Hosting và domain là gì? Sự khác biệt giữa Domain và Hosting

Thời đại công nghệ , website dần trở nên phổ biến ở khắp các lĩnh vực, ngành nghề. Tuy nhiên có nhiều thuật ngữ như Hosting là gì? Domain là gì? Tên miền và Hosting là gì? Hosting và Domain là gì? Domain Hosting là gì?,… Nếu bạn không thuộc chuyên ngành IT thì khó có thể hiểu đầy đủ và chi tiết được các thuật ngữ này. Hôm nay, Việt Nét xin giải đáp cho bạn các vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây.

Hosting và Domain là gì?

Hosting và Domain là gì? Đây cũng là thuật ngữ dành riêng cho ngành IT. Đối với các ngành khác thì hiếm hoặc không bao giờ gặp các khái niệm như Hosting và Domain là gì? Để giúp mọi người có thể nắm và tìm hiểu rõ hơn về Domain Hosting Bạn có thể xem thông tin chia sẻ dưới đây.

Hosting là gì?

Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung và dữ liệu như bài viết, hình ảnh, video,… của website. Nói một cách dễ hiểu, Hosting là nơi chứa web và dữ liệu của website, điều này đồng nghĩa với việc Hosting sẽ hoạt động 24/24 không ngừng nghỉ.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Hosting chia nhỏ không gian lưu trữ từ server để giúp cho người dùng có thể đăng tải các dữ liệu, xuất bản website và các ứng dụng trên internet. Giải nghĩa hơn về vấn đề này, bạn có thể hình dung được website như một ngôi nhà bạn đang ở còn Hosting chính là mảnh đất mà bạn dựng ngôi nhà đó lên.

Một số loại Hosting phổ biến thường gặp hiện nay:

 • Shared Hosting: Hosting cho phép bạn được dùng chung một server với nhiều website khác. Tất cả các website trên server đều sẽ dùng chung bộ tài nguyên, bộ nhớ, bộ xử lý,…
 • VPS Hosting: Hosting sử dụng máy chủ ảo tách ra từ máy chủ vật lý. Mỗi website chỉ có thể sử dụng riêng tài nguyên trên Hosting như CPU, RAM, ổ cứng,…
 • Dedicated Hosting: Người dùng toàn quyền sở hữu server Hosting và các tài nguyên trên đó chỉ dùng để phục vụ cho website.
 • Cloud Hosting: Người dùng sử dụng chung một bộ server với website khác. Website sẽ tự động thay đổi qua lại giữa các server để đạt hiệu năng tốt nhất.
 • WordPress Hosting: Một dạng của Shared Hosting, được thiết kế dành riêng cho website WordPress. Các server sẽ được thiết kế với cấu hình riêng, có site gắn plugin được cài sẵn.

Để hiểu rõ hơn về Hosting là gì và các định nghĩa liên quan, hãy tham khảo bài viết này: Hosting là gì? Tổng quan chi tiết nhất về dịch vụ web hosting.

Tất nhiên, bạn phải chọn đúng Hosting thì website của bạn mới có thể hoạt động hiệu quả và phát huy tối đa hiệu năng. Vì thế, nếu thực sự không hiểu biết thì bạn có thể nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia để tránh việc mua sai và đạt hiệu quả cao hơn.

Để website hoạt động ổn định và hiệu quả thì cần phải được lưu trữ trên một máy chủ kết nối với mạng internet và hoạt động liên tục. Hơn nữa, để bất kỳ ai cũng có thể truy cập ở bất kỳ nội dung nào, ở bất kỳ lúc nào thì các doanh nghiệp nên trang bị một máy chủ hoặc thuê dung lượng lớn trên server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ nội dung website.

>> Nếu bạn cần thuê hosting giá rẻ, tốc độ cao, LiteSpeed – CloudLinux – SSD, chống DDoS, … thì bạn có thể tham khảo dịch vụ tại Việt Nét: Thuê Hosting giá rẻ tại Việt Nét cho KH cá nhân và người mới bắt đầu.

Domain là gì?

Thông thường, mỗi máy tính sẽ được cấp một địa chỉ IP để có thể truy cập vào trang website. Tuy nhiên, dãy số bao gồm các con số khá dài khiến người dùng khó hiểu và khó ghi nhớ dễ dàng. Sự ra đời của Domain chính là sự cứu tinh giải quyết vấn đề nan giải này.

Domain là gì?
Domain là gì?

Domain hay còn gọi chung là tên miền, là một địa chỉ website sử dụng thay cho địa chỉ IP giúp người dùng gõ trên trình duyệt URL để truy cập vào website. Thay vì sử dụng các con số khó hiểu như trước đây thì có thể sử dụng kết hợp với chữ số để dễ dàng ghi nhớ hơn.

Tên miền có thể gọi như địa chỉ nhà, nó là duy nhất và không hề bị trùng. Thường, tên miền sẽ gắn với tên công ty hay một thương hiệu doanh nghiệp nào đó. Điều này, nó giúp cho doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu đến người dùng và tăng lượt truy cập của khách hàng đến website của bạn.

Mỗi tên miền thường có 2 phần, bao gồm:

 • Phần tên doanh nghiệp: Tùy khách hàng có thể đặt nhưng tốt nhất nên gắn với lĩnh vực thương hiệu doanh nghiệp.
 • Phần loại miền: Khách hàng cần phải mua từ các nhà cung cấp tên miền.

Toàn bộ thông tin về Domain (Tên miền) sẽ được tóm gọn trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu nhé: Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name.

Riêng ở phần loại miền sẽ có những mức giá tương ứng với loại miền khác nhau. Đa phần các tên miền sẽ được bán theo năm với các mức giá khác nhau. Hiện tại, Việt Nét đang cung cấp nhiều tên miền với mức giá rẻ cho khách hàng có thể đăng ký sử dụng.

>> Bạn có thể tham khảo dịch vụ tại đây: Đăng ký tên ngay tên miền tại Việt Nét chỉ từ 300,000Đ/Năm.

Mối quan hệ giữa Hosting và Domain là gì?

Để mọi người có thể dễ hiểu hơn về mối quan hệ giữa Hosting và Domain là gì? Thì ta có thể ví website như là một ngôi nhà của bạn, khi đó Domain chính là địa chỉ nhà còn Hosting chính là nơi xây dựng nên ngôi nhà đó.

Từ đó, mọi người có thể thấy được giữa Domain và Hosting có mối quan hệ mật thiết và gắn bó với nhau cấu tạo nên website. Mối quan hệ này không thể tách rời, nếu không có Domain thì không cách nào tìm ra website cũng như không có Hosting thì không thể xây dựng nên website được.

Tuy nhiên, người dùng có thể thay đổi bất kỳ Hosting nào sao cảm thấy phù hợp với nhu cầu của mình. Ngược lại, tên miền thì không thể thay đổi trừ khi mua Domain mới nếu tên Domain cũ không còn phù hợp.

Mối quan hệ giữa Hosting và Domain là gì?
Mối quan hệ giữa Domain Hosting là gì?

Mua Hosting và Domain để làm gì?

Nhiều người không chỉ thắc mắc là Tên miền và hosting là gì? Mà còn muốn biết tại sao cần bỏ chi phí để mua tên miền hosting? Hay mua Hosting Domain làm gì? Đây cũng là những vấn đề nhiều người đang tìm kiếm lời giải thích. Thực ra, việc mua Domain hay Hosting có tác dụng:

banner web hosting

 • Làm website giới thiệu quảng bá thương hiệu.
 • Để phát triển một dự án thương mại điện tử nào đó.
 • Bảo vệ sự phát triển bền vững thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Phục vụ việc SEO và quản lý danh sách website vệ tinh phục vụ dự án.
 • Để đầu cơ và bán lại.

Tiêu chí đánh giá, lựa chọn Hosting và Domain là gì?

Không chỉ nắm được khái niệm Hosting Domain là gì? Domain là gì hosting là gì? Mà mọi người cần nắm được các tiêu chí đánh giá và lựa chọn Domain và Hosting chất lượng, chuyên nghiệp và phù hợp với webiste.

Tiêu chí đánh giá, lựa chọn Hosting và Domain là gì?
Tiêu chí đánh giá, lựa chọn Hosting và Domain là gì?

Tiêu chí đánh giá một Hosting chất lượng

 • Tốc độ truy cập vào website.
 • Máy chủ được nhà quản trị chăm sóc, cập nhật và bảo dưỡng thường xuyên.
 • Sở hữu dung lượng đủ lớn để lưu trữ dữ liệu của website.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình cùng các cơ sở dữ liệu.
 • Có giao diện quản lý web Hosting.
 • Không bị chèn các banner quảng cáo.

Tiêu chí lựa chọn Domain chuyên nghiệp

 • Lựa chọn các tên miền ngắn gọn và dễ nhớ.
 • Tên miền tránh gây nhầm lẫn là website spam hay quảng cáo.
 • Phù hợp với đối tượng truy cập.
 • Tránh các ký tự đặc biệt như: $, +, @, -.
 • Nên chọn đuôi .vn, .com hoặc .com.vn đối với thị trường Việt Nam.
 • Tên miền gắn với tên hoặc lĩnh vực thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Tên miền phải xây dựng trên khách hàng mục tiêu.

Có nên mua Hosting và Domain không? Mua riêng hay mua chung tốt hơn?

Từ việc phân tích Hosting và Domain là gì? hay Domain và Hosting là gì? Mọi người có thể quyết định được nên hay không nên mua rồi đúng không? Tuy nhiên, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng cũng như tính chất dự án triển khai mà bạn có thể mua Hosting và tên miền cùng lúc hoặc mua riêng. Dĩ nhiên, tốt nhất vẫn là nên mua chung Hosting và Domain tại cùng một đơn vị cung cấp. Việc sử dụng dịch vụ tại một nhà cung cấp sẽ mang tới cho bạn những lợi ích sau:

 • Hosting và Domain có quan hệ gần không thể tách rời nên việc mua chung sẽ dễ dàng điều khiển xử lý hơn.
 • Không mất nhiều thời gian cho việc trỏ tên miền về Hosting nào.
 • Chi phí ít tốn kém hơn.
 • Tránh được một số vấn đề phát sinh khác.

Nên mua Hosting và Domain ở đâu?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp Hosting và Domain cho khách hàng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ nơi nào cũng uy tín, có nhiều đơn vị, cá nhân tự bán không rõ giấy tờ khiến nhiều người dở khóc dở cười khi website lên top nhưng lại bị lấy mất. Vậy, nên mua Domain và Hosting ở đâu uy tín và an toàn?

Việt Nét chính là một gợi ý đáng để bạn tin tưởng lựa chọn. Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể tin cậy vào các dịch vụ, sản phẩm cũng như đội ngũ hỗ trợ 24/7 của chúng tôi. Tự hào hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như Hosting, Domain, VPS, Firewall Anti DDoS, dịch vụ quản trị máy chủ,… có mức giá rẻ, uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. 

Đặc biệt, Việt Nét còn hỗ trợ nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành tặng cho tất cả khách hàng. Đây coi như là một ưu đãi đặc biệt mà Việt Nét muốn gửi đến khách hàng. Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc có nhu cầu mua Tên miền hosting có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết và báo giá tốt nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Hosting và Domain là gì?

Tại sao cần sử dụng Hosting?

Hosting là không gian nơi trang web của bạn có thể tồn tại hay nói cách khác chính là nơi xây dựng nên website.
Nếu bạn muốn trang web của mình trực tuyến hay nếu bạn muốn bất kỳ ai khác có thể truy cập website của mình thì Hosting là một phần cần thiết của website.

Tên miền có giống với URL không?

URL (hay còn gọi là Universal Resource Locator) là một địa chỉ của website hoàn chỉnh được người dùng sử dụng để tìm kiếm một trang web cụ thể. 
Mặc dù miền là tên của trang web, nhưng một URL sẽ dẫn đến bất kỳ trang nào trong trang web .

Sự khác biệt giữa tên miền và Hosting là gì?

Hosting là nơi các tệp trang web của bạn được lưu trữ và tên miền là địa chỉ của website đó. 
Bạn không thể tạo trang web mà không mua tên miền trước, mặc dù bạn có thể có tên miền mà không cần tạo website.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây giải đáp cho mọi người về vấn đề Hosting và Domain là gì? hay Domain là gì Hosting là gì? Mong rằng, các thông tin về domain và hosting là gì trên đây phần nào cung cấp thông tin hữu ích và giải đáp cho bạn có câu trả lời của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc về Hosting là gì Domain là gì? Mọi người có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này để được giải đáp nhé.


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận