Internet là gì? Wifi và Internet có mối quan hệ gì?

Internet xuất hiện từ cách đây rất lâu, đến nay nó được xem là dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Bởi hầu hết các công việc đều diễn ra thuận lợi thông qua các thiết bị kết nối internet. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Việt Nét tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm, cách hoạt động của Internet là gì? Cũng như sự khác biệt giữa nó với Wifi nhé.

Internet là gì?

Internet là một mạng lưới hiện đại giúp kết nối các thiết bị điện tử với nhau, tạo thành hệ thống mạng chặt chẽ, giúp chia sẻ thông tin, truyền tải và giao tiếp dễ dàng với người dùng. 

Thời điểm Internet chính thức ra đời và được cộng đồng quan tâm là vào những năm 1990 do The Advanced Research Projects Agency (ARPA) nghiên cứu và tạo điều kiện tiếp cận. Tới nay, Internet được xem là mạng lưới quan trọng phủ sóng rộng khắp các quốc gia trên thế giới.

Internet giúp truyền tải, chia sẻ thông tin, và kết nối rất nhiều thiết bị điện tử 
Internet giúp truyền tải, chia sẻ thông tin, và kết nối rất nhiều thiết bị điện tử 

Wifi là gì?

WiFi là một công nghệ mạng không dây hỗ trợ thiết bị kết nối với mạng lưới Internet trong một phạm vi cụ thể. Sử dụng WiFi và Internet cho phép bạn truy cập dễ dàng các ứng dụng social như lướt mạng xã hội, lướt web, đọc email, gửi và nhận các tin nhắn theo thời gian thực,….

Mỗi WiFi sẽ có một điểm phát sóng tương ứng với từng khu vực mà người dùng đang truy cập. 

Wifi là gì?
Wifi là gì?

Internet hoạt động như thế nào?

Trước khi biết cách hoạt động của Internet, chúng ta cần biết rằng nó là một hệ thống cáp vật lý toàn cầu. Gồm nhiều thiết bị như dây đồng, cáp TV, cáp quang,… Do đó muốn truy cập Internet, bắt buộc phải có sự tham gia hỗ trợ của những loại cáp vật lý trên.

Internet hoạt động như thế nào?
Internet hoạt động như thế nào?

Sau đây là cách mà Internet hoạt động: Bạn tìm đến địa chỉ website muốn truy cập. Lúc này thiết bị của bạn sẽ gửi một yêu cầu kết nối với máy chủ thông qua dây cáp. Máy chủ nhận được yêu cầu sẽ bắt đầu truy xuất trang web và truyền dữ liệu về lại thiết bị của bạn. Toàn bộ thao tác diễn ra cực kỳ nhanh chỉ trong vài giây.

Bạn có thể làm được những gì trên internet?

Internet cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng hữu ích, qua đó bạn có thể kết nối, giao tiếp với tất cả mọi người gần như tức thì, mà không phân biệt vùng miền, khoảng cách. Thông qua mạng Internet, con người có thể thỏa sức khám phá mạng xã hội, website, email, xem video, học tập, nghe nhạc, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản và quản lý tài khoản ngân hàng,….

Sử dụng Internet, bạn có thể làm được rất nhiều thứ từ học tập, nghiên cứu, chat chit, cho đến giải trí, thanh toán online…
Sử dụng Internet, bạn có thể làm được rất nhiều thứ từ học tập, nghiên cứu, chat chit, cho đến giải trí, thanh toán online…

Như vậy có thể thấy, những gì mà Internet mang đến cho đời sống vật chất, tinh thần của bạn là vô cùng lớn. Mỗi ngày có hàng tỷ người liên lạc và truyền thông tin với nhau qua mạng lưới Internet.

So sánh sự khác biệt giữa Wifi và Internet là gì?

Dưới đây là phân tích sự khác nhau giữa Wifi và Internet:

Wifi và Internet khác nhau về đặc điểm, chức năng và cả cấu tạo
Wifi và Internet khác nhau về đặc điểm, chức năng và cả cấu tạo

Khái niệm

WiFi là công nghệ mạng không dây giúp truyền thông tin từ Internet đến các thiết bị điện tử (smartphone, máy tính, laptop, iPad…). Bạn có thể yên tâm rằng tất cả các thiết bị ngày nay đều hỗ trợ WiFi giúp tiếp cận mạng Internet dễ dàng và không giới hạn tài nguyên mạng.

Trong khi đó, Internet là một mạng lưới giúp gắn kết các thiết bị điện tử cùng lúc với nhau thông qua một sợi dây. Đó có thể là dây cáp, dây điện thoại, vệ tinh hoặc không dây. Kết quả là người dùng ở khắp nơi trên thế giới có thể truyền tải, chia sẻ thông tin trên Internet một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Công nghệ

WiFi được ứng dụng công nghệ không dây tiêu chuẩn, hoạt động bằng đường truyền sóng vô tuyến, cho phép nhận và gửi tín hiệu đến trực tiếp các thiết bị xung quanh để truyền Internet. 

Trong khi đó, Internet hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng mạng ứng dụng bộ giao thức (TCP/IP) giúp kết nối tất cả thiết bị trên thế giới lại với nhau. Truy cập Internet, bạn có thể giao tiếp với những thiết bị khác được kết nối trên toàn cầu, điều mà WiFi không thể làm được, do nó chỉ cho phép kết nối trong một khu vực nhất định.

Hoạt động

WiFi hoạt động bằng sóng tần số vô tuyến, giúp truyền và nhận thông tin. Đối với wifi, điểm truy cập chính là yếu tố quan trọng, nơi mọi người có thể dùng được wifi. Muốn kết nối wifi, các thiết bị phải có bộ điều hợp mạng không dây.

Còn ở Internet, thông tin sẽ được truyền tải nhờ bộ giao thức TCP/IP điều chỉnh. Giao thức này có nhiệm vụ cung cấp một ngôn ngữ chung để các thiết bị hiểu nhau, từ đó giúp truyền dữ liệu đi nhanh chóng.

Tóm tắt sự khác biệt giữa Wifi và Internet thông qua các tiêu chí:

Tiêu chí Wifi  Internet
Khái niệm Có chức năng kết nối Internet với các thiết bị điện tử. Kết nối các thiết bị điện tử với nhau thông qua một sợi dây. 
Công nghệ Ứng dụng công nghệ không dây tiêu chuẩn, giúp truyền Internet đến mọi thiết bị. Ứng dụng bộ giao thức (TCP/IP) giúp kết nối tất cả thiết bị trên thế giới lại với nhau. 
Khả năng hoạt động Hoạt động bằng sóng tần số vô tuyến Hoạt động bằng bộ giao thức TCP/IP điều chỉnh.

Các mối liên hệ giữa Wifi và Internet?

Về mối liên hệ giữa Wifi và Internet, hầu như không có sự gắn bó chặt chẽ với nhau. Lý do là bởi, bạn thể kết nối WiFi, router và thiết bị điện tử mà không nhất thiết phải có sự hỗ trợ của Internet. Chẳng hạn như, máy in liên kết với wifi là có thể hoạt động thoải mái. Lúc này wifi đóng vai trò là router hỗ trợ đường truyền giữa thiết bị và máy in. 

Tương tự như vậy, Internet cũng có thể hoạt động bình thường mà không cần sự có mặt của WiFi nhờ mạng World Wide Web, giúp gắn kết hàng nghìn, hàng triệu máy tính trên khắp nơi lại với nhau.

Kết lại, bạn có thể hình dung rằng, Internet là một mạng giúp kết nối rất nhiều mạng máy tính bằng một ngôn ngữ chung là bộ giao thức liên mạng. Trong khi, WiFi là công nghệ sóng vô tuyến hỗ trợ giao tiếp giữa các thiết bị nằm trong giới hạn cho phép.

banner web hosting

Lịch sử của Internet

Internet đã có mặt trên thế giới từ rất lâu vào những năm 1969
Internet đã có mặt trên thế giới từ rất lâu vào những năm 1969

Trước khi được biết với tên gọi là Internet, nó đã có cái tên khác là mạng ARPANET. Mạng này do Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA (Hoa Kỳ) quản lý xây dựng vào năm 1969, phân bổ ở 4 mạng liên khu vực chính là Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Đại học Utah và Đại học California. 

 • Năm 1974, người ta bắt đầu thay đổi tên gọi từ mạng ARPANET thành mạng Internet.
 • Năm 1983, Internet được ứng dụng giao thức TCP/IP lần đầu tiên, đánh dấu bước ngoặt mới trong ngành quân sự Mỹ. Lúc này toàn bộ thiết bị máy tính đều được tích hợp giao thức mới.
 • Năm 1984, mạng ARPANET được chia thành 2 mục đích sử dụng chính đó là ARPANET phục vụ nghiên cứu, phát triển; và mạng MILNET dùng cho quân sự. Giao thức TCP/IP liên tục đem đến nhiều công năng trong quá trình sử dụng, do đó giao thức được đẩy mạnh sử dụng cho những mục đích khác nữa, tiêu biểu là nghiên cứu và thương mại. Không lâu sau đó, người ta tạo ra SuperNetwork – một siêu mạng trụ cột của Internet.
 • Giữa thập niên 1980, Quỹ Khoa học Quốc gia NSF (Mỹ) chính thức thành lập mạng liên kết chuyển từ ARPANET sang NSFNET. 
 • Từ năm 1990, mạng ARPANET bị khai trừ và không còn hoạt động. Cuối cùng, NSFNET trở thành mạng xương sống thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của Internet ngày nay. 

Việt Nam có các nhà cung cấp dịch vụ internet uy tín nào?

Tại Việt Nam, hiện có các nhà cung cấp dịch vụ internet uy tín và nổi tiếng là:

 • VNPT.
 • FPT Telecom.
 • Viettel Telecom.
 • Netnam.
 • CMC Telecom.

Lưu ý, mỗi nhà mạng sẽ đưa ra gói cước Internet khác nhau cho người dùng lựa chọn. Các tiêu chí đi kèm là tốc độ đường truyền, giá thành dịch vụ,…

Các trình duyệt Internet nào phổ biến?

Các trình duyệt Internet nào phổ biến hiện nay gồm có:

 • Microsoft Internet Explorer.
 • Opera mini.
 • Chrome.
 • Cốc Cốc.
 • Firefox.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết ở bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ khái niệm, lịch sử Internet là gì. Cùng với đó chúng tôi còn cung cấp thêm bảng so sánh giữa Internet và Wifi giúp bạn không bị nhầm lẫn. Mong rằng các nội dung sẽ hữu ích với bạn nhé!


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận