Hướng dẫn học WordPress thành thạo trong 1 tuần | Việt Nét

WordPress là một trong những công cụ xây dựng trang web mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi nhất với hơn 64 triệu website đã được tạo và con số này đang tăng dần theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tạo một trang web mới thì WordPress chắc chắn sẽ là công cụ phù hợp. Nhưng trước đó, chúng ta cần nắm được kiến thức liên quan để hỗ trợ cho công việc được thuận tiện hơn. Bài viết này, Việt Nét sẽ hướng dẫn bạn cách học WordPress thành thạo và miễn phí trong chưa đến 1 tuần!

Tại sao nên học WordPress ?

Trước khi đi xa hơn, có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao cần phải học WordPress ngay từ đầu. Điều gì làm cho WordPress tốt hơn các tùy chọn khác như Wix hoặc Shopify?

Có hàng trăm lý do để học WordPress, nhưng Việt Nét sẽ chỉ đề cập đến 2 lý do lớn nhất sau:

WordPress miễn phí và mã nguồn mở

Mặc dù bạn sẽ cần mua hosting và tên miền để bắt đầu xây dựng trang web, nhưng bản thân WordPress thì hoàn toàn miễn phí. Vì đây là mã nguồn mở nên cũng có nghĩa là dữ liệu của bạn có thể được xuất bất cứ lúc nào.

Nhìn chung, WordPress rẻ và thân thiện với người dùng hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác có xu hướng khóa bạn vào hệ sinh thái của họ và khó xuất dữ liệu trang web.

Linh hoạt và có thể dễ dàng sửa đổi

Với hơn 50.000 theme, 10.000 plugin và cộng đồng hàng triệu người trên toàn cầu, WordPress có thể được tùy chỉnh để tạo blog, tạp chí, diễn đàn, cửa hàng thương mại điện tử và khá nhiều thứ khác mà bạn có thể nghĩ đến.

Đây là điều lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ xây dựng nền tảng trực tuyến, đồng thời đủ kinh tế để các blogger khởi chạy blog đầu tiên.

Ngoài các cơ hội kinh tế, WordPress cho phép mọi người chia sẻ câu chuyện, ý tưởng, xây dựng cộng đồng và làm những điều tuyệt vời khác.

WordPress cũng cung cấp nền tảng eCommerce phổ biến nhất được gọi là WooCommerce. Nó được sử dụng bởi hàng triệu cửa hàng trực tuyến lớn và nhỏ. Bạn có thể sử dụng WordPress để bắt đầu một cửa hàng trực tuyến (mà không cần viết bất kỳ dòng code nào).

Nói tóm lại, bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu hay mục tiêu của bạn là gì, WordPress đều có thể làm được việc!

Học WordPress có miễn phí không?

Học web WordPress cơ bản không cần bạn tốn một xu! Có hàng trăm hướng dẫn học WordPress miễn phí, trang web, video và các tài nguyên khác bao gồm mọi kiến thức bạn cần biết. Vì vậy, nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm, đừng lo lắng vì bạn sẽ không cần phải chi tiêu.

Nếu bạn không ngại trả một số tiền nhỏ, có một số tài nguyên trả phí có thể hữu ích. Bao gồm các dịch vụ đăng ký hàng tháng như Team Treehouse hoặc Lynda/LinkedIn Learning và có xu hướng từ 10$ – 20$/Tháng.

Tuy nhiên, các tài nguyên trả phí trên không bắt buộc phải có khi bạn tự học WordPress. Chúng chỉ đơn giản là cung cấp một cái nhìn tập trung hoặc chi tiết hơn về các theme khác nhau.

Có nhất thiết phải là một Lập trình viên để học WordPress không?

Câu trả lời ngắn gọn là: bạn không cần phải là một lập trình viên để sử dụng WordPress.

Câu trả lời dài là: nhiều người thường lo lắng rằng chỉ có lập trình viên hoặc những người “kỹ thuật” mới có thể sử dụng WordPress. Điều này là không chính xác.

WordPress thực sự được thiết kế để mọi người sử dụng, bất kể họ có trình độ chuyên môn kỹ thuật như thế nào. Sự thật là, WordPress được sử dụng hằng ngày bởi hàng triệu người không biết cách viết code. Bao gồm các blogger, nhà báo, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim và hàng nghìn chuyên gia khác không biết gì về lập trình.

Có một số kiến ​​thức kỹ thuật chắc chắn sẽ hữu ích, đặc biệt nếu bạn muốn tạo theme hoặc plugin của riêng mình. Tuy nhiên, đây là tùy chọn của mỗi người và phần lớn người dùng WordPress chỉ sử dụng các tài nguyên đã được tạo sẵn.

Hầu hết các sửa đổi nhỏ chỉ liên quan đến việc sao chép và dán code. Với hơn 50.000 plugin và 10.000 theme có sẵn, bạn gần như chắc chắn có thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với mình.

Liệu WordPress có lỗi thời không?

Tính đến tháng 1 năm 2022, WordPress cung cấp gần 40% tất cả các trang web trên internet. Con số này cũng đã tăng 5% kể từ thời điểm tương ứng năm ngoái.

Điều này có nghĩa là WordPress thực sự có một tương lai rất tươi sáng. Và chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất để tạo một trang web trong nhiều năm tới.

Những điều cần chuẩn bị để học WordPress

Học WordPress rất dễ, miễn là bạn sẵn sàng dành vài giờ mỗi ngày trong tuần. Bạn sẽ cần một số kỹ năng cơ bản như biết cách sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google.

Bạn không cần phải biết HTML hoặc các ngôn ngữ lập trình khác để viết code cho website giống như Việt Nét đã chia sẻ ở phần trước. Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết chúng trong tương lai, nhưng bạn không cần những ngôn ngữ này khi tạo website WordPress.

Bên cạnh đó, mục đích học WordPress là để hỗ trợ xây dựng website, vì vậy bạn cần chuẩn bị thêm một số thứ nữa ví dụ như tên miền và hosting.

Quy trình học WordPress căn bản trong vòng 1 tuần

Thứ hai: Bắt đầu với WordPress

Bắt đầu học WordPress

Có hai loại trang web WordPress. Đầu tiên là WordPress.org hay còn được gọi là WordPress tự lưu trữ, sau đó là WordPress.com.

Việt Nét khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org tự lưu trữ vì nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các tính năng của WordPress. Để biết thêm thông tin, hãy xem so sánh của Việt Nét về WordPress.com và WordPress.org. Khi đã chọn đúng nền tảng, bước tiếp theo là chọn domain (miền) và web hosting của bạn.

Domain của bạn là địa chỉ trang web mà người dùng sẽ nhập để truy cập vào (ví dụ: 24hviet.net). Bước tiếp theo là chọn web hosting. Đây là nơi lưu trữ tất cả các file trang web của bạn để người dùng có thể xem chúng trực tuyến.

Tên miền thì bạn có thể tìm kiếm nhà đăng ký một cách dễ dàng. Về phần hosting, bạn cần xác định quy mô trang web và định hướng phát triển trong tương lai gần để chọn gói dịch vụ phù hợp nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp web hosting cho WordPress, trong đó nổi bật có Việt Nét. Việt Nét có tất cả 3 loại hosting được chia ra làm nhiều gói nhỏ khác nhau với thông số và chi phí phù hợp. Trong đó Hosting Giá Rẻ bắt đầu từ 5.000VND/Tháng; Hosting Cao Cấp bắt đầu từ 35.000VND/Tháng và Business Hosting từ 134.000VND/Tháng.

Một số đặc điểm nổi bật của dịch vụ hosting tại Việt Nét là:

  • Tích hợp tính năng Anti DDoS.
  • 100% ổ cứng SSD/NVMe.
  • Cài đặt WordPress chỉ với một cú nhấp chuột.
  • Bảo mật toàn diện với Imunify360.
  • Backup tự động với Jetbackup.
  • Hệ thống bảo mật nhiều lớp.
  • Miễn phí SSL.
  • Hỗ trợ 24/7.

Ngoài ra, khi đăng ký mua hosting, bạn còn được tặng miễn phí bộ Theme – Plugin WordPress trị giá lên đến 800$/Năm.

>> Xem chi tiết Bộ quà tặng Theme – Plugin cho khách hàng khi thuê hosting và VPS.

Khi bạn đã đăng ký tên miền và tài khoản web hosting, đã đến lúc cài đặt WordPress.

WordPress nổi tiếng với việc cài đặt dễ dàng và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting cũng cung cấp trình cài đặt WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt WordPress từng bước của Việt Nét.

Nếu bạn chỉ muốn tìm hiểu và tạo một trang web thử nghiệm, bạn cũng có thể cài đặt WordPress trên máy Mac hoặc máy tính Windows. Nhưng hãy nhớ rằng, các trang web địa phương không hiển thị với những người dùng khác trên internet. Để cung cấp cho mọi người, bạn cần phải chuyển WordPress từ máy tính của mình (local) sang một trang trực tuyến.

Sau khi cài đặt xong WordPress, bạn sẽ đến được WordPress dashboard hoặc khu vực admin. Nó có một layout đẹp mắt với một thanh công cụ ở trên cùng và một menu sidebar admin ở bên trái.

Làm quen với WordPress dashboard
Làm quen với WordPress dashboard

Thứ ba: Học WordPress cơ bản

Sau khi cài đặt WordPress, đã đến lúc làm quen với hệ thống.

Làm quen với hệ thống WordPress
Làm quen với hệ thống WordPress

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cần hướng dẫn về cách sử dụng từng mục bạn thấy trong WordPress dashboard.

Tiếp theo, bạn nên tự làm quen với WordPress block editor. Đây là nơi bạn sẽ dành phần lớn thời gian khi tạo nội dung cho trang web của mình.

Hy vọng rằng đến thời điểm này, bạn đã nắm rõ về WordPress dashboard của mình và tiếp theo Việt Nét sẽ giới thiệu về các plugin WordPress.

Thứ tư: Sử dụng plugin WordPress

Sử dụng plugin WordPress
Sử dụng plugin WordPress

Sức mạnh thực sự của WordPress nằm ở các plugin. Hãy coi plugin là một ứng dụng dành cho website WordPress. Các plugin cho phép người dùng thêm các tính năng mới vào website như thêm contact form, create a store,…

Có hơn 58.000 plugin miễn phí có sẵn trong WordPress plugin repository. Sự phong phú của các plugin này có thể gây bất ngờ đối với người mới bắt đầu.

Việt Nét sẽ liệt kê một danh sách các plugin cần thiết cho người mới bắt đầu cho tất cả các loại trang web. Việt Nét khuyên bạn nên cài đặt plugin backup WordPress, plugin SEO WordPress và WP Form cho contact form.

Tìm hiểu các plugin sẽ khá tốn thời gian trong quá trình học WordPress, nhưng điều này giúp cho người dùng có thể phát triển doanh nghiệp của mình một cách hoàn hảo.

Tiếp theo, khi học WordPress thì không thể nào bỏ qua được các theme. Việt Nét sẽ giới thiệu cho về các theme trong phần kế tiếp.

Thứ 5: Sử dụng theme WordPress

Sử dụng theme WordPress
Sử dụng theme WordPress

Các theme WordPress kiểm soát giao diện website của người dùng. Theme là các template được tạo sẵn mà người dùng có thể cài đặt và tùy chỉnh cho website của mình. Có hàng ngàn theme miễn phí và cao cấp có sẵn cho WordPress. Người dùng có thể tải xuống các theme miễn phí từ mục Theme WordPress.

Đối với các theme cao cấp, hãy đến các store như StudioPress, Elegant Themes, Themify,… để tham khảo thêm. Một theme hoàn hảo phải là sự cân bằng giữa việc có thiết kế đẹp và có nhiều tính năng. Nhưng đôi khi, việc mang lại quá nhiều tính năng không phải là dấu hiệu của một theme tốt.

Nếu bạn muốn xem các theme WordPress cụ thể, hãy xem các theme WordPress đã được Việt Nét đề cập:

Khi đã tìm thấy được theme, hãy làm theo hướng dẫn của Việt Nét về cách cài đặt theme WordPress để cài đặt theme đúng cách.

Thứ 6: Tùy chỉnh WordPress

Tùy chỉnh WordPress
Tùy chỉnh WordPress

Mỗi website đều có nhu cầu tùy chỉnh khác nhau, tùy thuốc và người dùng muốn làm gì với website của mình. Ví dụ như người dùng có thể muốn thêm contact form hoặc tạo trang riêng cho các bài viết trên blog.

Thứ 7 & Chủ nhật: Tiếp tục học WordPress

Tiếp tục học WordPress
Tiếp tục học WordPress

Hy vọng vào cuối tuần, bạn đã có thể thiết lập website của mình và làm quen với cách hoạt động của WordPress. Tuy nhiên, WordPress là một nền tảng nhiều tính năng mà bạn cần phải khám phá những điều mới mẻ khi làm việc trên website.

Lời kết

Phía trên là các thông tin liên quan và quá trình học WordPress căn bản mà Việt Nét đề xuất. Chúc các bạn thành công và xây dựng được website WordPress như ý!

Hãy đánh giá bài viết post

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận