Hacker là gì? Tất cả thông tin về hacker bạn cần biết

Hacker – danh từ được sử dụng tương đối phổ biến trên mạng xã hội, internet từ trước đến nay. Điều này khiến nhiều người dùng băn khoăn không biết hacker nghĩa là gì, công việc chính là gì,… Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc như trên, tốt nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hacker thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hacker là gì?

Nhằm tìm ra lời giải đáp chính xác dành cho bạn đọc đang băn khoăn hacker là gì, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn tin đáng tin cậy khác nhau. Được biết hacker là danh từ – biểu thị cho những người có khả năng sử dụng công nghệ thông tin cực kỳ thông thạo. Dễ dàng tìm ra lỗ hổng bảo mật của các tổ chức & can thiệp trái phép vào hệ thống máy tính, phần mềm, phần cứng & mạng Internet để thực hiện những thay đổi dựa theo ý muốn của mình.

hacker là gì

Hacker là những người có trình độ cao về công nghệ thông tin, dễ dàng xâm nhập vào máy tính – laptop của người khác thông qua “lỗ hổng”.

Tất cả loại hacker hiện nay bạn cần biết

Nhìn chung những hacker đều là người có trình độ tin học giỏi, ngày nay cuộc sống công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ thì số lượng hacker lại xuất hiện ngày càng đông đảo hơn. Thực tế có những hacker xấu & hacker tốt trên thị trường, do đó bạn nên nắm được từng loại hacker khác nhau nhằm có cái nhìn đúng đắn & chính xác hơn. Cụ thể:

hacker là gì

Có tổng cộng 5 loại hacker phổ biến trên thế giới hiện nay.

Hacker mũ trắng

Nếu bạn băn khoăn hacker mũ trắng là gì thì đừng quá lo lắng, bởi White hat là cụm từ chung được sử dụng để gọi những hacker tốt & có đạo đức. Chủ yếu khi họ xâm nhập vào các hệ thống, website hoặc phần mềm của mọi người cũng bởi vì mục đích pentest.

Phần lớn nhiều doanh nghiệp – công ty lớn thường trông cậy vào sự giúp đỡ của hacker mũ trắng nhằm tìm kiếm ra những lỗ hổng trong hệ thống & loại bỏ các nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra. Đồng thời còn góp phần nâng cao tính an toàn cho toàn bộ hệ thống!

Hacker mũ đen

Hacker mũ đen là gì – Black hat là cụm từ được nhiều người gọi nhằm biểu thị những hacker không mấy thân thiện. Đây là những thành phần xấu, chuyên lợi dụng lỗ hổng bảo mật để truy cập trái phép vào website, hệ thống mạng, ứng dụng,… để phá hoại, khiến người khác bị khoá bản quyền,… gây ra thất thoát lớn cho nhiều doanh nghiệp – đơn vị.

Hacker mũ xám

Các hacker mũ xám vừa là người tốt vừa là người xấu, bởi lẽ họ không ăn cắp những thông tin của cá nhân hoặc tổ chức để tống tiền hay sử dụng cho mục đích xấu mà chủ yếu là để “cho vui”. Phần lớn khi hack họ chỉ muốn thử nghiệm tài năng của mình, tuy nhiên hành động này rất khó để phân biệt được đó là tốt hay xấu một cách chính xác.

hacker là gì

Hacker mũ xám – nhóm hacker khó đoán nhất hiện nay.

Hacker mũ đỏ

Nhắc đến phân loại tất cả các dòng hack trên thị trường, chắc chắn không thể bỏ qua nhóm Red Hat – hacker mũ đỏ. Đây là những người tốt, có thực lực còn vượt xa những hacker mũ trắng. Bởi lẽ khi gặp hacker nguy hiểm, họ sẽ tắt máy tính đi & upload một tệp hoặc file chứa virus rồi mở lại máy tính để tiến hành tiêu diệt mã độc bên trong máy tính.

Hacker mũ xanh

Đây là nhóm hacker được nhiều doanh nghiệp – đơn vị đánh giá cao, bởi lẽ họ thường nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc tìm ra lỗi hoặc check ra lỗ hổng bảo mật khiến cho sản phẩm công nghệ, sau đó xử lý & khắc phục từ A-Z nhờ vào khả năng vượt trội của mình.

Dấu hiệu nhận biết máy tính đã bị tấn công

Sau khi bạn đã biết được hacker là gì, phân loại các nhóm hacker trên thế giới hiện nay. Tốt nhất hãy bỏ túi thêm dấu hiệu nhận biết máy tính của mình đã bị tấn công để phát hiện kịp thời & tìm cách xử lý đúng cách nhé. Cụ thể:

hacker là gì

Có vài dấu hiệu dễ nhận thấy khi hacker “tấn công” thiết bị.

Cài đặt chương trình mới

Nếu bạn tìm thấy máy tính, laptop của mình bỗng dưng xuất hiện một chương trình, file hoặc ứng dụng nào đó “mới toanh” mà bạn chưa từng cài đặt hay tải xuống bao giờ. Lúc này hãy nhanh chóng gỡ bỏ để hạn chế tình trạng thông tin của mình bị người khác theo dõi & đánh cắp.

Mật khẩu bị thay đổi

Phần lớn khi hacker xâm nhập vào máy tính, laptop của người khác việc đầu tiên mà họ làm chính là tấn công các tài khoản online & thay đổi mật khẩu. Nếu tự dưng bạn thấy mật khẩu máy tính hoặc tài khoản của mình bị thay đổi thì xác suất 99,9% là máy tính của bạn đã có sự nhúng tay hacker.

Email Virus

Ngoài ra có không ít người đã bị hacker xâm nhập vào máy tính, laptop bởi những email chứa virus. Khi mở tệp thư email này ra, máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu hoá đồng thời còn tự động phát tán nhiều email virus cho người quen.

Tốc độ kết nối mạng chậm

Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất khi hacker hack máy tính của bạn đó là tốc độ kết nối mạng ngày càng chậm hơn. Bởi lẽ lúc này không chỉ có một mình bạn sử dụng thiết bị nữa mà cả hacker cũng truy cập cùng.

Chương trình, ứng dụng yêu cầu tính truy cập

Khi máy tính, laptop bị hacker xâm nhập thường hiển thị những thông báo như: Chương trình, ứng dụng không rõ nguồn gốc yêu cầu xâm nhập. Lúc này tốt nhất bạn hãy chặn tính truy cập để tránh ảnh hưởng tới máy tính của mình một cách tối ưu.

Chương trình, ứng dụng bảo mật bị gỡ bỏ

Tự dưng bạn thấy những ứng dụng, chương trình trên máy tính, laptop của mình bị gỡ bỏ. Tốt nhất hãy đem máy đi sửa ngay lập tức bởi lẽ khả năng cao là hacker đã cài đặt những virus để kiểm soát hệ thống trong máy của bạn rồi.

banner web hosting

Cách phòng chống hacker xâm nhập vào hệ thống

Để phòng chống hacker xâm nhập vào hệ thống thực ra không phải là không có cách. Thực tế có vài tips hữu ích mà bạn nên chú ý ghi nhớ để áp dụng theo, nhằm gia tăng tính bảo mật – an toàn một cách tối ưu nhất:

hacker là gì

Nên phòng chống, bảo vệ máy tính khỏi hacker.

Cập nhật phần mềm

Bạn hãy thường xuyên cập nhật phần mềm để cải thiện những tiện ích, chức năng một cách tối ưu. Nhằm tăng cường bảo mật & khắc phục lỗ hổng bảo mật của phiên bản trước nhằm tránh được sự tấn công từ hacker.

Không sử dụng khi chưa xác minh bản quyền

Bạn không nên cài đặt hoặc truy cập vào những ứng dụng, chương trình hoặc phần mềm chưa xác minh bản quyền. Để tránh tình trạng xuất hiện những lỗ hổng bảo mật chứa kèm virus, keylog, trojan của hacker.

Có không ít những hacker tiến hành phát tán những đường link không rõ nguồn gốc trên website, mạng xã hội để tiếp cận người dùng. Khi bạn ấn vào đây, hacker sẽ dễ dàng xâm nhập vào máy tính, laptop. Do đó hãy hết sức chú ý không truy cập vào những đường link không rõ nguồn gốc để hạn chế tình trạng không may xảy ra nhé!

Cài đặt những phần mềm bảo mật

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên sử dụng – cài đặt những phần mềm có tính bảo mật cao nhằm gia tăng độ an toàn khi sử dụng một cách tối ưu. Đồng thời còn hạn chế được sự ghé thăm không mong muốn từ những hacker “đáng ghét”.

Không tuỳ tiện nhập mật khẩu cá nhân

Bạn không nên tùy tiện nhập mật khẩu cá nhân của mình vào những website lạ, không có ký hiệu “s” ở sau chữ http. Bởi lẽ đây là website không an toàn, không chính thống do đó khả năng bảo mật thông tin vô cùng kém. Tốt nhất thông tin về mật khẩu là dữ liệu cá nhân, do đó bạn nên hạn chế để lộ càng ít sẽ càng có lợi!

Cách để trở thành hacker chuyên nghiệp

Chắc hẳn với những thông tin vừa được chia sẻ, bạn đọc cũng cảm nhận được rằng hacker là một cái gì đó rất “cao siêu” phải không. Thực tế có khá nhiều cách để trở thành hacker chuyên nghiệp, tuy nhiên điểm chung mà bạn cần lưu ý chính là sự kiên nhẫn & học tập thật chăm chỉ.

hacker là gì

Để trở thành hacker chuyên nghiệp, cần bổ sung – trau dồi nhiều kỹ năng, bài học khác nhau.

Lập trình C

Nhắc tới cách để trở thành hacker chuyên nghiệp, chắc chắn không thể bỏ qua việc học thành thạo lập trình C. Đây là yếu tố cơ bản nhất của mọi lập trình viên & hacker trên toàn thế giới. Với lập trình C hướng cấu trúc, mọi tác vụ đều được chia thành từng phần nhỏ nhằm hoàn thành một số đoạn mã.

Khi học lập trình C, bạn cần sử dụng con trỏ một cách thành thạo nhằm hiểu được cơ chế cấp phát bộ nhớ. Nhờ đó quá trình trở thành một hacker chuyên nghiệp sẽ dễ dàng & tiện lợi hơn.

Học nhiều khóa học ngôn ngữ lập trình

Việc trau dồi thêm nhiều khóa học ngôn ngữ lập trình để trở thành một hacker chuyên nghiệp là cực kỳ cần thiết. Trong đó có thể kể tới một vài ngôn ngữ lập trình bậc cao mà bạn nên chú ý theo học như: Python, Java & Perl. Quá trình học này còn giúp ích cho người dùng trong việc khai thác hoặc vá lỗ hổng tại nhiều ứng dụng khác.

Nắm rõ hệ điều hành Unix

Đây là một trong những hệ điều hành đa nhiệm được nhiều người đánh giá cao & sử dụng nhờ vào tính bảo mật cao cùng độ tin cậy tối ưu. Khi nắm rõ hệ điều hành Unix, việc trở thành hacker chuyên nghiệp đối với bạn đã dễ dàng hơn rất nhiều. Tốt nhất hãy cài đặt Unix trên máy tính & laptop của mình, sau đó sử dụng thường xuyên nhằm nắm được kiến trúc cùng phần lõi của Unix.

Mạng máy tính

Để chính thức trở thành một hacker chuyên nghiệp, bạn nên thành thạo cấu hình, xây dựng, quản lý & khai thác mạng máy tính để phần nào sử dụng chính xác hơn. Dưới đây là một số kiến thức căn bản mà bạn cần nắm rõ nếu bản thân muốn trở thành một hacker chuyên nghiệp, cụ thể:

  • Mô hình mạng TCP/IP, OSI
  • Bộ giao thức sử dụng mạng khác nhau

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tìm được câu trả lời cho hacker là gì. Đồng thời còn hiểu rõ hơn về từng loại hacker, cách để trở thành một hacker chuyên nghiệp,… từ A-Z. Hy vọng sau khi tham khảo xong, bạn sẽ bỏ túi được nhiều thông tin chính xác để từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn nhé!

Hãy đánh giá bài viết post


Thiết kế website

Rate this post

Bình luận