Hosting Windows là gì? Cần lưu ý gì khi mua hosting Windows?

Windows là một trong số 2 hệ điều hành phổ biến được cài đặt lên máy chủ web hosting cùng với Linux. Nếu như Linux nổi tiếng với mã nguồn mở cùng tính linh hoạt thì liệu Windows có điểm gì thua kém hay không? Cùng Việt Nét đi tìm hiểu về khái niệm hosting Windows là gì cũng như những lưu ý khi mua hosting tại bài viết sau đây nhé!

Hosting Windows là gì?

Hosting Windows là dịch vụ lưu trữ được cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows. Nếu trang web của bạn được đặt trên hosting Windows thì sẽ dễ dàng cài đặt các ứng dụng, phần mềm của Microsoft hơn so với hosting Linux.

 Hosting Windows là gì?
Hosting Windows là gì?

Sự phổ biến của hệ điều hành Windows trên toàn thế giới đã mở đường cho việc hosting windows trở nên cực kỳ thuận lợi đối với các chủ sở hữu trang web. Hiện tại, hơn 75% thị trường hệ điều hành máy tính để bàn thuộc về Windows. Microsoft đang liên tục nghiên cứu sản phẩm này không ngừng. Qua đó, có thể thấy những cải tiến mà họ tạo ra trên Windows hàng năm không chỉ ở khía cạnh kỹ thuật mà còn hỗ trợ nhiều tập lệnh khác nhau.

Mặc dù Linux là hệ điều hành phổ biến hơn trong ngành máy chủ, nhưng đối với một số ít chủ sở hữu trang web, hosting Windows mới là lựa chọn phù hợp.

Vậy trước khi tiến hành đăng ký gói hosting, chúng ta cần biết những thông số nào?

Các thông số cần biết khi mua hosting Windows

Các thông số phổ biến đi kèm với dịch vụ hosting Windows:

 • Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ: Hosting Windows hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như: ASP, ASP.NET, HTML,… 
 • Băng thông: Tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s.
 • Dung lượng: Khoảng không gian mà người dùng được lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của server và sức chứa của gói Hosting.
 • RAM: Bộ nhớ đệm.
 • Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo khi mua hosting.
 • Email account: Số lượng tài khoản Email đi kèm với gói hosting đã chọn.
 • FTP account: Tương tự như Email, FTP account chỉ số lượng tài khoản FTP có thể tạo khi chọn gói hosting.

Ưu nhược điểm của hosting Windows

Nếu như ưu điểm của hosting Linux là mã nguồn mở vậy hosting Windows có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Chạy trên hệ điều hành Windows quen thuộc

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Chỉ riêng phiên bản hiện tại đã có hơn 400 triệu người dùng và ước tính đưa tổng số người dùng lên hơn 1 tỷ. Hệ thống Windows quen thuộc và việc sử dụng cũng rất dễ dàng đối với hàng triệu người trên thế giới.

Khả năng tương thích cao với các công cụ Windows

Đối với nhiều doanh nghiệp, đây là lý do chính để chọn hosting Windows. Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào một số công cụ Windows khác, thì việc chọn nền tảng web hosting phù hợp sẽ giúp xử lý công việc dễ dàng hơn.

Bảng điều khiển Plesk dễ sử dụng

Nếu như hosting Linux có cPanel thì hosting Windows có bảng điều khiển Plesk. Plesk cũng là một tùy chọn có sẵn với hosting Linux, chỉ không được sử dụng phổ biến như cPanel. 

Plesk cung cấp giao diện người dùng trực quan, cho phép bạn tạo cũng như quản lý nhiều trang web, tên miền, thiết lập tài khoản email và quản lý tài khoản Reseller. Không giống như cPanel, Plesk tập trung đặc biệt hơn vào nhu cầu của chủ sở hữu ứng dụng và trang web thương mại. Bảng điều khiển này tương thích với các hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Drupal và Joomla.

Mạnh mẽ và đơn giản

Dịch vụ hosting Windows thường dựa trên hệ điều hành Windows Server. Hệ điều hành này cho phép bạn quản lý máy chủ của mình và mở rộng quy mô mà không cần lo ngại về tính bảo mật.

Ưu nhược điểm của hosting Windows
Ưu nhược điểm của hosting Windows

Nhược điểm

Không an toàn như Linux

Khi so sánh chéo giữa bảo mật của hosting Windows và hosting Linux, bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt đáng kể. 

Nói cách khác, hosting Linux an toàn hơn. Các giải pháp hosting Windows rất dễ bị tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công ransomware. Vì bảo mật là một mối quan tâm đáng kể, bạn phải lưu ý đến thực tế này khi bạn chọn một dịch vụ hosting.

Chi phí cao

Bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn để sử dụng được hosting Windows so với lưu trữ Linux. Tuy nhiên, điều này thay đổi tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. 

Kém ổn định hơn

Máy chủ Linux nổi tiếng về độ tin cậy. Chúng hiếm khi cần phải khởi động lại và có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Mặt khác, các máy chủ Windows gặp khó khăn khi chạy nhiều chương trình và quy trình đồng thời mà không bị treo. 

Giống như bất kỳ công nghệ web nào khác, máy chủ Windows đã được cải thiện theo thời gian và dự kiến ​​sẽ tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, chúng không tương đối ổn định về hiệu suất như các máy chủ Linux.

Lợi ích của hosting Windows là gì?

Hỗ trợ tốt cho Framework .Net

Hosting Windows là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các trang web dựa trên ngôn ngữ .net.

Các tiện ích mở rộng front page

Trong trường hợp bạn đang sử dụng chương trình thiết kế web front page của Microsoft, việc sử dụng hosting Windows sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc máy chủ của mình có hỗ trợ các phần mở rộng web hay không.

Dễ sử dụng

Hầu hết mọi người dùng máy tính đều quen thuộc với hệ điều hành Windows. Điều này giúp cho bất kỳ ai lựa chọn máy chủ Windows đều có thể dễ dàng sử dụng.

Khả năng tương thích và hỗ trợ

Các nhà phát triển đã tạo ra những ứng dụng tương thích với máy chủ chạy hệ điều hành Windows từ các dịch vụ thông tin internet đến SQL. Tất cả các ứng dụng này đều được thiết kế để hỗ trợ lẫn nhau. Đây là điều mà Linux hay Unix khó có thể thực hiện được.

Có thể thấy, so với các lợi ích mà hosting Linux mang lại thì hosting Windows cũng không hề kém cạnh. Vậy thì đâu là đối tượng người dùng tiềm năng của hosting Windows? Cùng theo dõi tiếp ở phần bên dưới nhé!

Ai nên sử dụng hosting Windows?

Hosting Windows có những thế mạnh đặc biệt trong nhiều lĩnh vực khiến nó trở thành một dịch vụ hosting hoàn hảo với người dùng tiềm năng. Đây là điều cần thiết để một số ngôn ngữ và tập lệnh lập trình web như ASP, Visual Basic và C# hoạt động trơn tru.

Ai nên sử dụng hosting Windows?
Ai nên sử dụng hosting Windows?

Ngoài ra, hosting Windows còn hỗ trợ các cơ sở dữ liệu phổ biến như SQL và MS Access giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty khởi nghiệp với các nhu cầu cơ bản, việc lựa chọn các gói Cloud hosting hoặc Shared hosting chạy trên máy chủ Linux là phù hợp nhất. 

Mặt khác, nếu bạn là một doanh nghiệp lớn với số lượng truy cập hằng ngày đáng kể cũng như sử dụng nhiều ứng dụng, phần mềm Microsoft thì hosting Windows sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Những lưu ý khi mua hosting Windows là gì?

Một số lưu ý bạn cần tìm kiếm ở nhà cung cấp dịch vụ hosting Windows như:

Khả năng tương thích phần mềm

Bất kỳ gói hosting Windows nào cũng phải cung cấp khả năng tương thích mà bạn cần cho tất cả các chương trình và phần mềm dựa trên Windows của mình, bao gồm:

 • ASP.
 • ASP.NET.
 • MSSQL (Microsoft SQL Server).
 • MS Access (Microsoft Access).
 • Visual Basic Development.
 • C#.
 • Remote Desktop.
 • Microsoft Exchange.
 • Microsoft SharePoint.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra tính tương thích với các CMS bạn dùng, các công cụ của Google (ví dụ: Google Analytics) hay các phần mềm thương mại điện tử như Magento, WooCommerce.

Sự ổn định

Mặc dù như đã đề cập trước đây, dịch vụ hosting Windows có độ ổn định yếu hơn so với Linux. Nhưng việc tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ web hosting phù hợp có thể tạo ra sự thay đổi trong nhận định đó. Điều cần quan tâm ở đây là đảm bảo về thời gian hoạt động ít nhất 99,9%.

Bảo mật

Bất kỳ người dùng nào, dù là cá nhân hay doanh nghiệp, đều phải ưu tiên bảo mật trang web. Hosting Windows có thể có nhiều lỗ hổng hơn Linux, nhưng bằng cách chọn một nhà cung cấp uy tín với danh tiếng mạnh mẽ về bảo mật, bạn có thể tránh được nhiều rủi ro.

Uy tín

Xem xét các gói dịch vụ khác nhau có sẵn từ công ty web hosting và những lời đảm bảo họ đưa ra chỉ là một phần của việc giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Dịch vụ khách hàng

Ngay cả khi bạn có một nhóm kỹ thuật gồm toàn các chuyên gia Windows, thì bạn vẫn đôi khi cần sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ. Hãy xem xét đến dịch vụ khách hàng của họ cũng như thời gian hỗ trợ có xuyên suốt 24/7 hay không.

Lời kết

Có thể thấy, mỗi loại hosting dù khác nhau về cấu hình hay lợi ích thì cũng đều có những đối tượng người dùng riêng. Nếu tận dụng được các tính năng của hosting, chắc chắn bạn có thể hoạt động tốt với hiệu suất đáng kể. 

Phía trên là tất cả thông tin liên quan đến “Hosting Windows là gì?”. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy comment bên dưới nhé!

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận