặt Joomla với cPanel | Việt Nét

Joomla là gì? Đây là nền tảng dành cho cả người chuyên và không chuyên đều có thể tự tạo website cho mình. Tuy nhiên, vẫn chưa nắm được Joomla là gì, cũng như cách cài đặt và sử dụng Joomla như thế nào? Trong bài viết này, Việt Nét giúp bạn giải đáp những câu hỏi này một cách chi tiết. Cùng tham khảo và áp dụng ngay nhé.

Joomla là gì?

Joomla là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở và được cung cấp miễn phí theo giấy phép GNU. Joomla được phát triển từ Mambo được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL cho phép người dùng dễ dàng export các nội dung trên Internet hoặc Intranet.

Hệ thống này giúp xây dựng các trang web và ứng dụng động mạnh mẽ. Nó có một giao diện trực quan giúp bạn sử dụng các tính năng một cách đầy đủ và tốt nhất.

Joomla là gì?
Joomla là gì?

Joomla có các đặc tính cơ bản là: Bộ đệm trang (Page Caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ muc, đọc tin RSS (RSS Feeds), trang dùng dể in, bản tin nhanh, blog, forum, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong site và hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Joomla! đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua, phát triển thành công và trở thành một trong những hệ thống quản lý nội dung được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Kể từ khi ra đời vào năm 2005, Joomla đã chiếm được một lượng lớn người theo dõi và đã có hơn 99 triệu lượt tải xuống cho đến nay.

Joomla
Joomla

Mã nguồn này được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp có tính phức tạp cao, cung cấp nhiều dịch vụ và ứng dụng. Joomla có thể dễ dàng cài đặt, dễ dàng quản lý và có độ tin cậy cao.

Lịch sử phát triển của Joomla

Joomla là sản phẩm được phát triển từ Mambo giữa tập đoàn Miro của Úc (hãng đang nắm giữ Mambo), với phần đông những người phát triển nòng cốt.

Nhờ sự trợ giúp của Trung tâm Luật Tự do Phần mềm (Software Freedom Law Center – SFLC), 20 thành viên nòng cốt cũ của Mambo đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận khác lấy tên là Open Source Matters, để hỗ trợ về mặt tổ chức, pháp lý và kinh phí cho dự án mã nguồn mở còn chưa được đặt tên của họ.

Lịch sử phát triển Joomla
Lịch sử phát triển Joomla

Cùng lúc đó, nhóm phát triển cũng lập một website lấy tên OpenSourceMatters để phân phối thông tin tới những người sử dụng, những người phát triển, những người thiết kế và cộng đồng Joomla nói chung.

Joomla chiếm tỷ lệ cao và là đối thủ cạnh tranh với các nguồn mở khác như Phpnuke, DotnetNuke, Drupal,… Cuối tháng 9/2008 có tới 112.000.000 kết quả có chứa keyword “Joomla”.

Nền tảng này được mọi người đón nhận bởi có thể giúp phát triển hoạt động, quản trị nội dung và quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của mình tiếp cận với nhiều người một cách hiệu quả với chi phí thấp.

Cơ chế hoạt động của Joomla

Joomla được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ dữ liệu trong khi sử dụng các kỹ thuật lập trình hướng đối tượng. Có thể được thiết lập cài đặt với một cú nhấp chuột thông qua bảng điều khiển lưu trữ web. Có hàng trăm bài viết tồn tại trên web để hướng dẫn cách cài đặt Joomla.

Joomla sử dụng kiến ​​trúc thiết kế Model-View-Controller (MVC). Theo mô hình MVC, khi Joomla xử lý một yêu cầu, trước tiên sẽ phân tích URL để đánh giá thành phần nào sẽ xử lý yêu cầu. Mô hình chứa dữ liệu được sử dụng bởi thành phần và cũng có trách nhiệm cập nhật cơ sở dữ liệu khi cần thiết.

Intro về Joomla MVC

Chế độ xem có trách nhiệm tạo đầu ra. Nó có thể liên hệ với mô hình để có được thông tin cần thiết. Sau khi chế độ View đã tạo ra đầu ra, thành phần trả lại quyền điều khiển cho Joomla framework, sau đó sẽ thực hiện theo frame mẫu.

Vì vậy, trong khi tìm hiểu Joomla là gì, bạn cũng đã làm quen với cơ chế hoạt động bên trong của Joomla. Tiếp tục với chủ đề. Như bạn đã biết Joomla là một trong những CMS mã nguồn mở nổi tiếng, nhưng bạn có biết CMS là gì không? Nếu đã biết thì thật tuyệt còn nếu không, bạn xem qua đoạn khái niệm dưới đây

Hiểu CMS là gì?

Trước khi hướng dẫn sử dụng Joomla, Hãy làm quen với thuật ngữ CMS. CMS là viết tắt của Content Management System. Đây là phần mềm hệ thống cho phép bạn tạo, quản lý và tối ưu hóa nội dung kỹ thuật số một cách hiệu quả. Đơn giản hơn, có thể nói rằng CMS là một công cụ cho phép bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết các đoạn code phức tạp.

>> Để hiểu hơn CMS, tìm hiểu ngay qua bài viết: CMS là gì?

Những tính năng của Joomla là gì?

Joomla là một lựa chọn mạnh mẽ để xây dựng một trang web bất kỳ. Dưới đây là một số tính năng cần thiết của mã nguồn mở này:

1. Đa ngôn ngữ

Tính năng đa ngôn ngữ của Joomla hỗ trợ 75 ngôn ngữ khác nhau. Rõ ràng, đối với những người không hiểu tiếng Anh, đó là một tính năng đáng cảm thấy hài lòng.

2. Tính năng responsive

Người dùng hiện nay lướt web với nhiều thiết bị khác nhau. Vì vậy, đòi hỏi phải có một trang web có thể hoạt động trên mọi thiết bị ở bất kỳ kích thước nào. Và Joomla cung cấp cho bạn một trang web hoàn toàn đáp ứng với điều đó. Giúp bạn không bao giờ mất một lượng khách truy cập trang web tiềm năng.

3. Dễ sử dụng

Joomla là mã nguồn mở và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Nhưng miễn phí không có nghĩa là nó thiếu các tính năng. Trên thực tế, giao diện hoàn toàn thân thiện với người dùng sẽ khiến bạn ngạc nhiên với tính năng WYSIWYG mang lại. Một yếu tố khác để cảm thấy hài lòng là các bản cập nhật thường xuyên. Joomla mang đến các bản cập nhật mới với các tính năng và chức năng mới. Với mỗi bản cập nhật mới, nó sẽ hoạt động dễ dàng hơn.

4. Bảo mật

Bảo mật là một yếu tố cần thiết để xem xét khi bạn tạo một trang web. Joomla cung cấp cho bạn xác thực hai yếu tố để tránh nguy cơ bị hack. Vì vậy, trang web của bạn sẽ không bị tấn công nhưng trong trường hợp bạn để  tên người dùng và mật khẩu rất phổ biến và có ai đó cố gắng truy cập, bạn có thể dễ dàng khôi phục trang web Joomla đã bị tấn công.

5. Diễn đàn Joomla

Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho diễn đàn Joomla trên cơ sở tình nguyện. Joomla là một dự án mã nguồn mở chào đón các tình nguyện viên và những đóng góp của họ cho nó. Với bất kỳ bộ kỹ năng nào và bạn có thể đóng góp nhiều nhất có thể và cho phép người khác sử dụng tác phẩm của bạn.

Trong diễn đàn này, bạn làm quen với những người theo dõi Joomla khác và bạn có thể học được điều gì đó từ họ. Nếu bạn gặpphải bất kỳ vấn đề gì, có thể ai đó đã thảo luận về vấn đề đó trong diễn đàn và bạn có thể dễ dàng nhận được giải pháp từ nó.

Quản lý Joomla rất đơn giản và có nhiều yếu tố khác giúp bạn dễ dàng làm việc. Và những tính năng này làm cho nó nổi bật giữa đám đông.

Điều gì làm cho Joomla trở thành một sự lựa chọn tốt?

Một phần từ các tính năng đã đề cập có rất nhiều lý do khác để sử dụng Joomla. Hãy cùng tìm hiểu sâu về các tính năng của Joomla.

 • Bạn sẽ có được một trang web tối ưu SEO hoàn toàn với Joomla. Có nhiều cách tối ưu SEO cho Joomla khác nhau sẽ nói đến phần sau.
 • Hơn 8.000 tiện ích mở rộng có sẵn để làm bạn choáng ngợp với các chức năng của chúng.
 • Quản lý người dùng (ACL), trong đó ACL có nghĩa là Access Control List hữu ích trong việc quản lý người dùng trang web của bạn.
 • Bạn có thể thiết kế bao nhiêu menu tùy thích.
 • Dễ dàng duy trì hình ảnh.
 • Chuyển hướng URL khá đơn giản.
 • Thêm một biểu mẫu liên hệ rất dễ dàng.
 • Cập nhật chỉ với 1 cú nhấp chuột.

Vì vậy, đây là một số tính năng nổi bật mà Joomla cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, nó cũng cho phép bạn sử dụng nhiều phần mở rộng và plugin khác của bên thứ ba. Hàng nghìn tiện ích mở rộng của bên thứ ba đã được xác minh để nâng cao trải nghiệm web của bạn có trong Joomla Extensions Directory.

So sánh Joomla và WordPress

WordPressJoomla là hai mã nguồn được sử dụng nhiều nhất để xây dựng website. Tuy nhiên, mỗi cái sẽ có những cái hay, tính năng và đặc điểm riêng:

So sánh WordPress và Joomla
 • Joomla sẽ phức tạp hơn so với WordPress.
 • Joomla không cung cấp nhiều theme và plugin cho bạn lựa chọn như WordPress.
 • Joomla mang lại nhiều lợi ích hơn so với WordPress, quản lý các trang web phức tạp.
 • Lựa chọn Joomla là bởi cần một website có cấu trúc linh hoạt hơn và nội dung sâu rộng.
 • WordPress mang lại trải nghiệm đơn giản và dễ dàng hơn.

Joomla hay WordPress tối ưu cho SEO?

Dù Joomla và WordPress đều thể hiện sự nổi bật trong SEO nhưng nếu muốn đầu tư và phát triển SEO tốt thì WordPress vẫn là lựa chọn tốt cho bạn.

>> Xem thêm: SEO là gì?

Vì WordPress được tích hợp các plugin hữu ích hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong SEO. Từ đó, cho phép trang web nâng cao thứ hạng tốt hơn. Còn với Joomla phải yêu cầu sửa đổi nhiều và cần có kiến thức về lập trình mới có thể có những tối ưu SEO như WordPress.

Hướng dẫn cài đặt Joomla

Theo dõi các bước cài đặt Joomla:

Bước 1: Tải Joomla tại: https://downloads.joomla.org/

Bước 2: Giải nén Joomla ra thư mục và upload lên Web Hosting thông qua FTP hoặc FileZilla.

Cài đặt Joomla qua giao thức FTP
Cài đặt Joomla qua giao thức FTP

Cài đặt Joomla trên cPanel

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel > File Manager.

Bước 2: Chọn thư mục “public_html” > Upload.

Chọn file
Chọn file “Public_html” trong File Manager

Bước 3: Upload file Joomla đã tải xuống ở trên (Upload file .zip) > Chuột phải và Extract trên File Manager.

Giải nén file Joomla
Giải nén file Joomla

Bước 4: Sau khi đã upload Joomla, bạn cần tạo DatabaseUser Database cho website mới.

Bước 5: Truy cập vào domain đã được trỏ về hosting và khai báo các thông tin.

Nhập các thông tin cấu hình cơ sở dữ liệu
Nhập các thông tin cấu hình cơ sở dữ liệu

Cấu hình cơ sở dữ liệu điền các thông tin sau:

 • Loại cơ sở dữ liệu: Có thể chọn MySQL hoặc MySQLi.
 • Tên máy chủ: Là Name Server.
 • Tên đăng nhập: Tên User Database.
 • Mật khẩu: Mật khẩu User Database.
 • Tên cơ sở dữ liệu: Tên Database.
 • Tiền tố bảng: Để mặc định.
Cài đặt Joomla thành công

Như vậy, bạn đã cài đặt Joomla thành công. Bạn nên gỡ bỏ thư mục cài đặt bằng cách click như trên hình

Khởi tạo Database MySQL

Bước 1: Trong cPanel > Database > MySQL Databases.

Chọn MySQL Database
Chọn MySQL Database

Bước 2: Điền tên database mà bạn muốn tạo > Create Database.

Bước 3: Tạo User Database trong Add New User.

Nhập tên database của bạn
Nhập tên database của bạn

Bước 4: Map user với database tương ứng trong Add user to database > Add.

Add new user
Add new user

Bước 5: Chọn mục ALL PROVILEGES > Chọn Make Changes.

Cách sử dụng và quản lý Database với phpMyAdmin

phpMyAdmin là một công cụ mạnh mẽ để quản lý database, khi sử dụng phpMyAdmin người dùng có thê tùy chỉnh các record, tìm kiếm hay import, export database.

Bước 1: Trong cPanel > phpMyAdmin.

Bước 2: Muốn backup trong phpMyAdmin > Export > Quick và vào Display only the minimal option > Chọn Go để backup file về máy.

Backup Database với phpMyAdmin
Backup Database với phpMyAdmin

Bước 3: Restore database thì chọn mục Import > Choose File (Chọn file database) > Go.

Restore Database
Restore Database

Hướng dẫn sử dụng Joomla

Để sử dụng Joomla bạn có thể tham khảo một số trang ở đây:

Lời kết

Joomla là gì? Qua bài viết này, Việt Nét có thể đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về mã nguồn này. . Tuy nhiên, nó cũng chưa thật sự thuyết phục bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận phía dưới nhé.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận