Influencer là gì? Bí quyết chọn Influencer phù hợp

Influencer cũng như chiến dịch Influencer Marketing đã dần trở thành một trong những xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất ngày nay. Chúng giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin, đồng thời đưa sản phẩm tiến gần hơn với khách hàng tiềm năng. Vậy Influencer là gì và phương pháp lựa chọn Influencer phù hợp và hiệu quả trong chiến dịch Marketing ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Việt Nét để hiểu hơn về chủ đề thú vị này nhé!

Influencer là gì?

Influencer hay còn được mọi người biết đến với tên gọi khác là người ảnh hưởng. Đây là một thuật ngữ đề cập tới những người có tầm ảnh hưởng nhất định đến một nhóm đối tượng nhỏ hoặc thậm chí là cả cộng đồng rộng lớn do một số yếu tố mà bản thân họ sở hữu hay được cộng đồng nhìn nhận, chẳng hạn như kiến thức, quyền lực, địa vị, mối quan hệ,…

Influencer là gì?
Influencer là gì?

Sức ảnh hưởng của mỗi Influencer sẽ có sự khác biệt nhất định, từ đó khả năng tác động đến cộng đồng cũng khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của họ là cùng tác động đến suy nghĩ, hành vi cũng như quyết định mua hàng của nhóm đối tượng ảnh hưởng.

Influencer marketing là gì?

Influencer Marketing được đánh giá là một hình thức tiếp thị hiệu quả bằng cách sử dụng người ảnh hưởng trong cộng đồng để truyền tải những thông điệp của doanh nghiệp đến với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Influencer marketing là gì?
Influencer marketing là gì?

Sử dụng hình thức Influencer Marketing đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả tiền cho người ảnh hưởng để họ thực hiện lan tỏa thông điệp của bạn qua mạng xã hội của họ. Nội dung thông điệp này có thể là do người ảnh hưởng trực tiếp tự viết ra hoặc cũng có thể là do chính doanh nghiệp đã biên soạn từ trước và gửi cho Influencer từ trước.

Phân biệt Influencer và KOL

Một khái niệm gây ra nhiều nhầm lẫn cho mọi người với Influencer đó là KOL. KOL là những người có trình độ chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, có thể là ẩm thực, y tế, hay kiến trúc,… Tiếng nói của KOL mang sức ảnh hưởng tương đối lớn với những người đang quan tâm đến lĩnh vực đó, còn lại các lĩnh vực khác thì không liên quan.

Phân biệt Influencer và KOL
Phân biệt Influencer và KOL

Trái ngược lại với KOL, Influencer lại là những người có tầm ảnh hưởng trên cả cộng đồng mạng xã hội. Họ có thể là người nổi tiếng, chẳng hạn như như ca sĩ, diễn viên, MC, hoặc “hiện tượng mạng”, gamer, streamer,… Đa phần họ không phải là một chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó nhưng vẫn được rất nhiều người theo dõi trên các kênh mạng xã hội.

Các dạng Influencer tại Việt Nam

Phân theo lượt theo dõi (follow)

 • Mega-Influencers: Đây được coi là dạng Influencer “cao cấp” nhất bởi họ sở hữu lượng người theo dõi cực khủng trên mạng xã hội, thường là trên 1 triệu lượt theo dõi/ yêu thích trên mỗi nền tảng. Nhóm đối tượng này thường là các ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng hàng đầu trong showbiz. Chi phí để chi trả cho mỗi lần PR sản phẩm của nhóm này rất cao, thường thì chỉ các thương hiệu lớn mới có khả năng hợp tác với họ.
 • Macro-Influencers: Đây là nhóm Influencer có mức độ ảnh hưởng thấp hơn so với Mega-Influencer một bậc, ở khoảng 40.000 cho đến 1 triệu lượt theo dõi/ yêu thích trên mỗi kênh mạng xã hội. Doanh nghiệp có thể tiếp cận và hợp tác với nhóm đối tượng này dễ dàng hơn vì chi phí để chi trả cho họ không quá cao mà khả năng thay đổi nhận thức người tiêu dùng của họ cũng rất đáng kể.
 • Micro-Influencers: Đây là nhóm đối tượng có lượng theo dõi trong khoảng từ 1.000 cho đến 40.000 lượt theo dõi/ yêu thích trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Mặc dù họ không sở hữu lượt theo dõi quá khủng nhưng sức ảnh hưởng cũng như sự tin tưởng của cộng đồng giới trẻ dành cho họ cũng không bị đánh giá quá thấp. Doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể hợp tác với đối tượng này một cách dễ dàng vì chi phí chi trả cho họ ở mức khá hợp lý.
 • Nano-Influencers: Đây là loại Influencer có lượng theo dõi/ yêu thích thấp nhất, ở mức dưới 1.000 người. Tuy vậy nhưng sức ảnh hưởng của họ đối với những người theo dõi cũng tương đối cao. Bởi lẽ, nội dung mà họ đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội cực kỳ tự nhiên và chân thật nên dễ dàng tiếp cận người theo dõi hơn.
Phân theo lượt theo dõi (follow)
Phân theo lượt theo dõi (follow)

Phân theo nội dung hoạt động

 • Blog: Đây là những người có khả năng sáng tạo nội dung, câu chuyện để chia sẻ với mọi người thông qua các nền tảng mạng xã hội hoặc website cá nhân (hay còn gọi là Blogger). Nội dung mà họ cung cấp thường tác động cực kỳ mạnh mẽ đến tâm trí cũng như suy nghĩ của người theo dõi.
 • Youtube: Đây là nền tảng dành cho những nhà sáng tạo video Youtube (hay còn gọi là Youtuber) đăng tải. Theo đó, nội dung video trên Youtube càng hay, càng chất lượng thì càng có khả năng thu hút nhiều lượt xem và đăng ký.
 • Social Media: Do đặc trưng lan truyền cực nhanh chóng của Internet và chia sẻ liên kênh, các Influencer nổi lên từ một số nền tảng Social Media, điển hình là Facebook, Tik Tok, Instagram, Twitter,… ngày càng tăng nhanh.
Phân theo nội dung hoạt động
Phân theo nội dung hoạt động

Phân theo mức độ ảnh hưởng

 • Celebrities: Đây là nhóm đối tượng ca sĩ, diễn viên, MC, người mẫu hạng A,… Sức ảnh hưởng của họ là rất lớn và những sản phẩm mà họ đại diện cũng được quảng bá một cách vô cùng rộng rãi.
 • KOLs: Đây là nhóm đối tượng chuyên gia trong ngành, hoặc nhà tư tưởng, nhà báo, marketer,… Họ có trình độ cũng như kinh nghiệm cao nên sức ảnh hưởng và khả năng truyền cảm hứng cho những người trong nghề là vô cùng hiệu quả.
Phân theo mức độ ảnh hưởng
Phân theo mức độ ảnh hưởng

Cách chọn Influencer phù hợp với từng mục tiêu marketing

 • Awareness (độ nhận diện thương hiệu): Celebrities chính là lựa chọn phù hợp nhất giúp thương hiệu có thể tiếp cận được tới đông đảo công chúng, nhất là những sản phẩm mới ra mắt hoặc các nhãn hàng mới gia nhập thị trường tại Việt Nam. Với độ phủ (Reach) cực kỳ lớn nhờ sở hữu hàng triệu người hâm mộ, Celebrities làm tăng mức độ lan truyền thông tin cực kỳ nhanh qua các hoạt động tương tác trên nền tảng mạng xã hội như like, share, hay comment.
 • Interest (độ quan tâm): Người tiêu dùng thường có xu hướng bắt đầu quan tâm đến sản phẩm khi họ phát sinh nhu cầu cần được đáp ứng. Thế nhưng, họ chỉ bày tỏ vấn đề này với người mà họ tin tưởng. KOLs, những người có chuyên môn cũng như độ uy tín cao trong ngành để có thể tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc liên quan đến tính năng sản phẩm sẽ được người tiêu dùng ưu tiên tin tưởng lựa chọn hơn.
 • Purchase Intention (ý định mua hàng): Người tiêu dùng thường có ý định mua hàng sau khi họ đã đánh giá được sản phẩm liệu có thể đáp ứng được nhu cầu của mình hay không và sự khác biệt đối với các thương hiệu khác như thế nào. Dù là Celebrities hay KOLs thì cũng cần có mức độ liên kết với định vị thương hiệu, dựa trên một số yếu tố nổi bật như thương hiệu cá nhân, thông tin về nhân khẩu học, chủ đề quan tâm, hay đối tượng fan,…
Cách chọn Influencer phù hợp với từng mục tiêu marketing
Cách chọn Influencer phù hợp với từng mục tiêu marketing

Cách trở thành một Influencer chuyên nghiệp

 • Xác định điểm mạnh bản thân: Hãy ghi lại tất cả điểm mạnh của bản thân sau đó xác định một lĩnh vực mà bạn tin rằng mình có thể làm tốt và phát triển trong tương lai nhất để tập trung theo đuổi nghề Influencer.
 • Chọn nhóm đối tượng mục tiêu: Hãy tìm hiểu đối tượng quan tâm đến lĩnh vực bạn theo đuổi là ai bởi đây chính là vấn đề mà bạn cần nhắm đến.
 • Lựa chọn kênh truyền thông xã hội phù hợp: Mỗi nền tảng truyền thông sẽ mang những ưu nhược điểm và phù hợp với từng lĩnh vực riêng biệt. Trong trường hợp bạn muốn trở thành photographer chuyên nghiệp, hãy dùng Instagram. Hoặc nếu bạn muốn đi theo hướng sáng tạo video ngắn, hãy chọn Tik Tok.
 • Lên chiến lược phát triển sự nghiệp: Bạn có thể lên kế hoạch dài hạn, ngắn hạn cùng các mục tiêu cụ thể đặt ra cho nghề Influencer của mình để đo lường hiệu quả của công việc, từ đó có thể phát triển lâu dài và bền vững.
 • Đầu tư thời gian, chất xám và công sức: Nếu bạn muốn nội dung tạo ra mang chất lượng cao và đem lại lợi ích cho cộng đồng, hãy cố gắng đầu tư mọi thứ thật nghiêm túc, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên.
 • Thường xuyên tương tác với followers: Việc tương tác với đối tượng mục tiêu sẽ khiến bạn trở nên gần gũi và tạo được nhiều thiện cảm hơn với người theo dõi mình. Bạn có thể sử dụng nhiều hình thức tương tác khác nhau, chẳng hạn như livestream, trả lời story, bình luận trên bài post,…
 • Không ngừng sáng tạo và đổi mới nội dung: Có rất nhiều người cũng đang nuôi ước mơ theo đuổi nghề Influencer giống như bạn. Chính vì vậy, hãy không ngừng cố gắng sáng tạo thật nhiều nội dung mới lạ và độc đáo để cạnh tranh công bằng cũng như trở nên nổi bật nhất nhé!
 • Tạo sự gắn kết cộng đồng các Influencer: Tạo dựng mối quan hệ tốt với những đối tượng cùng trong nghề Influencer sẽ giúp bạn nhận được nhiều sự quan tâm cũng như lượt theo dõi hơn.
Cách trở thành một Influencer chuyên nghiệp
Đăng ký làm Influencer trên các diễn đàn

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây của Việt Nét đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Influencer là gì, cũng như công thức lựa chọn Influencer phù hợp với từng mục tiêu Marketing. Đừng quên chia sẻ bài viết này với mọi người nếu bạn cảm thấy hay và bổ ích nhé!

 


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận