Hosting Linux là gì? Mua Hosting Linux ở đâu tốt nhất?

Đối với người mới, thậm chí cả những người dùng lâu năm, khi mua hosting bạn cần đặc biệt chú ý đến hệ điều hành có thể sử dụng kèm với máy chủ của mình. Vì đó là một phần quyết định đến tính thuận tiện cũng như hiệu suất công việc. Linux là một trong những hệ điều hành phổ biến đó. Và đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên hosting Linux! Vậy hosting Linux là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng hosting Linux thay vì các loại khác? Cùng Việt Nét đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Hosting Linux là gì?

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ trang web trên một máy chủ được cài đặt hệ điều hành Linux. 

Hosting Linux là gì?
Hosting Linux là gì?

Linux là một trong những hệ điều hành phổ biến được các nhà cung cấp dịch vụ web hosting sử dụng và phân phối cho người dùng. Bởi vì Linux miễn phí và cung cấp tính linh hoạt trong các tùy chọn tùy chỉnh. Đây cũng là giải pháp thay thế thiết thực hơn cho nền tảng Windows hạn chế.

Dịch vụ hosting Linux có giá cả phải chăng, đặc biệt là khi so sánh với hosting Windows. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định nên sử dụng loại nào chúng ta cần xem xét đến nhiều yếu tố khác.

Phần tiếp theo chính là các tính năng của hosting Linux, cùng theo dõi tiếp nhé!

Các tính năng của hosting Linux

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, có thể được chỉnh sửa, thay đổi hoặc phân phối lại trong môi trường thương mại cũng như phi thương mại. Ngoài ra, Linux còn thích hợp với các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: PHP, MySQL,… Từ đó chúng ta có một số tính năng nổi bật của hosting Linux như:

 • Băng thông không giới hạn.
 • Miễn phí và không giới hạn Subdomain.
 • Cung cấp MySQL/FTP Account không giới hạn.
 • Hỗ trợ tạo không giới hạn Email account.
 • Tự động backup dữ liệu định kỳ.
 • Cơ chế bảo mật, chống virus, malware nâng cao.
 • Cấp phát SSL miễn phí. 
 • Kết hợp công nghệ Cloud Linux bảo vệ toàn diện máy chủ khỏi các cuộc tấn công ảo hóa.

Có thể thấy, các tính năng của hosting Linux khá nổi bật và khiến người dùng an tâm, đặc biệt là về mặt bảo mật.

Tuy nhiên, liệu hosting Linux có tồn tại nhược điểm gì hay không? Cùng Việt Nét đến với phần tiếp theo: Ưu nhược điểm của hosting Linux là gì?

Ưu nhược điểm của hosting Linux

Bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào cũng đều có những ưu nhược điểm nhất định. Vậy ưu nhược điểm của hosting Linux là gì?

Ưu điểm

Một số ưu điểm của hosting Linux lần lượt là:

 • Hosting Linux cung cấp tính linh hoạt và sử dụng các công nghệ mã nguồn mở như Apache, PHP và MySQL.
 • Dịch vụ hosting này là một trong những lựa chọn hợp lý và phải chăng nhất.
 • Trong những năm qua, Linux đã nổi tiếng về sự ổn định và an toàn.
 • Cài đặt bảo mật trên máy chủ Linux có hiệu quả cao và nâng cao khi so sánh với nền tảng Windows.
 • Trong thế giới công nghệ hiện nay, tính linh hoạt rất được mong đợi vì nó đảm bảo tính phù hợp trong một sân chơi luôn thay đổi. Hosting Linux rất linh hoạt vì nó tương thích với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau.
Ưu nhược điểm của hosting Linux
Ưu nhược điểm của hosting Linux

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật và khiến người dùng an tâm kể trên, hosting Linux cũng vẫn còn số ít nhược điểm như:

 • Web hosting Linux thiếu khả năng tương thích với một số ứng dụng và công nghệ dựa trên Windows.
 • Một số ngôn ngữ lập trình như ASP.NET và các phần mở rộng của nó không phù hợp trên hệ điều hành Linux.
 • Máy chủ Linux không thích hợp để lưu trữ các trang web đã được xây dựng hoặc thiết kế cho môi trường Windows.

Qua các ưu nhược điểm trên, có thể thấy hosting Linux không phải là lựa chọn thông minh cho các ứng dụng và phần mềm Windows. Vậy đối với trường hợp còn lại, tại sao nên sử dụng hosting Linux?

Tại sao nên sử dụng hosting Linux?

Để trả lời được câu hỏi tại sao nên sử dụng hosting Linux, có lẽ chúng ta cần đề cập đến các lợi ích của hosting Linux là gì:

Sử dụng bảng điều khiển cPanel

Một công cụ đã giúp Linux trở nên phổ biến đó là cPanel – bảng điều khiển hàng đầu trong ngành để quản lý web hosting.

cPanel dựa trên web, vì vậy bạn có thể truy cập từ mọi nơi. Bên cạnh đó, cPanel có giao diện trực quan cho phép người dùng tạo tài khoản email, cài đặt các ứng dụng như WordPress hoặc Joomla! và phân tích thống kê trang web. 

cPanel cũng cung cấp giao diện dễ sử dụng để quản lý các tệp, cơ sở dữ liệu và tên miền.

Dễ sử dụng

Hosting Linux kết hợp với cPanel đã làm thay đổi cuộc chơi trong thế giới web hosting. Sự kết hợp này cho phép hàng triệu chủ sở hữu trang web (mặc dù không phải chuyên gia) quản lý trang web của họ một cách dễ dàng.

Chi phí thấp hơn

Trên thị trường luôn có sẵn các bản phân phối Linux đầy đủ tính năng, đáng tin cậy với chi phí thấp. Đó cũng chính là lý do Việt Nét có thể cung cấp gói hosting Linux giá rẻ chỉ từ 5.000VND/Tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu chức năng nâng cao và quyền kiểm soát đối với môi trường hosting của mình, thì cần chuyển hướng sang một giải pháp khác, ví dụ như VPS Linux.

Tính ổn định cao

Linux được biết đến nổi bật ở tốc độ và sự ổn định. Khả năng thích ứng của Linux đã làm cho hệ điều hành này trở nên tuyệt vời đối với các máy chủ web. Đồng thời các tính năng Linux mang lại để giải quyết vấn đề rất cụ thể và không dẫn đến thời gian chết của hệ thống.

Trên thực tế, Linux có thể được tối ưu hóa và cấu hình để giải quyết các yêu cầu về hiệu suất, cho phép triển khai hàng triệu máy chủ web với tính ổn định cao. Nếu bạn có một CMS – ví dụ như WordPress – đang chạy trên máy chủ Linux, khả năng cao là bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất xảy ra bởi sự cố máy chủ.

Linh hoạt

Linux là phần mềm mã nguồn mở và nhiều công cụ quản lý trang web có sẵn cho hệ điều hành này cũng là mã nguồn mở. Từ đó đã tạo ra sự linh hoạt vượt xa so với hosting Windows.

Một số lượng lớn các giải pháp có sẵn được phát triển cho máy chủ web Linux. Điều đó có nghĩa là bạn có thể triển khai trang web bằng CMS bạn thích và xử lý các tác vụ quản lý một cách dễ dàng.

Nếu bạn không muốn bị phụ thuộc vào phần mềm của một công ty cụ thể mà yêu cầu tính linh hoạt, thì hosting Linux là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao

Là hệ điều hành mã nguồn mở, Linux có một mạng lưới rất lớn các nhà phát triển. Họ là một phần của cộng đồng Quản Trị Linux và hỗ trợ thành viên rất tích cực.

Anh Nguyễn Hưng – Giám đốc R&D Việt Nét là một trong những Admin của Cộng đồng Quản trị Linux, luôn sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề và sự cố liên quan.

Vì vậy, nếu quyết định sử dụng hosting Linux, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

Nếu được hỗ trợ tốt như thế, vậy có phải ai cũng có thể sử dụng hosting Linux không?

Ai nên sử dụng hosting Linux?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ hosting Linux mà không cần phải nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể bắt đầu thiết lập và quản lý một trang web chỉ trong vòng vài phút!

Ai nên sử dụng hosting Linux?
Ai nên sử dụng hosting Linux?

Hosting Linux phù hợp với:

 • Các doanh nghiệp nhỏ muốn có một phương tiện trực tuyến để thu hút khách hàng.
 • Các công ty yêu cầu bảo mật nâng cao để giữ an toàn cho thông tin của khách hàng.
 • Bất kỳ doanh nghiệp nào cần xử lý hiệu quả các giao dịch bán hàng trực tuyến.
 • Những người viết blog và những người sáng tạo khác muốn giới thiệu tác phẩm của họ trên web (Portfolio).

Về cơ bản, bất kỳ ai đang tìm kiếm một lựa chọn chi phí thấp để lưu trữ web mang lại hiệu suất cao đều là đối tượng người dùng tiềm năng của hosting Linux.

So sánh hosting Linux và hosting Windows

Nội dung so sánh Hosting Linux Hosting Windows
Hệ điều hành máy chủ Linux Windows
Ứng dụng Mã nguồn đóng có trả phí: ASP Classic, MS Access, Visual Basic Development, Remote Desktop,… Mã nguồn mở: PHP, Joomla!, WordPress, MySQL, SSH Access, POP3/IMAP/SMTP/Webmail, FTP, HTTP File Manager, FrontPage Extensions,…
Bảng điều khiển Plesk cPanel
Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ ASP.NET, ASP, Hệ cơ sở dữ liệu SQL, Access,… PHP, Python, Pear, Hệ cơ sở dữ liệu MySQL,…

Sự khác biệt giữa hosting Linux và hosting Windows được thể hiện qua các khía cạnh sau:

Hiệu suất

Linux có dung lượng nhẹ, dễ sử dụng tài nguyên máy chủ trong khi thực thi các lệnh và nhanh hơn Windows.

Sự ổn định

Nói về rủi ro hack, Windows dễ bị đe dọa hơn so với Linux. Linux hầu như không bao giờ cần khởi động lại để ổn định hơn.

Giao diện người dùng

Giao diện Windows thân thiện và dễ hiểu. Còn Linux giúp người dùng bảo trì máy chủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quản trị viên máy chủ Linux phải dựa vào cPanel vì dòng lệnh và cú pháp của Linux khá khó để tìm hiểu.

Khả năng tương thích

Đối với các tổ chức lớn có cơ sở hạ tầng CNTT phức tạp, Windows là lựa chọn tốt nhất. Lấy ví dụ về SharePoint và Exchange là những cái tương thích với các ứng dụng của Microsoft. 

Nếu bạn đang làm việc trên một trang web dành cho doanh nghiệp, Windows sẽ là một lựa chọn lý tưởng hơn là Linux.

Định giá

Bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt đáng kể về giá cả khi so sánh dịch vụ hosting Linux với hosting Windows. 

Dịch vụ hosting Linux có sẵn với giá thấp, trong khi Windows đắt hơn và không phải là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế.  

Mua hosting Linux ở đâu tốt nhất?

Hẳn các bạn cũng đã biết, Việt Nét là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web chuyên nghiệp suốt 10 năm qua tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, các gói hosting do Việt Nét cung cấp đều được lưu trữ trên máy chủ chạy hệ điều hành Linux linh hoạt và hiệu suất cao. 

Và như đã chia sẻ bên trên, trong đội ngũ nhân sự của Việt Nét có thành viên là Admin của Quản trị Linux. Vì vậy hosting Linux Việt Nét được thiết kế và cấu hình rất tiện lợi và phù hợp với người dùng.

Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của dịch vụ hosting Linux mà hiện Việt Nét đang cung cấp:

 • Giá rẻ: Chỉ từ 5.000VND/Tháng cho chi phí thuê hosting là bạn đã có thể sở hữu dịch vụ lưu trữ với hiệu suất cao và khả năng xử lý mạnh mẽ.
 • Chống DDoS hiệu quả: Hosting Linux được tích hợp công nghệ chống DDoS mạnh mẽ giúp bảo vệ hệ thống toàn diện, nâng cao tính ổn định và đứng vững trước các cuộc tấn công.
 • 100% ổ cứng SSD/NVMe: Toàn bộ các dịch vụ hosting Linux đều sử dụng ổ cứng SSD/NVMe tăng tốc độ đọc ghi và khả năng truy xuất dữ liệu.
 • Bảo mật nhiều lớp: Ngoài tường lửa chống DDoS, hosting Linux còn tích hợp thêm các công nghệ hiện đại khác như: Imunify360, CloudLinux, LiteSpeed,…
 • Hỗ trợ nhiều phiên bản PHP: Hosting được hỗ trợ PHP từ phiên bản 4.4 đến 8.1, bạn có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Một số điểm nổi bật khác: Miễn phí chuyển dữ liệu, băng thông không giới hạn, miễn phí chứng chỉ SSL, hỗ trợ 24/7 và hoàn tiền nếu không hài lòng.

Chương trình khuyến mãi của hosting Linux

Đặc biệt, Việt Nét hiện có chương trình khuyến mãi trọn đời với hosting Linux đó là tặng bộ Theme – Plugin WordPress trị giá lên đến 800$/Năm. Bao gồm:

 • WP Rocket: Plugin giúp tối ưu tốc độ website số 1 hiện nay.
 • Rank math SEO Pro: Plugin giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, trợ thủ đắc lực cho SEO.
 • itheme Security Pro: Plugin bảo mật nổi tiếng, giúp bảo vệ website toàn diện, sửa các lỗ hổng phổ biến và ngăn chặn tấn công tự động.
 • WPML: Plugin giúp xây dựng những trang web đa ngôn ngữ một cách dễ dàng trên nền tảng WordPress.
 • Smush Pro: Plugin tối ưu hình ảnh không giới hạn chỉ với 1 cú nhấp chuột.
 • Elementor Essential: Plugin hỗ trợ thiết kế website đơn giản, nhanh chóng và linh hoạt.
 • WP Astra Growth Bundle: Thư viện Theme WordPress nhanh nhất, nhẹ nhất, khả năng tùy chỉnh cao.
 • Toàn bộ 164 theme + plugin của MyThemeShop: Giúp người dùng tạo được một Website chuyên nghiệp với đầy đủ các tính năng mạnh mẽ mà không cần phải cài đặt các plugin nặng nề.

Lời kết

Bài viết này Việt Nét đã tổng hợp thông tin xoay quanh chủ đề “Hosting Linux là gì?” kèm các nội dung bổ sung giúp các bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ hosting nói chung và hosting Linux nói riêng, các bạn hãy comment bên dưới để Việt Nét có thể hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. Theo dõi Blog của Việt Nét thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Việt Nét sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nét thông qua các kênh sau:


Thiết kế website

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận